kham pha Thanh Hai
1034
Views

Nội dung chính

KHÁM PHÁ THANH HẢI – ĐIỂM DU LỊCH THU HÚT VÀ ĐẦY QUYẾN RŨ CỦA VÙNG TÂY BẮC TRUNG QUỐC 

Thanh Hải tinh khiết và phóng khoáng, lãng mạn và hoang vắng, tự do và tín ngưỡng, cuộc sống ổn định và lang thang,… có quá nhiều biểu tượng đối lập hiện hữu trên vùng lãnh thổ Tây Bắc Trung Quốc này, chúng trộn lẫn với nhau nhưng lại thể hiện sự hài hòa bất ngờ. 

Người ta thường nói, đây có thể là những gì Tây Bắc lưu giữ để có thể trao gửi sứ mệnh giao thoa văn hóa của mình. Hôm nay, các bạn hãy cùng Du học Trung Quốc Riba khám phá Thanh Hải – Điểm đến du lịch hàng đầu của vùng Tây Bắc Trung Quốc nhé!

thanh hai

Tây Ninh - Điểm đến đầu tiên trong hành trình khám phá Thanh Hải

Tây Ninh Nằm ở ngã ba của cao nguyên Hoàng Thổ và cao nguyên Thanh Hải -Tây Tạng. Nơi đây không chỉ đảm nhận các chức năng của thủ đô hành chính và pháo đài giao thông, mà còn là nơi tập hợp và sinh sống của các nhóm dân tộc, văn hóa và tôn giáo khác nhau.

Ở đây bạn có thể thấy sự tập hợp của người Hán, Hồi, Tây Tạng, Tu và các nhóm dân tộc khác, và sự cùng tồn tại của Phật giáo, Hồi giáo, Đạo giáo, Cơ đốc giáo, Công giáo và các tôn giáo khác.

Tu viện Kumbum là một trong sáu tu viện Phật giáo Tây Tạng lớn ở Trung Quốc, và Nhà thờ Hồi giáo Đông Quan là một trong bốn nhà thờ Hồi giáo lớn ở Tây Bắc Trung Quốc, là cửa sổ quan trọng để du khách phương xa hiểu được lịch sử và văn hóa của Tây Ninh.

8 điểm đến hấp dẫn của Thanh Hải - Trung Quốc - Riba.vn

Tu viện Kumbum

Kumbum (đền Thập Vạn Phật – Mạn Đà La vĩ đại ba chiều) – thuộc Gyantse – cao nguyên Tây Tạng. Đền nằm ở độ cao 4032m, thuộc thung lũng sông Nyang Chu, cách trung tâm thành phố Tây Ninh 30 – 40 phút đi tàu.

Ngôi đền là di tích kỷ niệm nơi đản sinh của Đại Sư Tông Khách Ba, Nhà cải cách Phật giáo vĩ đại của Tây Tạng và cũng là Tông chủ phái Hoàng Mạo (Mũ Vàng – Gelupa) tông phái nắm quyền tại Tây Tạng cho đến tận ngày nay bởi các vị Dalailama.

Tương truyền rằng sau khi Đại sư Tông Khách Ba chào đời, một cây đàn hương trắng, tên khoa học là Bao Martin Xiang, đã mọc lên từ nơi cắt rốn và rỉ máu của ngài. Sau đó, vì các tín đồ thường nhảy qua hàng rào bảo vệ và tranh nhau hái lá trên cây nên nó đã được niêm phong trong chùa. Vì vậy, khi du khách đến đây sẽ không được tận mắt nhìn thấy cây thiêng. 

thanh hai
Tu viện Kumbum
thanh hai 2
Tu viện Kumbum

Thông tin hữu ích

 • Vé: 70 tệ (mùa cao điểm từ tháng 4 đến tháng 10), mùa thấp điểm 40 tệ (tháng 11 đến tháng 3 năm sau)
 • Bãi đậu xe: 20 tệ / xe
 • Hướng dẫn viên du lịch: 160 tệ cho dưới 5 người, 200 tệ cho 6 người 10 người, 240 tệ cho 15 người, 280 tệ cho 16-20 người, 15 tệ mỗi người cho hơn 21 người
 • Giờ mở cửa: mùa cao điểm 7:30-18:30, mùa thấp điểm 7:30-17:30

Vườn hoa cải dầu

Vườn hoa cải dầu – Điểm check-in ngọt ngào mà du khách không nên bỏ qua.

Vụ Nguyên ở Giang Tây, Hán Trung Bồn Địa, ruộng bậc thang Giang Linh , La Bình ở Vân Nam, Môn Nguyên ở Thanh Hải đều là những vùng sinh trưởng tập trung của hoa cải dầu.

Quốc lộ 109 cũng sẽ đi qua nhiều cánh đồng hoa cải dầu do người dân địa phương tự trồng và thu vé.

Thông tin hữu ích

 • Vé: 10 nhân dân tệ
 • Gửi xe: Miễn phí

Lưu ý:

Không nên cánh đồng cải dầu thứ nhất và thứ hai bắt đầu từ hướng Tây Ninh, những cánh đồng gần hồ Thanh Hải sẽ ít đông đúc và đẹp hơn;

Cánh đồng cải dầu thường cung cấp dịch vụ cưỡi ngựa, chụp ảnh và các hoạt động trải nghiệm khác được tính phí riêng.

Thố Nhật Lãng Dát

Thố Nhật Lãng Dát – Địa điểm bình yên cạnh hồ Thanh Hải.

Hồ Thanh Hải trong tiếng Tây Tạng có nghĩa là “biển xanh”, là hồ nội địa lớn nhất, được bao quanh bởi núi Nhật Nguyệt, núi Nam Sơn Thanh Hải và núi Cao Su được bao quanh bởi Núi Đại Đồng , với độ cao trung bình 3.200 mét. 

Thố Nhật Lãng Dát có nghĩa là “nơi được bảo vệ bởi hồ thánh”, cách Nhị Lang Kiếm khoảng 11km về phía đông. Tại đây, bạn không chỉ có thể thưởng ngoạn phong cảnh của hồ mà còn có thể nhìn thấy các đàn chim nước (tựa như hải âu) và tham quan “Cánh cổng của vùng đất thánh” được xây dựng trên hồ. 

Thông tin hữu ích

 • Vé: 20 tệ 
 • Đỗ xe: Miễn phí

Lưu ý:

 1. Khi đi dọc theo hồ Thanh Hải các bạn có thể dừng chân vài lần để check in

2. Tây Ninh Độ cao trung bình là 2.261 mét, hồ Thanh Hải cao hơn nó 1.000 mét, rất dễ xảy ra phản ứng độ cao, đừng phấn khích quá mà hãy di chuyển từ từ thôi nhé. 

Hồ muối Chaka

“Chaka” là tiếng Tây Tạng, có nghĩa là Diêm Trì , và tiếng Mông Cổ được gọi là “Dabu Xunnur”, có nghĩa là hồ muối xanh. Độ cao trung bình là 3059 mét, thấp hơn một chút so với hồ Thanh Hải. 

Xung quanh hồ muối Chaka là những ngọn núi phủ tuyết được phản chiếu trên hồ, tạo thành khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp của cao nguyên Thanh Hải -Tây Tạng, nơi nước và bầu trời giao nhau, vì vậy, nơi đây nổi tiếng với tên gọi “tấm gương phản chiếu bầu trời ở Trung Quốc “. 

Thông tin hữu ích

 • : 60 tệ (mùa cao điểm từ tháng 5 đến tháng 10), mùa thấp điểm 30 tệ (tháng 11 đến tháng 4 năm sau).
 • Xe buýt: 30 tệ/người khứ hồi (phải đi)
 • Tàu nhỏ: 50 tệ /người cho một chiều (tùy chọn, 5 km)
 • Xe điện: một chiều 5 nhân dân tệ/người (tùy chọn, 5 km)
 • Bọc giày: Thuê gói 10 nhân dân tệ/đôi
 • Bãi đậu xe: 10 nhân dân tệ/xe
 • Giờ mở cửa: 6:30-22:00 (khuyến nghị đến trước 9:00 hoặc sau 13:00 , ít người hơn)

Lưu ý: 

 • Đi hồ nên mang bao bọc giày, không đi chân đất vì hồ nước mặn có chứa sulfat sẽ làm bỏng da, nếu mang theo bọc giày riêng vui lòng luôn mang theo người, và đừng để rác trong hồ muối. 
 • Hãy chắc chắn tránh các hang động trong hồ, có hang được bao bọc bằng dây thép gai hình thù đẹp mắt, có hang thì không, màu càng xanh thì độ sâu càng sâu, chui vào sẽ rất nguy hiểm. 
8 điểm đến hấp dẫn của Thanh Hải - Trung Quốc - Riba.vn

Hồ Ngọc Lục Bảo Đại Tứ Đán

Hồ Ngọc Lục Bảo Đại Tứ Đán – Cảnh sắc tuyệt đẹp “có một không hai” tại Thanh Hải.

Sự hình thành của nhiều hồ nước sáng và đẹp ở Thanh Hải là do sự can thiệp của con người, Hồ Ngọc lục bảo Đại Tứ Đán là khu vực khai thác của đội khai thác Hồ Muối tại nhà máy hóa chất Đại Tứ Đán trước đây.

Sau nhiều năm, một hố khai thác rộng lớn đã được hình thành. Sau khi các nguyên tố hóa học như kali, magiê và liti phản ứng với nước muối trong hố , nước hồ tạo thành các màu xanh lục nhạt, xanh ngọc lục bảo, xanh đậm và các màu khác, rất đẹp và sáng lấp lánh, giống như những viên ngọc lục bảo khảm trên sa mạc Gobi hoang vắng.

Về màu sắc, tất cả các tông màu xanh lam của hồ không khác gì bảng màu sắc trong veo, rực rỡ của những người họa sĩ lành nghề. 

Về hình dạng, các ao nước muối với nhiều hình dạng khác nhau như hình tròn, trái tim và uốn lượn không cố định, dễ khiến cho người ta rung rinh xúc động bởi cảnh sắc nơi đây. Giống như không có hai chiếc lá giống nhau trên thế giới, không có hai hồ giống hệt nhau ở Hồ Ngọc Lục Bảo, chúng đẹp theo những cách khác nhau.

Thông tin hữu ích

 • : 50 tệ/người
 • Tàu nhỏ: khứ hồi 50 tệ/người
 • Bãi đậu xe: 10 tệ/xe
 • Giờ mở cửa: 7:30-21:00
8 điểm đến hấp dẫn của Thanh Hải - Trung Quốc - Riba.vn

Hồ Muối Sát Nhĩ Hãn

Hồ Muối Sát Nhĩ Hãn – Hồ muối có nằm trên con đường cô đơn nhất nhưng cũng có phong cảnh tuyệt đẹp nhất

“Sát Nhĩ Hãn là tiếng Mông Cổ, có nghĩa là “đầm lầy muối”. Nó được hình thành bởi hợp lưu của bốn hồ muối: Do Đạt, Nam Hoắc, Bắc Hoắc và Sát Niếp. Có khá nhiều con sông nội địa chảy vào đó. Sát Nhĩ Hãn là trái tim nằm thấp nhất của lưu vực Qaidam, cũng là hồ muối tự nhiên lớn nhất ở Trung Quốc và lớn thứ hai trên thế giới, với diện tích gấp 56 lần hồ muối Chaka.

Do nước bốc hơi liên tục, một lớp muối cứng được hình thành trên hồ muối, vì vậy tuyến đường sắt Thanh Hải – Tây Tạng và đường cao tốc Thanh Hải -Tây Tạng được xây dựng trực tiếp trên lớp muối, tạo thành “Cầu muối Vạn Trượng” dài 32 km. 

Nhà máy phân kali lớn nhất Trung Quốc – nhà máy phân kali Thanh Hải cũng được xây dựng trên đó. Khi đi bộ, bạn sẽ có thể cảm nhận được sự vững chắc và kỳ diệu của “cây cầu muối” này.

Hồ muối Sát Nhĩ Hãn cũng được kết hợp với nhiều loại khoáng chất khác nhau như kali, magie, nhôm, liti, boron, iốt, v.v., nhưng khác với hồ Đại Tứ Đán, khu vực tham quan mở của nó về cơ bản chủ yếu là kali, cho thấy màu xanh ngọc lục bảo sáng bóng

Đường chữ U

Những con đường ở Thanh Hải sẽ khiến các bạn phải nhiều lần than thở về sự vĩ đại của công cuộc xây dựng cơ sở hạ tầng tại Trung Quốc, dù là đường cao tốc hay quốc lộ, tỉnh lộ đều được xây dựng và sửa chữa khang trang. 

Ra khỏi hồ muối Sát Nhĩ Hãn, sau khi bay qua đường cao tốc Liễu Cách , bạn sẽ rẽ về phía tây đến quốc lộ G315 sẽ có thể đi qua một trong những đường cao tốc vắng vẻ nhất Trung Quốc.

Suối nước mắt quỷ Aiken

“Aiken” ở Mông Cổ Từ này có nghĩa là “khủng khiếp”, vì hàm lượng lưu huỳnh cao nên các loài chim và động vật xung quanh suối sợ đến gần, và không có bất kì cây cỏ hay sinh vật nào có thể sống được nơi suối chảy qua, vì vậy nó còn được gọi là “mắt quỷ”.

Suối Aiken có đường kính hơn 10m, lòng suối giống như nước sôi, không ngừng dâng trào, khoáng chất lưu huỳnh xung quanh suối tích tụ lâu ngày tạo thành lớp trầm tích hình nhẫn màu đỏ thẫm, trông giống như con ngươi được nhúng vào. trong lòng đất. 

Dưới ánh mặt trời lặn, màu đỏ trong hồ được chiếu sáng rực rỡ lạ thường.

Cho đến nay, vẫn chưa có cuộc khảo sát toàn diện, chi tiết và đáng tin cậy nào về hồ nước này các chuyên gia suy đoán rằng sự hình thành của nó có thể liên quan đến các đứt gãy sâu và độ nghiêng của tầng chứa nước. Bí ẩn về nguyên nhân hình thành đã phủ một bức màn bí ẩn lên kỳ quan địa chất này. 

Thông tin cụ thể

 • Vé: Miễn phí
 • Xe điện: khứ hồi 10 tệ/người
 • Bãi đậu xe: 10 tệ/xe
 • Giờ mở cửa: Không có nhiều khách du lịch nên sẽ mở cửa cho đến khi không còn ai ở đó vào ban đêm và xe chạy điện cũng sẽ đón những vị khách cuối cùng 

Trên đây là một số điểm du lịch nổi tiếng tại Thanh Hải mà các bạn nhất định phải ghé thăm vào tương lai.

Thanh Hải sẽ khiến các bạn hiểu rằng dù có đi ngàn dặm thì vẫn có những cảnh vật, vùng đất và thế giới mà chúng ta chưa từng trải qua, mỗi khoảnh khắc, mỗi tấc đất và mỗi khung hình trải nghiệm đều là duy nhất không thể thay thế. Vì vậy, trân trọng giây phút hiện tại là cách tận hưởng cuộc sống một cách tốt nhất. 

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Chuyên mục:
Khám phá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *