tu dien tieng trung
446
Views

CÁC LOẠI TỪ ĐIỂN TIẾNG TRUNG HỮU ÍCH

Trong khi học tiếng Trung – một trong những ngôn ngữ khó nhất trên thế giới thì từ điển là công cụ không thể thiếu đối với bất cứ người học nào. Hiện nay, từ điển bằng giấy dày và nặng đã bị thay thế bởi những App từ điển tiện dụng trên điện thoại và máy tính. Với một số lượng lớn App từ điển tiếng Trung, Riba chỉ ra một số từ điển hữu ích cho mọi người:

CÁC LOẠI TỪ ĐIỂN TIẾNG TRUNG HỮU ÍCH DÀNH CHO DÂN HỌC TIẾNG TRUNG - Riba.vn

Pleco

Nếu kể tên Từ điển tiếng Trung hữu ích nhất thì chắc hẳn không thể không nhắc đến Pleco.

Ưu điểm: Bạn có thể nhập một câu dài và Pleco sẽ tự động tách thành các từ có nghĩa – Điều này vô cùng có lợi khi đọc một câu tiếng Trung mà bạn không biết từ nào đi với nhau sẽ hợp lý.

Ví dụ: Giả sử bạn không biết cả năm từ 普利科欢迎您 và tra những từ điển khác chỉ cho phép bạn tra từ 2-3 từ có nghĩa(nếu tách thành 2 chữ một để tra như普利;科欢;迎您 thì mình tin rằng bạn sẽ không thể hiểu được nghĩa của câu này) bạn sẽ phải tra lâu hơn là việc viết cả câu vào từ điển như trên. Bạn có thể nhập các ký tự bằng cách sử dụng nhận dạng chữ viết tay hoặc một bảng gốc tích hợp sẵn.

Tìm kiếm từ bằng cách viết tay – chỉ cần vẽ ký tự bạn đang tìm kiếm trong giao diện toàn màn hình và Pleco sẽ nhận ra ký tự đó. Công cụ nhận dạng của Pleco hỗ trợ viết chữ thảo và thậm chí có thể sửa một số lỗi trong thứ tự nét vẽ, ngoài ra nó còn hỗ trợ một cử chỉ cảm ứng đa điểm nhỏ cực kỳ tiện dụng để xóa màn hình khi bạn vẽ xong. Công cụ nhận dạng chữ viết của Pleco thực sự rất nhạy, chữ khẩu 口 bạn viết thành chữ O thì Pleco vẫn sẽ nhận dạng được.

Cùng với tính năng viết tay, Pleco cũng bao gồm một tích hợp các bộ giống như bạn tìm thấy trong từ điển giấy.

Tìm kiếm bính âm. Bạn có thể nhập bính âm có hoặc không có thanh điệu.

Kết quả tìm kiếm từ nhiều từ điển sẽ được hiển thị.

Các sơ đồ thứ tự nét; chỉ cần chạm vào bất kỳ ký tự nào trong mục từ điển để hiển thị thứ tự nét của nó.

Thậm chí bạn có thể tra cứu cách dùng của từ trong những câu khác nhau.

Ngoài ra Pleco còn có một trình đọc tài liệu tích hợp; bạn có thể sử dụng tính năng này để đọc qua tệp tài liệu tiếng Trung và tra cứu các từ chưa biết chỉ bằng cách chạm vào chúng.

Và một hệ thống thẻ flashcard tích hợp, hỗ trợ nhiều loại bài kiểm tra như tự chấm điểm.

Điền vào chỗ trống.

Luyện tập thanh điệu.

Câu hỏi lựa chọn với một bộ công cụ toàn diện để sắp xếp thẻ của bạn.

Bạn có thể tìm thấy Pleco trên iOS and Android.

Nhược điểm duy nhất của Pleco chính là ngôn ngữ. Pleco sử dụng ngôn ngữ là tiếng Anh để giải thích và dịch nghĩa các câu văn và điều này sẽ gây khó khăn cho những bạn không giỏi tiếng anh, bởi những từ khó trong tiếng Trung thì thông thường cũng là những từ khó trong tiếng Anh.

CÁC LOẠI TỪ ĐIỂN TIẾNG TRUNG HỮU ÍCH DÀNH CHO DÂN HỌC TIẾNG TRUNG - Riba.vn

现代汉语字典 (Từ điển tiếng Trung hiện đại)

现代汉语字典 là ứng dụng từ điển quy mô lớn với nhiều chức năng phong phú, tính thực tiễn cao, ứng dụng đa dạng, phù hợp cho cả người bản địa và người nước ngoài học và sử dụng. Giống với Pleco, từ điển này cũng giải thích bằng tiếng Anh nên phù hợp với những bạn biết tiếng Anh. 

Từ điển chứa hơn 20.000 ký tự Trung Quốc, bao gồm các ký tự phổ biến và thường được sử dụng trong tiếng Trung hiện đại, cũng như một số ký tự cổ điển và ký tự hiếm của Trung Quốc, và một số ký tự cực kỳ hiếm và gần như vô dụng đã bị xóa đi.

Từ điển áp dụng phương pháp truy xuất của từ điển chữ Hán chính thống hiện nay ở Trung Quốc đại lục, bao gồm các thuộc tính cơ bản của chữ Hán (bính âm và ngữ âm, chữ Hán phồn thể, gốc, nét, cấu trúc, mã năm nét, thứ tự nét, v.v.), giải nghĩa cơ bản, giải thích bằng tiếng Anh, dịch giữa Trung – Anh, các từ liên quan và giải thích chi tiết. 

Hầu hết các từ đều được liệt kê các cụm từ liên quan và định nghĩa phổ biến để giúp người đọc nắm bắt tốt hơn các ứng dụng cụ thể của chúng.

Bạn có thể tải 现代汉语字典 trên Android 9.0 trở lên.

Từ điển Trung Việt –Vietnamese Chinese dictionary

Ưu điểm:

Từ điển Trung Việt – Chinese Vietnamese dictionary là một trong những ứng dụng hay được giải thích bằng tiếng Việt. Bạn có thể tìm kiếm bằng cách nhập từ đó, viết tay hoặc bằng giọng nói. Từ điển có lưu trữ những từ bạn đã tra và có thể lưu từ vựng yêu thích hoặc quan trọng vào mục Favorites để tìm nhanh khi cần.

Bên cạnh giải thích các nghĩa bằng tiếng Việt, từ điển còn cung cấp cách giải thích những từ đó bằng tiếng Trung, giúp bạn có thể học cách tư duy bằng tiếng Trung và thực sự hiểu được ý nghĩa và cách dùng của từ đó. 

CÁC LOẠI TỪ ĐIỂN TIẾNG TRUNG HỮU ÍCH DÀNH CHO DÂN HỌC TIẾNG TRUNG - Riba.vn

Ngoài ra, Từ điển Trung Việt còn cung cấp cách đọc, những từ đồng nghĩa, trái nghĩa, những câu ví dụ với từng nghĩa khác nhau của từ và dịch nghĩa những câu ví dụ đó.

Nếu bạn tra từ đơn, bạn sẽ tìm thấy cách đọc, một bộ trong từ đó, số nét, cách viết, hình ảnh (nếu có), Hán Việt, giải thích từng nghĩa khác nhau kèm ví dụ và những từ đi cùng từ đó.

Một ưu điểm nữa của Từ điển này đó là phần: “Word of the Day”, công cụ này giúp bạn mỗi ngày học thêm một từ vựng tiếng Trung và các trò chơi luyện phát âm và ôn từ vựng tiếng Trung như Vocabulary Game, Pronunciation Game. Ngoài ra, chức năng Flashcards giúp bạn ôn tạp từ vựng hiệu quả, có thể nhớ từ nhanh và lâu hơn.

Từ điển Trung Việt còn tích hợp những câu trong những chủ để phổ biến như: Chào hỏi; Kết bạn; Tình huống khẩn cấp; Câu hỏi thông thường; Thời tiết;… Bên cạnh đó, bạn có thể tìm kiếm qua lại dạng phồn thể và giản thể của một từ trên từ điển này.

Nhược điểm:

Từ điển Trung Việt có thể tra cứu online và offline, tuy nhiên, việc tra cứu online còn hạn chế vì nhiều khi từ điển sẽ không cho chính xác nghĩa của từ đó.

Tuy từ điển Trung Việt có thể tra từ 2 chiều Trung Việt, Việt Trung nhưng chiều Việt – Trung còn hạn chế, chỉ tra được một số từ phổ biến. Tra từ chiều Trung – Việt, tuy có số lượng dữ liệu lớn nhưng chủ yếu là những từ đơn mà thiếu nhiều câu thành ngữ, tục ngữ (bạn có thể tìm thấy ở Pleco).

Nếu bạn tra từ điển khi kết nối Internet thì sẽ có rất nhiều quảng cáo, nếu không cần thiết phải kết nối mạng thì sử dụng Từ điển này offline là một lựa chọn tốt hơn đó.

Trên đây chỉ là 3 trong số rất nhiều App từ điển tiếng Trung hiện nay, nếu bạn thấy có App nào tiện dụng thì hãy cùng chia sẻ với chúng mình nhé.

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Thẻ Tags:

Tất cả bình luận

Comments are closed.