top-10-truong-dai-hoc-hang-dau-trung-quoc
119
Views

TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU TRUNG QUỐC

TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU TRUNG QUỐC bao gồm những cái tên nào? Dưới đây là bảng xếp hạng mới nhất của mười trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc vào năm 2020. Ai sẽ là người đứng đầu? 

Hãy cùng Riba xem chi tiết bảng xếp hạng các trường danh tiếng của Trung Quốc.

Bảng xếp hạng 10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc

Trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc năm 2020, Đại học Bắc Kinh có sức mạnh tổng thể mạnh nhất, xếp thứ nhất, Đại học Thanh Hoa xếp thứ hai, và Đại học Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc xếp thứ ba.

Xếp hạng Tên trường Xếp hạng toàn quốc Xếp hạng sao
1 Đại học Bắc Kinh 100 8 sao
2 Đại học Thanh Hoa 97,68 8 sao
3 Đại học Khoa học Trung Quốc 86,77 8 sao
4 Đại học Phúc Đán 82,94 8 sao
5 Đại học Nhân dân Trung Quốc 82.48 8 sao
6 Đại học Chiết Giang 82.48 8 sao
7 Đại học Giao thông Thượng Hải 82,24 7 sao
8 Đại học Nam Kinh 81,83 7 sao
9 Đại học Vũ Hán 81,51 7 sao
10 Đại học Trung Sơn 78,7 7 sao
11 Đại học Cát Lâm 77,84 7 sao

TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU TRUNG QUỐC - Riba.vn

TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU TRUNG QUỐC

Đại học Bắc Kinh

Xếp đầu tiên trong Top 10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc đó chính là Đại học Bắc Kinh, hay còn gọi tắt là “北大”(Bắc Đại). Bắc Đại ra đời năm 1898, là trường đại học tổng hợp trọng điểm quốc gia, nằm gần khu vực giữa Di Hòa Viên và Vườn Viên Minh.

Tên gọi lúc vừa thành lập là Kinh Sư Đại học đường, ban đầu là cơ quan hành chính giáo dục cao nhất của đất nước, thực hiện các chức năng của Bộ Giáo dục và giám sát giáo dục trong cả nước.Sự thành lập của nó đánh dấu cho nền giáo dục đại học hiện đại của Trung Quốc.

Đại học Bắc Kinh đã khai sinh ra hệ thống giáo dục hiện đại sớm nhất của Trung Quốc, đồng thời tạo ra các ngành đại học cũng sớm nhất ở Trung Quốc như nghệ thuật tự do, khoa học, khoa học xã hội, nông nghiệp, y học…

Trường bao gồm 30 phân khu và 12 khoa, với 93 chuyên ngành đại học. Hiện tại, Đại học Bắc Kinh có 216 cơ sở nghiên cứu và trung tâm nghiên cứu. Trong đó, có 2 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật quốc gia, 81 bộ môn trọng điểm quốc gia, 12 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia.

Đại học Thanh Hoa

top-10-truong-dai-hoc-hang-dau-trung-quoc
10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc
top-10-truong-dai-hoc-hang-dau-trung-quoc
10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc

Tọa lạc tại Công viên Thanh Hoa xinh đẹp, ở ngoại ô Tây Bắc Bắc Kinh, là một trong những trường đại học nổi tiếng nhất Trung Quốc, được mệnh danh “Havard Châu Á”,Thanh Hoa đã trở thành một cơ sở quan trọng để ươm mầm tài năng và nghiên cứu khoa học.

Trực thuộc Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nằm trong sự quản lý trực tiếp của cấp Thứ trưởng, là một trong những thành viên hiệp hội các trường Đại học nghiên cứu khu vực Đông Á, liên minh Đại học Châu Á, thành viên trong tổ chức Liên minh các trường đại học Thái Bình Dương, được biết đến như “cái nôi của các kỹ sư đỏ”.

Đại học Khoa học Trung Quốc

top-10-truong-dai-hoc-hang-dau-trung-quoc
10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc

Đại học Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc (University of Chinese Academy of Sciences), được thành lập từ 1978 với tư cách là trường đại học của Viện Khoa học Trung, nằm trong Liên minh các Trường Đại học Thái Bình Dương, thành viên trong hội Liên minh Đại học Bắc Kinh- Hồng Kông.

Được sự chấp thuận của Bộ Giáo dục, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ bắt đầu tuyển sinh hệ đại học từ năm 2014. Nổi bật nhất có số lượng nghiên cứu sinh tiến sĩ đứng đầu cả nước, trong đó có 45.400 sinh viên sau đại học, trong đó 51% là nghiên cứu sinh; 1.321 sinh viên nước ngoài đến từ 89 quốc gia.

TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU TRUNG QUỐC - Riba.vn

Đại học Phúc Đán

top-10-truong-dai-hoc-hang-dau-trung-quoc
10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc

Đừng thứ tư trong danh sách 10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc là Đại học Phúc Đán, nằm ở Thượng Hải, Trung Quốc, trực thuộc Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, chính quyền trung ương trực tiếp quản lý thành lập ,thuộc tổ chức”Liên minh C9”. Là thành viên quan trọng trong Hiệp hội các trường đại học Vành đai Thái Bình Dương. Đây là trường đại học trọng điểm quốc gia hàng đầu và nổi tiếng thế giới tại Trung Quốc.

Đại học Phúc Đán được thành lập vào năm 1905, tiền thân là Trường Công lập Phúc Đán, và là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên do người Hoa thành lập.

Đại học Nhân dân Trung Quốc

top-10-truong-dai-hoc-hang-dau-trung-quoc
10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc

Đại học Nhân dân Trung Quốc, là trường đại học trọng điểm quốc gia theo định hướng nghiên cứu toàn diện tập trung vào các ngành khoa học xã hội và nhân văn, trực thuộc Bộ Giáo dục, do Bộ Giáo dục và Bắc Kinh cùng thành lập. Tiền thân của trường là Trường Công lập Bắc Thiểm Tây ra đời trong cuộc kháng chiến chống Nhật năm 1937.

Đại học Chiết Giang

top-10-truong-dai-hoc-hang-dau-trung-quoc
10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc

Đại học Chiết Giang, tọa lạc tại Hàng Châu- “thiên đường nơi hạ giới”.  Đại học Chiết Giang là được biết đến với cái tên“Cambridge của phương Đông” một trường đại học tổng hợp và nghiên cứu với những đặc điểm nổi bật và có tầm ảnh hưởng lớn trong và ngoài nước.

Các ngành học của trường bao gồm triết học, kinh tế, luật, giáo dục, văn học, lịch sử, nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật, nông nghiệp, y học và quản lý. Có 7 phân khu và 36 khoa . Trường đó có 14 ngành trọng điểm quốc gia cấp một và 21 ngành trọng điểm quốc gia cấp hai.

Theo dữ liệu do ESI công bố, tính đến tháng 9 năm 2015, 18 ngành của trường  đã lọt vào top 1% các tổ chức học thuật hàng đầu thế giới, đứng thứ hai trong số các trường đại học trong nước. Một trong những trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc và có “ngành học hoàn chỉnh nhất” và “tỷ lệ sinh viên khởi nghiệp cao nhất” ở Trung Quốc.

Đại học Giao thông Thượng Hải

top-10-truong-dai-hoc-hang-dau-trung-quoc
10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc

Đại học Giao thông Thượng Hải tọa lạc tại Thượng Hải, là một đô thị trực thuộc Chính phủ Trung ương Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, là một trong những cơ sở đào tạo đại học lâu đời nhất ở Trung Quốc và nổi tiếng trong và ngoài nước.

Sau 120 năm nỗ lực không ngừng, Đại học Giao thông Thượng Hải đã trở thành một trường đại học hạng nhất trong nước và nổi tiếng quốc tế “toàn diện, định hướng nghiên cứu và quốc tế.

Đại học Nam Kinh

top-10-truong-dai-hoc-hang-dau-trung-quoc
10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc

Đại học Nam Kinh, tọa lạc tại cố đô Kim Lăng, một ngôi trường có tuổi đời hàng thế kỷ với bề dày lịch sử và danh tiếng nổi bật, là trường đại học hiện đại đầu tiên của Trung Quốc tích hợp giảng dạy và nghiên cứu.

Đây là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và được quản lý trực tiếp bởi chính quyền trung ương cấp thứ trưởng.

Một trong những thành viên của liên minh C9 và Liên minh các trường Đại học khu vực Thái Bình Dương. Đặc biệt từ khi đổi mới và mở cửa, với tư cách là trường đại học tổng hợp trọng điểm trực thuộc Bộ Giáo dục, Đại học Nam Kinh đã tỏa ra sức sống mới trong thời kỳ lịch sử mới, duy trì xu thế phát triển tốt trên các lĩnh vực như giảng dạy, nghiên cứu khoa học và dịch vụ xã hội.

Đại học Vũ Hán

top-10-truong-dai-hoc-hang-dau-trung-quoc
10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc

Đại học Vũ Hán, tọa lạc tại Vũ Hán, Hồ Bắc, là trường đại học trọng điểm quốc gia cấp bộ trực thuộc Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, trường có 34 khoa(nhân văn, khoa học xã hội, khoa học, kỹ thuật, khoa học thông tin và y học…), 123 chuyên ngành đại học.

Tính đến tháng 7 năm 2020, Đại học Vũ Hán có 10 ngành xây dựng kỷ luật đẳng cấp thế giới, 5 ngành trọng điểm quốc gia cấp độ một, 17 ngành trọng điểm quốc gia cấp độ thứ hai. 

Bên cạnh đó thiên nhiên ở đây vô cùng kỳ vĩ cùng với phong cách kiến trúc độc đáo, nguy nga và tráng lệ, chính vì vậy, Đại học Vũ Hán cũng được công nhận là một trong những trường đại học đẹp nhất thế giới.

Đại học Trung Sơn

top-10-truong-dai-hoc-hang-dau-trung-quoc
10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc

Cái tên cuối cùng trong danh sách top 10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc đó là Đại học Trung Sơn. Ngồi trường này được thành lập bởi nhà cách mạng Tôn Trung Sơn, là trung tâm nghiên cứu khoa học, văn hóa, học thuật và đào tạo nhân tài quan trọng ở miền nam Trung Quốc. 

Là trường đại học trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc, Đại học Trung Sơn đã trở thành trường đại học tổng hợp hiện đại hạng nhất trong nước và quốc tế thông qua sự chung tay xây dựng của các bộ và tỉnh.

Hiện trường bao gồm 3 phân khu, 5 cơ sở và 8 bệnh viện trực thuộc ở thành phố Quảng Châu, Chu Hải và Thâm Quyến. Đại học Tôn Trung Sơn đang phấn đấu trở thành trường đại học đẳng cấp thế giới và phấn đấu trở thành trung tâm học thuật toàn cầu.

TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU TRUNG QUỐC - Riba.vn

Trên đây chính là top 10 trường đại học hàng đầu Trung Quốc được đánh giá mới nhất 2020 về chất lượng đào tạo cũng như cơ sở vật chất kĩ thuật. Hi vọng những bạn có ý định du học sẽ chọn được cho mình một ngôi trường phù hợp nhé!

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì bạn cũng đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Riba ngay nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Chuyên mục:
Bảng xếp hạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *