dieu-kien-du-hoc-trung-quoc
460
Views

Du học Trung Quốc đang ngày càng cho thấy sức hút của mình không chỉ tại Việt Nam mà còn là trên toàn thế giới. Vây Du học Trung Quốc có điều gì mà thu hút được sự quan tâm của giới trẻ Việt Nam đến vậy, ngày hôm nay Riba sẽ cùng các bạn khám phá tất tần tật mọi thứ về du học Trung Quốc nhé.

Bối cảnh của nền giáo dục Trung Quốc hiện tại

Để thực hiện điều đó, Chính phủ Trung Quốc đang không ngừng mở cửa mời chào và đón nhận tất cả du học sinh từ các quốc gia trên thế giới đến Trung Quốc du học với các chính sách đãi ngộ vô cùng hấp dấn mà không có quá nhiều quốc gia có thể cạnh tranh lại.

Trung Quốc được biết đến là cái nôi văn hóa của nhân loại với hơn 5000 năm xây dựng và phát triển, là nơi sinh ra những thánh nhân như: Khổng Tử, Lão Tử,… Hiện tại, ở Trung Quốc những người có học thức và có bằng cấp trình độ Cao đẳng, Đại học rất được coi trọng, mức lương của họ có mức chênh lệch hoàn toàn khác với những người không có bằng cấp.

Không chỉ thế, đất nước Trung Quốc còn được nhắc đến với cái tên “Đất nước tỷ dân”, vì vậy mặc dù Trung Quốc có hơn 1000 trường Đại học và Cao đẳng, nhưng tỉ lệ cạnh tranh để được ngồi vào ghế trên giảng đường đại học là vô cùng khủng khiếp, đây cũng chính là lý giải cho việc tại sao người có học thức tại Trung Quốc lại được coi trọng đến vậy.

Nhiều bạn trẻ Trung Quốc chia sẻ rằng, thời điểm tốt nghiệp THPT và thi vào đại học của họ thực sự là một cuộc chiến tàn khốc, chỉ có người có thực lực thực sự mới có thể cạnh tranh để được vào học tại một ngôi trường Đại học công lập của Trung Quốc chứ chưa nói đến trường đó thuộc Top bao nhiêu, vì trường TOP càng cao thì sẽ càng khó để có thể thi đỗ vào được.

Tuy nhiên, có một việc khiến cho rất nhiều học sinh Trung Quốc cảm thấy ghen tị đó chính là  việc đến Trung Quốc du học lại vô cùng dễ dàng với bất cứ ai không mang quốc tịch Trung Quốc. Họ không phải tham gia thi cử áp lực, được tùy ý chọn trường mà họ mong muốn, không chỉ thế, Chính phủ Trung Quốc còn cung cấp cho họ quá nhiều quyền lợi mà bất cứ học sinh Trung Quốc nào cũng thèm muốn.

Vậy làm thế nào để có thể đi du học Trung Quốc, mời các bạn theo dõi tiếp các thông tin dưới đây nhé.

Điều kiện du học Trung Quốc

Hiện tại có 2 cách để đi Du học Trung Quốc bao gồm:

 • Đi du học Trung Quốc tự phí
 • Đi du học Trung Quốc thông qua học bổng

Với mỗi một cách thì sẽ có những ưu nhược điểm và điều kiện khác nhau, chúng mình cùng nhau phân tích một chút nhé.

Điều kiện đi du học Trung Quốc tự túc

Các trường Đại học Trung Quốc ngoài việc cạnh tranh chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học… thì một trong những yếu tố đánh giá, xếp hạng trường chính là số lượng du học sinh quốc tế theo học tại trường.

Vì vậy các trường luôn cạnh tranh về số lượng du học sinh quốc tế, chính vì thế học sinh đi Du học Trung Quốc tự phí luôn là đối tượng được các trường Đại học Trung Quốc săn đón hàng đầu.

Điều kiện để có thể du học Trung Quốc tự túc bao gồm:

 • Độ tuổi từ 18 – 45 (tùy từng hệ đào tạo: Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ)
 • Là công dân có quốc tịch không phải Trung Quốc
 • Có sức khỏe tốt
  Không có tiền án tiền sự, vi phạm pháp luật
 • Tài chính kinh tế tốt
 • Người du học Trung
 • Quốc hệ Đại học học cần có bằng tốt nghiệp cấp 3, hoặc đang là học sinh lớp 12 chuẩn bị tốt nghiệp;
 • Người du học Trung Quốc hệ Thạc sĩ cần có bằng tốt nghiệp Đại học hoặc đang là sinh viên năm cuối chuẩn bị tốt nghiệp;
 • Người du học Trung Quốc hệ Tiến sĩ cần có bằng tốt nghiệp hệ Thạc sĩ hoặc sắp tốt nghiệp;

Trong các điều kiện trên thì điều kiện về tài chính là quan trọng nhất

Ưu điểm của Du học Trung Quốc tự túc

 • Được lựa chọn tùy ý trường Đại học và khu vực theo mong muốn của bản thân, tuy nhiên sẽ có những trường đòi hỏi năng lực học tập tốt (GPA cao);
 • Không bị áp lực bởi việc yêu cầu duy trì thành tích học tập như các bạn đi du học qua học bổng;

Nhược điểm của Du học Trung Quốc tự túc

 • Tiêu hao 1 khoản lớn tài chính bao gồm: học phí, ký túc xá, bảo hiểm, sinh hoạt phí và nhiều khoản phí khác. Trung bình 130 – 200 triệu/năm.

Điều kiện Du học Trung Quốc thông qua học bổng

Hiện tại Chính phủ Trung Quốc đã và đang đầu tư ngân sách khổng lồ vào các quỹ học bổng nhằm thu hút du học sinh quốc tế đến theo học vì thế đây là một cơ hội vô cùng lớn dành cho tất cả những ai có mong muốn được đi du học Trung Quốc miễn phí.

Theo như nghiên cứu, tìm kiếm và tổng hợp của Du học Trung Quốc Riba thì có tất cả hơn 150 loại học bổng du học Trung Quốc có thể tự xin. Với mỗi loại học bổng thì có thể sẽ có một yêu cầu khác nhau về điểm GPA, HSK… Tuy nhiên, nhìn chung thì các loại học bổng sẽ có điều kiện cơ bản như sau:

dieu-kien-du-hoc-trung-quoc
 • Là công dân không mang quốc tịch Trung Quốc;
 • Có sức khỏe tốt;
 • Không có tiền án, tiền sự, vi phạm pháp luật;
 • Có học lực Trung bình khá trở lên (tùy vào từng học bổng và từng yêu cầu của mỗi trường);
 • Có năng lực tiếng Trung tốt (tùy vào từng học bổng và từng yêu cầu của mỗi trường);

Để có thể xem được yêu cầu chi tiết của từng học bổng, các bạn có thể vào chức năng Tìm học bổng Trung Quốc tại Riba.vn để có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin tuyển sinh của tất cả các trường Đại học Trung Quốc mà các bạn mong muốn nhé.

dieu-kien-du-hoc-trung-quoc
Chức năng tìm kiếm thông tin tuyển sinh học bổng của các trường Đại học Trung Quốc tại Riba.vn

Ưu điểm khi đi du học Trung Quốc qua học bổng

 • Không có điều kiện kinh tế vẫn có thể đi du học Trung Quốc;
 • Có thể tích lũy được số tiền khổng lồ sau khi tốt nghiệp (Do chính sách cấp phát sinh hoạt phí hàng tháng cao, vì thế học sinh có thể dành dụm số tiền nhận được để làm vốn sau khi tốt nghiệp. Để xem chi tiết chính sách trợ cấp của từng học bổng, vui lòng xem tại bài viết Tổng hợp 152 loại học bổng Trung Quốc);
 • Có cơ hội được vào học tại nhiều trường TOP đầu Trung Quốc;
 • Thủ tục Apply học bổng Trung Quốc dễ dàng;
 • Chi phí để tự apply học bổng thấp, chỉ cần vài trăm nghìn đến vài triệu là có thể apply học bổng;

Nhược điểm khi đi du học Trung Quốc qua học bổng

 • Đòi hỏi học sinh phải nghiêm túc học tập để duy trì thành tích;
 • Hàng năm tất cả học bổng đều sẽ có đợt bình xét học bổng, các học viên có phẩm chất đạo đức kém, vi phạm kỷ luật, không đạt yêu cầu thành tích học tập đều có thể bị đình chỉ hoặc cắt học bổng;

Các loại học bổng Du học Trung Quốc

Như đã chia sẻ bên trên, Trung Quốc có đến hơn 150 học bổng các loại, vì thế để hiểu được chi tiết cơ cấu học bổng, yêu cầu, thủ tục xin học bổng thì mời các bạn theo dõi tại bài viết chia sẻ chi tiết và phân tích chuyên sâu về: Danh sách 152 loại học bổng Trung Quốc này nhé.

Thời gian nhập học và đào tạo tại Trung Quốc

Trung Quốc có tất cả 2 mùa nhập học chính bao gồm:

 • Kỳ nhập học mùa Thu (tháng 9 hàng năm);
 • Kỳ nhập học mùa Xuân (tháng 3 hàng năm);

Tuy nhiên có một điều các bạn cần lưu ý rằng, Kỳ nhập học mùa Thu (Tháng 9 hàng năm) mới là kỳ nhập học chính thức.

Vì thời gian Apply học bổng Trung Quốc thường bắt đầu từ tháng 1 – tháng 6 hàng năm vì thế đối với các bạn xin học bổng đi du học Trung Quốc hệ 1 năm tiếng, hệ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ chỉ có thể xin học bổng vào khoảng thời gian này và tiến hành nhập học vào tháng 9 hàng năm.

Đối với kỳ nhập học mùa Xuân (tháng 3 hàng năm) thông thường chỉ là kỳ nhập học bổ sung cho chương trình du học tự túc, hoặc kỳ nhập học cho các bạn xin học bổng hệ 1 học kỳ (chương trình học từ tháng 3 – tháng 7). Kỳ nhập học này thường không có hoặc ít học bổng tốt như kỳ nhập học tháng 9.

Chi phí Du học Trung Quốc

Nếu các bạn đi du học Trung Quốc thông qua học bổng thì các bạn không cần bận tâm về vấn đề này, vì tất cả đã được học bổng tài trợ. Còn nếu bạn đi du học tự túc thì có thể tham khảo qua biểu phí sau nhé.

Học phí

Nhiều bạn thường đặt ra câu hỏi rằng, đi Du học Trung Quốc hết bao nhiêu tiền học phí thì biểu đồ dưới đây chính là câu trả lời cho câu hỏi này.

Bạn đang quan tâm tới khu vực nào hãy chia sẻ cho Riba được biết với nhé!

Như vậy mức học phí du học Trung Quốc cho các hệ đào tạo trong 1 năm học là

 • Hệ Đại học:
 • Hệ Thạc sĩ: 18.000 NDT – 45.000 NDT
 • Hệ Tiến sĩ: 21.000 NDT – 50.000 NDT

Tỉ giá quy đổi tiền Trung Việt có thể xem tại website hỗ trợ đổi tiền Trung <=> Việt của Riba https://doitientrungquoc.vn

Tỉ giá tại thời gian viết bài là: 1 ¥ = 3685đ

Sinh hoạt phí

Theo thống kê từ các du học sinh đang học tại Trung Quốc, khu vực có chi phí sinh hoạt hàng tháng cao nhất cho du học sinh chắc chắn là Bắc Kinh, với mức chi phí sinh hoạt trung bình là 2000 nhân dân tệ.

Nhiều bạn cho rằng, Bắc Kinh tuy là thành phố cấp một trong nước, mức tiêu dùng tương đối cao, nhưng đối với sinh viên tại các trường Đại học, sinh hoạt phí của nhiều người vẫn chỉ nằm trong khoảng 1500-2000 tệ. 

Số liệu thống kê chi phí sinh hoạt của du học sinh học ở các khu vực kinh tế phát triển như  Chiết Giang, Giang Tô, Sơn Đông và Vân Nam là khá bình thường. Khu vực có mức tiêu dùng hàng tháng nhỉnh hơn chút là: Quảng Châu, Thiên Tân và Thượng Hải.

Như vậy mức sinh hoạt phí hàng tháng sẽ giao động trong khoảng từ 3.500.000VNĐ – 7.500.000 VNĐ/tháng tùy vào khu vực sinh sống và mức độ chi tiêu tiền của mỗi người.

Các bạn có thể xem bài chi tiết tại đây Bảng thống kê sinh hoạt phí hàng tháng tại Trung Quốc 

Cách tiết kiệm chi phí khi du học Trung Quốc

Cách tiết kiệm chi phí hàng đầu khi đi Du học Trung Quốc chính là xin được học bổng ít nhất là miễn 50% học phí hoặc miễn toàn bộ học phí trong thời gian học tập. Học bổng này thường rất dễ xin vì thế các bạn hãy tận dụng nó nhé

Ngoài ra còn có 1 số cách khác để tiết kiệm chi phí khi đi du học Trung Quốc, mời các bạn quan tâm ghé qua đọc bài viết cụ thể này nhé: Cách để tiết kiệm chi phí khi đi du học Trung Quốc

Hồ sơ đăng ký học bổng Trung Quốc

Một bộ hồ sơ tổng hợp để xin học bổng Trung Quốc bao gồm:

 1. Ảnh thẻ;
 2. Hộ chiếu;
 3. Bằng tốt nghiệp (Giấy xác nhận học sinh sinh viên nếu chưa tốt nghiệp);
 4. Bảng điểm (hoặc bảng điểm tạm thời nếu chưa tốt nghiệp);
 5. Giấy xác nhận nhân sự;
 6. Giấy khám sức khỏe;
 7. Hai thư giới thiệu của PGS Tiến sĩ trở lên.
 8. Đối với các bạn xin học bổng hệ Đại học thì chỉ cần 2 thư giới thiệu của giáo viên cấp 3 bất kỳ.
 9. Kế hoạch học tập (tùy vào từng hệ đào tạo và loại học bổng sẽ có yêu cầu về số lượng chữ khác nhau, các bạn vui lòng xem yêu cầu chi tiết của từng thông tin tuyển sinh tại mục Tìm học bổng Trung Quốc của Riba nhé);
 10. Chứng chỉ HSK, HSKK tùy theo yêu cầu của học bổng và trường. Thông thường yêu cầu chứng chỉ HSK4 với hệ Đại học và HSK5 trở lên với hệ Thạc sĩ, Tiến sĩ.);
 11. Các bạn Apply học bổng chuyên ngành liên quan đến nghệ thuật như Hội họa, thanh nhạc, thiết kế, biên đạo… cần phải cung cấp thêm 3 – 5 tác phẩm tùy theo yêu cầu của trường;
 12. Các giấy tờ khác như: bằng khen, giấy khen, chứng chỉ hoạt động ngoại khóa nếu có;

Trên đây là bộ hồ sơ tổng hợp, tuy nhiên để nắm được yêu cầu chính xác, các bạn nên chủ động tìm hiểu yêu cầu của trường và học bổng trước khi chuẩn bị hồ sơ nhé.

Gợi ý khi chọn trường du học ở Trung Quốc

Có rất nhiều bạn thường xuyên gửi câu hỏi xin được tư vấn chọn trường phù hợp với hồ sơ, hoặc tìm các trường có chuyên ngành và học bổng như mong muốn.

Vì thế Riba đã đặc biệt xây dựng hệ thống Hỗ trợ Apply học bổng Trung Quốc giúp các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin học bổng, gợi ý chọn trường theo nhu cầu. Các bạn hãy thử sử dụng và phản hồi lại cho chúng mình biết trải nghiệm của bạn về hệ thống này có đáp ứng được tất cả mong muốn của các bạn về việc tìm kiếm thông tin Du học Trung Quốc chưa nhé ^^!

Thủ tục Visa du học Trung Quốc

Visa Du học Trung Quốc là một trong những loại visa được ưu tiên hàng đầu vì thế thủ tục làm visa vô cùng đơn giản. Các bạn chỉ cần chuẩn bị các giấy tờ sau trước khi đi làm visa nhé.

Hồ sơ làm visa du học Trung Quốc

 • Tờ khai xin cấp thị thực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (do Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Trung Quốc cấp).
 • Hộ chiếu bản gốc + bản photo trang có ảnh và dấu
 • Chứng minh thư nhân dân bản photo
 • Giấy thông báo nhập học (录取通知书) bản gốc + bản photo
 • Form visa JW201 hoặc JW202 bản gốc + bản photo (giấy này do trường gửi về kèm giấy báo nhập học)
 • Hai ảnh thẻ kích thước 33×48 mm
 • Sổ hộ khẩu photo

Lưu ý QUAN TRỌNG:

 • Tất cả các bản photo đều không cần công chứng
 • Ảnh thẻ phải là ảnh nền trắng, áo có cổ và không phải màu trắng (trùng với nền ảnh). Khi đi chụp có thể mặc tùy ý, và báo thợ ảnh ghép áo sơ mi vào cho các bạn. Tóc tai phải gọn gàng, đặc biệt các bạn nữ phải vén tóc để lộ tai nếu không sẽ bị trả ảnh và phải về làm lại ảnh. Ảnh chuẩn là 33×48 tuy nhiên nếu bạn lỡ quên mang thì có thể dùng ảnh 4×6 để thay thế
 • Tờ khai: các bạn có thể điền theo form ngôn ngữ Trung Anh hoặc Form ngôn ngữ Trung Việt đều được, tuy nhiên mọi chữ đều phải được viết IN HOA nếu có lỡ chỗ nào thì không sao vì người trong ĐSQ sẽ không quá khắt khe bắt viết hết lại.
 • Một số thông tin khi điền tờ khai phải theo đúng JW201 hoặc JW202 và Giấy báo nhập học ví dụ: nghề nghiệp, tên trường, thời gian học, địa chỉ, …
 • Một số bạn nói là cần có GIẤY KHÁM SỨC KHỎE nhưng không phải, đó chỉ là yêu cầu của mấy năm về trước. Hiện tại ĐSQ KHÔNG yêu cầu có GIẤY KHÁM SỨC KHỎE nên nếu bạn nào không còn giấy hoặc giấy KSK đã hết hạn thì không cần khám lại nhé.

Để xem hướng dẫn chi tiết cách làm visa du học trung quốc, mời các bạn xem tại bài viết này: Cách làm Visa du học Trung Quốc 

Cơ hội việc làm sau khi Du học Trung Quốc

Ở thời điểm hiện tại, các công ty, doanh nghiệp Trung Quốc đã và đang không ngừng đầu tư khai thác, mở rộng quy mô và phát triển kinh tế·tại Việt Nam. Vì thế đây hoàn toàn là một cơ hội rộng mở dành cho bất cứ ai tận dụng cơ hội này.

Hiện tại đại đa số các công ty Trung Quốc luôn không ngừng tuyển dụng nhân sự biết tiếng Trung, nhiều bạn chỉ cần có vốn tiếng Trung cơ bản đã có thể tìm kiếm được một công việc tốt. Vì vậy các bạn đi du học Trung Quốc về chắc chắn sẽ còn rất nhiều cơ hội vàng để phát triển sự nghiệp. Hãy trân trọng cơ hội này các bạn nhé ^^! 

Riba xin chúc các bạn có mùa học bổng 2023 thành công như ý <3

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Tất cả bình luận

 • Em muốn hỏi về điều kiện duy trì học bổng khổng tử và học bổng chính phủ ạ. Chúc ad một buổi tốt tốt lành

  Lucy 29/09/2021 20:08 Trả lời
  • Chào em, cảm ơn em đã để lại câu hỏi.
   Điều kiện để duy trì học bổng Khổng Tử tối thiểu là 8.0, có một số trường yêu cầu 8.5 (học bổng hệ 1 năm tiếng không yêu cầu vì việc xét học bổng chỉ diễn ra 1 năm 1 lần. Tuy nhiên nếu trong quá trình học tập, em vi phạm kỉ luật thì rất dễ có thể bị đình chỉ học bổng)
   Đối với học bổng CSC thì điều kiện duy trì học bổng tùy thuộc vào mỗi trường. Quan trọng nhất là yếu tố đạo đức, thái độ học tập. Về yêu cầu thành tích thông thường em chỉ cần duy trì điểm khá là được em nhé.

   Duy RIBA 30/09/2021 15:29 Trả lời
 • em 2k7 có ước mơ du học ở thượng hải,trung quốc nhưng em chưa biết nhiều về tiếng trung,em chỉ biết một vài từ,một vài câu nói qua phim ảnh thì ad tư vấn cho em nên bắt đầu học từ đâu và học chỗ nào uy tín với ạ,em cảm ơn ạ

  qanhh 01/10/2021 22:56 Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *