8 rui ro co the gap phai khi di du hoc trung quoc
325
Views

8 rủi ro có thể gặp phải khi du học Trung Quốc

Du học Trung Quốc con đường rộng mở với đầy những mơ ước và hoài bão. Nhìn chung đối với các bạn tân sinh viên đang chuẩn bị lên đường du học với tâm thế đầy hào hứng thì con đường trước mắt thật sự rất tuyệt vời. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro mà có thể các bạn vẫn chưa lường trước được.

Bài này sau đây, không phải để hù dọa hay khuyên ngăn các bạn trẻ không nên đi du học Trung Quốc. Mà đây chỉ để giúp các bạn hiểu rõ hơn về các rủi ro có thể gặp phải khi du học Trung Quốc mà từ đó có kế hoạch, biện pháp phòng tránh để xuyên suốt trong quá trình học tập tại Trung Quốc được suôn sẻ và thuận lợi nhất. Hãy cùng Du học Trung Quốc Riba tìm hiểu cụ thể trong bài viết ngay sau nhé!.

Tai nạn máy bay

rui-ro-co-the-gap-phai-khi-di-du-hoc-trung-quoc

Đây là một trong những rủi ro hy hữu nhưng tỉ suất vẫn có thể xảy ra. Nhưng cũng may chỉ là bay từ Việt Nam sang Trung Quốc nên với các bạn sợ độ cao hay lo sợ rủi ro máy bay cũng không cần quá lo lắng, chỉ cần nhắm mắt lại ngủ vài tiếng đồng đồ, mở mắt ra là đã ở trên lãnh thổ Trung Quốc rồi.

Tai nạn máy bay là rủi ro ngoài ý không ai mong muốn và đây cũng là vấn đề chúng ta không có cách nào để phòng tránh trước được. Việc duy nhất các bạn có thể làm là mua bảo hiểm hàng không để an lòng hơn trước những chuyến bay

8 rủi ro có thể gặp phải khi du học Trung Quốc - Riba.vn

Bị trung tâm du học lừa

Chất lượng giáo dục của Trung Quốc ngày càng được đánh giá cao và thu hút nhiều du học sinh quốc tế đến học tập. Với hơn 1000 trường đại học, học viện, cao đẳng trên toàn lãnh thổ Trung Quốc.

Tuy nhiên không phải trường nào chất lượng đào tạo, môi trường học tập cũng tốt. Việc du học thông qua các trung tâm môi giới thiếu uy tín sẽ rất dễ bị lừa gạt vào học tại các trường kém chất lượng. Việc học tập tại những ngôn trường như vậy sẽ không xứng đáng với số bỏ tiền bỏ ra để sang Trung Quốc du học.

Do vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ càng về ngôi trường bạn sắp theo học hoặc nếu thông qua các trung tâm du học giới thiệu thì nên lựa chọn những nhà cung cấp dịch vụ uy tín, đừng tham rẻ mà phí tiền, việc học tập cũng không đạt được kết quả như mong muốn.

Mất giấy tờ tùy thân

Nếu bạn bất cẩn đánh mất giấy tờ tùy thân khi đến Trung Quốc thì ắt hẳn đây sẽ là một rắc rối lớn đấy. Mất giấy tờ cá nhân chứng minh thân phận, các bạn sẽ rất khó làm các thủ tục nhập học, thủ tục vào ở trong kí túc xá và cũng rất dễ phải lên sở cảnh sát khi xảy ra bất kì vấn đề gì mà không xuất trình được giấy tờ tùy thân. Khi gặp phải trường hợp này, bạn phải ngay lập tức liên hệ với nhà trường để được hỗ trợ hoặc chủ động đến các cơ quan chức năng để làm lại giấy tờ.

Mất tiền

Ngoài mất các giấy tờ tùy thân quan trọng, thì việc mất tiền cũng gây ảnh hưởng lớn đến các bạn du học sinh. Khi đang một mình học tập, sinh sống ở Trung Quốc thì việc mất tiền sẽ rất khó để vay mượn từ người xung quanh. Nên các bạn tân du học sinh khi mới sang trường cần thận trọng trong vấn đề bảo quản tài sản cá nhân.

Lời khuyên dành cho các bạn trong việc bảo quản giấy tờ tùy thân và tài sản cá nhân an toàn là nên cho tất cả vào một cái túi riêng luôn mang bên mình trên đường sang nhập học và khi đến trường thì bỏ vào vali có ổ khóa cất giữ kỹ càng.

8 rủi ro có thể gặp phải khi du học Trung Quốc - Riba.vn

Bị lỡ chuyến bay, không đúng theo kế hoạch

Nếu như bạn không tới đúng giờ hẹn do bị lỡ chuyến bay thì sẽ gặp một chút rắc rối trong việc đi lại nếu đi một mình. Các bạn phải tự đón xe từ sân bay di chuyển đến trường. 

Do đó, tốt nhất để phòng trường hợp không may xảy ra, bạn nên tham khảo trước các cách để tự di chuyển đến trường, chuẩn bị thêm chi phí dự phòng nhớ đổi trước sang Nhân dân tệ nhé, thủ sẵn vài câu tiếng Hoa cần thiết hoặc nếu bạn chưa biết tiếng thì nên nhờ ai đó viết sẵn vài dòng chữ như địa chỉ, nơi cần đến,…Lần đầu tiên đến một nơi xa, các bạn nên chuẩn bị kỹ càng để có thể ứng phó tốt nhất với mọi trường hợp xảy ra.

Bất đồng ngôn ngữ

Bất đồng ngôn ngữ chính là rào cản lớn nhất khi bạn vừa sang du học. Việc đặt chân đến một đất nước xa lạ, xung quanh đều là những người xa lạ và việc sử dụng ngôn ngữ chưa thông thạo thì thật sự không an toàn lắm.

Nếu đã lựa chọn du học, thì bạn cũng không nên quá chủ quan và ỉ lại đợi đến khi ra nước ngoài rồi mới bắt đầu học ngoại ngữ. 

Trên thực tế, thì nhiều bạn dù đã biết tiếng Hoa trước nhưng khi sang Trung Quốc nhưng vẫn khá lạc lõng và bị động vì việc học ngôn ngữ ở trường tại Việt Nam so với việc tiếp xúc trực tiếp với người bản địa tại Trung Quốc là khác xa hoàn toàn. Huống hồ việc bạn sẽ đến một đất nước xa lạ, rộng lớn mà trong khi chưa biết chút nào về ngôn ngữ của họ thì thật sự đáng lo lắng.

Ắt hẳn thời gian đầu bạn chỉ có thể quanh quẩn trong phạm vi trường cũng như mọi sinh hoạt, học tập sẽ rất bất tiện. Vậy tại sao không trang bị cho mình một ít tiếng Trung trước tại Việt Nam để bản thân có thể tự giải quyết được những vấn đề cơ bản sẽ gặp phải khi sang Trung Quốc. 

Việc biết tiếng trước cũng giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc ra ngoài khám phá, trải nghiệm cuộc sống bên ngoài trường học.

8 rủi ro có thể gặp phải khi du học Trung Quốc - Riba.vn

Trường học không có kí túc xá hoặc kí túc xá đã hết chỗ

Việc được ở trong kí túc xá của trường là rất thuận lợi, ít tốn kém chi phí và lại rất an toàn. Nên nếu không được ở trong ký túc xá hoặc hết phòng do nhập học trễ. 

Bạn cần nhờ nhà trường hỗ trợ để tìm được chổ ở bên ngoài gần trường nhanh chóng nhất. Để tránh gặp phải những rắc rối về vấn đề chổ ở nhất là khi trời đã tối, cũng không tránh trường hợp có khi bạn phải ở lại khách sạn vài hôm để tìm chổ ở.

Vì vậy, tốt nhất các bạn trước khi sang trường nhập học, nên liên hệ với nhà trường để hỏi kỹ về vấn đề kí túc xá và chổ ở.

Cám dỗ

Cuộc sống học tập một mình ở nơi đất khách sẽ không tránh khỏi được những cám dỗ từ bên ngoài như các thú vui chơi giải trí, làm xao lãng việc học, ảnh hưởng đến kết quả học tập, dẫn đến bị cắt giảm trợ cấp sinh hoạt phí (nếu đi theo diện học bổng), thậm chí bị đuổi học về nước.

8 rủi ro có thể gặp phải khi du học Trung Quốc - Riba.vn

Bên cạnh đó, còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro có thể xảy đến như hao tổn tiền bạc, rơi vào tệ nạn, bị kẻ xấu lợi dụng. Do đó, hãy tự mình phải biết giữ mình, chỉ nên vui chơi giải trí lành mạnh, giúp ích cho việc học. Để không phải có bất kì hối hận nào về sau.

Du học là một quyết định quan trọng, nên cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng về mọi thứ để có thể xử lý được tốt nhất mọi tình huống có thể xảy ra. 

Nhưng cũng đừng vì những rủi ro không mong muốn này, mà khiến bạn khiếp sợ không còn dám theo đuổi ước mơ du học Trung Quốc. Bài viết chỉ muốn giúp các bạn tân du học sinh có sự lường trước về những rủi ro tiềm ẩn để có sự chuẩn bị kỹ càng nhất trước khi lên đường sang nước ngoài học tập.

Cùng theo dõi chuyên mục: Những điều cần biết để có thêm cho mình những kinh nghiệm hữu ích nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *