Co-nen-du-hoc-Hong-Kong-khong
2539
Views

Có nên du học Hồng Kông không?

Việc một sinh viên Việt Nam có thể đưa ra quyết định về nơi du học thật không dễ dàng. Có rất nhiều nơi để bạn lựa chọn: Mỹ, Úc, Vương quốc Anh hoặc một nơi nào đó ở Châu Âu luôn nổi tiếng.

Nếu bạn muốn thoát ra khỏi vùng an toàn và tìm kiếm một môi trường khác biệt, làm một điều gì đó hoàn toàn mới. Hồng Kông chính là điểm đến bạn đang tìm kiếm. Vậy sinh viên Việt Nam có nên đến Hồng Kông du học không? Du học tại Hồng Kông có điều gì thú vị? Hãy cùng Riba.vn tìm hiểu ngay nào!

Có nên du học Hồng Kông không? - Riba.vn

Giới thiệu về Hồng Kông

Hồng Kông được biết đến là một Đặc khu Hành chính của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, một trong những khu vực có mật độ dân số cao nhất trên thế giới, nằm ở phía đông nam Trung Quốc, phía bắc tiếp giáp với tỉnh Quảng Đông, phía đông, tây và nam giáp với biển Nam Trung Hoa.

Dân số Hồng Kông tăng nhanh trong những năm 1990, trong đó khoảng 95% dân số có nguồn gốc từ Trung Quốc, phần lớn trong số đó là người Quảng Đông hoặc các dân tộc khác như Hakka, Teochew. Khoảng 5% dân số còn lại là sự pha trộn của các nguồn gốc nhập cư từ các nước Nam Á như Ấn Độ, Pakistan, Nêpan và từ Việt Nam…

  • Ngôn ngữ: Tiếng Trung (Quảng Đông) và tiếng Anh là hai ngôn ngữ chính thức. Khoảng 95% dân số nói tiếng Quảng Đông, khoảng 38% dân số nói tiếng Anh. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trong chính phủ, hệ thống pháp lý, các nghề nghiệp chuyên môn và lĩnh vực kinh doanh.

Có rất nhiều người có thể sử dụng thành thạo cả tiếng Quảng Đông, tiếng Anh và tiếng Phổ thông. Từ khi Hồng Kông trở về Trung Quốc năm 1997, số lượng người nhập cư từ Trung Quốc tăng lên, việc sử dụng tiếng Phổ thông cũng phổ biến hơn.

Có nên đến Hồng Kông du học không?

Những năm gần đây, Hồng Kông được biết đến là một trong những mảnh đất tuyệt vời cho du học sinh. Hãy nghe những thông tin chia sẻ dưới đây để biết tại sao Hồng Kông lại được yêu thích đến thế.

Các trường đại học hàng đầu Châu Á và thế giới

Hồng Kông là nơi có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới. Hồng Kông không có quá nhiều các trường học công lập, nhưng hầu hết các trường đại học tại đây đều năm trong top đầu của bảng xếp hạng những trường đại học tốt nhất thế giới.

Thành phố đông dân cư không chỉ tạo ra những nghiên cứu học thuật xuất sắc trong nhiều lĩnh vực mà còn là nơi có các khu học xá và các chương trình xã hội ấn tượng.

Theo Bảng xếp hạng các trường đại học châu Á của Times Higher Education (THE) năm 2020, 5 trường đại học hàng đầu của Hồng Kông đều nằm trong top 30, trong đó có 3 trường nằm trong top 10. Thứ hạng các trường đại học thế giới, 5 trường đại học này cũng đều nằm trong thứ hạng cao.

STT Tên trường Đại học Xếp hạng thế giới 2020 Xếp hạng châu Á2020
1 University of Hong Kong 39 4
2 The Hong Kong University of Science and Technology 56 5
3 Chinese University of Hong Kong 56 8
4 City University of Hong Kong 126 16
5 Hong Kong Polytechnic University 129 24

Số liệu từ Times Higher Education (THE) năm 2020

Đa số các trường đại học ở đây đều sử dụng tiếng Anh làm phương tiện giảng dạy, cùng với tiếng Trung phổ thông.

Có nên du học Hồng Kông không? - Riba.vn

Nhiều cơ hội thực tập và làm việc bán thời gian

Thực tập là điều cần thiết để sinh viên có thể tiếp xúc trực tiếp với thế giới nghề nghiệp, trong khi công việc bán thời gian là vô giá đối với sinh viên để không chỉ hỗ trợ bản thân mà còn đạt được một số kỹ năng không thể đạt được trong lớp học.

Theo “Study in Hong Kong”, sinh viên quốc tế có cơ hội tìm việc thực tập tại thành phố hoặc nước ngoài, bên cạnh cơ hội làm việc bán thời gian trong khuôn viên trường để hỗ trợ bản thân.

Các cơ sở giáo dục đại học tốt nhất của Hồng Kông cũng có mối liên hệ chặt chẽ với các nhà tuyển dụng; điều này đảm bảo tỷ lệ việc làm cao cho sinh viên tốt nghiệp của họ. Vì thành phố đóng vai trò là cầu nối giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới về cả tài chính và văn hóa, nên có rất nhiều cơ hội việc làm ở Hồng Kông.

Điểm đến của sự đa dạng văn hóa

Trải nghiệm cuộc sống Phương Tây cùng các phong tục, văn hóa truyền thống của Trung Quốc

Khoảng thời gian là thuộc địa đã tạo cho Hồng Kông một sự kết hợp tinh vi giữa Đông và Tây. Văn hóa Hồng Kông rất độc đáo, đồng thời đại diện cho sự kết hợp của nhiều nền văn hóa khác nhau. 

Đây là một trong số ít những nơi ở châu á có thể trải nghiệm văn hóa địa phương như mong muốn nhưng cũng có một cộng đồng phương Tây đông đúc để bạn không cảm thấy mình lạc hậu.

Ở Hong Kong, bạn có thể ghé thăm một quán cà phê trên cao trong một tòa nhà chọc trời và thưởng thức một tách cà phê ở đó vào buổi sáng, trước khi đi cầu may ở một ngôi chùa kiểu Trung Quốc vào buổi chiều. 

Bạn có thể nếm thử thực đơn đặc biệt của Lễ hội Đông chí vào ngày 22 tháng 12, và sau đó tham gia các buổi cầu nguyện tại Nhà thờ St. John vào đêm Giáng sinh.

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Bạn có thể nếm thử thực đơn đặc biệt của Lễ hội Đông chí vào ngày 22 tháng 12, và sau đó tham gia các buổi cầu nguyện tại Nhà thờ St. John vào đêm Giáng sinh.

Cơ hội học tập và giao lưu với sinh viên từ khắp thế giới

Vì là nơi kết hợp cả hai nền văn hóa phương đông và phương tây nên Hồng Kông càng làm tăng thêm sức hấp dẫn của nó đối với sinh viên từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Sự đa dạng của du học sinh Hồng Kông từ khắp nơi trên thế giới đã tạo điều kiện cho tất cả các bên trao đổi và học hỏi về cả ý tưởng, văn hóa. Điều này cũng làm tằng thêm trải nghiệm học tập cho du học sinh Việt Nam.

Đây cũng là một trong những trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu thế giới, do đó thu hút nhiều người nước ngoài trên thế giới đến tìm kiếm cơ hội làm việc. Kết hợp với khả năng kết nối tuyệt vời của thành phố với Trung Quốc và phương tây, Hồng Kông thực sự là một điểm đến du học lý tưởng cho sinh viên quốc tế.

Có nên du học Hồng Kông không? - Riba.vn

Thiên đường ẩm thực và mua sắm của thế giới

So với đồ ăn ở một số nơi khác ở Trung Quốc, có thể có mùi vị đậm đà hoặc nguyên liệu lạ, đồ ăn ở Hong Kong ngon miệng hơn và đáng để thử.

Ngoài việc thử các món ăn địa phương, bạn còn có thể thưởng thức đầy đủ các món ăn chính thống từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, hoặc thậm chí cả Châu Phi. Ngoài ra còn có các nhà hàng phương Tây. Nếu muốn, bạn có thể ăn như ở nhà.

Có thể bạn chưa quen với một chiếc xe đẩy hàng rong ở trung tâm của một thành phố nhộn nhịp, nhưng vẫn có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau sẽ khiến vị giác của bạn phải la hét để tìm hiểu thêm. 

Bạn có thể thử một loại đồ ăn khác nhau mỗi tối — từ món dim sum đến cháo truyền thống của Trung Quốc. Hoặc chỉ cần đi bộ xuống phố và xem các quầy hàng trên phố có gì khác nhau.

Phần lớn nó sẽ là thứ bạn chưa từng nếm thử trước đây, nhưng đó là một phần của niềm vui khi tìm được một nơi ăn ngon với tất cả bạn bè của bạn. Chỉ cần đảm bảo hỏi người dân địa phương xem họ thích những địa điểm nào. Nếu không có gì hợp khẩu vị của bạn, sẽ luôn có 7/11 hoặc McDonald’s ngay gần đó.

Ngoài ra, Hồng Kông còn được biết đến là một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới. Từ những nhãn hiệu nổi tiếng thế giới hay những món đồ phổ thông, những sản phẩm thủ công đậm đà màu sắc truyền thống Trung Quốc,… bạn đều có thể tìm thấy tại nơi đây.

Hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời

Việc đi lại có thể tốn kém đối với sinh viên nói chung và du học sinh Việt Nam nói riêng, nhưng Hồng Kông có một hệ thống giao thông công cộng hiệu quả để giảm bớt lo lắng của bạn.

Các lựa chọn của cho du học sinh Việt Nam rất đa dạng, bao gồm phà, taxi, xe buýt và xe điện để di chuyển. Hồng Kông là một trong những hệ thống giao thông công cộng an toàn, hiệu quả nhất và thường xuyên nhất thế giới và một phương thức thanh toán thuận tiện dưới dạng Thẻ Octopus.

Hãy hỏi bất kỳ người dân địa phương nào về điểm yêu thích của họ về Hồng Kông và gần như mọi người sẽ đề cập đến phương tiện giao thông công cộng. Chỉ với hệ thống xe lửa MTR, xe buýt hai tầng và xe buýt phổ thông, bạn có thể đi gần như bất cứ nơi nào trên đất nước. 

Việc thực thi nghiêm ngặt việc không ăn uống trên phương tiện công cộng thoạt nghe có vẻ khắc nghiệt, nhưng một khi bạn nhận ra cách giữ gìn vệ sinh sạch sẽ của họ, bạn sẽ không bao giờ phàn nàn nữa. 

Hiệu quả của việc dễ dàng đi lại từ nơi này đến nơi khác giúp thành phố luôn nhộn nhịp vào tất cả các giờ trong ngày; nó cũng mang lại cho du học sinh Việt Nam sự tự do để đi bất cứ nơi nào bạn muốn, bất cứ khi nào bạn muốn.

Học phí khi du học Hồng Kông như thế nào?

Có nên du học Hồng Kông không? - Riba.vn

Học phí

So với học phí của các trường đại học Trung Quốc hay khu vực lân cận, học bổng các trường đại học Hồng Kông có xu hướng hơi cao, nhưng tương đối phải chăng so với các nước phương Tây.

Thông thường, học phí của sinh viên quốc tế tại Hồng Kông dao động từ 11.000 – 35.000 USD/ năm. Và chúng chưa bao gồm các chi phí khác, như sách, chỗ ở trong khuôn viên trường, v.v.

Ví dụ, sinh viên quốc tế ở Mỹ phải trả trung bình 26.290 USDcho học phí đại học và học phí bắt buộc tại các cơ sở giáo dục công lập bốn năm vào năm 2018-2019 (theo dữ liệu từ Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia) và Học phí tăng đều hàng năm.

Trong khi đó, học phí học đại học tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông (CUHK) cho sinh viên quốc tế là 145.000 đô la Hồng Kông (19.000 USD) mỗi năm; và khoảng 171.000 đô la Hồng Kông (22.000 USD) mỗi năm tại Đại học Hồng Kông.

Chi phí sinh hoạt

Nhiều người có thể so sánh cuộc sống ở Hồng Kông ngang bằng với những nơi như New York hay London.

Chi phí cho mỗi học kỳ cho ký túc xá do trường đại học cung cấp khoảng 5.000 đô la Hồng Kông (khoảng 650 USD) đến 15.000 đô la Hồng Kông (khoảng 2.000 USD).

Ngoài ra, du học sinh cũng sẽ tiêu đến 30.000 đến 50.000 đô la Hồng Kông (3.900 USD đến 6.500 USD/ năm) cho các chi phí sinh hoạt khác, bao gồm ăn uống, giải trí, đi lại và các vật dụng cá nhân. So sánh với các trường đại học của Mỹ hay Châu Âu, chi phí tại Hồng Kông vẫn gọi là hợp lý.

Học bổng cho sinh viên quốc tế

Mặc dù chi phí tại các đại học Hồng Kông có hơi cao nhưng lại cũng có rất nhiều học bổng và chính sách hỗ trợ từ các trường đại học và quốc gia dành cho sinh viên quốc tế.

Một số lưu ý cho du học sinh Việt Nam khi đến Hồng Kông du học

Một điểm quan trọng du học sinh Việt Nam cần suy xét đến đó chính là vấn đề chính trị và nhữn cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Hồng Kông là khu vực đặc khu hành chính của Trung Quốc nhưng họ vẫn luôn trở thành một khu vực độc lập. Những vấn đề liên quan đến quyền tự quyết và tự chủ giữa Hồng Kông và Trung Quốc thường khá căng thẳng và đôi khi dẫn đến các cuộc biểu tình và đụng độ xảy ra.

Ví dụ, cuộc diễu hành, biểu thành tại Tseun Wan, Hồng Kông vào ngày 25 tháng 8 năm 2019 của người dân Hồng Kông hay còn gọi là phong trào chống sửa đổi dự luật dẫn độ đã leo thang thành cuộc xung đột vũ trang thực sự giữa người dân và cảnh sát.

Hệ lụy của nó là hàng loạt các sân bay phải đắm cửa, nhiều nơi bị phá hoại và một số trường Singapore và nước ngoài đã hủy chương trình trao đổi với Hồng Kông. Điều đó chắc chắn ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, thậm chí quay trở về nước đối với du học sinh.

Trong thời đại hòa nhập và phương châm giải quyết mọi việc bằng phương pháp hòa bình, những căng thẳng và đụng độ có thể sẽ được giảm thiểu nhiều hơn.

Có nên du học Hồng Kông không? - Riba.vn

Những vấn đề chính trị nơi đây là một trong những điểm bạn cần suy nghĩ và quan ngại. Nhưng nhìn chung, Hồng Kông vẫn xứng đáng là một trong những địa điểm tuyệt vời cho du học sinh Quốc tế và Việt Nam đến học tập và làm việc. Mong bạn có thể lựa chọn và đưa ra được quyết định phù hợp và đúng đắn nhất cho mình

Cùng theo dõi chuyên mục: Những điều cần biết để có thêm cho mình những kinh nghiệm hữu ích nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Thẻ Tags:
·
Chuyên mục:
Khám phá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *