Hướng dẫn xin thư chấp thuận
1257
Views

Hướng dẫn xin thư chấp thuận

Chào mừng các bạn đến với bài viết Hướng dẫn xin thư chấp thuận trong Cẩm nang Hướng dẫn tự Apply học bổng Trung Quốc.

Hướng dẫn xin thư chấp thuận - Riba.vn

Nếu như các bạn đã đã đọc bài viết Hướng dẫn tự Apply học bổng CSC từ A – Đỗ hoặc tìm hiểu về cách tự Apply học bổng Trung Quốc tại Riba.vn, thì có lẽ các bạn đã quá quen thuộc với 2 loại giấy tờ không thể thiếu trong bất cứ bộ hồ sơ Apply học bổng nào, bao gồm:

 • Thư giới thiệu (Tiếng Trung: 推荐信; Tiếng Anh: Recommendation Letter)
 • Thư chấp thuận (Tiếng Trung: 接受函; Tiếng Anh: Acceptance Letter)

Về bản chất, 2 thư này đều nhằm mục đích giới thiệu tuy nhiên về công dụng và vai trò của chúng thì hoàn toàn khác nhau. Vậy Thư chấp thuận này có gì khác với thư giới thiệu?  Tại sao nó lại cần thiết cho quá trình xin học bổng CSC của bạn? 

Và làm thế nào để có thể Xin được Thư chấp thuận của giáo sư tại các trường Đại học Trung Quốc, xin mời các bạn tham khảo bài viết chi tiết dưới đây nhé.

Thư chấp thuận là gì?

Thư chấp thuận nói dễ hiểu là thư của một giáo viên bên trường đại học của Trung Quốc (nơi mà bạn apply) cấp cho bạn để xác nhận bạn sẽ là sinh viên do họ hướng dẫn sau khi nhập học.

Giáo viên có thể cấp thư chấp thuận là những người có năng lực, thẩm quyền làm Giáo viên hướng dẫn cho sinh viên quốc tế hệ Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ, tương ứng với hệ mà ứng viên apply.

Thu-chap-thuan-1
Thư chấp thuận Đại học Nông nghiệp Hoa Trung

Những ai mới cần xin thư chấp thuận?

Việc xin thư chấp thuận chỉ áp dụng đối với các ứng viên apply học bổng Trung Quốc hệ Thạc sĩ và hệ Tiến sĩ (chương trình sau đại học). Các bạn Apply học bổng hệ đào tạo khác không cần xin thư chấp thuận này.

Có bắt buộc phải xin thư chấp thuận hay không?

Để trả lời cho câu hỏi này, Riba xin đưa ra thông tin ngắn gọn với 3 trường hợp như sau.

 • Trường yêu cầu bắt buộc cung cấp thư chấp thuận -> Bắt buộc phải tìm Giáo viên hướng dẫn phù hợp để xin thư chấp thuận.
 • Trường không yêu cầu cung cấp thư chấp thuận: Có thể chủ động liên hệ với giáo viên hướng dẫn để xin thư, việc cung cấp thư có thể được ưu tiên. Ngoài ra nếu bạn không xin thư thì cũng không ảnh hưởng gì.
 • Trường không cho thư chấp thuận: Trong trường hợp này, bạn không cần phải xin thư vì có xin thì không thầy cô nào đồng ý cho bạn. Việc sắp xếp Giáo viên hướng dẫn sau khi nhập học sẽ được trường chủ động sắp xếp cho bạn.

Trên thực tế thì nhiều trường sẽ không yêu cầu thư chấp thuận này, nhưng sẽ có một vài trường ghi trong điều kiện và hồ sơ apply của họ là “bắt buộc phải có” đối với hệ Thạc sĩ và Tiến sĩ. Theo kinh nghiệm của Riba, vệc xin THƯ CHẤP THUẬN từ thầy cô có học vị Phó giáo sư trở lên là một việc NÊN LÀM đối với những bạn muốn Apply thành công học bổng CSC hệ Thạc sĩ/Tiến sĩ.

Dựa theo các điều kiện yêu cầu hồ sơ Apply của các trường đại học Trung Quốc, một số trường sẽ ghi chú thêm:” Đối với các sinh viên chưa liên hệ và xin được THƯ CHẤP NHẬN thì phòng Hợp tác quốc tế sẽ thay sinh viên đó liên hệ với một vài thầy cô hướng dẫn tương ứng với chuyên ngành mà ứng viên đó muốn Apply”.

Nhưng sự thật thì việc phòng Hợp tác quốc tế sẽ thay sinh viên liên hệ chỉ “khi và chỉ khi” bạn đã ĐỖ, cũng tức là trường không có quá nhiều sinh viên, bạn may mắn được đỗ và bạn được họ bưng lên tận miệng. Còn trường hợp trường có nhiều học sinh cùng nộp hồ sơ thì tất nhiên hồ sơ có Thư chấp thuận sẽ được ưu tiên và hồ sơ của bạn có thể sẽ bị loại ngay lập tức!!!

Hướng dẫn xin thư chấp thuận - Riba.vn

Tại sao nên xin thư chấp thuận?

Trong các bộ phim cổ trang các bạn thường thấy người trong cung thường có những tấm lệnh bài để tự do ra vào các khu vực mà những người bình thường không ra vào được đúng không?

Vậy thì THƯ CHẤP THUẬN cũng chính là tấm lệnh bài mà Riba vừa nhắc tới, việc các bạn chủ động xin thư chấp nhận không những thể hiện cho bộ phận tuyển sinh thấy tính chủ động, năng lực thực sự của bạn, cho họ biết bạn đã và đang thực sự quan tâm tới trường của họ và đã chịu bỏ thời gian công sức để xin học bổng từ thì không lý nào mà họ không quan tâm và chú ý đến hồ sơ của bạn cả.

Ngoài ra, việc xin được thư chấp thuận còn là để minh chứng cho việc bạn đã sẵn sàng trở thành học sinh của trường, bạn đã tìm ra hướng nghiên cứu cụ thể, có người dẫn dắt sau khi được tuyển.

Vậy nên việc bạn không xin hay không xin được thư chấp nhận thì chính là đang tự tay làm thấp  đi cơ hội xin được học bổng duy nhất của mình! (tất nhiên có loại trừ một số trường hợp như bên mình nhắc đến ^^!)

LÀM SAO ĐỂ XIN ĐƯỢC THƯ CHẤP THUẬN?

Để xin được thư chấp nhận, các bạn hãy làm theo hướng dẫn sau. Chắc chắn các bạn sẽ xin được thư như ý ^^

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Việc chuẩn bị giấy tờ trong bộ hồ sơ Apply học bổng là vô cùng quan trọng. Khác với thư giới thiệu được viết bởi những thầy cô đã từng dạy bạn, thân quen với bạn thì thư chấp nhận lại được viết bởi những thầy cô chưa gặp bạn bao giờ.

Bởi vậy, khi các bạn tiến hành liên hệ bất kì vị giáo sư nào để xin Thư chấp thuận và đồng ý nhận hướng dẫn bạn thì họ đều sẽ yêu cầu bạn cung cấp hồ sơ để họ xem nhằm hiểu rõ về bạn và đưa ra quyết định CÓ hay KHÔNG nên nhận bạn. 

Vì thế bạn phải hoàn toàn chủ động chuẩn bị giấy tờ trước khi liên hệ tránh làm mất thời gian cả 2 bên.

Mỗi lần bạn liên hệ và nhận được trả lời mail không phải là thời gian ngắn mà bạn sẽ phải chờ đợi mòn mỏi, có khi phải gửi vài lần mới được Rep vì thế tuyệt đối không được liên hệ khi bạn chưa sẵn sàng!

Các bạn hãy chuẩn bị cho mình các giấy tờ sau:

 1. Bảng điểm
 2. Bằng tốt nghiệp
 3. Kế hoạch học tập hoặc cv cá nhân, tốt nhất là nên gửi cả hai thứ cho thầy cô
 4. Bằng khen giấy khen và các chứng chỉ ngoại ngữ
 5. Nếu bạn đã từng viết những bài luận bằng tiếng Trung thì có thể gửi kèm luôn nhé!

Một phần giấy tờ cực kì quan trọng nữa đó chính là biểu mẫu Thư chấp thuận:

 • Các bạn hãy lục thật kỹ trên web của trường, nếu không thấy có hãy tiến hành gửi mail đến bộ phận tuyển sinh phòng Hợp tác quốc tế để hỏi xin nhé. Còn nếu không có thì bạn có thể tham khảo mẫu thư này nhé: https://sg.docworkspace.com/d/sINi1kLCJAcv1sYwG
Hướng dẫn xin thư chấp thuận - Riba.vn

Bước 2: Tìm kiếm giáo viên

Không phải ai bạn cũng có thể nhận làm giáo viên hướng dẫn đâu nhé. Vì thế việc tìm kiếm giáo viên hướng dẫn và thông tin của người đó là hết sức cần thiết.

Bạn hãy tiến hành tìm kiếm thông tin bằng cách lên Trang chủ website của trường, sau đó tìm đén web của khoa có chuyên ngành bạn muốn Apply, sau đó tìm đến danh sách giáo viên.

Và ở đây việc bạn cần làm đó là kiểm tra thông tin của từng giáo viên một. Hãy click vào từng giáo viên và tìm hiểu các thông tin dưới đây:

 • Chức vị, học vị
 • Phương hướng nghiên cứu
thong-tin-giao-vien-huong-dan-1
Xem thông tin giáo viên hướng dẫn

Hãy nhớ rằng, điều kiện để xin thư chấp thuận đó là của Phó giáo sư trở lên, và để xin được người đó chấp nhận mình thì bạn phải có một thứ gì chung với người đó để người đó có thể chấp nhận bạn, Tránh trường hợp Học Lịch Sử lại đi xin Giáo viên Địa lí hướng dẫn.

Vì thế HÃY LỰA CHỌN NGƯỜI CÓ HƯỚNG NGHIÊN CỨU LIÊN QUAN ĐẾN HƯỚNG BẠN SẮP HỌC và cuối cùng hãy lấy thông tin liên hệ của họ như: Email, số điện thoại.

Bước 3: Liên hệ xin thư

Vì khác địa lí nên việc liên hệ đa số sẽ thông qua phương thức Email. Tuy nhiên một số bạn hoàn toàn không có kỹ năng viết mail, vừa đặt bàn phím cái BỤP đã xin thư giới thiệu thì không một thầy cô nào cho THẠC SĨ TƯƠNG LAI như thế thư giới thiệu hết nhé.

Để xin được thư chấp thuận các bạn PHẢI lưu ý các điều dưới đây:

 • Email phải có tiêu đề, các bạn có thể lấy tiêu đề 学生导师申请 và chào hỏi thầy cô một cách lịch sự.
 • Giới thiệu vắn tắt bản thân như tên, tuổi, tốt nghiệp hoặc đang học trường gì, chuyên ngành nào.
 • Tại sao lại muốn xin thầy làm giáo viên hướng dẫn: có hứng thú với chuyên ngành, phương hướng nghiên cứu của giáo viên hay có lí do nào khác?
 • Thời gian dự định nghiên cứu là khi nào, kế hoạch ra sao?
 • Nếu như trình độ của bạn cao có thể nhắc và hỏi đến 1 vài vấn đề liên quan đến chuyên ngành tạo cho thầy cô ấn tượng và cảm thấy bạn có tiềm lực làm nghiên cứu.
 • Kết thúc đừng quên chào hỏi và chúc thầy câu chúc tốt đẹp, mong nhận được hồi đáp của thầy.
 • Đừng quên kèm thêm câu ghi chú trong mail đính kèm File gồm những tài liệu gì và mời thầy xem qua nhé.

Trên thực tế mỗi người có một lối viết và cảm xúc khác nhau, tuy nhiên các bạn hãy tận dụng những nội dung cơ bản này để đề cập đến việc xin thầy làm giáo viên hướng dẫn nhé.

Chú ý: Các bạn hãy đặt tên các file pdf theo đúng tên tài liệu và nén các tệp tin lại thành 1 file zip tránh việc gây khó chịu cho các giáo viên khi nhận mail nhé!

Hướng dẫn xin thư chấp thuận - Riba.vn

Bước 4: Nhận thư chấp nhận

Sau khi đã liên hệ thành công và được thầy/cô đồng ý cho thư giới chấp nhận thì bạn hãy gửi Form thư chấp nhận mà bạn đã chuẩn bị trước đó cho thầy. Một số thầy cô có chức vụ thì sẽ có dấu riêng và sẽ đóng dấu cho bạn. Các bạn hãy nhờ cô Scan lại sang file mềm và các bạn in màu file đó ra nhé.

Thực ra dấu chỉ đóng vai trò làm đẹp thư chấp thuận đó mà thôi vì mỗi một người có thư chấp nhận thì phòng Hợp tác quốc tế sẽ tiến hành liên hệ với giáo viên đó để xác nhận. Vì thế có hay không có dấu không phải là vấn đề quá lớn các bạn nhé.

Lưu ý:

 • Nhiều thầy cô rất dễ, có thể cho bạn thư chấp nhận khi chưa nói chuyện với bạn quá 3 lần, nhưng cũng có những thầy cô rất chú trọng vào chất lượng và năng lực của học sinh nên có thể sẽ nói chuyện, hỏi han, thậm chí phỏng vấn bạn, nhưng những thầy cô này lại chính là người có thể giúp bạn rất nhiều trong quá trình học tập.
 • Các bạn đừng lo về điều đó, các bạn là những người tự Apply chính vì thế các bạn phải cố gắng bằng tất cả thực lực của bản thân mình!

Vậy là trên đây Riba đã giới thiệu cho các bạn cách để xin một bức thư chấp thuận từ thầy cô tại các trường Đại học  Trung Quốc rồi ^^ Nếu các bạn thấy hữu ích hãy tiếp tục ủng hộ Riba bằng cách sử dụng và giới thiệu các dịch vụ của Riba, cũng như like và share bài viết để nhận thêm nhiều thông tin và kinh nghiệm về việc tự apply du học Trung Quốc nhé! 

Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề trên thì có thể cmt xuống phía dưới để Riba Team hỗ trợ giải đáp kịp thời cho các bạn nhé.

Ngoài ra, mọi người có thể sử dụng chức năng đề xuất trường để tra cứu các trường có học bổng phù hợp với hồ sơ của mình hoặc sử dụng chức năng Tra cứu trường để xem hiện tại trường mà bạn quan tâm đang có những học bổng gì qua trang web: https://apply.riba.vn nha ❤

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Tất cả bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *