moi-truong-hoc-duong-o-trung-quoc-nhu-the-nao
280
Views

Môi trường học đường ở Trung Quốc như thế nào?

Trung Quốc là một trong những quốc gia tiến bộ nhất về phát triển kinh tế và kinh doanh, với hệ thống giáo dục mang đến cho trẻ em nhiều cơ hội phát triển vượt bậc trong tương lai. Hệ thống trường học Trung Quốc thường được coi là nơi ươm mầm cho các chuyên gia tương lai có trình độ học vấn cao.

Chúng ta thường được nghe đồn Gaokao – kỳ thi đại học của Trung Quốc là một trong những kỳ thi khốc liệt nhất thế giới. Ngoài ra, bạn có bao giờ tò mò rằng người bạn láng giềng của chúng ta là một môi trường học đường như thế nào chưa? Hôm nay, hãy cùng Riba tìm hiểu một chút về môi trường học đường ở Trung Quốc nào! 

Các cấp học của hệ thống giáo dục Trung Quốc có giống Việt Nam?

Hệ thống giáo dục Trung Quốc được chia thành 3 năm mẫu giáo, 5 hoặc 6 năm tiểu học, và 3 năm trung học cơ sở, thường tiếp theo là vài năm giáo dục đại học.

moi-truong-hoc-duong-o-trung-quoc-nhu-the-nao
Môi trường học đường ở Trung Quốc như thế nào?

Giáo dục tiểu học cũng như ba năm đầu trung học cơ sở là bắt buộc và hầu hết được tài trợ bởi chính phủ. Tuy nhiên, các trường vẫn có thể thu học phí tối thiểu (khoảng 300 Nhân dân tệ) cho mỗi học kỳ và thêm phí ăn uống hoặc các hoạt động ngoại khóa..

Có một kỳ thi vào cuối cấp hai để quyết định ai sẽ học trung học. Chỉ có 30% học sinh trung học cơ sở tiếp tục học trung học phổ thông.

Kết thúc 3 năm trung học sẽ có kỳ thi chọn vào đại học, thường được gọi là Gaokao. Chỉ có 40% số học sinh được tiếp tục theo đuổi ước mơ học tập của mình.

Hệ thống chấm điểm ở Trung Quốc

Các trường trung học, cao đẳng và đại học ở Trung Quốc thường có hệ thống chấm điểm của riêng họ tuân theo các phân loại tiêu chuẩn theo thang năm (A, B, C, D và F) hoặc bốn (A, B, C và F):

  • A 100 – 85% Xuất sắc
  • B 84 – 75% Giỏi
  • C 74 – 61% Trung bình
  • D 60% Qua môn
  • F <= 59% Không qua

Giờ học và lượng thời gian học

Tiểu học

moi-truong-hoc-duong-o-trung-quoc-nhu-the-nao
Môi trường học đường ở Trung Quốc như thế nào?

Trẻ em đi học năm ngày một tuần. Giờ học phụ thuộc vào cấp lớp và khu vực, nhưng thông thường, trẻ em bắt đầu ngày học lúc 7:30 hoặc 8:00 và kết thúc vào khoảng 17:00. Năm học ở Trung Quốc thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào cuối tháng 6 hoặc tháng 7.

Ở tuổi bảy hoặc sáu, trẻ em bắt đầu học tiểu học. Nói chung, 60% thời gian giảng dạy được phân bổ dành cho tiếng Trung và Toán. Ngoài ra, trẻ em còn được hướng dẫn về âm nhạc, nghệ thuật, đạo đức và xã hội, và tự nhiên, đồng thời tham gia các lớp học thực hành thực tế.

Hình ảnh của Tôn Trung Sơn, Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai, được treo trên tường của các lớp học. Phía trên sân chơi tại các trường học là những tấm biển có nội dung như “Giáo dục thay đổi số phận” và “Trí tuệ dẫn bạn đến vinh quang.” Hai quy tắc hàng đầu của các trường là:

  1. yêu quê hương đất nước
  2. “Trân trọng danh dự của tập thể”.

Vì lịch sử Trung Hoa luôn tự hào với kho tàng văn học đồ sộ và rực rỡ nên từ nhỏ, trẻ em Trung Quốc cũng đã tập làm quen với các bài thơ cổ. Học thuộc các bài thơ cổ là một trong những nội dung bắt buộc của học sinh tiểu và trung học Trung Quốc. Riêng khi học tiểu học, các em đã được yêu cầu học thuộc khoảng 80 bài thơ cổ.

Trung Học

Trẻ em thuộc lớp trung học lấp đầy các giờ sau giờ học với bài tập về nhà, bài học âm nhạc và các chương trình bồi dưỡng khác. Các lớp học tiếng Anh và Olympic toán là phổ biến. Phụ huynh chấp nhận chi những khoản tiền lớn cho các lớp học tại các trường máy tính và học viện ngôn ngữ. Trẻ em thường có rất nhiều bài tập về nhà với các môn và được giám sát bởi bố mẹ.

moi-truong-hoc-duong-o-trung-quoc-nhu-the-nao
Môi trường học đường ở Trung Quốc như thế nào?

Đại học

Số điểm hạn chế của các trường đại học gây nhiều áp lực cho sinh viên trong việc vượt qua Gaokao, kỳ thi tuyển sinh giáo dục đại học quốc với tổng thời gian là 9 giờ, mà chỉ có 40% sinh viên trong số đó có thể tiếp tục ước mơ của mình.

moi-truong-hoc-duong-o-trung-quoc-nhu-the-nao
Môi trường học đường ở Trung Quốc như thế nào?

Việc vào học tại các trường Top tốt nhất ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Chiết Giang, Nam Kinh,… thì tỷ lệ cạnh tranh còn cao gấp hàng chục lần, đòi hỏi không chỉ có bảng điểm, hoạt động ngoại khóa mà còn cả là hồ sơ sức khỏe,…

Tuy nhiên, trong khi các trường học ở các thành phố lớn dường như cung cấp chất lượng giáo dục tuyệt vời, thì các trường học ở các vùng nông thôn lại không phát triển bằng. Họ thường rất thiếu nhân viên, và cơ hội của sinh viên và môi trường giáo dục hoàn toàn khác với ở các thành phố lớn.

Áp lực học đường

Một cái nhìn sâu sắc về hệ thống giáo dục ở Trung Quốc chính là Kỳ thi Quốc gia khét tiếng. Áp lực quá cao, nhiều sinh viên kiệt sức và những câu chuyện trầm cảm, tự tử không phải là chưa từng xảy ra.

Kỳ thi tuyển sinh đại học giống như một ngọn núi lớn trong lòng mỗi học sinh cấp hai khiến họ không dám thả lỏng một chút nào. Kỳ thi vào đại học giống như một chiến trường, và được coi là cơ hội duy nhất để những học sinh nghèo thay đổi vận mệnh và tương lai của mình của mình. Và để chuẩn bị cho cuộc thi ấy, là cả một quãng thời gian dài từ khi họ còn là những đứa trẻ:

moi-truong-hoc-duong-o-trung-quoc-nhu-the-nao
Môi trường học đường ở Trung Quốc như thế nào?

“Đừng để con cái thua ngay từ vạch xuất phát” – Điều này đã trở thành sự đồng thuận trong quan điểm của nhiều bậc cha mẹ. Để con mình không bị tụt hậu và để con phát triển tốt hơn, nhiều bậc phụ huynh đã đăng ký cho con tham gia các lớp đào tạo, các trường luyện thi khác nhau. 

Các bậc cha mẹ đều yêu cầu con cái phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất,.. Vào cuối tuần, có nhiều lớp học tiếng Anh, lớp học kỹ năng, máy tính, lớp học piano, lớp học khiêu vũ, v.v.

Đây là trên đường đi học về, và các em học sinh đeo trên vai chiếc cặp về nhà. Có thể thấy chiếc cặp không hề nhẹ. Đây cũng không phải là hiện tượng cá biệt, học sinh tiểu học mang những chiếc cặp nặng là chuyện rất bình thường. Bởi vì chúng thật sự có nhiều môn học và nhiều bài tập về nhà.

Và nếu bạn bị ốm, bạn không thể nghỉ học. Nhiều đứa trẻ dù ốm phải nằm viện vẫn đang làm bài để không bị bỏ lại so với các bạn.

moi-truong-hoc-duong-o-trung-quoc-nhu-the-nao
Môi trường học đường ở Trung Quốc như thế nào?

Những năm gần đây, đã có rất nhiều ý kiến báo động tình trạng áp lực học đường ở Trung Quốc cùng với những lời kêu gọi để trẻ em được sống với đúng lứa tuổi và niềm vui của mình.

Song không thể phủ nhận rằng dưới áp lực và sự rèn giũa, cùng với sự kiên trì rèn luyện, rất nhiều thế hệ tinh anh Trung Quốc đã được nuôi dưỡng và phát triển, đóng góp cho đất nước và cả thế giới.

Tỷ lệ cận thị cao ở Trung Quốc

Với thời lượng học như thế, tình trạng học sinh bị cận thị ở Trung Quốc hoàn toàn không hề hiếm gặp và khó hiểu.

Vào thời điểm hoàn thành chương trình trung học, có tới 90% thanh niên thành thị Trung Quốc mắc chứng bệnh cận thị, trong đó những vật ở gần có thể nhìn rõ nhưng những vật ở cách xa chỉ vài mét bắt đầu mờ đi. Tỷ lệ này gấp khoảng ba lần ở trẻ em Hoa Kỳ.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là mức độ nghiêm trọng của các vụ việc ở Trung Quốc. Từ 10% đến 20% trẻ em Trung Quốc bị cận thị sẽ phát triển “cận thị cao”, căn bệnh này phần lớn không thể điều trị được và có thể dẫn đến mù lòa.

Bây giờ, bạn đã hiểu hơn về môi trường học đường ở Trung Quốc chưa? Tuy còn một số tiêu cực và áp lực, nhưng họ cũng thực sự làm tốt trong việc đào tạo thế hệ anh tài để xây dựng và phát triển đất nước.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn đừng ngần ngại mà hãy nhắn ngay cho Riba để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Chuyên mục:
Khám phá

Tất cả bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *