du-an-double-first-class-song-nhat-luu-la-gi.
709
Views

Dự án Double First-Class – Song nhất Lưu là gì?

Cùng với sự phát triển của nền giáo dục Trung Quốc cũng như sự phổ biến của tiếng Trung, không thể phủ nhận, Trung Quốc đang là điểm đến lý tưởng cho việc du học của sinh viên các nước trên thế giới hiện nay.

Khi tìm hiểu về các loại học bổng du học Trung Quốc, không ít bạn bỡ ngỡ khi nghe đến các trường nằm trong Dự án 985, Dự án 211 hay Dự án Song nhất lưu. Dự án 985 và 211 đã được kha khá các bạn có nhu cầu du học Trung Quốc biết đến, nhưng Dự án Song nhất lưu là gì? Hãy cùng Riba tìm hiểu dự án này nhé!

Dự án Double First-Class - Song nhất Lưu là gì? - Riba.vn

Dự án Song nhất lưu là gì?

Dự án Song nhất lưu, còn được gọi là sáng kiến ​​“Song nhất lưu”, kế hoạch Đại học Song nhất lưu với tên gọi tiếng Anh là Double First-Class. 

Song nhất lưu là tên gọi tắt của kế hoạch xây dựng đại học hàng đầu thế giới và ngành học hàng đầu thế giới, trong tiếng Trung, nhất lưu có nghĩa là hạng nhất, vì dự án xây dựng đại học hàng đầu thế giới và dự án xây dựng ngành học hàng đầu thế giới là 2 hạng mục cho nên được gọi tắt là Dự án Song nhất lưu.

Dự án Song nhất lưu khác với “Dự án 985” và “Dự án 211”, nhưng cả ba dự án có cùng mục tiêu nâng cao trình độ giáo dục quốc tế của Trung Quốc. Nếu sắp xếp theo thế mạnh tổng hợp của các trường đại học trong danh sách các dự án phát triển trường đại học, chúng ta có:

Trường hạng A “Song nhất lưu”= “Dự án 985”> Trường hạng B “Song nhất lưu” > “Dự án 211”> trường bình thường

Cuối tháng 9 năm 2018, chính phủ Trung Quốc công bố danh sách các trường đại học thuộc Dự án Song nhất lưu, gồm 42 trường đại học hàng đầu tại Trung Quốc (36 loại A và 6 loại B) và 465 ngành học hạng nhất thế giới.

Theo Bảng xếp hạng học thuật mới nhất về các trường đại học trên thế giới, Bảng xếp hạng đại học của Times Higher Education và Bảng xếp hạng trường đại học toàn cầu tốt nhất của US News & World Report, hầu hết trong số 42 trường đại học thuộc Dự án Song nhất lưu đều được trong số 500 trường đại học top đầu thế giới.

Sự khác biệt giữa hạng A và hạng B

Song nhất lưu” là một dự án mang tính xây dựng, có thể hiểu như sau:

  • Các trường đại học loại A là những trường mạnh về mọi mặt và đã đạt đến trình độ có thể sánh vai với những trường đại học đẳng cấp quốc tế. 
  • Những trường hạng B vẫn cần được xây dựng, củng cố thêm để phấn đấu hướng tới mục tiêu đứng vào hàng ngũ những trường top đầu thế giới. 
du-an-double-first-class-–-song-nhat-luu-la-gi?
Đại học Bắc Kinh - Một trường hạng A thuộc Dự án Song nhất lưu
du-an-double-first-class-–-song-nhat-luu-la-gi?
Đại học Vân Nam - Một trường hạng B thuộc Dự án Song nhất lưu

Tuy nhiên, những trường hạng A và hạng B đều được coi trọng và đánh giá bình đẳng như nhau trong những công cuộc xây dựng cụ thể.

Mục tiêu của Dự án Song nhất lưu

Dự án Song nhất lưu có mục tiêu đẩy mạnh một số trường đại học và ngành học trình độ cao đạt tầm cỡ thế giới. Nâng cao bồi dưỡng nhân tài trong các trường đại học, các viện nghiên cứu khoa học.

Dự án xây dựng mục tiêu đến năm 2020, một số trường đại học và ngành học bước vào hàng ngũ hàng đầu thế giới, một số ngành học bước vào hàng ngũ ngành học đứng đầu thế giới; đến năm 2030, có thêm nhiều trường đạt mục tiêu kể trên; đến năm 2050, số lượng và thực lực của các trường đại học và ngành học song nhất lưu đạt được hàng đầu thế giới, Trung Quốc trở thành cường quốc giáo dục cấp cao trên thế giới.

Dự án Double First-Class - Song nhất Lưu là gì? - Riba.vn

Các giai đoạn phát triển của Dự án Song nhất lưu

Dự án Song nhất lưu – Double First-Class là một cam kết chính của chính phủ Trung Quốc nhằm cải thiện sức mạnh giáo dục đại học của Trung Quốc và khả năng cạnh tranh quốc tế. Vòng đầu tiên được đưa ra vào năm 2016 và hoàn thành vào năm 2020.

Năm 2016, Bộ Giáo dục tuyên bố một số văn bản quy phạm như “Biện pháp quản lý triển khai xây dựng Dự án 211” và “Ý kiến ​​về việc tiếp tục triển khai xây dựng Dự án 985” đã hết hiệu lực, nghĩa là sẽ không còn nhận các trường đại học mới vào Dự án 985 và Dự án 211. 

Số lượng các trường cao đẳng và đại học thuộc Dự án 985 và Dự án 211 sẽ không tăng hoặc giảm, trong khi số lượng các trường cao đẳng và đại học thuộc “Song nhất lưu” không cố định.

Năm 2019, Bộ Giáo dục quy hoạch các dự án trọng điểm như “Dự án 211” và “Dự án 985” để xây dựng nên Dự án “Song nhất lưu”.

sinh-vien-chuyen-nganh-ngon-ngu-anh-du-hoc-trung-quoc
Hội đàm "Công bố tổng kết thành tựu xây dựng Dự án Song nhất lưu" của Đại học Giao thông Thượng Hải

Vào giữa tháng 2/2022, Bộ giáo dục Trung Quốc đã ban hành Thông tư về Thúc đẩy hơn nữa sự phát triển của các trường đại học hạng nhất và ngành học hạng nhất cùng với Bộ Tài chính và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, sau đó là công bố danh sách cập nhật của Dự án Song nhất lưu, đánh dấu sự ra mắt chính thức của giai đoạn hai của dự án.

Theo dữ liệu giám sát và kết quả đánh giá hoạt động từ vòng đầu tiên, giai đoạn hai của Dự án Song nhất lưu ​​đã liệt kê 147 tổ chức giáo dục cấp cao cần hỗ trợ. Danh sách các ngành được hỗ trợ theo dự án ​​bao gồm 59 ngành cơ bản như toán học, vật lý, hóa học và sinh học, cũng như 180 ngành kỹ thuật và 92 ngành triết học và khoa học xã hội. 

Danh sách 42 trường thuộc Dự án Song nhất lưu

Danh sách 36 trường loại A thuộc Dự án Song nhất lưu 

STT

Tên tiếng Trung

Tên tiếng Việt

1

北京大学

Đại học Bắc Kinh

2

中国农业大学 

Đại học Nông nghiệp Trung Quốc

3

大连理工大学

Đại học Công nghệ Đại Liên

4

上海交通大学

Đại học Giao thông Thượng Hải

5

中国科学技术大学

Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc

6

华中科技大学

Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung

7

重庆大学

Đại học Trùng Khánh

8

中国人民大学

Đại học Nhân dân Trung Quốc

9

北京师范大学

Đại học Sư phạm Bắc Kinh

10

吉林大学

Đại học Cát Lâm

11

华东师范大学

Đại học Sư phạm Hoa Đông

12

厦门大学

Đại học Hạ Môn

13

中南大学

Đại học Trung Nam

14

电子科技大学

Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử

15

清华大学

Đại học Thanh Hoa

16

中央民族大学

Đại học Dân tộc Trung Ương

17

哈尔滨工业大学

Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân

18

南京大学

Đại học Nam Kinh

19

山东大学

Đại học Sơn Đông

20

中山大学

Đại học Trung Sơn

21

西安交通大学

Đại học Giao thông Tây An

22

北京航空航天大学

Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh

23

南开大学

Đại học Nam Khai

24

复旦大学

Đại học Phúc Đán

25

东南大学

Đại học Đông Nam

26

中国海洋大学 

Đại học Hải Dương Trung Quốc

27

华南理工大学

Đại học Công nghệ Hoa Nam

28

西北工业大学

Đại học công nghiệp Tây Bắc

29

北京理工大学

Đại học Công nghệ Bắc Kinh

30

天津大学

Đại học Thiên Tân

31

同济大学

Đại học Đồng Tế

32

浙江大学

Đại học Chiết Giang

33

武汉大学

Đại học Vũ Hán

34

四川大学

Đại học Tứ Xuyên

35

兰州大学

Đại học Lan Châu

36

中国人民解放军国防科技大学

Trường Đại học Công nghệ Quốc phòng

 

Danh sách 6 trường loại B thuộc Dự án Song nhất lưu

STT

Tên tiếng Trung

Tên tiếng Việt

1

东北大学

Đại học Đông Bắc

2

新疆大学

Đại học Tân Cương

3

湖南大学 

Đại học Hồ Nam

4

郑州大学

Đại học Trịnh Châu

5

西北农林科技大学

Đại học Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Tây Bắc

6

云南大学

Đại học Vân Nam

 

Như vậy có thể thấy, thông qua Dự án Song nhất lưu, Trung Quốc muốn phát triển đất nước một cách toàn diện trong tương lai dựa trên thực lực và nội lực. Dựa vào các tiêu chuẩn mới và mục tiêu mới để đào tạo bồi dưỡng nhân tài, nâng cao năng lực khoa học kỹ thuật, nâng cao năng lực ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao trong thời đại mới. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về Dự án Song nhất lưu, hy vọng qua bài viết trên các bạn có thể hiểu hơn về dự án này cũng như trang bị thêm cho mình kiến thức sâu hơn về du học Trung Quốc, từ đó có thể chuẩn bị kỹ càng hơn cho mùa học bổng sắp đến nhé. 

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *