CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP
10 Nghìn câu hỏi "LÀM SAO" Apply học bổng Trung Quốc

Trang tổng hợp và hỗ trợ giải quyết tất cả các thắc mắc, vấn đề liên quan đến Học bổng và Du học Trung Quốc

Các câu hỏi phổ biến

1. Trung Quốc có bao nhiêu loại học bổng?

Thực tế Trung Quốc có rất nhiều loại học bổng. Riba đã tổng hợp và viết chi tiết lại thông tin của hơn 60 loại học bổng giá trị để hỗ trợ mọi người có thể dễ dàng xin được học bổng năm 2020. Tuy nhiên trước giờ mọi người luôn chỉ biết đến 2 loại học bổng là Học bổng Khổng Tử và Học bổng CSC điều này thực sự là 1 lãng phí vô cùng trong các mùa học bổng.

2. Tự xin học bổng Trung Quốc khó không?

Trung Quốc đang trong thời kỳ mở cửa, họ có kế hoạch hoàn cầu hóa tiếng Trung vì thế mỗi năm Chính phủ Trung Quốc luôn đầu tư rất mạnh cho Giáo dục. Họ luôn có chính sách và áp chỉ tiêu riêng đối với từng khu vực và từng trường. Vì vậy các tỉnh và các trường Đại học Trung Quốc đều thiết lập các học bổng nhằm thu hút lượng sinh viên quốc tế đến học nâng cao chất lượng giáo dục của trường đồng thời cũng nhằm đảm bảo duy trì chỉ tiêu sinh viên quốc tế hàng năm theo yêu cầu của bộ giáo dục.

3. Làm sao để tìm được thông tin học bổng?

Nếu bạn biết tiếng Trung, bạn có thể truy cập trực tiếp vào website các trường đại học Trung Quốc mà bạn thích sau đó tìm thông tin học bổng của trường đó. Nếu bạn không biết nhiều tiếng Trung hoặc không biết tìm kiếm thì có thể truy cập trực tiếp Hệ thống tra cứu trường và thông tin học bổng của Riba và tìm kiếm trong trong chớp mắt.

4. Làm sao để tìm hiểu thông tin của 1 trường?

Các bạn có thể tìm trang chủ các trường để tìm hiểu thông tin, tuy nhiên không phải trường nào cũng có thể dễ dàng tìm kiếm và các website của họ cũng đều không giống nhau nên việc tìm được thông tin mong muốn rất cực. Hơn nữa không phải ai cũng có thể đọc tốt tiếng Trung và quan trọng hơn trên mạng không có nhiều các thông tin thực tế của trường. Chính vì thế chúng mình đã đặc biệt xây dựng Hệ thống Review các trường Đại học Trung Quốc với các thông tin và hình ảnh cụ thể, đặc biệt hơn là các review thực tế đến từ các bạn Du học sinh đang học tại trường giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về trường mà bạn muốn Apply.

5. Làm sao để Tự xin được học bổng Trung Quốc?

Các bạn có 2 lựa chọn. Một là trực tiếp tìm kiếm thông tin trên các trang trường. Hai là tích cực tìm hiểu và đọc các bài chia sẻ tại Riba. Tại đây chúng mình chia sẻ rất nhiều các kinh nghiệm, thông tin liên quan và các hướng dẫn từ A-Z, việc các bạn cần làm chính là dành thời gian chủ động tìm đọc các bài viết của chúng mình chỉ cần như thế là bạn đã có thể lấy về 1 suất học bổng cho riêng bạn rồi nhé 😀 Rất đơn giản phải không nào?

6. Không có HSK có thể Tự xin được học bổng Trung Quốc không?

Nếu bạn không có HSK nhưng bạn có thể nói, đọc và viết tiếng Trung hoặc tiếng Anh thì bạn hoàn toàn có cơ hội, có thể là học bổng học bằng tiếng Trung, cũng có thể xin chương trình học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên nếu bạn là người không biết ngoại ngữ thì việc Tự xin học bổng là đều bất khả thi. Việc bạn cần làm là Học tiếng Trung và xin vào thời gian sau, hoặc xin học bổng qua dịch vụ. Nếu bạn không biết xin ở đâu UY TÍN và chi phí tốt thì có thể tìm hiểu thông tin các học bổng dịch vụ có tại Riba nhé ^^!

7. Chưa biết tiếng Trung làm sao có thể đi du học Trung Quốc?

Hiện nay, đa số các học bổng Trung Quốc đều sẽ cho 1 năm tiếng trước khi vào học chuyên ngành vì thế các bạn tiếng chưa sõi hoặc chưa từng học qua tiếng Trung không cần phải bận tâm việc không biết tiếng có học được hay không nhé ^^! Tuy nhiên hiện nay nhiều trường và tỉnh cắt giảm chính sách nên ưu tiên những người có thể vào học luôn chuyên ngành để giảm bớt kinh phí tài trợ cho thời gian học 1 năm tiếng. Vậy nên có HSK cao khi xin học bổng hoàn toàn là 1 lợi thế.

8. Xăm mình có thể đi Du học Trung Quốc được không?

Du học Trung Quốc không cấm cũng như không có quy định nào về việc nghiêm cấm, không nhận học sinh có hình săm đến Du học. Vì thế người có hình xăm trên cơ thể hoàn toàn có thể xin học bổng và đi du học Trung Quốc.

9. Có thể Apply nhiều loại học bổng một lúc được không?

Không có bất cứ quy định nào về giới hạn của việc apply nhiều học bổng một lúc, thậm chí có những thông tin ghi rõ cho phép apply nhiều loại học bổng 1 lúc. Mỗi loại lại có giới hạn riêng về số trường được Apply. Việc Apply nhiều trường được gọi là rải hồ sơ, đây là một biện pháp hữu hiệu trong việc xin học bổng, giúp người xin nâng cao tỷ lệ đỗ. Chính vì vấn đề này nên hiện nay hầu hết các trường đều thu phí Apply từ 400-800 tệ nhằm tránh việc hồ sơ ảo quá nhiều. Việc rải hồ sơ này rất hiệu quả tuy nhiên sẽ gây tốn kém trong việc Appy vì phải chi trả nhiều tiền chuẩn bị hồ sơ và lệ phí. Riba có hỗ trợ Dịch vụ dịch thuật công chứng với chi phí cực thấp đặc biệt từ bản thứ 2 trở đi. Nếu các bạn cần có thể liên hệ cho chúng mình để được hỗ trợ nhé ^^!

10. Viêm gan B có thể đi Du học Trung Quốc được không?

Viêm gan B được chia làm 2 loại: Viêm gan B thể tĩnh và Viêm gan B thể động. Hiện tại Trung Quốc có chấp nhận học sinh Viêm gan B thể tĩnh đến học, tuy nhiên khi nhắc đến vấn đề bị Viên gan (HBV) hay bị bệnh thì các trường tất nhiên sẽ không thích rồi, vậy nên khi đi khám sức khỏe, các bạn có thể bảo bác sĩ bỏ đi kết quả Viêm gan nhé. Qua bên đó dù có khám lại và kết quả là viên gan thì vẫn được nhận học bổng và ở lại học bình thường nhé. Đây là thông tin đã được xác thực bởi các bạn bị Viêm gan B đã qua Trung nhập học. Các bạn có thể tìm hiểu chi tiết tại bài viết: Viêm gan B có đi Du học Trung Quốc được không?

 

 

 

 

11. Tham gia các hoạt động có chứng nhận có làm đẹp thêm hồ sơ apply học bổng không?

Các giấy chứng nhận tham gia hoạt động ngoại khóa là bằng chứng tốt nhất về tính cách và con người bạn. Hầu hết các trường ngoài việc thích tuyển được học sinh giỏi còn muốn tuyển được học sinh năng động để sau này có thể tham gia các hoạt động quốc tế của trường vì thế các giấy chứng nhận này là điểm cộng cho bạn khi ban tuyển sinh gặp phải hai hồ sơ có trình độ tương đương và phải đưa ra lựa chọn.

12. Đang là học sinh, sinh viên năm cuối có thể Apply được không?

Hoàn toàn có thể. Nếu bạn đang là học sinh, sinh viên năm cuối thì chỉ cần xin giấy xác nhận học sinh sinh viên thay cho bằng tốt nghiệp và bảng điểm tạm thời tính đến thời gian học hiện tại thay cho bảng điểm toàn khóa là có thể Apply được học bổng. Chỉ cần tháng 6 ra trường là tháng 9 có thể đi nhập học được luôn rồi nhé.

13. Hai thư giới thiệu của Giáo sư, P.Giáo sư là của trường VN hay TQ?

Học bổng quy định rõ, hai thứ giới thiệu của phó Giáo sư hoặc Giáo sư phải là của giáo viên nơi người xin đã, đang học tập và tốt nghiệp. Nếu đang học bên Trung Quốc thì có thể xin của Giáo sư bên Trung Quốc.

14. Thầy cô giáo không biết ngoại ngữ làm sao viết thư giới thiệu?

Thư giới thiệu cần được viết bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh, nếu thầy cô không biết ngoại ngữ và không đồng ý ký khi thư giới thiệu viết bằng tiếng Anh hoặc Trung thì có thể viết tiếng Việt, đóng dấu của trường và sau đó dịch công chứng lại nhé. (khộng khuyến khích, hãy cố gắng tìm thầy cô nào biết ngoại ngữ hoặc ký cho mình với thư bằng ngoại ngữ mà bạn viết)

15. Giữa Ielts và HSK thì bằng nào có lợi hơn cho việc xin học bổng Trung Quốc?

Chương trình học tại Trung Quốc chia làm chương trình học bằng tiếng Trung và chương trình học bằng tiếng Anh, vì thế bạn muốn học bằng tiếng gì thì xin học bổng ưu tiên bằng chứng chỉ ngoại ngữ đó để họ có cơ sở lựa chọn bạn. Vì thế không thể nói là cái nào có lợi hơn cả.

16. Apply học bổng Thạc sĩ trái với chuyên ngành đại học được không?

Hoàn toàn có thể. Tuy nhiên sẽ có chút khó khăn trong việc xin học bổng đúng chuyên ngành.

Hỗ trợ tư vấn trực tiếp
[contact-form-7 404 "Not Found"]
Nghìn Vạn Câu Hỏi Vì Sao?

Tại đây chúng mình sẽ trả lời và cung cấp tất cả thông tin liên quan đến học bổng Trung Quốc. Hãy cho chúng mình biết câu hỏi của bạn.

Học bổng Khổng Tử
Học bổng CSC
Thời gian Apply
Học bổng Khổng Tử mùa 2020
01/03/2020
Bắt đầu Apply
Đợt nhập học kỳ tháng 9
20/05/2020
Kết thúc Apply
Đợt nhập học tháng 9/2020
01/06/2020
Có kết quả
Học bổng Khổng Tử loại A
01/07/2020
Có kết quả
Học bổng Khổng Tử loại B
20/11/2020
Kết thúc Apply
Kết thúc Apply đợt nhập học tháng 3/2021
15/12/2020
Có kết quả
Học bổng Khổng Tử 1 học kỳ đợt nhập học tháng 3/2021

1. Để duy trì học bổng khổng tử có quá khó không?

Học bổng Khổng Tử xét lại học bổng mỗi năm 1 lần. Học bổng 1 năm tiếng không phải xét lại học bổng, tuy nhiên trong học kỳ có những biểu hiện không tốt, vi phạm kỷ luật, nội quy, pháp luật sẽ dễ bị đình chỉ học bổng. Các học bổng hệ Đại, Thạc hàng năm phải duy trì điểm trên 8.5 với hạnh kiểm tốt để không bị cắt.

 

2. Học bổng Khổng Tử và Học bổng CSc loại nào khó apply hơn?

Học bổng CSC đương nhiên apply khó hơn Học bổng Khổng Tử, nhưng học bổng Khổng Tử có chút áp lực về thành tích mỗi năm để duy trì học bổng. 

3. Có thể học 1 kì hoặc 1 năm tiếng xong apply Khổng Tử hệ Đại hoặc Thạc luôn được không?

Học bổng Khổng Tử quy định rõ về đối tượng cấp học bổng.
Hệ 1 học kỳ: Không cấp cho người từng có Visa X1, X2
Hệ 1 năm tiếng: Không cấp cho người đang học tại Trung Quốc
Hệ Đại học và Thạc: không yêu cầu

4. Có NÊN dùng HSK5 để app học bổng 1 năm tiếng Khổng Tử không?

Học bổng Khổng Tử chỉ quy định mức HSK tối thiểu khi nộp hồ sơ xét tuyển và không có quy định nào về việc không cấp học bổng cho người đã có trình độ HSK. Việc có HSK cao là 1 lợi thế, nếu bạn có HSK cao hãy cố gắng có thêm HSKK và xin Giáo dục Hán ngữ. Suất học bổng là của bạn!

5. Học bổng 1 năm tiếng có thi đầu vào phân lớp không?

Hầu hết các trường đều sẽ phân lớp thành Sơ cấp, Trung cấp, Cao cấp (ít trường có) để học sinh tiện học tập và bồi dưỡng trình độ. Việc phân lớp này có thể thông qua bài test trình độ khi mới đến hoặc một số trường cho học sinh tự đánh giá bản thân và tự đăng ký lớp theo khả năng.

6. Có cần phải thi HSKK để apply học bổng Khổng Tử không?

Có HSKK là một lợi thế vô cùng lớn trong việc xin học bổng Khổng Tử. Dựa vào bảng điều kiện Apply học bổng Khổng Tử thì người có HSK có thể apply được hầu hết các hạng mục của học bổng Khổng Tử.

7. Apply học bổng khổng tử 1 năm tiếng thì nên có HSK mấy?

Hiện tại hầu hết các trường đều lấy mức mặt sàn chung đối với các chuyên ngành học của học bổng Khổng Tử hệ 1 năm tiếng như sau:

  1. Bồi dưỡng Hán ngữ: HSK3 210 điểm
  2. Giáo dục Hán ngữ quốc tế: HSK4 210 điểm, HSKK
  3. Văn học, Lịch sử: HSK4 210 điểm, HSKK

8. Học bổng Khổng Tử có quy định mức độ tuổi không?

Học bổng Khổng Tử có quy định mức độ tuổi để xin học bổng. Cụ thể như sau:

  1. Hệ 1 năm tiếng: Từ 16-35 tuổi
  2. Hệ Đại học: Từ 16-25 tuổi
  3. Hệ Thạc sĩ: Dưới 35 tuổi. Nếu là giáo viên có thể lên đến 40 tuổi.
  4. Hệ Tiến sĩ: Dưới 40 tuổi, nếu là giáo viên có thể lên tới 45 tuổi.

9. Chưa đủ 18 tuổi có xin được Học bổng Khổng Tử không?

Hoàn toàn có thể xin được. Tuy nhiên, trên hệ thống học bổng Khổng Tử sẽ xét theo thời gian người xin tiến hành Apply học bổng so với ngày sinh để tính độ tuổi. Trong trường hợp người xin chưa đủ 18 tuổi bắt buộc phải nộp thêm giấy bảo lãnh trên hệ thống thì mới có thể tiến hành nộp đơn.

10. Chưa có HSK thì có thể xin được Học bổng Khổng Tử không?

100% KHẲNG ĐỊNH là không thể, quy định về việc điều kiện Apply và cấp phát học bổng đã đưa ra rất cụ thể và rõ ràng.

11. Học bổng Khổng Tử loại A và B có gì khác nhau?

Năm 2019, Hanban kết hợp với 18 trường Đại học thiết lập học bổng Khổng Tử tự chủ tuyển sinh. Điểm khác ở đây là hệ Đại học, Thạc sĩ có thêm chuyên ngành mới, học song song và kết hợp giữa 2 chuyên ngành mỗi năm phải đóng học phí cho chuyên ngành thứ 2 của trường mà Hanban kết hợp. Ngoài ra có thể xin trực tiếp thư giới thiệu của trường cấp học bổng thay cho thư của Viện Khổng Tử để Apply (trừ hệ 1 năm tiếng).

12. Em ở HCM, em muốn thi HSK để apply học bổng Khổng Tử thì có nhất định phải ra HN để thi không ?

Đại học Sư phạm Hồ Chí Minh có đăng ký làm điểm cấp giới thiệu xin học bổng với Hanban vì thế các bạn có thể tham dự thi HSK tại đây để xin thư giới thiệu. Mặc dù đây không phải thư giới thiệu của Viện Khổng Tử nhưng vẫn giúp bạn có thể xin được học bổng. Tuy nhiên thời gian xử lý, làm việc của trường ĐHSPHCM có chút chậm đôi khi làm ảnh hưởng tiến độ và kết quả Apply.

13. Có thể dùng kết quả HSK, HSKK tạm thời để Apply không?

Hoàn toàn có thể. Hanban đã quy định mới về vấn đề này.

14. Điều kiện Apply học bổng Khổng Tử là gì?

Vui lòng xem rõ hướng dẫn và điều kiện tại đây: Điều kiện và thời gian xin học bổng Khổng Tử

15. Học bổng Khổng Tử được Apply mấy trường?

Học bổng Khổng Tử chỉ có thể apply bằng 1 tài khoản với 1 số hộ chiếu. Với mỗi tài khoản có 2 nguyện vọng trường. Nếu nguyện vọng 1 trượt sẽ được đẩy sang trường nguyện vọng 2.

16. Apply học bổng Khổng Tử có cần giấy khám sức khỏe không?

Không cần. Chỉ đến khi chính thức đỗ và trường yêu cầu gửi giấy khám sức khỏe để xác thực và gửi giấy báo về thì mới cần đi khám và gửi cho trường qua email.

17. Có cần gửi hồ sơ tới trường mình muốn apply không?

Apply học bổng Khổng Tử chỉ cần thực hiện trên hệ thống vì thế chỉ cần bản mềm. Đối với hệ Thạc, Đại nếu trường Đại học bạn xin học bổng yêu cầu trực tiếp thì mới cần nộp bản cứng.

18. Apply muộn hơn thì có nhược điểm gì ko?

Apply muộn quá sẽ dẫn đến việc bên trường có thể không kịp xử lý hồ sơ và tiến hành liên hệ phỏng vấn. Tuy nhiên nhiều lúc trong cái rủi lại có cái may, nếu em apply vào 1 trường bị thiếu học sinh thì họ sẽ cho em qua dễ dàng. Nộp muộn có khả năng không được tuyển nữa vì danh sách 预录取 đã đủ chỉ tiêu.(chỉ tiêu này tùy vào mỗi trường). Học bổng khổng tử có cái dễ là chỉ cần đủ điều kiện là đc xét.

19. Phỏng vấn tại bước 3 bao nhiêu lâu và hỏi những câu hỏi gì?

Thường xuyên gặp phải 3 câu hỏi thần thánh:
– Giới thiệu sơ lược về bản thân
-Lí do chọn trường này
-Sau khi học xong có dự định gì
Ngoài ra rất nhiều trường có các câu hỏi khá hóc búa mang tính phán xét, đưa ra nhận định của bản thân.

20. Xin học bổng 1 năm tiếng lấy bảng điểm cấp 3 được không?

Thực tế học bổng Khổng Tử không yêu cầu bảng điểm vì vậy dùng bảng điểm cấp 3 là hoàn toàn có thể, nhưng song song với đó thì phải dùng bằng tốt nghiệp cấp 3 nhé. Tốt khoe ra, xấu xa đậy lại. Ai có bảng điểm thật tốt, đừng quên ghép với file bằng tốt nghiệp và upload lên nha.

Thời gian Apply
Học bổng Chính phủ Trung Quốc 2020
01/01/2020
Bắt đầu Apply
Hệ thống CSC chính thức hoạt động
30/03/2020
Kết thúc Apply
Một vài trường có deadline sớm hơn hoặc muộn hơn ít ngày
01/04 - 30/06/2019
Sơ tuyển
Các trường xét tuyển hồ sơ và gửi lên CSC
25/06 - 05/08/2020
Tuyển chọn
CSC xét tuyển hồ sơ theo danh sách hồ sơ gửi lên từ các trường ĐH
10/08/2020
Kết quả
Học bổng CSC bắt đầu có kết quả và gửi giấy báo về trường.

1. Trạng thái chuyển thành Inprogress nhưng tại sao vẫn chưa nhận được Mail từ trường?

Inprogress chỉ là trạng thái hồ sơ đã được trường xử lý và đưa vào danh sách dự tuyển. Còn quyết định cuối nằm ở CSC. Khi nào CSC có kết quả trả về trường thì mới nhận được thông báo chính thức từ trường.

2. Kết hôn xong appy học bổng thạc sỹ CSC có ảnh hưởng tới việc xét học bổng không?

Hoàn toàn không ảnh hưởng. Trung Quốc có chính sách rất tốt, có thể đưa vợ, chồng và con đi cùng mình học tập và sinh sống tại Trung Quốc.

3. Hạn chót trường gửi giấy báo nhập học là bao giờ?

Tuỳ vào tốc độ xử lý của trường. Vấn đề này không có quy định cố định Có những trưởng xử lý sớm, gửi từ rất sớm cũng có những trường ngược lại và gửi rất muộn thậm chí đến tận 25/08 mới gửi về.

4. Có thể đăng ký 3 trường 3 chuyên ngành được không?

Hoàn toàn có thể. Tuy nhiên cần chú ý thư giới thiệu và kế hoạch học tập, tránh bị nhầm lẫn và thiếu sót dẫn đến không được cái nào hoàn chỉnh.

5. Có thể đăng ký 3 trường ở khu vực khác nhau không?

Có thể tùy ý chọn trường với khu vực bất kỳ.

6. Làm sao để nộp được phí ghi danh khi Apply?

Thông thường có 2 cách nộp phí Apply.
1. Trên hệ thống của trường sau đó thanh toán bằng các ví điện tử của Trung Quốc.
2. Ở các bài thông báo tuyển sinh của học bổng thì họ sẽ để thông tin chuyển khoản bằng số tài khoản ngân hàng.

Ngoài ra có thể liên hệ admin Trần Ngọc Duy để được hỗ trợ Apply.

 

Các thông tin này hữu ích cho bạn chứ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chúc mừng bạn đã may mắn nhận được Voucher
giảm giá
500.000đ
Days
Hours
Minutes
Seconds

Khi sử dụng Dịch vụ Hỗ trợ Apply học bổng Trung Quốc tại RIba

    I don’t want to see this website.