top-9-doanh-nhan-noi-tieng-nhat-trung-quoc
952
Views

Top 9 doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc

Trong quá trình xây dựng và phát triển, Trung Quốc có vô vàn những nhà lãnh đạo trẻ, những doanh nhân tài giỏi góp phần tạo việc làm cho người lao động và đưa nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.

Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Top 9 doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc nhé!

Mã Vân (Jack Ma)

top-9-doanh-nhan-noi-tieng-nhat-trung-quoc
Top 9 doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc

Mã Vân (Jack Ma) là tỷ phú, doanh nhân người Trung Quốc, Đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc, từng là người giàu nhất Châu Á kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Alibaba (Chủ tịch).

Ông là người sáng lập Taobao và Alipay, chủ tịch Hội đồng Bảo tồn Thiên nhiên Trung Quốc, thành viên hội đồng quản trị toàn cầu và giám đốc Hoa Nghị huynh đệ. 

Tập đoàn Alibaba của Jack Ma dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển bán lẻ, tài chính, internet, điện toán đám mây cùng nhiều lĩnh vực khác, góp phần phát triển mạnh mẽ nền kinh tế Trung Quốc.

Ngoài ra, Alibaba cũng mang đến một làn gió mới trong thị trường kinh doanh, tích hợp hàng chục triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ, thực hiện nhượng quyền cho nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hơn để giúp họ kiếm tiền và thực hiện triết lý “đôi bên cùng có lợi”.

Mã Hóa Đằng

top-9-doanh-nhan-noi-tieng-nhat-trung-quoc
Top 9 doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc

Mã Hóa Đằng còn có biệt hiệu là Pony Ma, là một ông trùm kinh doanh Trung Quốc, nhà đầu tư, nhà từ thiện, kỹ sư, nhà doanh nghiệp về Internet và công nghệ.

Ông là người sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của Tencent, công ty có giá trị nhất châu Á, một trong 5 tập đoàn lớn nhất thế giới. Công ty kiểm soát dịch vụ nhắn tin di động lớn nhất của Trung Quốc.

Các công ty con cung cấp phương tiện truyền thông, giải trí, hệ thống thanh toán, điện thoại thông minh, dịch vụ liên quan đến Internet, dịch vụ giá trị gia tăng và dịch vụ quảng cáo trực tuyến, cả ở Trung Quốc và trên toàn cầu.

Việc thành lập nền tảng Tencent Foundation ủng hộ khái niệm phúc lợi công cộng cho toàn dân đã liên tiếp dành được các danh hiệu như: “Giải thưởng đóng góp xuất sắc của Nam Quảng Đông”, “Doanh nhân công nghệ tư nhân xuất sắc của Trung Quốc”,…

Nhậm Chính Phi

top-9-doanh-nhan-noi-tieng-nhat-trung-quoc
Top 9 doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc

Nhậm Chính Phi (任正非; sinh 25 tháng 10 năm 1944 tại Quý Châu, Trung Quốc) là doanh nhân người Trung Quốc, người sáng lập kiêm tổng giám đốc của Tập đoàn công nghệ Huawei có trụ sở chính đặt tại Thâm Quyến.

Ông còn là một cựu kỹ sư không quân hàm của Quân Giải Phóng Nhân dân Trung Quốc. Ngày nay, Huawei là nhà giải pháp công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) hàng đầu thế giới.

Các sản phẩm và giải pháp của Huawei cũng đã được sử dụng trên hơn 170 quốc gia trên thế giới.

Là 1 công ty trong danh sách Fortune 500, Huawei tích cực hợp tác chặt chẽ với các nhà phát triển và các doanh nghiệp khác, đồng thời cam kết thúc đẩy đổi mới công nghệ và kinh doanh, thiết lập hệ sinh thái phát triển lành mạnh trên cơ sở “hợp tác cùng có lợi và cạnh tranh công bằng” trong ngành công nghiệp.

Top 9 doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc - Riba.vn

Đổng Minh Châu

top-9-doanh-nhan-noi-tieng-nhat-trung-quoc
Top 9 doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc

 Đổng Minh Châu, chủ tịch của Gree Electric được biết đến như là “nữ hoàng” của các thiết bị gia dụng tại Trung Quốc đã bán được 310 triệu nhân dân tệ (tương đương với gần 44 triệu đô la Mỹ) hàng hóa trong một sự kiện livestream kéo dài ba giờ trên nền tảng video ngắn Kuaishou.

Đổng Minh Châu sinh năm 1954 ở tỉnh Giang Tô, thành phố Nam Kinh, Trung Quốc. Bà sở hữu bằng EMBA (Executive Master of Business Administration) năm 2008 của Trường Kinh doanh Quốc tế Trung u CEIB.

Đây là chương trình thạc sĩ điều hành cao cấp dành riêng cho các nhà lãnh đạo tổ chức, doanh nghiệp được các trường đại học hàng đầu trên thế giới xây dựng và chú trọng. Hiện Đổng Minh Châu là chủ tịch của Gree, tập đoàn điện lạnh lớn nhất Trung Quốc. 

Theo ước tính vào năm 2006, cứ 5 máy điều hòa được bán ra tại đất nước tỷ dân thì 2 trong đó do Gree sản xuất. Cách đây 2 năm, tạp chí Forbes Trung Quốc đã công bố 100 doanh nhân xuất sắc nhất tại Trung Quốc và bà Đổng Minh Châu là gương mặt đứng đầu.

Trương Thụy Mẫn

top-9-doanh-nhan-noi-tieng-nhat-trung-quoc
Top 9 doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc

Trương Thụy Mẫn (tiếng Trung: 张瑞敏; sinh ngày 5 tháng 1 năm 1949) là nhà sáng lập Tập đoàn Haier và hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Haier.

Ông Trương từng được bổ nhiệm làm giám đốc Xưởng Thiết bị lạnh Thanh Đảo, tiền thân của Tập đoàn Haier, vào tháng 12 năm 1984. Năm 1988, dưới sự lãnh đạo của ông, Haier giành được huy chương vàng quốc gia về chất lượng trong lịch sử ngành công nghiệp thiết bị lạnh của Trung Quốc.

Trương Thụy Mẫn đã chuyển đổi Haier từ một xưởng hợp tác xã nhỏ và thất bại trở thành nhãn hiệu hệ sinh thái Internet Vạn Vật (IoT).

Năm 1998, Trương Thụy Mẫn phát biểu tại Đại học Harvard, trở thành lãnh đạo doanh nghiệp Trung Quốc đầu tiên xuất hiện tại bục diễn giả Harvard. Ông gây được sự chú ý về cách quản lý và được tán dương tại quê nhà cũng như hải ngoại về những cải tiến mô hình quản lý liên tục.

Ông sáng tạo ra mô hình Nhân Đơn Hợp Nhất (人单合一) – bao gồm tư tưởng và mô hình quản trị với đặc trưng Trung Quốc có thể áp dụng trên toàn cầu. Cố vấn Gary Hamel người Mỹ mô tả ông Trương là “đại diện CEO của kỷ nguyên Internet”.

Lý Ngạn Hoành - Robin Li

top-9-doanh-nhan-noi-tieng-nhat-trung-quoc
Top 9 doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc

Robin Li hay Lý Ngạn Hoành (tiếng Trung: 李彦宏; sinh ngày 17 tháng 11 năm 1968) là một tỉ phú, doanh nhân internet người Trung Quốc.

Ông là người đồng sáng lập ra công cụ tìm kiếm Baidu và là người giàu thứ hai ở Trung Quốc đại lục (sau Mã Vân) với giá trị tài sản ròng lên tới 12,2 tỷ USD vào tháng 12 năm 2013.

Lý Ngạn Hoành được xếp hạng thứ 119 trong danh sách những người đàn ông giàu nhất thế giới năm 2014 theo Báo cáo Hồ Nhuận. Robin Li theo học và nghiên cứu quản lý thông tin tại Đại học Bắc Kinh và Đại học Buffalo, New York.

Năm 2000, ông cùng với Từ Dũng đã thành lập ra Baidu. Lý Ngạn Hoành sau đó làm CEO của Baidu kể từ tháng 1 năm 2004. Công ty của ông được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ vào tháng 8 năm 2005.

Ông đã có tên trong danh sách top 15 những nhà khoa học châu Á bởi Tạp chí Asian Scientist vào ngày 15 tháng 5 năm 2011.

Ngày 29 tháng 9 năm 2014, Lý Ngạn Hoành đã được Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon bổ nhiệm là đồng chủ tịch của Nhóm Chuyên gia tư vấn độc lập về cuộc cách mạng dữ liệu cho phát triển bền vững.

Top 9 doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc - Riba.vn

Lôi Quân

top-9-doanh-nhan-noi-tieng-nhat-trung-quoc
Top 9 doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc

Lôi Quân (tiếng Trung 雷军; sinh ngày 16 tháng 12 năm 1969) là một doanh nhân người Trung Quốc và là nhà sáng lập của Xiaomi Inc. Năm 2014, Lôi Quân được trao danh hiệu “Doanh nhân của năm” bởi tạp chí Forbes. Năm 2017, tổng tài sản của Lôi Quân là 19,7 tỷ USD. 

Ngày 6 tháng 4 năm 2010, Lôi Quân và những người đồng sáng lập thành lập Xiaomi Inc., một công ty công nghệ chuyên sản xuất điện thoại thông minh, ứng dụng di động và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.

Công ty đã tạo ra một chuỗi những sản phẩm, trải dài từ điện thoại, máy tính bảng, TV, router, pin dự phòng và tai nghe cho đến nồi cơm điện, máy lọc nước và không khí, thậm chí là cả robot hút bụi, xe đạp và xe scooter.

Cuối năm 2014, Xiaomi đã thu được trên 1 tỷ USD và được định giá lên đến 45 tỷ USD, trở thành công ty khởi nghiệp tư nhân đắt giá nhất thế giới.

Vào tháng 7 năm 2015, Xiaomi trở thành nhà sản xuất điện thoại lớn thứ ba trên thế giới và nhà sản xuất thiết bị đeo lớn thứ hai thế giới.

Lôi Quân và công ty Xiaomi Inc. của ông đã đầu tư vào hơn 70 công ty khởi nghiệp và vẫn có kế hoạch đầu tư thêm để giúp Xiaomi mở rộng dải sản phẩm của mình lên theo cấp số nhân.

Lưu Cường Đông

top-9-doanh-nhan-noi-tieng-nhat-trung-quoc
Top 9 doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc

Lưu Cường Đông (刘强东, sinh ngày 14 tháng 2 năm 1974) là tỷ phú thương mại điện tử của Trung Quốc, người đồng sáng lập trang thương mại điện tử JD.com (Trung tâm mua sắm Jingdong).

Ông là một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu trong ngành công nghiệp thương mại điện tử tại Trung Quốc.

Theo danh sách những người giàu nhất Trung Quốc của tờ Hồ Nhuận năm 2013, ông xếp thứ 27 với tổng giá trị tài sản là 1.06 tỉ USD. Trong lần phát hành cổ phiếu lần đầu của JD.com tại Mỹ vào ngày 22 tháng 5 năm 2014, giá trị tài sản lên tới 6.1 tỉ USD.

Liễu Truyền Chí

top-9-doanh-nhan-noi-tieng-nhat-trung-quoc
Top 9 doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc

Liễu Truyền Chí (tên tiếng Trung: 柳传志; sinh ngày 29 tháng 4 năm 1944) là một doanh nhân và chủ doanh nghiệp người Trung Quốc. Ông là người sáng lập tập đoàn Lenovo, một trong những nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới.

Ông hiện vẫn là một trong số các nhà lãnh đạo của công ty này. Ông Liễu thành lập công ty Lenovo (ban đầu gọi là Legend) vào năm 1984 cùng một nhóm 10 kỹ sư khác ở Bắc Kinh với số vốn 200.000 nhân dân tệ và một văn phòng rộng khoảng chừng 20 yard vuông.

Ông xuất hiện với ý tưởng khởi động Lenovo để ứng phó với sự thiếu hụt vốn tại Viện Khoa học Trung Quốc (CAS). Cấp trên của Liễu Truyền Chí bố trí Viện cho ông và các đồng sáng lập khác vay khoản tiền 200.000 NDT như đã đề cập trước đó.

Thời điểm này, ông Liễu nói: “Nó chẳng dễ dàng gì. Việc nhỏ nhất bạn có thể làm vào đầu những năm 80 đó là từ một nhà khoa học đi vào thực nghiệp kinh doanh.

Trung Quốc có một nền kinh tế kế hoạch hóa tuyệt đối và không có không gian cho một công ty chơi rong như chúng tôi.”

Top 9 doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc - Riba.vn

Trên đây là top 9 doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc được Riba chúng mình liệt kê và tổng hợp. Nếu các bạn biết thêm nhân vật nổi tiếng nào khác trong giới doanh nhân thì hãy chia sẻ cho chúng mình và mọi người cùng được biết nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Chuyên mục:
Bảng xếp hạng

Comments are closed.