giao luu yen son chuyen lao cai
427
Views

Nội dung chính

RECAP BUỔI HỘI NGHỊ HỢP TÁC CHO ĐẠI HỌC YẾN SƠN VÀ TRƯỜNG THPT CHUYÊN LÀO CAI

Vào 13:30 ngày 14.04.2023, hội nghị hợp tác giữa Đại học Yến Sơn và trường Trung học phổ thông Chuyên Lào Cai đã được RIBA tổ chức thành công tốt đẹp.

Nhân sự kiện đặc biệt này, RIBA cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến trường Đại học Yến Sơn vì đã tín nhiệm lựa chọn Riba là đơn vị hợp tác tại Việt Nam. Đồng thời, RIBA rất mong muốn được hỗ trợ thúc đẩy mạnh hơn nữa việc hợp tác giáo dục Trung – Việt giữa các trường Đại học Trung Quốc và các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học phổ thông tại Việt Nam trong thời gian tới!

Buổi hội nghị hợp tác giữa Đại học Yến Sơn và THPT Chuyên Lào Cai 2023 - Riba.vn

Diễn biến buổi hội nghị hợp tác

Buổi hội nghị hợp tác diễn ra với sự có mặt của đại diện của Công ty TNHH Hợp tác Quốc tế RIBA, các ban lãnh đạo trường Đại học Yến Sơn và các lãnh đạo Trường THPT Chuyên Lào Cai. Trong 1 tiếng diễn ra hội nghị, đã có những nội dung chính như sau:

 1. Giới thiệu về Công ty TNHH Hợp tác Quốc tế RIBA với vai trò là cầu nối giữa trường Đại học Yến Sơn và trường THPT Chuyên Lào Cai
 2. Đại diện Đại học Yến Sơn giới thiệu về thông tin sơ lược về trường (vị trí địa lý, cơ sở vật chất, mục tiêu phát triển, v.v…) và các hạng mục, các học bổng cho du học sinh đến Đại học Yến Sơn.
 3. Trường THPT Chuyên Lào Cai giới thiệu về thông tin sơ lược của trường, về cơ cấu tổ chức nhà trường, thành tích đào tạo và mục tiêu phát triển.
 4. Chuyên mục hỏi đáp giữa hai trường.

Giới thiệu Đại học Yến Sơn

Đại học Yến Sơn – (Yanshan) tọa lạc tại thành phố Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc. Đây là trường đại học trọng điểm quốc gia do Chính quyền Nhân dân tỉnh Hà Bắc, Bộ Giáo dục, Bộ Công nghiệp, Bộ Công nghệ Thông tin và Cục Công nghiệp Công nghệ Quốc phòng đồng sáng lập, hiện nay là một trong những trường đại học cấp học bổng Chính phủ Trung Quốc cho du học sinh nước ngoài.

Dai-hoc-Yen-Son
Đại học Yến Sơn

Vị trí địa lý

Đại học Yến Sơn tọa lạc tại tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Tại đây, các bạn du học sinh có thể tham quan nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Thạch Gia Trang, thành phố Tần Hoàng Đảo, thành phố Thừa Đức…

tinh ha bac
Hà Bắc

Tỉnh Hà Bắc nằm ở phía Bắc Trung Quốc, được bao quanh bởi thủ đô Bắc Kinh, giáp Thiên Tân ở phía đông và gần biển Bột Hải, giáp tỉnh Sơn Đông và Hà Nam ở phía đông nam và phía nam, giáp Sơn Tây bởi dãy núi Thái Hành ở phía tây, phía tây bắc và bắc giáp Nội Mông, đông bắc giáp Nội Mông, giáp Liêu Ninh.

Đây là một trong những cái nôi của nền văn minh Trung Quốc cổ đại, là chiến trường năm xưa của những người lính. Giờ đây Hà Bắc giàu tài nguyên, thuận tiện giao thông đi lại và mạnh về công nghiệp và phát triển kinh tế. Chiếm một vị trí rất quan trọng trong cả nước, Hà Bắc đang nỗ lực xây dựng một tỉnh phát triển mạnh mẽ kinh tế và xã hội ven biển.

tinh ha bac
Đường phố Hà Bắc

Lịch sử thành lập

Tiền thân của Đại học Yến Sơn là Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân thành lập năm 1920. Năm 1958, Khoa Máy móc hạng nặng và các chuyên ngành liên quan khác của Học viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân chuyển đến Quận Fulaerji, Thành phố Tề Tề Cáp Nhĩ. Năm 1960, trường trở thành một trường đại học độc lập và được đặt tên là Trường Cao đẳng Máy móc Đông Bắc, trực thuộc Bộ Công nghệ. Năm 1978, trường được công nhận là một trường đại học trọng điểm quốc gia. 

Từ năm 1985 đến năm 1997, trường chuyển về thành phố Tần Hoàng Đảo. Năm 1997 được đổi tên thành Đại học Yến Sơn với sự chấp thuận của Ủy ban Giáo dục Nhà nước cũ. Năm 2000, Trường Quản lý Công nghiệp nhẹ Hà Bắc được sáp nhập vào Đại học Yến Sơn.

Buổi hội nghị hợp tác giữa Đại học Yến Sơn và THPT Chuyên Lào Cai 2023 - Riba.vn

Chuyên ngành đào tạo

Trường Đại học Yến Sơn có 18 học viện trực thuộc, có 64 chuyên ngành đào tạo đại học, 14 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ và 30 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ  thuộc 8 lĩnh vực: Kỹ thuật, Văn học, Khoa học, Kinh tế, Quản lý, Luật, Nghệ thuật, Giáo dục.

Các chuyên ngành đào tạo:

 • Kinh tế học ứng dụng
 • Luật
 • Lý thuyết Mac-Lenin
 • Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc
 • Ngoại ngữ
 • Toán học
 • Vật lý
 • Hóa học
 • Thống kê
 • Cơ học
 • Cơ khí
 • Kỹ thuật quang học
 • Khoa học và Công nghệ
 • Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật
 • Kỹ thuật Điện và Kỹ thuật Vật lý nhiệt
 • Kỹ thuật điện
 • Khoa học và Công nghệ điện tử
 • Kỹ thuật Thông tin và Truyền thông

Và còn nhiều ngành khác nữa.

Học bổng trường cung cấp

 • Học bổng chính phủ Trung Quốc
 • Học bổng Khổng Tử
 • Học bổng hiệu trưởng
 • Học bổng tỉnh Hà Bắc
 • Học bổng trường Đại học Yến Sơn

Điều kiện apply

 • Đối với sinh viên ngôn ngữ, điều kiện apply: trung học phổ thông trở lên và không vượt quá 45 tuổi.

Phân loại

Điều kiện nhập học

Điều kiện tốt nghiệp

Yêu cầu học lực

Yêu cầu tuổi tác

Dạy bằng tiếng Trung

Dạy bằng tiếng Anh

Tiếng Trung

Tiếng Anh

Cử nhân

HSK 4 trở lên, HSKK trung cấp

1. Tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh

2. Học lực cao nhất dạy bằng tiếng Anh.

3. Thông qua các kì thi tiếng Anh quốc tế:

+IELTS 6.0; các kỹ năng không dưới 5.5

+TOEFL: 85; các kỹ năng không dưới hoặc bằng 20

+GRE không dưới 300; Duolingo 95 điểm trở lên.

4. Sau khi nhập học, tham gia và thông qua kiểm tra tiếng Anh.

1. Hệ Thạc sĩ đạt HSK 6

2. Các hệ khác học viên cần đạt HSK 5 trở lên.

1. Hệ cử nhân có trình độ tiếng Hán đạt HSK 4.

2. Hệ thạc sĩ và tiến sĩ đạt HSK 3.

Tốt nghiệp cấp 3, hoặc học lực tương đương.

Không quá 25 tuổi

Thạc sĩ

Cử nhân hoặc học lực tương đương.

Không quá 35 tuổi

Tiến sĩ

Thạc sĩ hoặc học lực tương đương.

Không qua 40 tuổi

Buổi hội nghị hợp tác giữa Đại học Yến Sơn và THPT Chuyên Lào Cai 2023 - Riba.vn

Giới thiệu Trường THPT Chuyên Lào Cai

Lịch sử thành lập

Trường THPT Chuyên Lào Cai được thành lập ngày 14/07/2003. Khi mới thành lập, trường hoạt động tại phố Vạn Hoa, phường Kim Tân, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Từ năm học 2008 – 2009, trường chuyển về cơ sở mới tại đường M9, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai.  

thpt chuyen lao cai
THPT Chuyên Lào Cai

Cơ cấu tổ chức nhà trường

Cơ cấu tổ chức nhà trường gồm Ban lãnh đạo, Tổ Văn Phòng và 8 tổ chuyên môn gồm: Tổ Toán Tin, Tổ Vật Lý – Công Nghệ, Tổ Hóa Học, Tổ Sinh Học, Tổ Ngữ Văn, Tổ Sử – Địa —CGCD, Tổ Giáo dục Thể chất, Tổ Ngoại Ngữ. 

Đội ngũ nhà trường gồm 85 cán bộ giáo viên, nhân viên trong đó có 35 giáo viên trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, hầu hết giáo viên có chuyên môn vững vàng, là giáo viên dạy giỏi, giáo viên cốt cán của ngành giáo dục tỉnh, có trình độ và năng lực ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu giảng dạy.

Các môn học

Nhà trường có 30 lớp học sinh, ở 3 khối học: khối lớp 10, 11, 12 bao gồm 27 lớp chuyên ở các môn: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Sử – Địa, Tiếng Anh, tiếng Trung và 3 lớp không chuyên.

Thành tích đào tạo

Kết quả giáo dục toàn diện của nhà trường luôn ổn định và ngày một nâng cao. Hàng năm, tỉ lệ học sinh đỗ nguyện vọng 1 vào các trường đại học đạt trên 100%, trong đó nhiều học sinh nằm trong top thủ khoa toàn quốc ở các khối thi.

chuyen lao cai
Trường THPT chuyên Lào Cai có 2 dự án đạt giải: 01 giải tư thuộc hệ thống nhúng (Do HS Trần Bảo Ngọc lớp 10 Hóa và Nguyễn Trọng Nghĩa lớp 10 Sinh) 01 giải nhất thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi (do học sinh Phạm Minh Đức 11 Hóa, Đỗ Mai Trang, lớp 10 Toán)

Nhiều học sinh của THPT Chuyên Lào Cai đã nhận được học bổng toàn phần của các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước: Đại học Fulbright, Đại học VinUni, Stanford University, Melbourne University, Đại học Nam Kinh… Đây là minh chứng cho chất lượng giáo dục của THPT Chuyên Lào Cai Minh đã được nhiều nước tiên tiến trên thế giới công nhận.

Chuyên Lào Cai cũng đã khẳng định được vị thế của mình trong khối các trường chuyên của khu vực và cả nước. Học sinh chuyên được tham gia và đạt nhiều giải cao ở các sân chơi trí tuệ: Thi học sinh giỏi cấp quốc gia, học sinh giỏi các trường chuyên khu vực Duyên Hải và đồng bằng Bắc Bộ; Trại hè Olympic Hùng Vương khu vực trung du miền núi phía Bắc…

Chuyên mục hỏi đáp giữa hai trường

Qua cuộc trao đổi giữa hai trường, Đại học Yến Sơn và THPT Chuyên Lào Cai đã rất vui mừng vì có cơ hội hợp tác. Ngoài ra, Đại học Yến Sơn còn cho biết sẽ tạo điều kiện cho THPT Chuyên Lào Cai hết sức về các suất học bổng dành cho những học sinh tại trường THPT Chuyên Lào Cai.

Đại học Yến Sơn cho biết trường cung cấp chuyên ngành Bồi dưỡng tiếng Trung rất thích hợp cho những học sinh chuyên Trung, không những vậy, trường còn có các chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật phần mềm rất thích hợp cho những học sinh chuyên ngành tự nhiên của THPT Chuyên Lào Cai.

Buổi hội nghị hợp tác giữa Đại học Yến Sơn và THPT Chuyên Lào Cai 2023 - Riba.vn

Cuối cùng, RIBA cũng xin được chúc mừng trường Trung học phổ thông chuyên Lào Cai có thêm một đối tác tốt và chúc mừng các em học sinh của trường có thêm cơ hội nhận được học bổng từ Đại học Yến Sơn.

Một lần nữa, RIBA xin chân thành cảm ơn tất cả các quý đối tác đã tin tưởng lựa chọn Riba. Chúc quý đối tác Sức khoẻ – Hạnh phúc – Thành đạt.

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Chuyên mục:
Sự kiện · Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *