du hoc trung quoc
688
Views

Với chủ đề: “ƯỚC MƠ DU HỌC TRUNG QUỐC”

Bài viết là câu chuyện nhỏ của bản thân tớ, cũng như các cậu đang đọc khi bản thân vẫn đang cố gắng, nỗ lực hết mình trên con đường đi đến ước mơ du học Trung Quốc..

Lại một mùa học bổng nữa đi qua, ở đây, ngay lúc này chúng ta có rất nhiều người thắng cuộc – những người đã nhận được email, giấy báo đỗ từ các trường đại học Trung Quốc và thực hiện được ước mơ ấp ủ bao lâu của bản thân, tớ xin gửi một lời chúc mừng đến tất cả các cậu, chúc cho chặng đường phía trước của các cậu có thật niềm vui và đừng quên tiếp tục nỗ lực để chiến thắng nhiều thử thách hơn nhé.

Nhưng khi nhận được thông tin về sự kiện này, thì tớ lại muốn chắp bút viết bài để vinh danh những người chưa thắng cuộc – những người vẫn còn đang ấp ủ ước mơ, cố gắng thực hiện nó bằng việc học tập ngày đêm, chăm chỉ luyện đề,…

Nếu các cậu vẫn đang mang trong mình ước mơ du học Trung Quốc, vẫn đang tìm trường phù hợp với khả năng, mỗi ngày học đến khuya, xem thật nhiều những kinh nghiệm apply của các anh chị đi trước, mông lung với nào là thư giới thiệu, nào là kế hoạch học tập, cố gắng làm thật nhiều đề, luyện các kĩ năng, thuyết phục phụ huynh đồng ý cho ước mơ của mình,… 

du hoc trung quoc

Bài viết này dành cho tất cả mọi người. Không dài dòng nữa, chúng ta cùng bắt đầu thôi nhé!

Phần 1. Khởi đầu cho những mơ ước

Chắc hẳn ai trong chúng ta ở đây cũng có một bắt đầu với niềm đam mê du học Trung Quốc, có người thì to lớn như vì đam mê nền văn hóa, ẩm thực, kiến trúc,… của Trung Hoa nhưng cũng sẽ có những người như tớ: mê phim Trung, mê nhạc Trung,… quyết tâm học cho bằng được để không phải nhìn vietsub và niềm yêu thích dẫn đến đam mê của tớ nhen nhóm từ những thứ nhỏ xíu.

Tớ may mắn biết đến du học Trung khá sớm, từ một chị hàng xóm đã có cơ hội học ở Trường Khoa học Kĩ thuật Quảng Tây. Mỗi lần nghe chị về nhà, tớ đều chạy qua xin xỏ để nghe chị kể chuyện về cuộc sống, học tập ở một đất nước xa lạ, càng nghe chị kể thì tớ càng có thêm hứng thú. 

Nhưng cũng chỉ là dừng lại ở hứng thú, vì thời điểm đó nhà tớ không có điều kiện và tớ nghĩ rằng thật sự rất khó để có được học bổng nên đành tạm gác qua một bên.

Đến khi lên đại học, dành thời gian để tự học tiếng Trung, tham gia các hội nhóm trên facebook về việc tự học và apply học bổng thì tớ mới thực sự có lại động lực để tiếp tục thực hiện niềm đam mê của mình. Tớ nghĩ rằng sự khởi đầu là một yếu tố quan trọng, khởi đầu cho niềm đam mê sẽ luôn ở trong bản thân mỗi con người và thôi thúc chúng ta hành động.

Và chính khởi đầu này cũng sẽ là lý do để chúng ta khi gặp khó khăn hay thậm thí là muốn bỏ cuộc, nhìn lại nó và tiếp tục cố gắng.

Ước mơ du học Trung Quốc - Bắt đầu chưa bao giờ là quá trễ - Riba.vn

Phần 2. Con đường đến với ước mơ không màu hồng

Có lẽ không chỉ riêng mình mà các bạn ở đây, ai cũng đã trải qua giai đoạn này mà nhất là các bạn, các anh chị đã thành công apply học bổng. Giai đoạn đầu theo học thì tiếp thu kiến thức rất nhanh và hiệu quả.

Những ngày đầu năm nhất đại học, tớ đã dành thời gian thật nhiều thật nhiều để học từ, tập viết, làm quen với các bạn du học sinh Trung Quốc ở trong trường để luyện nói, luyện nghe,… giai đoạn đầu có lẽ tóm gọn bằng mấy chữ “vô cùng nhiệt huyết”.

Tớ đã từng nghĩ rằng “Cứ đà này thì mấy chốc mình giỏi lên ngay” – đó là cái suy nghĩ mà đến giờ khi nhớ lại tớ vẫn còn buồn cười vì mình ngô nghê ghê.

Sau khi học được một thời gian, thì thiệt là lạ kì, càng học tớ càng thấy bản thân thiếu sót và có quá nhiều kiến thức cần phải nạp vào. Tớ vẫn cố gắng như trước nhưng dường như là không đủ, càng học nhiều hơn thì tớ lại càng cảm thấy bản thân không theo kịp với chương trình hay các bạn đồng trang lứa cùng học chung với mình một thời điểm.

Tớ đã rất buồn, cũng đã có lúc mất động lực và muốn buông xuôi. Cùng với việc trò chuyện với các anh chị đã đi du học và được kể về những mặt khác như thức ăn không quen miệng, thời tiết không thuận lợi, đi học không theo kịp bạn bè vì nghe nói chưa thạo,… thì tớ đã nghĩ “Thôi thì học ở Việt Nam cũng được”.

Khoảng thời gian này kéo dài phải đến 1 – 2 tháng, tớ đã cảm thấy thật sự muốn bỏ cuộc. Cách mà tớ vượt qua giai đoạn này thì sẽ viết ở phần sau nhé!

Tiếp theo là đến quá trình tìm hiểu về các loại học bổng, các trường, hồ sơ để apply và thủ tục apply. Lần này tớ còn hoang mang hơn lần trước cực kì nhiều, vì thời gian học đã chiếm gần hết 24h/ngày của tớ, tớ tạm thời dừng nó lại để thực hiện “công tác tìm hiểu”.

Việc tìm hiểu các học bổng thì diễn ra khá là suôn sẻ vì thông tin có rất nhiều ở trên mạng và nhờ biết tới Hội tự apply học bổng Trung Quốc, tớ đã tìm hiểu được các loại học bổng mình có thể. Hiện tại, tớ còn hơn một năm nữa để chuẩn bị nên công tác chọn trường vẫn đang diễn ra song song với việc học tập – vấn đề này tớ nghĩ sẽ không làm khó được mọi người nhỉ? 

Nhưng nó là một phần quan trọng lắm đó, có được sự lựa chọn như ý, tụi mình mới càng có thêm nhiều động lực để phấn đấu phải không nào?

Tớ đã nghĩ rằng sẽ rất khó để xin được thư giới thiệu của các thầy cô Phó giáo sư hay Giáo sư, cách viết thư giới thiệu như thế nào, tớ băn khoăn không biết viết một bản kế hoạch học tập ra làm sao để có thể phù hợp với trường mình hướng đến, thủ tục apply qua mạng với các trình tự như thế nào,… 

Có phải đến 1001 câu hỏi đặt ra trong đầu khi tớ bắt đầu tìm hiểu về học bổng và phải có đến 1002 khó khăn trên con đường đi đến ước mơ của mình.

Tớ hoang mang khi nhìn hồ sơ “quá đỉnh” của các anh chị đi trước với GPA gần như tối đa, các hoạt động ngoại khóa, bằng tiếng Anh,… nhưng vẫn có người đã từng rớt, nhìn lại bản thân mình thì cũng chẳng mấy nổi bật, tớ đã rất lo lắng. Chắc hẳn rằng không phải mỗi bản thân tớ cảm thấy vậy nhỉ?

Tớ biết, các bạn các anh chị ở đây có lẽ đều đang hoặc đã từng “mắc kẹt” ở đâu đó trên con đường tìm đến ước mơ của mỗi người. Đối với các cậu mới bắt đầu, không phải là tớ đang “cảnh báo” về một con đường chông gai với các cậu đâu, tớ chỉ đang nói ra những “hiện thực” mà tớ đã và đang gặp phải, để sau này các cậu có thể dễ dàng tiếp nhận “tụi nó” và sẽ không hoang mang như tớ vì đã được “dự báo” trước, phải không nào?

Ước mơ du học Trung Quốc - Bắt đầu chưa bao giờ là quá trễ - Riba.vn

Phần 3. Cầu vồng sau mưa

Những khó khăn cứ nối tiếp nhau đến như những cơn mưa dông mùa hè kèm theo sấm chớp, cứ cơn mưa này đi thì sẽ có cơn dông khác kéo đến làm tâm trạng tớ ủ dột và mất đi phần nào đó động lực để cố gắng. Nhưng các cậu ơi, như tớ đã nói ở phần đầu tiên, sự khởi đầu của niềm đam mê đã lần nữa thôi thúc bản thân tớ phải đứng dậy và bước tiếp.

Việc đầu tiên tớ làm mỗi khi gặp những chữ khó nhớ mặt, không phân biệt được cách dùng của 两 với 二, lúc nói chuyện với các bạn người Trung không biết trả lời ra sao dù nghe hiểu,… thì tớ lại tìm đến sự khởi đầu của mình. Tìm đến lý do bắt đầu chính là cách để tớ không kết thúc chặng hành trình này trước khi tớ đã cố gắng hết sức. Và nhiều lần như vậy thì những “cầu vồng” của tớ đã bắt đầu xuất hiện, những màu sắc tươi sáng hơn cho con đường phía trước.

Tớ bắt đầu áp dụng những cách học tự nghĩ ra như:

  • Thứ nhất, đặt ra mục tiêu trong ngày để hoàn thành. Tối hôm trước, tớ sẽ viết những việc mà tớ phải hoàn thành rồi thực hiện nó cho bằng hết trong ngày hôm sau.

Ví dụ như: Ngày 4/9/2021: học thêm 20 từ, làm 2 bài dịch, luyện nghe trong vòng 30 phút, viết bài cho sự kiện “Vinh danh người thắng cuộc”. Khi hoàn thành một “nhiệm vụ” thì tớ lại gạch chéo đi, và mỗi tối đi ngủ sau khi đã làm xong hết những việc bản thân tự đặt ra cho tớ một cảm giác “thành công nho nhỏ”.

Từ đó tớ tăng dần hay giảm đi số từng vựng hay bài tập hằng ngày phụ thuộc vào lịch học chuyên ngành, các bài tập của tớ ở trên lớp, công việc làm thêm hay những yếu tố khác nữa. Việc đặt ra những mục tiêu nhỏ cho ước mơ lớn của chúng ta phía trước cho chúng ta có thêm động lực để phấn đấu mà không hề thấy nặng nề hay nó “quá khổ” với bản thân.

  • Thứ hai, khi gặp khó khăn trong việc học tập tớ lại chuyển qua tìm hiểu về các trường, đất nước Trung Quốc, trò chuyện với các bạn người Trung hay các bạn mà tớ làm quen được ở các hội nhóm về du học để thảo luận việc học hay nói về các trường mà tụi tớ đều mong muốn hướng đến.

Tớ cân bằng việc học với việc thư giãn nhưng lúc thư giãn thì vẫn tranh thủ “học thêm” như giải tỏa căng thẳng bằng cách nghe nhạc Trung, xem phim Trung,… để luyện phản xạ nghe và nói. Việc làm này vừa cho tớ thêm kiến thức và vừa nuôi dưỡng tâm hồn mong manh của tớ, có thêm “thực phẩm” thì tâm hồn tớ sẽ luôn đầy ắp những ước mơ và động lực để thực hiện.

  • Thứ ba, tớ bắt đầu đặt mục tiêu một ngày không cần phải học quá nhiều nhưng phải học thật tốt với phương châm “Chất lượng quan trọng hơn số lượng”.

Tiếp theo, là giai đoạn hiện nay của tớ – giai đoạn tìm hiểu các loại học bổng, trường, hồ sơ và thủ tục apply. Tớ đã từng rất hoang mang, lo sợ, đặt ra rất nhiều câu hỏi trong đầu nhưng may mắn thay, tớ biết tới Riba và dường như sự xuất hiện của Riba chính là một trong những “cầu vồng” hiện ra sau những ngày mưa để tớ có thể tin tưởng hơn, bớt lo sợ hơn trên con đường của mình.

Các cậu ơi, khi các cậu đang thấy chênh vênh, thì hãy nhớ rằng các cậu không đi một mình đâu, chúng ta đang đi cùng nhau. Tớ nhận được sự tư vấn Riba cùng với sự ủng hộ nhiệt tình từ mẹ.

Lúc đó, tớ mới chỉ thuyết phục được mẹ thôi, còn ba thì vẫn đang trong quá cải thiện suy nghĩ. Riba đưa ra cho tớ những gì tớ cần đạt tới như: HSK5 trên 220, HSKK, cố gắng ở điểm GPA,… Và tư vấn các trường phù hợp với hồ sơ hiện tại của tớ. 

Một phần nữa vì chương trình hỗ trợ tự apply học bổng bên Riba cũng hỗ trợ hết mình cho các bạn muốn tự apply học bổng nên giúp tớ yên tâm hơn trong việc học tập để chuẩn bị thật tốt. Thật sự muốn gửi một lời cảm ơn tới Riba!

Ước mơ du học Trung Quốc - Bắt đầu chưa bao giờ là quá trễ - Riba.vn

Lời kết

Tớ dành rất nhiều thời gian cho giai đoạn làm “công tác chuẩn bị” này, vì tớ tin rằng thất bại trong chuẩn bị là đang chuẩn bị cho một thất bại, chúng ta thì không ai muốn điều đó xảy ra phải không nào?

Vậy nên trong chính quãng thời gian này, các bạn hãy chuẩn bị thật tốt những hành trang cần thiết cho bản thân để có thể đến với thành công dù có bị “xây xát” đôi chút. Sự cố gắng chưa bao giờ là muộn màng, thành công sẽ đến với những người thật sự nỗ lực. Đừng nản lòng mà hãy luôn cố gắng.

Bài viết đến nay cũng khá dài rồi, thông qua bài viết này tớ muốn nói ra những khó khăn, thử thách mà chúng ta đều đã và đang phải đối diện, phải trải qua, để có được sự đồng cảm của mọi người và bộc bạch những cảm xúc thật nhất của chúng ta – tất cả những người đang cùng đồng hành trên con đường đi đến ước mơ.

Vinh danh những con người dù chưa thắng cuộc nhưng nếu đủ nỗ lực, đủ phấn đấu rồi cũng sẽ chiến thắng trên con đường chạm đến mơ ước của mình. Và hãy nhớ rằng, cải thiện bản thân mỗi ngày, hiểu biết, học hỏi nhiều hơn bản thân mình của ngày hôm qua đã là chiến thắng rồi.

Hơn tất thảy những chiến thắng ngoài kia, đó là chiến thắng trong chính bản thân mình. Tớ hứa rằng sẽ có một bài viết “Vinh danh người chiến thắng” nữa khi tớ đã thật sự đạt được mơ ước và có thể chia sẽ những kinh nghiệm đó tới các cậu.

Bây giờ thì tớ cũng chỉ có thể thay các cậu nói lên nỗi niềm tâm sự và một số cách mà tớ đã dùng để vượt qua những khó khăn, mong rằng sẽ hữu ích với mọi người.

Mong rằng bài viết sẽ nói lên phần nào “nỗi lòng” của mọi người, để mọi người cảm thấy nhẹ nhàng và thư giãn hơn sau những ngày học tập căng thẳng. Lời cuối cùng tớ muốn nhẳn nhủ đó là tụi mình cùng cố lên nhé và hẹn gặp các cậu ở cuối con đường – nơi mà ước mơ của chúng ta đều đã thành hiện thực!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *