cac cuoc bieu tinh o hong kong co anh huong den sinh vien quoc te khong
91
Views

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông có ảnh hưởng đến sinh viên quốc tế không?

Những năm gần đây, bên cạnh Anh, Mỹ hay Châu Âu, Hồng Kông cũng được biết đến là một trong những mảnh đất tuyệt vời cho du học sinh. Không chỉ có nền kinh tế phát triển, Hồng Kông con là nơi có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới.  

Hồng Kông không có quá nhiều các trường học công lập, nhưng hầu hết các trường đại học tại đây đều năm trong top đầu của bảng xếp hạng những trường đại học tốt nhất thế giới. Nhưng một trong những vấn đề các bạn du học sinh quan tâm chính là: Với những vấn đề chính trị vẫn chưa được giải quyết, liệu Hồng Kông có phải là mảnh đất an toàn và tuyệt vời để du học? 

Trong bài viết này hãy cùng Riba tìm hiểu chủ đề: Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông có ảnh hưởng đến sinh viên quốc tế không?

hong kong

Giới thiệu về Hồng Kông và nền chính trị của khu vực này

Hồng Kông được biết đến là một Đặc khu Hành chính của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, một trong những khu vực có mật độ dân số cao nhất trên thế giới, nằm ở phía đông nam Trung Quốc, phía bắc tiếp giáp với tỉnh Quảng Đông, phía đông, tây và nam giáp với biển Nam Trung Hoa.

  • Ngôn ngữ chính thức: Tiếng Trung (Quảng Đông) và tiếng Anh.
  • Đơn vị tiền tệ: Đôla Hồng Kông (HKD).
  • Thể chế và cơ cấu hành chính: Thể chế chính trị, đảng phái chính trị, cơ cấu hành chính.
  • Hệ thống pháp luật pháp: Dựa theo chế độ luật pháp của Anh.
  • Thể chế chính trị:

Theo Tuyên bố chung Trung Quốc – Anh và chính sách “một nước, hai chế độ”, chính quyền Trung ương Trung Quốc chịu trách nhiệm về quốc phòng và ngoại giao, chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông chịu trách nhiệm về hệ thống luật pháp, cảnh sát, tiền tệ, thuế quan, nhập cư và cử người tham gia vào các tổ chức quốc tế và các sự kiện quốc tế đến năm 2047 Trung Quốc sẽ xem xét lại chính sách này. 

Tuyên bố chung này cũng quy định rằng Hồng Kông sẽ duy trì chế độ kinh tế tư bản chủ nghĩa ít nhất 50 năm nữa trong thời kỳ chuyển giao chế độ.

hong kong
Hong Kong

Một số lý do Hồng Kông được chọn làm địa điểm du học lý tưởng:

  • Nơi hội tụ các trường đại học hàng đầu châu Á và thế giới
  • Nhiều cơ hội thực tập và làm việc bán thời gian
  • Điểm đến của sự đa văn hóa
  • Thiên đường ẩm thực và mua sắm thế giới
  • Hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông ảnh hưởng đến sinh viên quốc tế không? - Riba.vn

Tình hình các cuộc biểu tình ở Hồng Kông như thế nào?

Với chính sách “một nước, hai chế độ”, từ khi Hồng Kông được trả về với Trung Quốc, vẫn có một số bất đồng giữa quan điểm của người dân Hồng Kông và chính quyền cũng như chính phủ Trung Quốc. Vì thế, nơi đây vẫn thường xuyên xảy ra một số cuộc biểu tình, phản đối của người dân đối với chính quyển.

Cuộc biểu tình lớn nhất, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân nói chung và du học sinh nói riêng chính là cuộc biểu tình vào cuối năm 2019.

Cuộc biểu tình ở Hồng Kông bắt đầu vào tháng 3 do sự phản đối rộng rãi đối với dự luật dẫn độ hiện đang bị đình chỉ, cho phép người Hồng Kông được đưa đến Trung Quốc đại lục để xét xử tại các tòa án do Đảng Cộng sản kiểm soát. Sau đó, nó đã mở rộng quy mô thành những cuộc biểu tình bạo loạn. 

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông có ảnh hưởng đến sinh viên quốc tế không?

Cuộc biểu tình đã dẫn đến việc sân bay quốc tế Hồng Kông tạm thời đóng cửa vào ngày 12/8 – một trong những sân bay bận rộn nhất châu Á. Cùng với đó, các khu trung tâm, tòa nhà chính trị của chính quyền cũng bị ảnh hưởng và đập phá. Đại học Hồng Kông cũng trở thành một trong những tâm điểm của cơn bão biểu tình ấy.

Cac-cuoc-bieu-tinh-o-Hong-Kong-co-anh-huong-den-sinh-vien-quoc-te-khong
Biểu tình tại Hong Kong

Trong bối cảnh đáng lo ngại này, chính quyển Hồng Kông không thể đảm bảo tuyệt đối cho sự an toàn của các du học sinh được. Một số trường đại học Singapore đã hủy các chương trình trao đổi đến Hồng Kông sau khi Bộ Ngoại giao nước này cảnh báo công dân của mình thông qua lời khuyên hoãn việc đi lại lãnh thổ sau các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ. 

Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) và Đại học Quản lý Singapore (SMU) sau đó đã thông báo cho sinh viên rằng việc trao đổi và các chuyến đi đến Hồng Kông đã bị hủy bỏ.

Còn những sinh viên, giáo viên quốc tế, trong đó có Việt Nam đang học tập và làm việc tại Hồng Kông cũng được chính phủ đón trở về nước do những lo ngại căng thẳng đang leo thang và ảnh hướng đến cuộc sống và tính mạng của sinh viên.

Có thể nói, tình hình chính trị ở Hồng Kông là một yếu tố quyết định đối với cuộc sống của du học sinh, những bất ổn có thể trực tiếp làm gián đoạn quá trình học tập và giao lưu quốc tế của du học sinh.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông ảnh hưởng đến sinh viên quốc tế không? - Riba.vn

Tình hình chính trị của Hồng Kông trong những năm tới như thế nào?

Cuộc biểu tình cuối năm 2019 đã lắng xuống nhưng những bất ổn chính trị vẫn còn nên những sự việc biểu tình nhỏ vẫn có thể xuất hiện. Trong hoàn cảnh dịch bệnh Covid 19 vừa lắng xuống tại Hồng Kông, tháng 5/2020 vẫn có sự việc tương tự diễn ra. 

Vì thế, nếu bạn thực sự muốn trải nghiệm, học hỏi ở một trong những nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới, Hồng Kông, nhất định phải xem xét kỹ về những biến động và tình hình chính trị có đảm bảo cho phép bạn học tập một cách an toàn ở đó không.

Cac-cuoc-bieu-tinh-o-Hong-Kong-co-anh-huong-den-sinh-vien-quoc-te-khong
Biểu tình tại Hong Kong

Tuy nhiên, trong xu hướng hòa bình hội nhập và phát triển toàn câu, xu hướng bạo lực, biểu tình ngày càng được hạn chế và giải quyết bằng phương pháp đàm phán hòa bình. Những cuộc biểu tình, bạo loạn trong tương lai tại Hồng Kông cũng không phải vấn đề đặc biệt quan ngại. 

Ngoài ra, với sự đảm bảo, bảo vệ của chính quyền Hồng Kông, các đại học Hồng Kông và đại sứ quán Việt Nam tại đó thì du học sinh vẫn có thể yên tâm đến học tập, trải nghiệm và phát triển tại một trong những trung tâm kinh tế và nền giáo dục hàng đầu của thế giới này.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông ảnh hưởng đến sinh viên quốc tế không? - Riba.vn

Những vấn đề chính trị nơi đây là một trong những điểm bạn cần suy nghĩ và quan ngại. Nhưng nhìn chung, Hồng Kông vẫn xứng đáng là một trong những địa điểm tuyệt vời cho du học sinh Quốc tế và Việt Nam đến học tập và làm việc. Mong bạn có thể lựa chọn và đưa ra được quyết định phù hợp và đúng đắn nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *