Thế nào là một bài kế hoạch học tập “xịn”
530
Views

Khi apply học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC) hay bất kỳ loại học bổng nào, thì một bài kế hoạch học tập được viết rõ ràng, mạch lạc là vô cùng cần thiết. Nó thể hiện rõ hơn mục tiêu học tập, sở thích nghiên cứu của bạn với giáo viên đánh giá.

Tuy nhiên, đối với nhiều ứng viên, làm thế nào để viết được một kế hoạch học tập có hệ thống và chuyên sâu là một thách thức lớn.

Đối với những ứng viên thuộc nhiều chuyên ngành, việc tích hợp kiến thức vào các lĩnh vực mới và thể hiện tiềm năng nghiên cứu của mình trong khoảng thời gian ngắn còn khó hơn.

Thế nào là một bài kế hoạch học tập “xịn”? - Riba.vn

Một kế hoạch học tập thường bao gồm: mục đích du học, trình độ học vấn, kế hoạch học tập, kế hoạch nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp,…

Nếu như trường đại học mà bạn apply có những yêu cầu nghiêm ngặt về hình thức và nội dung kế hoạch học tập, thì bạn bắt buộc phải tuân theo yêu cầu mà trường đó đặt ra. Bạn có thể xem tại mục yêu cầu trong thông tin tuyển sinh hoặc liên hệ với ban tuyển sinh.

Hôm nay hãy cùng Riba tìm hiểu xem “Thế nào là một bài kế hoạch học tập “xịn”?” nhé!

Mục đích du học

Ở đoạn đầu, bạn nên trình bày được mục đích du học của mình là gì.

Trước hết, hãy suy nghĩ thật kỹ về lý do tại sao bạn muốn du học Trung Quốc. Đó có phải là do niềm yêu thích văn hóa, ngôn ngữ Trung Quốc hay một vấn đề cụ thể nào đó, hoặc là muốn đạt được mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp khi học tập tại Trung Quốc? Làm rõ mục đích du học chính là cơ sở để viết một kế hoạch học tập tốt.

Trên cơ sở động lực rõ ràng, bạn cũng cần có sự hiểu biết sâu sắc về trường và chuyên ngành mà bạn dự định đăng ký. Nghiên cứu lịch sử, văn hóa, chất lượng giảng dạy của trường,… hiểu rõ chương trình giảng dạy chuyên ngành, phương hướng nghiên cứu,… Điều này sẽ giúp bạn xác định mục đích du học chính xác hơn và đưa ra định hướng rõ ràng cho việc học của mình.

Thế nào là một bài kế hoạch học tập “xịn”? - Riba.vn

Bằng cách kết hợp những thông tin này, bạn sẽ có thể viết mục đích du học rõ ràng, cụ thể hơn, cung cấp sự hướng dẫn và động lực rõ ràng cho hành trình du học của bạn.

Thế nào là một bài kế hoạch học tập “xịn”? - Riba.vn

Bối cảnh học thuật

Phần lý lịch học vấn cần thể hiện đầy đủ tố chất chuyên môn và khả năng học tập của bạn để tăng thêm sức thuyết phục cho hồ sơ du học Trung Quốc.

Trong phần này, bạn có thể mô tả tình hình học tập hiện tại của mình (chuyên ngành chính, các khóa học liên quan,…), trình bày thành tích học tập của bạn (các cuộc thi, câu lạc bộ, tổ chức mà bạn tham gia, các bài báo đã xuất bản, các dự án nghiên cứu mà bạn tham gia,…)

Khi viết phần này, ngoài thành tích học tập cụ thể và kinh nghiệm làm dự án, điều quan trọng hơn là bạn có thể hiểu rõ và thể hiện được điểm mạnh của mình, chẳng hạn như tiềm năng nghiên cứu, tư duy đổi mới, tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm hoặc giao tiếp đa văn hóa,…

Cách tốt hơn để trình bày điểm mạnh của bạn là sử dụng các ví dụ cụ thể. Ví dụ: bạn có thể kể lại cách bạn sử dụng tư duy phản biện để giải quyết các vấn đề trong một dự án hoặc cách bạn đảm nhận vai trò leader của nhóm để đưa dự án tiến lên phía trước.

Thế nào là một bài kế hoạch học tập “xịn”? - Riba.vn

Bạn cũng có thể kết hợp điểm mạnh của mình với mục tiêu học tập tại Trung Quốc. Ví dụ, nếu thế mạnh của bạn nằm ở kỹ năng giao tiếp đa văn hóa, bạn có thể nhấn mạnh khả năng này sẽ giúp bạn hòa nhập tốt hơn với môi trường học tập ở Trung Quốc và thiết lập mối quan hệ với các học giả địa phương như thế nào.

Kế hoạch học tập

Nội dung của phần này là phần then chốt của toàn bộ “kế hoạch học tập”.

Kế hoạch học tập nên bao gồm kế hoạch ngắn hạn và kế hoạch dài hạn.

Các kế hoạch ngắn hạn có thể là kết quả học tập mà bạn hy vọng đạt được trong học kỳ hoặc năm đầu tiên, chẳng hạn như hoàn thành các khóa học cụ thể, tham gia vào một dự án nghiên cứu hoặc xuất bản một bài báo học thuật. Các kế hoạch dài hạn có thể là sự nghiệp hoặc thành tích học tập mà bạn hy vọng đạt được trong hoặc sau khi đi du học.

Thế nào là một bài kế hoạch học tập “xịn”? - Riba.vn

Bạn có thể lập kế hoạch theo học kỳ hoặc năm học và liệt kê các khóa học, các dự án nghiên cứu hoặc cơ hội thực tập mà bạn dự định tham gia.

Thế nào là một bài kế hoạch học tập “xịn”? - Riba.vn

Kế hoạch nghề nghiệp

Đừng mơ hồ khi viết kế hoạch nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp của bạn. Bạn có thể xây dựng kế hoạch công việc sau khi tốt nghiệp, mục tiêu ngắn hạn trong 3-5 năm và mục tiêu dài hạn trong 5-8 năm.

Thế nào là một bài kế hoạch học tập “xịn”? - Riba.vn

Hãy nhớ rằng, kế hoạch nghề nghiệp của bạn phải liên quan đến chuyên ngành bạn dự định đăng ký. Khi các trường tuyển sinh, họ thường dựa trên yếu tố không chỉ phù hợp với hệ thống giáo trình chương trình đưa ra mà còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn đào tạo nhân tài do chương trình đặt ra. Việc xem xét kép này đảm bảo rằng các sinh viên được nhận vào học không chỉ có thể thích ứng với yêu cầu học tập của khóa học mà còn phù hợp với mục tiêu đào tạo nhân tài của dự án.

Thế nào là một bài kế hoạch học tập “xịn”? - Riba.vn

Riba hy vọng nội dung được chia sẻ ngày hôm nay có thể giúp các bạn trong hành trình chinh phục ước mơ du học Trung Quốc của bản thân.

Chúc các bạn du học thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *