Dai-hoc-su-pham-Phuc-Kien
471
Views

Dạo quanh Đại học sư phạm Phúc Kiến

Nhắc đến Phúc Kiến, chúng ta không thể không nhắc đến Đại học sư phạm Phúc Kiến – Một ngôi trường với hơn 100 năm lịch sử xây dựng và phát triển. Thời gian ấy cũng là minh chứng rõ nét cho nền tảng giáo dục vững chắc của trường. 

Dạo quanh Đại học sư phạm Phúc Kiến - Riba.vn

Những năm gần đây, Đại học sư phạm Phúc Kiến trở thành nơi gửi gắm ước mơ của rất nhiều du học sinh. Hôm nay cùng Riba.vn tìm hiểu lí do vì sao ngôi trường này lại nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy nhé.

dao-quanh-dai-hoc-su-pham-phuc-kien
Đại học sư phạm Phúc Kiến

Vị trí địa lý

Đại học sư phạm Phúc Kiến nằm ở Phúc Châu – Thành phố lịch sử và văn hóa nổi tiếng của Trung Quốc. Trường là cơ sở giáo dục đại học cấp tỉnh với lịch sử phát triển lâu đời. 

Phúc Châu là thủ phủ của tỉnh Phúc Kiến, nằm ở phía đông nam Trung Quốc. Phúc Châu còn được mệnh danh “Thành phố của những cây đa”. Hiện nay, có khoảng một nghìn cây đa sum suê từ thời Bắc Tống (960-1127) vẫn đang tỏa bóng mát trên những con đường tại Phúc Châu.

Với vị trí gần biển Hoa Đông, Phúc Châu trở thành trung tâm văn hóa, thương mại quan trọng của Trung Quốc với Philippines và vương quốc Lưu Cầu (Ryukyu) dưới thời nhà Minh (1368-1644), hay cảng giao thương với Tây phương sau chiến tranh nha phiến lần thứ nhất (1839-1842). 

Phúc Châu là nơi khởi hành của nhà thám hiểm Trịnh Hòa, người chỉ huy các chuyến đi “Tam Bảo Thái giám hạ tây dương” qua khu vực Đông Nam Á để đến châu Phi đầu thế kỷ 15. Đặc biệt, Marco Polo từng ghé thăm “thành phố của những cây đa” trong chuyến du hành của ông đến phương Đông

Lịch sử hình thành

Tiền thân của Đại học sư phạm Phúc Kiến là Học đường sư phạm năng khiếu Phúc Kiến (福建优级师范学堂) được thành lập bởi hoàng đế nhà Thanh vào năm 1907. Sau nhiều lần sáp nhập với các cơ sở giáo dục khác, Học viện sư phạm Phúc Kiến được thành lập vào năm 1953. Trường được đổi tên thành Đại học Sư phạm Phúc Kiến vào năm 1972 và được sử dụng cho đến ngày nay. 

Năm 2012, Bộ giáo dục và Ủy ban nhân dân tỉnh Phúc Kiến cùng thành lập nên  Đại học Sư phạm Phúc Kiến. Năm 2014, trường được xác định là trường đại học trọng điểm của tỉnh Phúc Kiến. Năm 2018, trường lọt top đầu các trường đại học xuất sắc ở Trung Quốc.

Dạo quanh Đại học sư phạm Phúc Kiến - Riba.vn

Thành tích đào tạo

Kể từ khi thành lập đến nay, trường đã đào tạo cho đất nước hơn 500.000 nhân tài ở mọi trình độ và lĩnh vực, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế, xã hội cho tỉnh Phúc Kiến nói riêng, Trung Quốc nói chung.

Cơ sở vật chất

Đại học sư phạm Phúc Kiến có hai cơ sở chính: cơ sở Kỳ Sơn (旗山) và cơ cở Thương Sơn (仓山).

dao-quanh-dai-hoc-su-pham-phuc-kien
Cơ sở Thương Sơn
dao-quanh-dai-hoc-su-pham-phuc-kien
Cơ sở Kỳ Sơn

Trường Sư phạm Phúc Kiến hiện là một trong những ngôi trường có khuôn viên rộng lớn, cơ sở hạ tầng hiện đại, đủ sức để phục vụ khoảng 21000 sinh viên, 6600 nghiên cứu sinh và hơn 1700 giáo viên chuyên ngành.

Hiện nay, trường có 2 khu ký túc xá, tổng diện tích xây dựng lên đến 3500 km vuông.

Thư viện

Thư viện có đến 410.000 đầu sách để phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của sinh viên, nghiên cứu sinh và du học sinh quốc tế. Trong thư viện có máy uống nước, điều hòa, thư viện cơ sở Thương Sơn có 3 tầng.

Nguồn tài liệu ở thư viện ở cơ sở Kỳ Sơn rất phong phú, cơ sở này cũng là thư viện lớn nhất tỉnh Phúc Kiến. Nếu bạn là sinh viên chuyên ngành tiếng Trung hoặc kinh tế, có thể tham khảo các loại sách cổ và các tài liệu nội bộ của trường. Tầng hai thư viện là phòng máy tính. Tầng ba – bốn thư viện chủ yếu là sách văn học lịch sử. Ở tầng năm, một nửa là sách lịch sử, một nửa sách khoa học  kỹ thuật. 

Tầng sáu trưng bày sách cổ, thường thì học sinh không được phép vào. Tầng bảy là sách ngoại ngữ. Thư viện không mở cửa vào chiều thứ tư. Về mượn sách thư viện, mỗi sinh viên được mượn tối đa năm quyển một lần trong vòng một tháng, được quyền gia hạn tiếp một lần. Nếu là tình nguyện viên trong thư viện, bạn có mượn nhiều sách hơn.

Ký túc xá

Điều kiện cơ cở vật chất ở kí túc xá của cả hai cơ sở đều tương đối tốt. Các khu kí túc xá đều có nhà vệ sinh khép kín trong phòng.

Cơ sở Kỳ Sơn đa phần là phòng 4 người. Trong phòng thiết kế giường trên bàn dưới, có ban công, nhà vệ sinh, bình nước nóng. Một số phòng có điều hòa. Sinh viên trong kí túc dùng wifi của nhà trường. Tuy nhiên tốc độ hơi chậm.

dao-quanh-dai-hoc-su-pham-phuc-kien
Tòa màu hồng là khu kí túc xá cho sinh viên năm nhất.

Cơ sở Thương Sơn có 1 khu kí túc xá. Khu cũ nền bê tông, phòng rộng rãi, 4 người ở. Khu kí túc xá mới sắp xếp phòng 6 người.

Khuôn viên trường

Cơ sở Kỳ Sơn là cơ sở mới của Đại học sư phạm Phúc Kiến. Khuôn viên Kỳ Sơn rất đẹp.

dao-quanh-dai-hoc-su-pham-phuc-kien
Cơ sở Kỳ Sơn

Cơ sở Thương Sơn là cơ sở cũ. Hiện tại cơ sở này chỉ còn khoa văn, khoa ngoại ngữ và bộ phận nghiên cứu sinh. Không khí trong trường rất yên bình. Tuy nhiên trường cũng không quá vắng vẻ vì có nhiều học sinh cấp 3, các em nhỏ, các cô chú ở gần trường thích đến đây đi dạo, tập thể dục.

dao-quanh-dai-hoc-su-pham-phuc-kien
Cơ sở Thương Sơn
dao-quanh-dai-hoc-su-pham-phuc-kien
Cơ sở Thương Sơn

Số lượng sinh viên không nhiều nên khuôn viên Thương Sơn tương đối nhỏ và không có xe của trường. Vì cơ sở đào đạo khoa văn nên chủ yếu là nữ sinh. Ngoài ra còn có khoa ngoại ngữ, đi trong khuôn viên trường bạn có thể thấy các bạn sinh viên đang giao tiếp với nhau bằng rất nhiều thứ tiếng.

Cơ sở Thương Sơn
Phố sinh viên

Cơ sở này tuy nhỏ nhưng nằm ở khu vực trung tâm nên giao thông rất thuận tiện. Ngoài cổng trường có KFC, các trung tâm mua sắm và phố sinh viên. Từ trường đi đến trạm xe lửa cũng rất tiện lợi.

Nhà ăn

Cơ sở Thương Sơn chỉ có một nhà ăn cho sinh viên và một nhà ăn cho cán bộ nhân viên. Cơ sở Kỳ Sơn có nhiều nhà ăn sinh viên.

Năm 2018, căn tin Cuizhuyuan cơ sở Kỳ Sơn Đại học Sư phạm Phúc Kiến được trang trí theo phong cách “bầu trời sao” đã thu hút rất nhiều sinh viên đến dùng bữa.

Công tác giảng dạy, học tập và hoạt động ngoại khóa

Giảng viên trường đại học sư phạm Phúc Kiến rất tận tâm với sinh viên. Nếu bạn có thắc mắc, chỉ cần hỏi giảng viên, giảng viên sẽ sẵn sàng giải đáp cho bạn kể cả ngoài giờ học.

Trường có rất nhiều câu lạc bộ cùng với các hoạt động ngoại khóa thú vị, hấp dẫn, có thể kể đến như: lễ hội âm nhạc, cuộc thi marathon trong khuôn viên trường, ngày hội phóng viên, …. Mỗi khoa sẽ tổ chức một đêm chào mừng tân sinh viên riêng.

Dạo quanh Đại học sư phạm Phúc Kiến - Riba.vn

Cảnh đẹp trường

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về Đại học sư phạm Phúc Kiến – Một ngôi trường có nền tảng giáo dục lâu đời.  Trường có cơ sở vật chất hiện đại, khuôn viên trường rộng rãi, nhiều cảnh đẹp. Nơi đây đã tạo nên một môi trường học tập rất tốt cho sinh viên. Đại học sư phạm Phúc Kiến có phải ngôi trường mơ ước của bạn không? Cùng chia sẻ với chúng mình nhé.

Cùng theo dõi chuyên mục: Review trường để có thêm cho mình thông tin về các ngôi trường khác nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Chuyên mục:
Khám phá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *