le tinh nhan cua trung quoc
331
Views

Lễ tình nhân của phương Tây – Valentine là một dịp kỉ niệm vô cùng ấm áp dành riêng cho các cặp đôi được nhiều nước trên thế giới đón nhận. Vậy còn lễ tình nhân Trung Quốc thì sao nhỉ?

Riêng đối với Trung Quốc, có một điều rất đặc biệt rằng là họ không chỉ đón ngày lễ Valentine vào ngày 14/2 mà còn có riêng một ngày lễ kỷ niệm khác. Vậy ngày lễ đó là ngày nào, hãy cùng Du học Trung Quốc Riba tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lễ Thất Tịch mới là lễ tình nhân truyền thống của Trung Quốc

le tinh nhan cua trung quoc
Lễ tình nhân của Trung Quốc

Lễ Thất Tịch 7/7 âm lịch hàng năm mới được coi là lễ tình nhân truyền thống của người Trung Quốc.

Đối với người Trung Quốc, Thất Tịch là một ngày lễ rất đặc biệt, sự kết hợp giữa tình yêu và văn hóa đã tạo nên một lễ hội vô cùng lãng mạn và hấp dẫn. Văn hóa truyền thống đã trở thành một phần cuộc sống, các phong tục và lễ hội đã trở thành những thói quen hàng ngày của người dân Trung Quốc.

Trong số đó phải kể đến các lễ hội như Lễ hội mùa xuân (Tết Nguyên đán), Lễ hội đèn lồng ( Tết Nguyên Tiêu), Tết Thanh Minh, Lễ hội Thuyền rồng, Lễ hội Trung thu… 

Những ngày lễ này không phải chỉ bây giờ mới có mà nó đã xuất phát từ xa xưa khi người Trung Quốc biết cách nghiên cứu thiên văn học và tính toán một cách cẩn thận.

Ngày 7 tháng 7 hàng năm dần trở thành một ngày kỉ niệm đặc biệt, là ngày lễ tình nhân truyền thống của Trung Quốc. Và Thất Tịch có rất nhiều đặc điểm khác với ngày lễ tình nhân nước ngoài. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu xem đó là gì nhé!

Sự khác biệt giữa lễ tình nhân Trung Quốc và phương Tây

Nguồn gốc của lễ tình nhân

Lễ tình nhân ở các nước phương Tây

le tinh nhan cua trung quoc
Lễ tình nhân của phương Tây

Vào thế kỷ thứ ba sau Công nguyên, một cuộc khủng hoảng đã nổ ra ở Đế quốc La Mã, để duy trì sự cai trị, các quý tộc đã đàn áp dân thường và những người theo đạo Cơ đốc thuộc tầng lớp dưới.

Lúc bấy giờ, có một người theo đạo Cơ đốc tên là Valentine bị bắt đi tù. Anh ta đã viết một bức thư tuyệt mệnh trong tù, trong đó nói đến tình yêu nồng nàn của anh ta dành cho con gái của viên cai ngục.

Ngày 14 tháng 2 năm 270, Valentine bị xử tử. Những người theo đạo Thiên chúa sau này đã tưởng nhớ Valentine người đã hy sinh bản thân vì tình yêu trong sáng và coi ngày 14/2 là ngày lễ tình nhân sau này.

Tất nhiên, có rất nhiều truyền thuyết khác, và đây chỉ là một trong số đó và tất cả đều liên quan đến những câu chuyện tình yêu.

Ngày lễ tình nhân của Trung Quốc

le tinh nhan cua trung quoc
Sao Ngưu Lang - Chức Nữ vào Lễ Thất Tịch

Ngày lễ tình nhân của Trung Quốc là ngày Thất Tịch mùng 7/7 âm lịch hàng năm. Đây là một ngày lễ không chỉ liên quan đến tình yêu mà còn có liên quan rất nhiều đến văn hóa Trung Quốc thời xưa.

Lễ Thất Tịch của Trung Quốc xuất hiện từ rất sớm. Vào thời cổ đại, người Trung Quốc xưa đã rất quan tâm đến thiên văn học và thường nghiên cứu sự phân bố của các vì sao trên bầu trời.

Sau đó, họ đã phát hiện ra sự tồn tại đối lập của hai ngôi sao Altair và Vega (Ngưu Lang và Chức Nữ) được phát hiện. Theo thời gian, Ngưu Lang Chức Nữ bắt đầu được biết đến rộng rãi và được đưa vào trong các câu truyện truyền miệng trong dân gian.

Các hoạt động vào ngày lễ

Lễ tình nhân ở các nước phương Tây

lễ tình nhân (Valentine) ở các nước phương Tây chỉ đơn giản là ngày ghi lại và kỉ niệm những câu chuyện tình yêu. Vậy nên, vào ngày này, các cặp đôi yêu nhau thường cùng nhau hẹn hò, tặng quà, đi chơi,…

Lễ tình nhân của Trung Quốc là vào ngày nào? - Riba.vn

Ngày lễ tình nhân của Trung Quốc

Lễ Thất Tịch ở Trung Quốc thì khác, ngoài tất cả những hoạt động của riêng các cặp đôi, ngày lễ Thất Tịch còn có nhiều hoạt động thương mại, quảng cáo, thờ cúng cùng các trò chơi dân gian. Đối với các cô nàng độc thân, đây cũng là ngày để họ tìm kiếm tình yêu.

Theo niềm tin được lưu truyền trong dân gian, buổi sáng ngày 7/7 âm lịch nếu nhìn ra đường mà người đầu tiên nhìn thấy là một người chỉ đi một mình thì họ sẽ độc thân dài dài. 

Nếu là một cặp đôi thì họ sẽ sớm có người yêu. Còn nếu là một cặp gà mái, cặp chim bồ câu,… thì họ sẽ có thể kết hôn trước Giáng sinh. 

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, lễ tình nhân truyền thống của Trung Quốc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và có vô vàn các hoạt động lí thú.

Câu chuyện Ngưu Lang - Chức Nữ

le tinh nhan cua trung quoc
Lễ tình nhân của Trung Quốc

Khi nói về lễ Thất Tịch, người ta không thể không nhắc đến chuyện tình của chàng chăn bò Ngưu Lang và tiên nữ Chức Nữ. Đây là một câu chuyện tình yêu vô cùng nổi tiếng và được nhiều người biết đến.

Chuyện kể về Ngưu Lang là một chàng trai hiền lành, chăm chỉ còn Chức Nữ thì là một vị tiên trên trời và cũng là em út trong 7 nàng tiên con của Ngọc Hoàng và Hoàng Hậu.

Trong một lần dạo chơi dưới nhân gian thì Chức Nữ đã bị mắc kẹt lại và không thể trở về trời. Nhờ vậy Chức Nữ đã gặp Ngưu Lang, hai người yêu nhau rất sâu đậm và nên duyên vợ chồng.

Tuy nhiên cuối cùng họ lại phải đột ngột chia lìa, dẫn đến bi kịch đôi tình nhân không thể ở bên nhau. Hoàng hậu đã bắt Chức Nữ lại về trời và lấy trâm cài rạch đường thành một con sông để chia cách hai người.

Tuy nhiên, tình yêu của Ngưu Lang Chức Nữ đã khiến Hoàng hậu cảm động, bà đã cho phép đôi nam nữ gặp nhau một lần vào ngày 7/7 hàng năm. Vào ngày này, khi gặp lại nhau, Ngưu Lang Chức Nữ thường ôm nhau và khóc.

Vậy nên Thất Tịch hàng năm trời rất hay đổ mưa. Và để kỷ niệm câu chuyện tình đầy cảm động của Ngư Lang Chức Nữ, người dân Trung Quốc cũng đã coi ngày 7/7 âm là một ngày lễ quan trọng được tổ chức hàng năm để ngợi ca những tình yêu đẹp.

Các hoạt động văn hóa vào ngày lễ Thất Tịch của Trung Quốc

Như đã nói ở trên, các lễ hội văn hóa được tổ chức ở Trung Quốc vô cùng sôi động với vô vàn hoạt động văn hóa hấp dẫn, ngay sau đây, hãy cùng điểm lại một số hoạt động nổi bật nhất của người dân Trung Quốc vào ngày lễ Thất Tịch hàng năm nhé!

le tinh nhan cua trung quoc
Lễ tình nhân của Trung Quốc

Thờ cúng

Đây là hoạt động phổ biến nhất của người Trung Quốc, bất kể là trong lễ Thất tịch hay trong các lễ hội khác. 

Họ thường cầu mong cho mùa màng bội thu, xua đuổi tà ma và cầu bình an cho người thân và con cháu. Cho dù mục đích của việc cầu cúng là gì thì nó cũng đã hình thành nên một nét văn hóa độc đáo của Trung Quốc.

Xỏ kim, se chỉ và thêu thùa

Cuộc thi xỏ kim được tổ chức ở nhiều nơi, mục đích của việc này không chỉ để luyện tập cho đôi bàn tay của các cô gái được mềm mại, khéo léo mà còn để tưởng nhớ Chức Nữ – Vị tiên dệt vải mang đến ấm no cho người dân.

Tìm kiếm tình yêu và hôn nhân

Vào ngày này, những người còn độc thân và có mong muốn tìm nửa kia thường ra ngoài dạo chơi để tìm kiếm tình yêu của mình. Họ sẽ dùng lòng khao khát và trân thành của mình để thành tâm cầu nguyện và hy vọng sẽ sớm gặp được tình yêu của mình trong thời gian gần nhất.

Lễ tình nhân của Trung Quốc là vào ngày nào? - Riba.vn

Cho đến ngày nay, ngày càng có nhiều người nước ngoài không muốn rời khỏi Trung Quốc sau khi họ đến đất nước này. Có rất nhiều lý do dẫn đến việc đó nhưng trong đó đầu tiên là phải kể đến sự hấp dẫn của sự quyến rũ về văn hóa của người Trung Quốc. 

Các bạn có cảm nhận gì về những nét văn hóa đặc biệt trong ngày lễ tình nhân truyền thống của người Trung Quốc sau khi đọc bài viết này nhỉ? Hãy để lại bình luận phía dưới để Riba được biết và đừng quên dành tặng một like cho chúng mình nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *