Dai hoc Hoa Kieu 2023
761
Views

7 điều hấp dẫn về Đại học Hoa Kiều

Cùng xem 7 điều hấp dẫn

Giới thiệu Đại học Hoa Kiều đầy hấp dẫn

Đại học Hoa Kiều được thành lập sau khi nhà nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa ra đời. Có thể nói, Đại học Hoa Kiều có vai trò quan trọng trong công cuộc kiến tạo đất nước tỷ dân, nắm trong mình sứ mệnh quan trọng trong phát triển nền giáo dục quốc gia.

Đại học Hoa Kiều – Dấu ấn đặc biệt xứ cảng

 • Tên tiếng Trung: 华侨大学
 • Tên viết tắt: Hoa Đại (HQU)
 • Năm thành lập: 1960
 • Web trường: https://www.hqu.edu.cn/
 • Số điện thoại: 0595-22690256
 • Mã trường: 10385
 • Địa chỉ:
 1. Cơ sở Tuyền Châu: Số 269, đường Thành Hoa Bắc, quận Phong Trạch, thành phố Tuyền Châu.
 2. Cơ sở Hạ Môn: số 668, đại lộ Tập Mỹ, quận Tập Mỹ, thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến.)
Dai hoc Hoa Kieu

Rất nhiều sinh viên hay phụ huynh đều cho rằng chỉ có ở Bắc Kinh, Nam Kinh hay những thành phố phát triển mạnh về kinh tế mới có trường đại học trọng điểm. Suy nghĩ này có chút phiến diện, bởi lẽ có những ngôi trường dù không nằm trong vị trí quá mức nổi trội nhưng lại có chất lượng giáo dục vô cùng tốt, ví dụ điển hình Đại học Hoa Kiều.

Xếp hạng

Đại học Hoa Kiều luôn đứng trong top 100 trường đại học tốt nhất Trung Quốc và Top 5 tại Phúc Châu, luôn là ngôi trường trọng điểm được chính phủ chú trọng đầu tư. 

Có 3 chuyên ngành đã được lọt vào top 1% của bảng xếp hạng thế giới ESI (viết tắt của essential scence indicator, là một bảng đánh giá chất lượng đào tạo của các trường đại học trên thế giới); 41 chuyên ngành lọt vào top trọng điểm của tỉnh và quốc gia.

Đại học Hoa Kiều là một ngôi trường hút hồn sinh viên bởi những điều kiện lý tưởng về vị trí địa lý, lịch sử hình thành, đội ngũ sinh viên và giảng viên và vô vàn những nguyên do khác, hãy cùng Riba kiểm chứng nhé.

7 điều hấp dẫn về Đại học Hoa Kiều - Riba.vn

Vị trí địa lý

Đại học hòa kiều có hai cơ sở chính nằm tại thành phố Hạ Môn và Tuyền Châu của tỉnh Phúc Kiến. Cả hai cơ sở đều nằm ở vị trí đắc địa của tỉnh, trong khi Cơ sở Hạ Môn có hạ tầng kiến trúc hiện đại, cơ sở Tuyền Châu lại mang dáng vẻ yên tĩnh, thanh bình.

Phương tiện di chuyển

Việc di chuyển giữa hai cơ sở cũng chỉ mất một giờ đồng hồ ngồi xe buýt mà thôi.

Quanh Đại học Hoa Kiều có gì?

Ngoài trường có siêu thị Hoa Đại, siêu thị Đại Lạc và siêu thị Kỳ Long. Thú vị hơn là ngọn núi Thanh Nguyên phía sau trường, học sinh sinh viên có thể trải nghiệm leo lên khu danh lam thắng cảnh. Xa hơn một chút là cầu Lạc Dương, có đền Khai Nguyên. Đến đêm, phố sinh viên đằng sau cổng vườn Tử Kinh rất nhộn nhịp và có rất nhiều đồ ăn ngon.

Xin bật mí, có rất nhiều bộ phim truyền hình được quay ở khuôn viên trường đại học Hoa kiều đấy nhé! Nên nếu bạn chọn đến đây, biết đâu một ngày nào đó, bạn cũng sẽ được xuất hiện trong phim thì sao.

Nui Thanh Nguyen
Núi Thanh Nguyên

Lịch sử hình thành

Năm 1960, sau khi nhà nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa ra đời hơn 1 thập kỷ, Thủ tướng Chu Ân Lai đã nhận thấy tầm quan trọng của tỉnh Phúc Kiến trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế Trung Quốc. Để biến Phúc Kiến trở thành “mỏ vàng”, cần phải có hệ thống giáo dục toàn diện, và Đại học Hoa Kiều ra đời từ đó. 

Đại học Hoa Kiều trực thuộc Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Trong nhiều giai đoạn, lãnh đạo nhà trường đều có dấu ấn quan trọng trong hệ thống chính trị Trung Quốc. 

Mục tiêu phát triển

Đại học Hoa Kiều mang trong mình sứ mệnh quan trọng trong công cuộc xây dựng Chủ nghĩa Xã hội Trung Quốc. Cụ thể, Trường nhấn mạnh vào việc nuôi dưỡng con người bằng đức hạnh, mạnh mẽ trau dồi những tài năng chất lượng cao với tinh thần đổi mới, khả năng thực tế, tầm nhìn quốc tế và trách nhiệm xã hội. 

Trường tuân thủ chính sách điều hành trường học “hướng ra nước ngoài, Hồng Kông, Macao và Đài Loan”, tuân thủ mục đích điều hành trường học là “phục vụ người Hoa ở nước ngoài và truyền bá văn hóa Trung Quốc”, thực hiện triết lý điều hành trường học là “giao tiếp Trung Quốc và nước ngoài, đồng thời trau dồi đạo đức và tài năng”. 

Thêm vào đó, hai chữ “Hoa Kiều” nhấn mạnh tới cộng đồng người Hoa bên ngoài Trung Quốc đại lục, nỗ lực phục vụ các vấn đề về Hoa kiều và ngoại giao công chúng của đất nước, cùng với đó là hỗ trợ việc xây dựng sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Như vậy, Đại học Hoa Kiều chỉ dành cho người Hoa? 

Hoàn toàn không phải. Đại học Hoa Kiều chào đón sinh viên từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kiều và người Trung Quốc đại lục tới học tập tại đây. Dù bạn là ai, chỉ cần bạn có tinh thần ham học hỏi, Đại học Hoa Kiều luôn mở rộng cánh cửa chào đón bạn.

Đại học Hoa Kiều thúc đẩy mạnh mẽ trao đổi và hợp tác quốc tế, đồng thời ký kết thỏa thuận hợp tác với hơn 280 trường đại học, tổ chức nghiên cứu khoa học và các cơ quan chính phủ ở 44 quốc gia và khu vực trên năm châu lục. 

Trường thúc đẩy mạnh mẽ giáo dục tiếng Trung, đào tạo giáo viên, biên soạn tài liệu giảng dạy và thực hiện trải nghiệm văn hóa truyền thống Trung Quốc cho hơn 570 trường học tiếng Trung ở 55 quốc gia trên thế giới, giúp tiêu chuẩn hóa, chính quy hóa và chuyên nghiệp hóa giáo dục tiếng Trung trong nước.

7 điều hấp dẫn về Đại học Hoa Kiều - Riba.vn

Cơ sở vật chất

Ký túc xá

Ký túc xá của Đại học Hoa Kiều có phòng 4 người và 6 người, ngoài ra còn có phòng 2 người dành cho du học sinh. Trong phòng được trang bị đầy đủ giường ngủ, bàn học, phòng tắm riêng, lót sàn, quạt, điều hòa, nước nóng, v.v…

Khuôn viên trường

Khuôn viên trường có diện tích 1,114,000 m2. Trong khuôn viên có phòng tập thể dục, sân bóng rổ, sân quần vợt, bể bơi, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng trái cây, quán trà sữa, v.v… ngoài ra còn có hai sân điền kinh, một sân ở phía Bắc và và một sân ở phía Tây,

Thư viện trường

Trường có thư viện cao năm tầng với diện tích 2,559,000 m2, kho sách khổng lồ với 4,676,000 cuốn sách, có 1,890,000 ấn bản sách điện tử, là không gian rất thích hợp cho sinh viên tự học và ôn tập.

Đội ngũ giảng viên và sinh viên xuất sắc

Giảng viên

Đại học Hoa Kiều hiện có hơn 2.800 giảng viên đang tham gia giảng dạy. Trong số hơn 1.700 giáo viên chính thức, 56% có chức danh nghề nghiệp cao cấp, 67% có bằng tiến sĩ, 38% có kinh nghiệm học tập ở nước ngoài và 66% là giáo viên trẻ và trung niên dưới 45 tuổi. Có hơn 100 nhân tài cấp cao như học giả kiêm chức, nhân tài hàng đầu quốc gia,…

Sinh viên

Đại học Hoa Kiều có hơn 25000 sinh viên, trong đó có 3000 sinh viên đến từ 50 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Hồng Kong, Đài Loan, Macao, v.v…

Trường có 85.06% sinh viên hệ đại học. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp đạt 92.06%. Tỷ lệ cấp bằng cho sinh viên mới tốt nghiệp đạt 99.76%. Tỷ lệ sinh viên tìm được việc làm ngay sau tốt nghiệp đạt 97.71%. Tỷ lệ sinh viên vượt qua bài kiểm tra thể chất 92.7%

Những điều trên liệu đã đủ thuyết phục bạn tìm hiểu thêm về ngôi trường này chưa? Nếu chưa, xin mời bạn kéo xuống để đọc thêm nhé.

7 điều hấp dẫn về Đại học Hoa Kiều - Riba.vn

Những con số nói lên chất lượng

Muốn biết chất lượng giáo dục của Đại học Hoa Kiều, hãy xem số liệu dưới đây.

 • Năm 2003, Đại học Hoa Kiều được đánh giá là xuất sắc trong đợt đánh giá cấp độ giảng dạy đại học đầu tiên của Bộ Giáo dục. 
 • Năm 2018, trường được chọn là trường đại học xây dựng “hạng nhất kép” ở tỉnh Phúc Kiến.
 • Có hơn 100 cơ sở giảng dạy và nghiên cứu cấp tỉnh và cấp bộ: Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật chung quốc gia và địa phương, Trung tâm đổi mới hợp tác cấp tỉnh và Bộ, Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Bộ giáo dục, Giảng dạy ảo của Bộ giáo dục và Văn phòng Nghiên cứu, Trung tâm Thí nghiệm Mô phỏng Ảo và Trung tâm Giảng dạy Thực nghiệm.
 • Có 35 chuyên ngành đại học hạng nhất cấp quốc gia, 17 chuyên ngành đại học hạng nhất cấp tỉnh Phúc Kiến và 22 chuyên ngành đã đạt chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế và trong nước. Có 19 khóa học đại học hạng nhất quốc gia và 126 khóa học đại học hạng nhất cấp tỉnh. 
 • Có 9 chương trình tiến sĩ kỷ luật cấp một, 26 chương trình thạc sĩ cấp một, 22 chương trình thạc sĩ chuyên nghiệp và 5 chương trình sau tiến sĩ. 
 • Có 41 ngành quan trọng cấp quốc gia và cấp tỉnh, và 17 ngành cao điểm ở tỉnh Phúc Kiến. Hai ngành kỹ thuật và hóa học đã lọt vào top 5‰ của bảng xếp hạng ESI thế giới và hai ngành khoa học vật liệu và khoa học máy tính đã lọt vào top 1% của ESI.
 • Thành tích nghiên cứu khoa học: Giải thưởng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Quốc gia; Giải thưởng Thành tựu Nghiên cứu Khoa học Xuất sắc của các trường Đại học, và các bài báo học thuật có liên quan đã được đăng trên các tạp chí như “Tự nhiên” và “Khoa học Xã hội Trung Quốc”. 
 • Hai giáo sư của Đại học Hoa Kiều liên tục được chọn vào danh sách “Những nhà khoa học được trích dẫn nhiều” trên thế giới.

Hưởng thụ tại Đại học Hoa Kiều

Còn điều gì hấp dẫn ở Đại học Hoa Kiều nữa?

Chúng mình đã nói khá nhiều về chất lượng giảng dạy cũng như thông tin cơ bản về trường. Một điều quan trọng mà hẳn các bạn đang tò mò là giao thông ở đây có thuận tiện không? Và thức ăn ở đây ra sao đúng không?

Giao thông thuận tiện

Đại học Hoa Kiều là trường trọng điểm của tỉnh Phúc Kiến nên nằm ở nơi có hệ thống giao thông vô cùng thuận tiện. Các bạn có thể dễ dàng đi từ Phúc Kiến qua Đài Loan, Macao, Hồng Kong trong thời gian ngắn vì vị trí đắc địa của Phúc Kiến. Hệ thống giao thông xung quanh trường Đại học Hoa Kiều cũng vô cùng thuận tiện cho bạn di chuyển.

Điều kiện thể thao tốt bậc nhất

Đại học Hoa Kiều là sự lựa chọn tuyệt vời đối với các bạn yêu thích thể thao. Về cơ ở vật chất, Đại học Hoa kiều có các sân vận động điền kinh, sân tennis, sân bóng rổ, bể bơi, nhà thi đấu và các địa điểm thể thao khác, đảm bảo đủ để đáp ứng nhu cầu thể thao của tất cả sinh viên.

Đội bóng rổ Hoa Đại đã ghi danh trên lịch sử giải thi đấu bóng rổ đại học toàn quốc là trường duy nhất có 9 lần đăng quang và có 4 lần liên tiếp vô địch. Có nhiều đội cầu lông thì được chọn tham gia thi đấu trong Thế vận hội Olympic 2012 và 2016. Đội bóng Hoa Đại cũng nhiều lần giành được kết quả tốt trong các cuộc thi bóng đá đại học trên toàn quốc. 

Khí hậu lý tưởng

Phúc Kiến có khí hậu cận nhiệt đới gió ẩm gió mùa. Nhiệt độ trung bình hằng năm là 17 – 21 độ. Kể cả vào mùa đông, thời tiết ở Phúc Kiến vẫn khá ấm áp. Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao. Khí trời khá oi bức. Địa hình của Phúc Kiến chủ yếu là đồi núi. Ở phía Tây Bắc có dãy núi Vũ Di nổi tiếng. Hệ sinh thái của Phúc Kiến cũng đa dạng và phong phú vô cùng.

Những món ngon khó cưỡng

Canteen của Đại học Hoa Kiều nổi tiếng vì độ ngon và đa dạng của các món ăn. Ở đây phục vụ rất nhiều loại đồ ăn từ mặn đến ngọt, từ món chính đến món ăn vặt nổi tiếng khắp Hạ Môn và Tuyền Châu. Canteen Tử Kinh Nhị (紫荆二餐厅) của đại Học Hoa kiều còn vinh dự được nhận danh hiệu “ 100 nhà ăn tốt nhất Trung Quốc năm 2016”!

Trường có các món ăn nổi tiếng và đặc sản với giá phải chăng trong căn tin Số 1, căn tin Số 2, căn tin Số 3, căn tin Nam Uyển, căn tin Tây Uyển,  căn tin Thanh Chân, căn tin Khả Nồng (nếu những căn tin này vẫn chưa làm bạn hài lòng, trường còn có cả Phố sinh viên).

Chỉ cần bạn muốn, 6 nhà ăn mang 6 phong cách khác nhau của Đại học Hoa Kiều cơ sở Tuyền Châu sẽ làm bạn thỏa mãn. Phong cách Hồi giáo, phong cách địa phương, phong cách Đông Nam Á,… đều đủ cả. Cơ sở Hạ Môn cũng có những lựa chọn tương tự cơ sở Tuyền Châu, bạn đã yên tâm chưa nào?

Chúng mình bật mí đến đây thôi nhé, những thông tin quan trọng như chính sách học bổng, chi phí sinh hoạt, hay thông tin về chuyên ngành cụ thể đã được đề cập trong buổi triển lãm Lãng du Trung Hoa. Để có thể theo dõi lại tất cả tiến trình đã diễn ra trong triển lãm du học Trung Quốc lần này của Riba, hãy quan tâm Riba để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *