tu hoc va on thi hsk4
104
Views

Cách mình tự học và ôn thi HSK4 trong hơn 1 tháng với đầu vào HSK2

Hello mọi người. Bài viết trước mình có nói qua mình đã tự học từ HSK2 lên HSK4 chỉ trong hơn 1 tháng. Mình xin chia sẽ cách học của mình và hy vọng nó phù hợp với mọi người <3

Cách mình tự học và ôn thi HSK4 trong hơn 1 tháng với đầu vào HSK2 - Riba.vn

Giáo trình

Như mn đã biết thì hiện nay có rất nhiều giáo trình như Hán ngữ 6 quyển, giáo trình chuẩn, giáo trình Msutong, Boya…

Giáo trình mà mình đã lựa chọn là 2 quyển: Giáo trình chuẩn HSK và giáo trình hán ngữ 6 quyển.

Vì là chỉ học với mục đích ôn thi HSK nên để thi được HSKK trung cấp thì nhiêu đây vẫn chưa đủ nhé ( vì phần khẩu ngữ mình tương đối ổn nên mình mới chọn 2 quyển này để học lên ), mn có thể tham khảo giáo trình Msutong. Mình cũng chưa học qua quyển này nên chưa rành lắm. 

Quyển này vừa mới xuất bản cách đây 1 2 năm cho nên từ vựng rất là hiện đại, đặc biệt là chữ Hán sẽ học những từ ít nét đến nhiều nét.

Cách mình tự học và ôn thi HSK4 trong hơn 1 tháng với đầu vào HSK2 - Riba.vn

Cách học

Mình học 2 quyển giáo trình cùng 1 lúc, Giáo trình chuẩn HSK và Hán ngữ 6 quyển. Quyển giáo trình chuẩn HSK (1 quyển bài học và 1 quyển bài tập) mình học đầy đủ và làm đầy đủ bài tập, một ngày mình học 2 bài. 1 bài là bài khóa của ngày hôm nay và 1 bài là bài tập của bài hôm trước (ví dụ học bài 15, làm bài tập bài 14).

Trước khi bắt đầu bài học mới thì mỗi tối mình đều xem trước những từ vựng của ngày hôm sau. Những từ vựng mình sẽ ôn 3 ngày liên lục sau đó 1 tuần sau sẽ ôn lại. Việc học liên tục như vậy gần như khiến mình nhớ từ vựng rất lâu.

Những bài đầu tiên, mình sẽ lên mạng để tìm một số video bài giảng và học theo (học tầm 5 6 bài rồi ngưng, sau đó tự học). Ngoài ra, khi mình còn sử dụng app HSK online để xem trước từ vựng. Mỗi ngày chép 2 bài (của HSK3) bao gồm từ vựng và đặt câu. Khi học đến tầm bài 10/20 của HSK3 thì mình bắt đầu chép từ vựng và đặt câu (của HSK4 ). 

Như vậy là khi học xong HSK3, lên HSK4 mình đã có sẵn một ít vốn từ của HSK4, quên cũng không sao vì trong lúc học khi mình gặp lại những từ đó mình sẽ thuộc rất là nhanh. Ngoài ra sau mỗi bài của HSK3 đều có một câu thành ngữ và mình đều chép vào vở & tra từ điển những từ chưa biết. 

Mình cũng làm cách này khi đang học HSK4 những mình lại bắt đầu chép từ vựng của HSK5 ngay từ bài 1 chứ k phải đến bài 10 mới chép như HSK3. Và khi lên HSK5 mình lại có thêm một ít vốn từ của HSK5 ( tầm 200-400 từ ) dù k nhớ chữ Hán ^.^

Lúc chép là mình chép chữ hán trước, chép xong rồi dùng một cay bút khác màu khác ghi pinyin và làm highlight từ vựng mà được ghi trong câu ví dụ. Hôm sau khi chép những từ vựng tiếp theo thì mình mới ghi nghĩa tiếng Việt vào ( đọc luôn cả ví dụ ) nếu vẫn k nhớ nghĩa thì mở ra xem ^.^

HSK3 và HSK4 có mỗi quyển 20 bài. Khi học đến bài 10 thì mình bắt đầu ôn lại từ bài 1. Tức là hôm nay học bài 10 thì mình sẽ xem lại những từ vựng của bài 1 và mở file nghe của bài khóa lên, vừa nghe vừa liếc. Cách này cải thiện kĩ năng nghe đáng kể vì những bài này 10 ngày trước mình đã biết trước nội dung rồi, không chỉ vậy cách này còn giúp mình tăng tốc độ đọc.

Còn quyển Giáo trình Hán ngữ 6 quyển, mình chỉ chép những từ mới và sau đó đọc & dịch bài khóa, không làm bài tập.

Cách mình tự học và ôn thi HSK4 trong hơn 1 tháng với đầu vào HSK2 - Riba.vn

Cách chép bài

Mình sử dụng 3 màu bút. Đen, xanh và đỏ. Màu đen để viết chữ hán, đỏ ghi pinyin và xanh ghi nghĩa tiếng Việt.

Ngày đầu tiên , sau khi học bài khóa xong thì những từ vựng mình học được mình chỉ ghi CHỮ HÁN. Sang hôm sau, trước khi làm bài tập thì mình ghi Pinyin. và hôm sau nữa thì mình mới ghi nghĩa tiếng Việt

Trong lúc học, mỗi khi gặp những từ vựng mình đã học rồi dù nhìn chữ có thể đọc pinyin nhưng nếu như nếu như nghe pinyin và k biết viết ra chữ đó thì mình sẽ chép chữ đó lại 1 lần nữa. Mọi người chú ý chia vở làm 3 phần , viết chữ Hán, pinyin và nghĩa tiếng Việt để nhìn cho dễ.

Cách ôn từ vựng

Như mình đã nói ở trên, làm đủ các bước là nhớ luôn từ vựng rùi, khỏi ôn ^.^

Nhưng trước khi khi bắt đầu buổi học, mn lấy 1 tờ giấy và che chữ hán, nhìn pinyin và cố nhớ cách viết chữ. Chữ nào quên ko nhớ được thì thì viết lại ra giấy nháp rồi sau đó viết vào mặt cuối của vở. Hôm sau lại lấy những từ đó ra và đặt câu sau đó làm lại từng bước như mình vừa nhắc đến.

Đây là cách mà mình học từ HSK3-4 chỉ vỏn vẹn trong 1 tháng rưỡi. Hy vọng bài viết này có ích cho mọi người <3

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *