THANH-PHO-AM-THUC
350
Views

TOP 10 THÀNH PHỐ ẨM THỰC HÀNG ĐẦU CỦA TRUNG QUỐC

Để thể hiện được nét đặc sắc riêng của từng thành phố ở Trung Quốc thì ẩm thực là một khía cạnh không thể nào bỏ qua. Ẩm thực có thể thể hiện được phần nào văn hóa, con người nơi đó, khiến cho nó lưu đậm được dấu ấn với bất kỳ du khách nào từng ghé qua. 

Tại một đất nước có nền ẩm thực phong phú như Trung Quốc thì những thành phố nào sẽ được vinh dự góp mặt vào danh sách các “thiên đường ẩm thực” nổi tiếng nhất ở đất nước tỷ dân này nhỉ? Hãy cùng Riba khám phá ngay nhé!

Top 10 thành phố ẩm thực hàng đầu của Trung Quốc - Riba.vn

Thành Đô, Tứ Xuyên - Thủ đô ẩm thực mang tầm thế giới

Là cái nôi và là trung tâm phát triển ẩm thực của tỉnh Tứ Xuyên,  thành phố Thành Đô từ lâu đã là một ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu “Thiên đường ẩm thực” và “Thành phố sành ăn” nổi tiếng nhất Trung Quốc. Đây là thành phố mà một khi du khách tới sẽ không muốn rời đi bởi sự đặc trưng của ẩm thực Tứ Xuyên với vị cay tê cực kì cuốn hút.

Trong lịch sử, Thành Đô là một thành phố không ngừng sáng tạo và đổi mới. Thành phố này đã có hàng chục “danh hiệu đầu tiên” ở Trung Quốc và thế giới như: Nhà máy bia sớm nhất Trung Quốc, Trung tâm văn hóa trà mở sớm nhất, cơ sở ẩm thực công nghiệp đầu tiên và có bảo tàng ẩm thực đầu tiên ở Trung Quốc. 

Một số món ăn nổi tiếng: Các món ăn ở Thành Đô có từ rất lâu đời và vô cùng đa dạng, phong phú như: Lẩu Tứ Xuyên, xiên cay, đầu thỏ, gà cay, đậu phụ mapo, gà kung pao,…

Quảng Châu

Quảng Châu là một đô thị quốc tế nổi tiếng thế giới đồng thời cũng là một trong 10 “Thiên đường ẩm thực” của Trung Quốc đặc trưng bởi văn hóa ẩm thực Quảng Đông. Là cái nôi của ẩm thực Quảng Đông, Quảng Châu là thành phố đầu tiên được nhà nước trao tặng hai danh hiệu là “Thành phố ẩm thực Trung Hoa” và “Thành phố ẩm thực quốc tế”.

Quảng Châu có một số lượng lớn các thương hiệu ẩm thực lâu đời và các cửa hàng nổi tiếng đã tồn tại hàng thế kỷ. Có rất nhiều món ăn đa dạng và nổi tiếng ở Quảng Đông, nhiều đồ ăn nhẹ và hương vị đặc trưng vô cùng nổi tiếng.

Một số món ăn nổi tiếng: Ngỗng quay giòn, thịt lợn chua ngọt, mì hoành thánh, gà hầm lòng lợn, bánh bao thịt lợn nướng, xúc xích Quảng Châu, bánh củ cải, bánh gà, bánh Trung Thu kiểu Quảng Đông, bánh trứng kiểu Quảng Đông, bánh móng ngựa và vô vàn món ăn khác. 

Bắc Kinh

Bắc Kinh là “Thành phố ẩm thực” lớn thứ 8 trên thế giới, đứng đầu đại lục, tinh túy của ẩm thực Trung Hoa đều dồn hết vào đây. Bắc Kinh là nơi tập hợp rất nhiều nền ẩm thực khác nhau, là một thánh địa cho những người sành ăn ở Trung Quốc và trên thế giới đến thưởng thức.

Top 10 thành phố ẩm thực hàng đầu của Trung Quốc - Riba.vn

Là cố đô của lục triều, Bắc Kinh hấp thụ tinh hoa của nền ẩm thực Hán và Mãn, nơi hương vị của cung đình và đường phố cùng tồn tại. Ẩm thực Bắc Kinh là sự kết hợp của các nền ẩm thực Hán, Hồi, Mông Cổ, Mãn Châu cùng các nền ẩm thực đa sắc tộc khác.

Hương vị Bắc Kinh bao gồm cả các món ăn nhẹ của cung điện nhà Minh, nhà Thanh vô cùng độc đáo. Đặc biệt, các món ăn vặt kiểu Bắc Kinh có lịch sử lâu đời, chủng loại đa dạng, nguyên liệu hảo hạng, quy trình sản xuất tốt được nhiều người biết đến, mỗi món ăn đều mang hương vị đậm đà của Bắc Kinh. 

Một số món ăn nổi tiếng: Món ăn tiêu biểu nhất ở Bắc Kinh chính là vịt quay Bắc Kinh. Vịt quay Bắc Kinh được chia thành hai trường phái đó là vịt quay lò treo và vịt quay hầm. Ngoài vịt quay Bắc Kinh thì còn có gan chiên Bắc Kinh, nước đậu, mì xào, lừa lăn Bắc Kinh,…

Trùng Khánh - Thủ đô lẩu của Trung Quốc

Trùng Khánh không chỉ là một trong những thành phố ẩm thực của Trung Quốc mà còn được nhà nước trao tặng danh hiệu “Thủ đô lẩu của Trung Quốc”. Hương vị Trùng Khánh tập trung vào cay tê, mềm, nóng và đồ ăn cay là trường phái mà người dân Trùng Khánh theo đuổi không ngừng.

Là cái nôi của các món ăn Trùng Khánh kiểu Tứ Xuyên lẩu Trùng Khánh và Mì Trùng Khánh là những món ăn bạn nhất định phải thử khi đặt chân đến đây. 

Một số món ăn nổi tiếng: Lẩu cay tê Trùng Khánh, gà cay, cá ngâm, cá nướng, gà quay Trùng Khánh, Malatang, Mì Dandan,…

Trường Sa, Hồ Nam - Thành phố ẩm thực quốc tế

Trường Sa là thành phố ẩm thực, là nơi cư ngụ của những người sành ăn, là thành phố của đồ ăn cay được Liên đoàn Công nghiệp Dịch vụ ăn uống thế giới trao tặng danh hiệu “Thành phố ẩm thực quốc tế”. Trường Sa là một trong những cái nôi của ẩm thực Hồ Nam, các nguyên liệu được lựa chọn và pha trộn cẩn thận, hương vị nồng, cay và tươi.

Hơn nữa, ở Hồ Nam nổi tiếng có rất nhiều món ăn vặt, các bạn có thể bắt gặp khắp mọi nẻo đường ngõ hẻm.

Món ăn nổi tiếng: Món ăn tiêu biểu nhất ở Trường Sa là đậu phụ thối, đây là đặc sản mà bất cứ ai khi đến Trường Sa đều phải ghé qua ăn thử. Ngoài đậu hũ thối thì còn có gà cay, vịt quay hạt gai, hột vịt muối xì dầu, chân giò heo kho tộ, bún Trường Sa,…

Tây An, Thiểm Tây- Một trong những Thành phố ẩm thực quốc tế

Tây An không chỉ là thành phố văn hóa lịch sử nổi tiếng thế giới mà còn là thành phố nổi tiếng cho những “tín đồ” ẩm thực ghé thăm. Tây An cũng đã được Liên đoàn Công nghiệp Dịch vụ ăn uống thế giới trao tặng danh hiệu “Thành phố ẩm thực quốc tế”.

Tây An có lịch sử ẩm thực và nguồn tài nguyên văn hóa vô song góp phần tạo nên nền ẩm thực Thiểm Tây độc đáo. Ngoài ra, Tây An cũng có những món ăn nhẹ từ mì như mì cay, mì kiều mạch, mì ninh, mì biangbiang,…hay bánh bao thịt sốt, bánh bao hấp thịt cừu. Nhờ vậy mà Tây An còn có một danh hiệu khác là thủ phủ mỳ ý ở Trung Quốc.

Một số món ăn nổi tiếng: Món ăn tiêu biểu nhất của Tây An là Roujiamo (Bánh mì sandwich kẹp thịt bên trong theo phong cách Trung Quốc). Đây là món ăn được Hiệp hội ẩm thực Trung Quốc tỉnh Thiểm Tây bình chọn là một trong những món ăn vặt nổi tiếng hàng đầu ở Trung Quốc. Một số món ăn tiêu biểu khác: Súp sữa cá, Gà bầu, kẹo chà là, các loại mì và các loại bánh bao đã kể ở trên,…

Top 10 thành phố ẩm thực hàng đầu của Trung Quốc - Riba.vn

Nam Kinh, Giang Tô - Thành phố “vịt” của Trung Quốc

Nam Kinh là thủ đô văn học của thế giới, nhưng đối với những người yêu thích ẩm thực thì đây cũng là một thành phố ẩm thực chính hiệu. Là cố đô của lục triều, Nam Kinh là nơi sản sinh ra ẩm thực Kim Lăng – một trong số bốn đại diện ẩm thực Giang Tô nổi tiếng với sự khắt khe trong việc lựa chọn nguyên liệu, nấu nướng kỳ công, các nguyên liệu nổi bật có màu sắc tươi sáng.

Trong những năm qua, ẩm thực Kim Lăng đã khiến Nam Kinh – nơi có lịch sử lâu đời ngày càng rực rỡ hơn với danh hiệu “Thành phố ẩm thực thế giới”. Vịt Kim Lăng có danh tiếng từ lâu đời , ngay từ hơn 1400 năm trước thời Nam Bắc triều họ đã giỏi nấu các món vịt. Nam Kinh còn được tôn vinh là “thành phố vịt” vì sự sắc sảo trong cách chế biến và cách ăn vịt.

Ở Nam Kinh còn có Tần Hoài bát giác nổi tiếng khắp thế giới. Đồ ăn Kim Lăng thuộc vào top 4 đồ ăn vặt trong nước. Đến Nam Kinh mà không thưởng thức những món ăn vặt tuyệt vời ở nơi đây thì thật là uổng phí. 

Một số món ăn nổi tiếng: Vịt muối Kim Lăng là tiêu biểu nhất, tiếp theo đó là xíu mại, tôm cá cơm, cá sóc, gà hầm, miến huyết vịt, Tần Hoài bát giác, cháo củ sen đường, bánh nếp rượu đậu đỏ,… và các món ăn khác. 

Vũ Hán - Thành phố “Ăn sáng” của Trung Quốc

Vũ Hán là một thành phố quan trọng trong văn hóa ẩm thực truyền thống Hán, hòa trộn giữa 2 phong cách của phương Bắc và Phương Nam. Đồ ăn của Vũ Hán có thể nói là một sáng một đêm, ăn sáng và ăn khuya là kinh điển nhất.

Đặc biệt đồ ăn sáng ở Vũ Hán nổi tiếng xa gần, được ông Cai Lan khen ngợi là thủ đô ăn sáng và là nơi có văn hóa ăn sáng đặc biệt mạnh mẽ. Ngoài ra, Vũ Hán còn là cái nôi của ẩm thực Hồ Bắc, kế thừa những tinh hoa của ẩm thực Hồ Bắc, hội tụ hương vị đông tây bắc nam, các món ăn phong phú, đa dạng và có nét đặc trưng riêng. 

Một số món ăn nổi tiếng: Mì regan, mì khô nóng, bánh súp Sisimei, mận nướng Vũ Hán, thịt xông khói chiên với mầm cải đỏ, cá wuchang hấp, bánh bao gà, bánh soda, đậu phụ Sanxian,…

Dương Châu - Thành phố ẩm thực lâu đời của Trung Quốc

Dương Châu có lịch sử lâu đời và nền văn hóa huy hoàng, mang phong cách ẩm thực Hoài Dương nổi tiếng thế giới. Đây cũng là thành phố nổi tiếng khắp thế giới với món cơm chiên Dương Châu và cũng là thành phố thứ tư trong danh sách này đạt danh hiệu “Thành phố ẩm thực thế giới”.

Ẩm thực Dương Châu chủ yếu là hương vị tươi sống từ sông hồ, cắt lát tinh xảo, giữ được hương vị nguyên bản và được mệnh danh là “Đông nam mỹ vị, thiên hạ đệ nhất mỹ vị”. Ngoài ra, Dương Châu còn có văn hóa trà sáng vô cùng đặc sắc, ở Dương Châu có câu “sáng đắp nước (trà sáng), chiều đắp da (tắm)”. 

Một số món ăn nổi tiếng: Tơ tằm luộc, Đậu phụ Weisi, đầu cá chép hầm, đầu lợn nướng, cơm chiên Dương Châu, bánh bao trứng cua,…

Thượng Hải - Thành phố ẩm thực thế giới

Thượng Hải là một đô thị quốc tế và là một thành phố hiện đại dành cho những người sành ăn trên toàn thế giới. Với đặc điểm là kết hợp ẩm thực giữa Trung Quốc và phương Tây, ẩm thực Thượng Hải rất phong phú và nhiều màu sắc, hình thành được nên các món ăn địa phương với nước sốt béo ngậy, độ mặn vừa phải, rất êm dịu, thanh nhã và vừa miệng.

Món ăn vặt ở Thượng Hải mang cả hương vị Bắc Nam, ngoài những món ăn nhẹ của Thượng Hải ra thì còn có cả các món ăn mang màu sắc của nhiều nước trên thế giới như Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore, Việt Nam, Ấn Độ,… Vì vậy, quả không sai khi nói Thượng Hải là thành phố ẩm thực toàn cầu. 

Một số món ăn tiêu biểu: Vịt Babao Thượng Hải, Tôm pha lê, Thịt lợn kho, Cá trê kho, Sườn chua ngọt, cua say, cá vược song giang,…

Top 10 thành phố ẩm thực hàng đầu của Trung Quốc - Riba.vn

Như vậy, chúng ta đã kết thúc hành trình tìm hiểu về 10 thành phố ẩm thực hàng đầu của Trung Quốc qua bài viết này. 

Nền ẩm thực Trung Hoa quả thực vô cùng phong phú và vẫn còn vô vàn màu sắc khác đợi chờ chúng ta khám phá. Vì vậy, các bạn hãy tiếp tục đón đọc những bài viết cùng chủ đề tiếp theo của Riba nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Chuyên mục:
Bảng xếp hạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *