Du hoc trung quoc nen chon nganh gi
57
Views

Nội dung chính

Du học Trung Quốc với những chính sách hấp dẫn đang ngày càng thu hút đông đảo lượng lưu học sinh quốc tế. Không thể phủ nhận rằng nền giáo dục của Trung Quốc đang ngày càng cải thiện và không ngừng khẳng định vị thế cũng như chất lượng của mình không thua kém gì so với nền giáo dục của các nước Châu Âu như Mỹ, Anh hay Pháp, vv.

Minh chứng rõ nét mà chúng ta đều nhìn thấy rõ là hằng năm vào mỗi mùa apply học bổng, các trường đại học bên Trung lại tấp nập chuẩn bị công tác tuyển sinh với tiếp nhận hàng nghìn bộ hồ sơ từ các du học sinh quốc tế.

Và chắc hẳn còn rất nhiều bạn đang băn khoăn băn khoăn, lo lắng không biết nên chọn ngành gì khi du học, ngành nào sẽ có triển vọng cao trong tương lai? Thấu hiểu nỗi lo lắng đó hôm nay Du học Trung Quốc Riba sẽ cùng với các bạn điểm qua những ngành hot nhất, được nhiều bạn chọn lựa nhất khi đi du học Trung Quốc nhé! Cùng tìm hiểu với chúng mình nào!

Ngành Hán ngữ hoặc giáo dục Hán ngữ

Khi mà vị thế của Trung Quốc đang ngày càng có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới với số người sử dụng tiếng Trung tăng lên từng ngày, thì ngành Hán ngữ hoặc giáo dục Hán ngữ cũng đang trở nên hot hơn bao giờ hết. Đây là một trong những ngành phổ biến trong dự án tuyển sinh của các trường tại Trung Quốc. Thêm vào đó, Hán ngữ hoặc Giáo dục Hán ngữ cũng được coi là một trong những ngành dễ apply nhất.

Khi lựa chọn chuyên ngành này bạn sẽ không có quá nhiều áp lực trong quá trình học, do những bạn học cùng đa phần đều là du học sinh trên toàn thế giới chứ không phải là sinh viên Trung Quốc, vì thế sự cạnh tranh đối với hai chuyên ngành này khá công bằng.

DU HỌC TRUNG QUỐC NÊN CHỌN NGÀNH GÌ? - Riba.vn

Đối với ngành học này chúng ta sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc, phương thức giảng dạy tiếng Trung tiên tiến, hiện đại, được đắm mình vào không gian văn hóa, thơ ca Trung Quốc vv. 

Ngoài ra, đối với ngành Hán ngữ nói riêng, ngành các bạn sẽ được ưu tiên khi muốn học tiếp lên bậc thạc sĩ nếu muốn học trái ngành nhé. Khi việc xin học trái ngành đang càng ngày càng bị hạn chế khi xin Học bổng du học Trung Quốc, với những bạn sau khi tốt nghiệp đại học ngành Hán ngữ vẫn có thể apply các ngành khác để học tiếp lên thạc sĩ. 

Một số ngành bạn có thể apply khi xin học bổng trái ngành như ngành truyền thông, quản trị kinh doanh, xã hội học, giáo dục học, quản trị du lịch, chủ yếu là các ngành trong khối xã hội.

Cơ hội việc làm của ngành này cũng rất rộng mở, sau khi tốt nghiệp ngành Hán ngữ bạn có thể làm những công việc sau:

Giảng dạy

Việc bạn được đào tạo bài bản về Hán ngữ tại Trung Quốc tạo điều kiện và sẽ hỗ trợ cho các bạn rất nhiều khi các bạn đi dạy. Nếu bạn có định hướng làm giáo viên từ đầu, hoặc đam mê giáo dục, và thích cuộc sống không có nhiều áp lực bạn có thể lựa chọn làm giáo viên nhé. Đây là một công việc rất nhân văn và có ý nghĩa.

Khi lựa chọn giảng dạy, bạn có thể dạy tiếng Trung cho người Việt hoặc tiếng Việt cho người Trung Quốc nhé. Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học tại Việt Nam bắt đầu đưa tiếng Trung vào giảng dạy, vì thế nguồn nhân lực cần cho ngành này đang rất hiếm.

Phiên dịch viên

Khi làm phiên dịch bạn mới thấy việc bạn học ngôn ngữ là vô cùng có ích. Tất nhiên không phải cứ học ngôn ngữ là từ ngữ về chuyên ngành nào chúng ta cũng biết, nhưng chúng ta khi đã được học bài bản và có “ cần câu” trong tay, chúng ta có thể tự tìm hiểu, những từ ngữ và những kiến thức liên quan đến những chuyên ngành chúng ta đi dịch.

Nếu làm ở một công ty hay một đơn vị tổ chức tư nhân hay nhà nước, bạn sẽ được đào tạo thêm nghiệp vụ của đơn vị đó, nên bạn đừng quá lo lắng về việc chúng ta không có chuyên môn mà chỉ có ngoại ngữ nhé. Mức lương cơ bản cho phiên dịch làm việc tại các đơn vị tư nhân ngoài nhà nước tại Việt Nam từ 12-30 triệu.

Hướng dẫn viên du lịch

Nếu bạn đam mê du lịch, bạn đừng nghĩ là mình không có nghiệp vụ về hướng dẫn hay quản lý tour, lên tour du lịch thì ko thể làm được việc này nhé.

Nếu chọn làm hướng dẫn viên du lịch, bạn chỉ mất từ 1.5-2 tháng, cùng học phí khoảng 3.000.000 VNĐ để học về nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch quốc tế là bạn có đủ điều kiện để đi dẫn các tour quốc tế.

Trung bình mức lương cho HDV khi đi làm không dưới 1 triệu/ ngày. Khi bạn đã dẫn tour chuyên nghiệp và hiểu rõ về các tour công ty đang chạy bạn còn có thể tiếp tục làm điều hành và quản lý tour du lịch nữa nhé.

Hiện nay các thành phố du lịch ở nước ta như Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh,… đang rất cần lượng lớn những hướng dẫn viên lịch.

Ngành Thương mại Điện tử

Thương mại điện tử đang là ngành phát triển nhất thế giới của Trung Quốc. Để tận dụng vốn kiến thức và kinh nghiệm đã học được khi đi du học, chúng ta có thể lựa chọn làm full time công việc này với mức thu nhập rất tốt. Cũng có những bạn chỉ chọn làm khi rảnh rỗi để tăng thêm thu nhập. Và dù làm theo hình thức nào thì chỉ cần yêu thích, chúng ta sẽ có thể làm việc và đạt được mức lương cao với công việc này sau khi về nước.

Ngoài ra, trong những năm trở lại đây, có nhiều bạn sau khi tốt nghiệp tại Trung Quốc đã lựa chọn làm việc ở một nước thứ 3 ngoài Trung Quốc hay Việt Nam. Đó sẽ là Philippin, Thái Lan, Đài Loan, Singapore, Malaysia.

Rất nhiều công ty đa quốc gia cần nguồn nhân lực tiếng Trung đặt địa chỉ tại các nước này có tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao với mức lương vô cùng hấp dẫn, từ 22-40 triệu/ tháng. Các công việc mà các bạn làm chủ yếu có liên quan đến tiếng Trung, ngoài ra những nghiệp vụ khác các bạn cũng sẽ được đào tạo thêm nhé.

DU HỌC TRUNG QUỐC NÊN CHỌN NGÀNH GÌ? - Riba.vn

Ngành Quản trị Kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh chắc hẳn không còn quá lạ lẫm đối với mỗi chúng ta. Không chỉ riêng tại Trung Quốc mà tại rất nhiều các quốc gia trên thế giới, ngành học này luôn thu hút sự quan tâm và được nhiều bạn sinh viên lựa chọn. Bởi lẽ cơ hội việc làm của ngành nghề này là rất lớn.

Như chúng ta đã biết Quản trị kinh doanh là một ngành tổng hợp gồm nhiều bộ môn căn bản về “quản trị” và “kinh doanh”. Khi lựa chọn ngành này, chúng ta sẽ được đào tạo đầy đủ những kiến thức căn bản trong khối ngành kinh tế như tài chính, kế toán, nhân sự cho tới các chiến lược kinh doanh, marketing.

Song song với các kiến thức trên, hệ thống tư duy, kỹ năng lãnh đạo cùng nhưng mô hình quản trị sao cho tối đa hóa hiệu suất công việc cũng là những môn học không thể thiếu của chuyên ngành này. Nhất là đối với những bạn đang ấp ủ ước mơ kinh doanh, có niềm đam mê với khởi nghiệp thì ngành học này sẽ là sự lựa chọn đúng đắn và hoàn hảo để khơi gợi cảm hứng và phát huy năng lực của bản thân.

Ngành học này bao gồm rất nhiều những ngành học nhỏ khác như quản trị kinh doanh quốc tế, quản trị marketing, quản trị tài chính, quản trị doanh nghiệp, quản lý nguồn nhân lực lao động, quản trị doanh nghiệp, quản trị khởi nghiệp, quản trị logistic.

Cơ hội việc làm của ngành này cũng vô cùng rộng mở, có bạn lựa chọn con đường khởi nghiệp, cũng có bạn lựa chọn đầu quân vào những công ty làm chuyên viên phụ trách các công việc hành chính nhân sự; kinh doanh; marketing hay đảm nhiệm công việc xây dựng chiến lược, phát triển thị trường và tìm kiếm đối tác tại các công ty xuất nhập khẩu hay công ty đa quốc gia.

Ngành Kinh tế học

Có lẽ nhiều bạn cảm thấy lạ với ngành học này, tuy nhiên đây lại là một ngành học hot nhất Trung Quốc hiện nay. Ngành học này, chúng ta sẽ học đầy đủ các kiến thức về khối ngành kinh tế, với hai lĩnh vực lớn là kinh tế vĩ mô và kinh tế vi mô.

Trong đó, với kinh tế vĩ mô chúng ta sẽ đi tìm hiểu tổng quan về mọi mặt của nền kinh tế. Còn kinh tế học vi mô chủ yếu nghiên cứu về hành vi của các cá thể đơn lẻ, như công ty, hộ gia đình và cá nhân người tiêu dùng, kinh tế học vĩ mô chúng ta sẽ đi tìm hiểu tổng quan về mọi mặt của nền kinh tế đi nghiên cứu các chỉ tiêu cộng hưởng như GDP, tỷ lệ thất nghiệp và các chỉ số giá cả để hiểu cách hoạt động của cả nền kinh tế.

Cơ hội việc làm của ngành này là vô cùng rộng mở với mức lương vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể lựa chọn đầu quân vào các công ty doanh nghiệp với vai trò là nhà phân tích thị trường kinh tế hay là giới chuyên gia đầu tư cổ phiếu, chứng khoán, sale marketing, vv

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Thông tin Điện tử

Đây là một trong những ngành rất triển vọng trong tương lai và được rất nhiều các bạn sinh viên Trung Quốc lựa chọn. Tuy nhiên kiến thức của ngành học này khá rộng bao gồm rất nhiều phương diện như tín hiệu và hệ thống, nguyên lý thông tin, xử lý số liệu, xử lý hình ảnh kỹ thuật số, vv.

Công việc tương lai cho ngành học này rất đa dạng và phong phú. Bởi vì cùng với sự phát triển ngày càng sâu rộng của xã hội, hầu hết các ngành công nghiệp đều cần các chuyên gia kỹ thuật thông tin điện tử, các kỹ sư có thể tham gia vào việc thiết kế, phát triển ứng dụng và quản lý kỹ thuật của thiết bị điện tử và hệ thống thông tin.

Bạn có thể trở thành kỹ sư điện tử, thiết kế và phát triển một số thiết bị điện tử và truyền thông, là người giám sát dự án, lập kế hoạch cho một số hệ thống lớn,…

Ngành luật

Chắc hẳn nhiều bạn đang rất quan tâm đến ngành học này phải không nào? Đây cũng là một trong những ngành có tỉ lệ lựa chọn cao nhất trong khối ngành dành cho du học sinh. 

Với ngành học này, chúng ta sẽ chủ yếu học về Lịch sử hệ thống pháp luật Trung Quốc, lịch sử hệ thống pháp luật nước ngoài, Logic học, Hiến pháp, Luật hành chính và Luật tố tụng hành chính, Luật dân sự chung, Luật thương mại, Luật sở hữu trí tuệ, Luật kinh tế, Luật hình sự chung, Luật hình sự, Tố tụng dân sự Luật, Luật tố tụng hình sự.

Công việc cho ngành học này cũng vô cùng phong phú. Nhiều người lầm tưởng rằng học luật chỉ có thể làm luật sư, tuy nhiên thực tế cho chúng ta thấy chúng ta có vô vàn sự lựa chọn khác nhau. Có bạn sẽ lựa chọn làm công tố viên, chuyên viên pháp lý, thư ký tòa án, cố vấn pháp lý cho các doanh nghiệp hay đơn giản là tự mình mở một văn phòng pháp lý riêng,….

DU HỌC TRUNG QUỐC NÊN CHỌN NGÀNH GÌ? - Riba.vn

Ngoài ra còn rất nhiều các công việc khác khá đặc thù mà mình không nhắc đến ở đây, ví dụ như phát thanh viên, biên tập viên các báo. Các bạn có thể tham khảo thêm và tìm hiểu nhé.

Vậy là chúng mình đã điểm qua cho các bạn top ngành học hot nhất và được săn đón nhiều nhất tại Trung Quốc hiện nay. Hi vọng mỗi chúng ta sẽ đều tìm được hướng đi phù hợp với sở thích và ưu điểm của bản thân. Các bạn sẽ chọn ngành nghề nào để gửi gắm ước mơ du học, đừng quên comment phía dưới cho chúng mình được biết nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *