Chia-se-kinh-nghiem-tu-hoc-tieng-Trung tu con so 0
4725
Views

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tự Học Tiếng Trung Từ Số 0

Vì nhiều lý do khác nhau, mình lựa chọn con đường tự học tiếng Trung từ con số 0 tại nhà. Nhiều bạn sẽ lo lắng rằng, tự học thì làm sao để chỉnh sửa phát âm, ngữ pháp và luyện chữ. Thế nhưng mình và rất nhiều bạn đã chinh phục tiếng Trung, tự thi HSK mà không phải đến trường. 

Vậy mình đã tự học tiếng Trung như thế nào? Mời bạn hãy đón đọc bài viết chia sẻ kinh nghiệm của mình nhé!

hinh-anh-hsk

Trước khi bắt đầu vào học tiếng Trung, mình hoàn toàn mù tịt về nó, có chăng kinh nghiệm chỉ là những lần xem phim và nhái theo điệu bộ của họ mà thôi. Tự học không khó và bây giờ càng dễ dàng hơn khi có sự trợ giúp của Internet. 

Có thể nói rằng, chúng ta thật may mắn khi sinh ra trong thời đại mà công nghệ vô cùng phát triển, những kiến thức, thông tin, kinh nghiệm, bí quyết về hầu hết các lĩnh vực được người đi trước chia sẻ sẽ được bạn tìm thấy chỉ thông qua vài cú click chuột.

Cũng như bao bạn khác, khi quyết định học tiếng Trung mình cũng thắc mắc học tiếng Trung như thế nào? Bắt đầu học tiếng Trung từ đâu? Cách học tiếng Trung hiệu quả? Với những từ khóa này, mình lần lượt tìm đọc tất cả các topic liên quan và cuối cùng đã rút ra được lộ trình học tiếng Trung của mình như sau:

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tự Học Tiếng Trung Từ Số 0 - Riba.vn

Chọn Giáo Trình Phù Hợp

Sau khi tìm hiểu nhiều lần, mình nhận thấy rằng thị trường hiện nay có rất nhiều giáo trình dạy tiếng Trung nhưng chỉ có 2 bộ nhận được sự yêu thích của cư dân tiếng Trung. Đó là giáo trình Hán Ngữ 6 quyển và giáo trình Boya.

Sau này, mình phát hiện thêm, với những ai có nền tảng tiếng Anh tốt thì có thể lựa chọn học tiếng Trung theo giáo trình Phát Triển Hán Ngữ, đây là bộ giáo trình được các trường đại bên Trung lựa chọn để giảng dạy cho sinh viên quốc tế.

Tự học nên chọn giáo trình nào là phù hợp? Theo mình, tự học thì bộ giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn là phù hợp nhất. Ngữ pháp từ đơn giản đến phức tạp, giải thích rõ ràng, dễ hiểu. Hơn nữa, trên mạng có rất nhiều video của từng bài giảng trong sách hoàn toàn miễn phí cho chúng ta học tập mỗi ngày. 

Tuy nhiên, nhược điểm của bộ giáo trình này là tập trung vào một số ngữ pháp chính, chưa mở rộng kiến thức hoặc đi quá sâu vào phân tích một phần ngữ pháp.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tự Học Tiếng Trung Từ Số 0 - Riba.vn

Vì vậy, giải pháp vẹn toàn cho những ai tự học là trước tiên xây dựng nền tảng tiếng Trung bằng giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn rồi tiếp tục nâng cao kiến thức bằng những bộ giáo trình cao cấp hơn. Tuy nhiên, mình cũng thật sự chia sẻ với các bạn là học xong giáo trình Hán Ngữ 6 cuốn kết hợp với ôn luyện thêm cũng đủ để mình thi qua HSK6 rồi đấy.

Học Phát Âm Tiếng Trung Chuẩn Như Thế Nào?

Ngoài học theo những video bài giảng từ giáo trình Hán Ngữ, mình đã tìm thêm các video dạy phát âm của các cô giáo, thầy giáo người Trung. Dưới đây là đường link video dạy phát âm rất tốt mà mình muốn chia sẻ đến các bạn:

Trong quá trình học phát âm tiếng Trung, bạn hãy mạnh dạn đọc to, rõ mỗi thanh mẫu, vận mẫu. Khi kết hợp chúng lại với nhau thành từ cũng vậy. Sau khi đã học hết phần phát âm, thì học từ vựng mỗi ngày là cách để bạn rèn phát âm tốt hơn. Mỗi từ vựng hãy đọc đi đọc lại nhiều lần, đến khi não bộ của bạn tập thành phản xạ, chỉ cần nhìn từ đó là biết nó phải đọc như thế nào.

Bên cạnh đó, các bạn có thể luyện phát âm thông qua các app học tiếng Trung như: ChineseSkill, Duolingo. Sau này, khi bạn đã vượt qua được trình độ sơ cấp, bạn hãy thử luyện phát âm bằng công nghệ AI với App iTalkuTalk hay App lồng tiếng Peiyinxiu… Cứ kiên trì luyện tập, phát âm của bạn không chỉ ngày càng chuẩn mà còn càng hay để có thể tự tin hơn khi giao tiếp với người Trung.

Cách Học Từ Vựng Nhớ Lâu

Từ vựng mình sẽ học theo số lượng trong giáo trình. Thường thì 1 bài trong giáo trình, mình sẽ chia thành 2 ngày. 1 ngày học từ vựng, ngữ pháp, ngày còn lại thì làm bài tập và đọc bài khóa nhuần nhuyễn.

Để ghi nhớ từ vựng kết hợp với học viết tiếng Trung thì mình áp dụng cách rèn từ vựng mỗi ngày. Mỗi ngày sau khi học xong một bài khóa, mình sẽ một bên viết một bên đọc to rõ từ vựng đó, kết hợp tự đặt câu với từ vựng.

Trong quá trình học thì mình lần lượt ôn lại nhiều lần, mình học từ vựng theo kiểu cuốn chiếu, nghĩa là mình học bài sau thì trước khi học mình sẽ ôn lại kiến thức và từ vựng bài cũ. Mỗi ngày đều như thế, khi số lượng bài đã học nhiều thì mình sẽ phân chia các bài cũ để ôn vào những ngày khác nhau. 

Có nghĩa là bạn học bài 2 thì bạn cần ôn lại từ vựng, ngữ pháp của bài 1, học bài 3 thì ôn lại của bài 2, đến bài số 10 thì không chỉ ôn lại bài số 9 mà nên kết hợp ôn lại bài số 1. Cách này mình cũng áp dụng để học sử thi Đại Học, thi học sinh giỏi khá hiệu quả.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tự Học Tiếng Trung Từ Số 0 - Riba.vn

Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Trung Hiệu Quả

Đối với một chủ điểm ngữ pháp trong sách, sau khi tìm hiểu cặn kẽ vấn đề mình sẽ áp dụng vào ngay thực tế. Ví dụ, khi học ngữ pháp câu chữ 把 thì mình sẽ liên tục tự đặt câu 你把我的手机放在哪了?,他把我的衣服洗的干干净净。。。để vừa ghi nhớ cấu trúc ngữ pháp vừa ứng dụng trong đời sống thường ngày. Như từ vựng, ngữ pháp cũng cần được ôn tập thường xuyên.

Luyện Nói Đừng Ngại Nói Sai, Nói Dở

Sau khi học được một vốn từ vựng kha khá, mình mới dám kết bạn cùng người Trung Quốc nói chuyện. Giao tiếp với người bản xứ là cách luyện nói tốt nhất dành cho dân tiếng Trung nói riêng và dân ngoại ngữ nói chung. Vậy làm thế nào để kết bạn với người Trung?

Cách dễ dàng nhất hiện nay là sử dụng ứng dụng học ngoại ngữ, mình sử dụng App Hello Talk, Tandem, Hello Pal… Đây là những nền tảng dành cho những người học ngoại ngữ có nhu cầu tìm người bản xứ để giao lưu.

Ban đầu, bạn có thể nhắn tin đơn giản, sau khi quen thuộc hơn thì gửi tin nhắn thoại, thậm chí có thể gọi điện thoại, video call với nhau. Và bạn đừng ngại mình nói sai, khi thấy mình phát âm không đúng, các bạn ấy sẽ hướng dẫn để mình điều chỉnh cho phù hợp đấy nhé, vô cùng bổ ích.

Tuy nhiên, mình cần lưu ý là các app này có rất nhiều biến thái, người mượn danh học tiếng Việt để tìm vợ, kiếm người yêu… Vì vậy, các bạn hãy thật cẩn trọng, chú ý vào mục đích tìm người luyện nói, học tập của mình là tốt nhất nhé!

Về Luyện Nghe Thụ Động Và Chủ Động

Do mình đi làm nên không có nhiều thời gian để luyện nghe. Khi ở trên công ty, mình sẽ mở các bài khóa giáo trình hán ngữ nghe đi nghe lại nhiều lần, vừa nghe vừa làm việc. Đây là kiểu nghe thụ động, giúp não bộ của bạn ghi nhớ những âm thanh, tạo thành phản xạ quen thuộc.

Những lúc rảnh rỗi, mình lên kênh youtube A LITTLE FOX CHINESE để nghe thêm và nhiều video trên youtube khác nữa. Những video trên kênh này ngắn gọn, đơn giản, sinh động, thích hợp cho những ai ở cấp độ sơ cấp luyện nghe.

Về luyện nghe chủ động, khi đã tích lũy được một lượng kha khá từ vựng, bạn có thể luyện nghe bằng cách xem show thực tế, show truyền hình, xem phim, ban đầu là xem có vietsub, có phụ đề để vừa nghe vừa đọc. Sau đó, bạn dần dần tắt vietsub, chỉ nghe và xem phụ đề.

Bằng cách luyện  nghe này, bây giờ mình đã có thể xem show, phim Trung mà không cần đến vietsub, phim nào ra mình cũng có thể xem trước mà không cần chờ dịch, cảm giác này thật sự hạnh phúc đấy các bạn. Ngoài ra, các bạn có thể nghe radio của Nhụy Hy, tải app Ximalaiya… Chịu khó một tý là các bạn có cả kho tàng kiến thức để khám phá

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tự Học Tiếng Trung Từ Số 0 - Riba.vn

Tự học tiếng Trung từ con số 0 hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, để học thành công thì sự siêng năng, kiên trì là điều quan trọng nhất. Học hành là sự tích lũy từng ngày, vì vậy, mỗi ngày dành một ít thời gian để học tập và rèn luyện, một năm sau, bạn sẽ cảm ơn bản thân vì đã kiên trì đến vậy.

Hy vọng những kiến thức của mình sẽ giúp ích cho con đường tự học tiếng Trung của các bạn. Ở bài viết kế tiếp, mình sẽ chia sẻ thêm về bí quyết tự ôn thi HSK5 và HSK6, mời các bạn đón đọc nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Tất cả bình luận

 • Cảm ơn bạn, bài viết rất bổ ích. hihi

  Huyền 03/09/2021 20:33 Trả lời
 • Cảm ơn bạn mình kiếm bài học tiếng Trung này nhiều r á, tra quá trời trang Hoa Ngữ Tầm Nhìn Việt mấy trang nổi tiếng giờ mới có

  Trần Na Na 12/11/2021 16:02 Trả lời
 • Thật sự cảm ơn bài viết rất bổ ích.

  Rosy 16/11/2021 11:45 Trả lời
 • 16.04.2024 Cảm ơn bài viết chia sẽ rất hữu ích của bạn.
  Tự hứa sẽ cố gắng kiên trì, hy vọng 1 năm sau nhìn lại sẽ có những thành công nhất định

  Hà Nguyễn 16/04/2024 15:23 Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *