cac-nganh-it-co-trien-vong-tai-trung-quoc
235
Views

TOP 6 CÁC NGÀNH ÍT CÓ TRIỂN VỌNG TẠI TRUNG QUỐC

Câu nói ra trường đồng nghĩa với thất nghiệp rất phổ biến trong các trường đại học hiện nay, có nhiều nguyên nhân cụ thể, một phần nguyên nhân là do số lượng sinh viên ra trường hiện nay rất lớn dẫn đến khó khăn về việc làm. Nhưng nguyên nhân cơ bản là do một số ngành đại học đào tạo rất bất hợp lý, hoặc thị trường đã bão hòa về nhân tài. 

Ở Trung Quốc, một số ngành có tỷ lệ sinh viên thất nghiệp rất cao, nếu những du học sinh học ngành này tại Trung Quốc có định hướng ở lại làm việc thì cũng cần cân nhắc. Hãy cùng Riba tìm hiểu xem đâu là các ngành ít có triển vọng tại Trung Quốc nhé!

TOP 6 CÁC NGÀNH ÍT CÓ TRIỂN VỌNG TẠI TRUNG QUỐC - Riba.vn

Kỹ thuật sinh học

Kỹ thuật sinh học quả thực là một chuyên ngành trong lĩnh vực công nghệ cao, tuy nhiên kỹ thuật sinh học ở Trung Quốc còn rất lạc hậu và thiếu thốn, so với các nước phát triển ở Châu Âu và Hoa Kỳ vẫn đang ở giai đoạn phát triển, sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học đang tìm kiếm việc làm, muốn phát triển hơn thì phải ra nước ngoài học thêm, tính chuyên môn của ngành này cũng rất mạnh, yêu cầu kỹ thuật cũng rất cao, ấy vậy mà kỹ thuật sinh học Trung Quốc còn yếu, nhu cầu thị trường chưa lớn.

Do sự phát triển tương đối chậm lại của ngành công nghiệp dược phẩm và sinh học tại Trung Quốc và số lượng tổng thể nhỏ, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này phải đối mặt với sự lúng túng “Không có lối thoát cho tiến sĩ, rùa biển chỉ có thể dạy học”. Ngành Kỹ thuật sinh học đã đứng đầu danh sách tỷ lệ việc làm thấp nhất trong một thời gian dài.

Việc phát triển chuyên ngành kỹ thuật sinh học ở Trung Quốc bắt đầu tương đối muộn, việc xây dựng hệ thống ngành học liên quan chưa hoàn thiện, chưa có nhiều vị trí cho sinh viên tốt nghiệp trong xã hội, một số sinh viên chuyên ngành này sau khi ra trường vẫn gặp phải những vấn đề rất nghiêm trọng, ngay cả khi họ đang học để thi tuyển sinh sau đại học, áp lực cạnh tranh việc làm khốc liệt.

Hóa học vật liệu

Nhiều học sinh phổ thông chưa hiểu rõ về chuyên ngành hóa vật liệu, vì là chuyên ngành tổng hợp nên xác định chuyên ngành của mình liên quan đến nhiều giáo viên và còn nhiều điều phải học. 

Ngoài ra khi bước vào trường cao học, đối với những người học chuyên ngành hóa vật liệu, ngoài việc vào viện nghiên cứu quốc gia, doanh nghiệp tư nhân nói chung không cần những nhân tài như vậy. Vì vậy nhiều sinh viên học chuyên ngành này gặp khó khăn khi tìm việc làm sau khi ra trường.

Sinh viên chuyên ngành hóa vật liệu khi đi tìm việc sẽ thấy có rất ít chuyên ngành tương ứng với chuyên ngành này vì vậy hơi khó tìm việc. Phạm vi của chuyên ngành này nghe có vẻ rất rộng, nhưng 97% sinh viên chưa tốt nghiệp không có việc làm. Nhiều sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành đã chuyển ngành hoặc đang trên đường chuyển đổi ngành nghề.

TOP 6 CÁC NGÀNH ÍT CÓ TRIỂN VỌNG TẠI TRUNG QUỐC - Riba.vn

Quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh cũng được nhiều người đánh giá là ngành cao trong các trường đại học từ xưa đến nay nhưng sinh viên ra trường ngành này vẫn gặp khó khăn trong tìm việc làm. 

Bởi vì những gì được học ở cấp đại học là quá chung chung, trên thực tế, sinh viên không thể sử dụng hết kiến thức đã học. Hầu như không có công ty nào sẵn sàng tuyển dụng một sinh viên mới tốt nghiệp cho vị trí quản lý và có quá nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh. 

Trong quá trình học, lý thuyết hời hợt không đi sâu vào kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực, chưa kể việc làm chuyên môn còn phụ thuộc vào kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp của sinh viên.

Chuyên ngành này tốt nếu bạn là doanh nghiệp gia đình lớn, hoặc nếu bạn học ở một trường danh tiếng, nó cũng là một chuyên ngành chất lượng cao, nhưng về cơ bản nếu là một trường đại học bình thường thì việc học ngành này thực sự không phải là lý tưởng. 

Bên cạnh đó, việc làm tốt của chuyên ngành này phụ thuộc vào kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp của bạn, chính vì vậy, việc tìm việc làm càng khó khăn.

Quản lý du lịch

Nhiều người rất lạc quan về chuyên ngành này và cảm thấy vui khi học nhưng họ lại thất vọng khi thực sự được tuyển dụng, vì thực tế nghề này cạnh tranh quá khốc liệt, sinh viên lại không có kinh nghiệm làm việc lại từ đầu, và thực sự có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành quản lý du lịch. Áp lực phải đối mặt trực tiếp sau khi tốt nghiệp là việc làm khó và quá nhiều cạnh tranh.

Nhiều trường đào tạo chuyên ngành quản lý du lịch thực chất chỉ là một cái tên, có thể tóm gọn lại thành 3 khía cạnh: Thứ nhất, những thứ được học trong chuyên ngành này thực sự rất lộn xộn và không có tác dụng thực sự. Thứ hai, chuyên ngành quản lý du lịch là một ngành nghệ thuật tự do thuần túy, và chỉ cần chứng thực mỗi ngày. 

Cuối cùng hướng tương lai về cơ bản là bồi bàn và hướng dẫn viên du lịch, điều này không có gì đáng kinh ngạc, bạn phải biết rằng làm nghề này thường bắt đầu từ dưới lên, đó là làm hướng dẫn viên du lịch, xuất phát điểm không cao lắm, bối cảnh sau khi ra trường thực sự rất khiến người ta không có hi vọng. Trừ những bạn thực sự có đam mê với ngành nghề này có sức khỏe tốt.

Chuyên ngành lịch sử

Việc làm của sinh viên chuyên ngành lịch sử không khả quan, ngoài việc tiếp tục học, ra trường về cơ bản tương đương với thất nghiệp. Không những thế, phạm vi việc làm của chuyên ngành này rất hẹp và mức lương trong ngành này cũng không cao, ngoại trừ những sinh viên thực sự yêu thích môn lịch sử thì hầu hết sinh viên sẽ chọn chuyển đổi ngành nghề.

Chuyên ngành này có thể được giải thưởng “Không thể kiên trì”, chưa kể nội dung học tập chuyên môn nhàm chán, việc làm cũng là một vấn đề. Khảo cổ học vẫn còn rất ít, và các lĩnh vực khác là nghiên cứu và giảng dạy khoa học. 

Vấn đề là người tốt nghiệp thạc sĩ không thể trở thành giáo viên đại học, bởi vì mỗi trường đại học đều có rất ít vị trí giảng dạy như vậy và có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp, chưa kể sinh viên chưa tốt nghiệp.

Nếu bạn cảm thấy điểm của mình quá tệ đến mức không thể theo học chuyên ngành không phải lịch sử, tốt hơn bạn nên chuẩn bị cho mình theo hai cách: học thêm hoặc sẵn sàng thay đổi công việc ngay từ khi nhập học.

Thương mại điện tử

Có quá nhiều người theo học chuyên ngành này, và sự cạnh tranh rất khốc liệt, trừ khi ở khu vực Giang Tô, Chiết Giang, Thượng Hải nơi mà logistics tương đối phát triển, còn không thì có thể sẽ tốt hơn ở nhiều lĩnh vực mà sinh viên ngành thương mại điện tử khó phát triển.

Trên thực tế, thương mại điện tử cũng là một khoa được thành lập ở nhiều trường đại học khác nhau do sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử, nhưng hiện nay thương mại điện tử đã ổn định, và có quá nhiều người theo học chuyên ngành này trong vài năm trở lại đây. 

Nhiều sinh viên tốt nghiệp hiện đang phải đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi tìm việc làm. Nhiều cửa hàng trực tuyến không muốn tiếp tục hoạt động. Quá khó để bắt đầu kinh doanh của riêng bạn, vì vậy đó là một nghề khó kiếm được việc làm.

Những ý kiến trên chỉ mang tính chất tham khảo, nếu bạn thực sự yêu thích những ngành nghề đó thì chẳng có lí do gì mà không kiên trì với đam mê của mình cả, còn nếu bạn chưa có định hướng muốn làm gì, thì có thể cân nhắc những ngành nghề khác, có sự cạnh tranh thấp hơn và có đầu ra tốt hơn.

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Chuyên mục:
Bảng xếp hạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *