kham-pha-khuon-vien-truong-dai-hoc-giao-thong-thuong-hai
610
Views

Nội dung chính

KHÁM PHÁ KHUÔN VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG THƯỢNG HẢI

Đại học giao thông Thượng Hải (hay còn gọi là Thượng Hải Giao Đại), viết tắt là SJTU, được thành lập vào năm 1896 và xếp top 4 trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc (theo shanghairankings 2020). 

Trường thuộc nhóm trường công lập và thuộc dự án 985 và 211 của Trung Quốc. Cùng với các trường đại học top đầu khác như Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Đại học Nam Kinh,… Đại học Giao thông Thượng Hải còn thuộc C9 League (được ví như “Ivy League” của Trung Quốc). 

Nơi đây là mơ ước của không biết bao bạn học sinh Trung Quốc và cả quốc tế. Các bạn hãy cùng theo chân Riba đi khám phá những khuôn viên này xem có gì đặc biệt nhé!

KHÁM PHÁ KHUÔN VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG THƯỢNG HẢI - Riba.vn

Khuôn viên Từ Huệ

Đây từng là khuôn viên chính của trường, tọa lạc tại đường Hoa Sơn thuộc quận Từ Huệ thành phố Thượng Hải. Các tòa nhà trong khuôn viên chủ yếu mang lối kiến trúc của Mỹ. 

kham-pha-khuon-vien-truong-dai-hoc-giao-thong-thuong-hai
Thư viện cũ ở khuôn viên Từ Huệ

Ở đây có Khoa Giáo dục quốc tế và cũng là nơi các du học sinh quốc tế đến theo học (tuy nhiên bây giờ đa số đã được chuyển qua khuôn viên Mẫn Hành). Khuôn viên này vẫn còn tập trung nhiều viện nghiên cứu khoa học chẳng hạn như Phòng kỹ thuật trọng điểm của Nhà nước về kỹ thuật đại dương.

Một trong những điều thú vị là khuôn viên Từ Huệ luôn được chọn làm nơi quay phim lý tưởng của các nhà làm phim. Vì vậy khi theo học ở khuôn viên này, sẽ chẳng ngạc nhiên khi thấy được những đoàn làm phim đang quay ở đây. Một số bộ phim nổi tiếng của Trung Quốc đã từng quay ở đây như: Never Gone, You Are Still Here.

Khuôn viên Mẫn Hành

Đây là khuôn viên chính của trường hiện nay, nằm ở quận Mẫn Hành, ngoại ô thành phố Thượng Hải. Nơi đây tập trung các trung tâm nghiên cứu và phát triển của các tập đoàn công nghệ lớn như Intel, ST Microelectronics, Microsoft, Sandisk, và nhiều công ty khác nữa. 

kham-pha-khuon-vien-truong-dai-hoc-giao-thong-thuong-hai
Khoa Truyền thông
kham-pha-khuon-vien-truong-dai-hoc-giao-thong-thuong-hai-
Phong cảnh trong khuôn viên Mẫn Hành

Phần lớn các sinh viên của hầu hết các chuyên ngành của trường đều đang theo học tại khuôn viên này trừ sinh viên khoa Y của trường. Bên cạnh đó, đa số các khu vực hành chính của trường cũng tập trung ở đây. Bởi vì diện tích rộng lên đến 2,822,903 m² nên trong trường có tới 3 thư viện và 7 nhà ăn.

khoa ngoai ngu
Khoa Ngoại ngữ

Tòa nhà Wenbo nằm ở phía đông của khuôn viên Mẫn Hành, ngay bên cạnh cổng Đông của khuôn viên, nơi đây là bảo tàng trưng bày lịch sử của trường, các thành tựu mà trường đã đạt được và một số chức năng khác.

Wenbo
Tòa nhà Wenbo

Khuôn viên South Chongqing Road

Trước đây nơi này từng là khuôn viên của Đại học Y khoa Thượng Hải thứ hai nằm ở thành phố Thượng Hải. Sau khi sáp nhập vào trường Đại học Giao thông Thượng Hải (2005) thì đây là khuôn viên chỉ dành cho các bạn sinh viên theo học ngành Y của trường Đại học Giao thông Thượng Hải.

Thư viện chính của Đại học Giao thông Thượng Hải

Là một trong những thư viện đại học đáng kính nhất ở Trung Quốc hiện nay. Thư viện được thành lập năm 1919. Sau đó kết hợp thêm một số thư viện khác như thư viện Bao Triệu Long ở khuôn viên Từ Huệ (1985), thư viện Bao Ngọc Cương ở khuôn viên Mẫn Hành (1992), và thư viện Chính ở khuôn viên Mẫn Hành (2008).

kham-pha-khuon-vien-truong-dai-hoc-giao-thong-thuong-hai
Thư viện chính ở khuôn viên Minhang

Hệ thống thư viện bao gồm nhiều lĩnh vực như tự nhiên, khoa học xã hội và công nghệ. Các thư viện liên kết và khu đọc sách được đặt ở các trường và khoa khác nhau.

Được trang bị cơ sở vật chất hiện đại cùng với nguồn tài nguyên sách rộng lớn, thư viện của Đại học Thượng Hải hiện nay tự hào vì có một hệ thống mở và tích hợp phục vụ cho việc khai thái và thúc đẩy các sáng kiến trong mọi lĩnh vực.

Nhà thi đấu mới

Nằm ở góc Tây Bắc của khuôn viên Mẫn Hành, được trang trí lộng lẫy cùng với những trang thiết bị hạng A hiện đại, nơi đây từng diễn ra những buổi hòa nhạc và các trận thi đấu như trận thi đấu bóng rổ của Thế vận hội Olympic đặc biệt của Thượng Hải năm 2007.

KHÁM PHÁ KHUÔN VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC GIAO THÔNG THƯỢNG HẢI - Riba.vn

Sân vận động và khu nhà thể dục phía Nam

Nằm ở trung tâm của khu hoạt động sinh viên. Ở đây có sân cho các hoạt động thể thao ngoài trời như đá banh, bóng chuyền và chạy bộ cùng với khu nhà thể dục đa năng 2 tầng cho các môn thể thao trong nhà như bóng bàn, bóng rổ ở tầng 1 và cầu lông ở tầng 2. 

Cổng trường Đại học Giao thông Thượng Hải

Ký túc xá sinh viên

Ký túc xá sinh viên chia làm 2 loại, một loại dành cho sinh viên Trung Quốc và loại kia dành cho sinh viên quốc tế đang theo học tại đây. Đa phần tất cả sinh viên đều sinh sống và học tập tại khuôn viên chính Mẫn Hành trừ sinh viên Khoa Y của Đại học Giao thông Thượng Hải.

kham-pha-khuon-vien-truong-dai-hoc-giao-thong-thuong-hai
Khu vực ký túc xá của sinh viên ở khuôn viên Mẫn Hành

Một số địa điểm khác trong khuôn viên Đại học giao thông Thượng Hải

kham-pha-khuon-vien-truong-dai-hoc-giao-thong-thuong-hai
Một góc thư viện
kham-pha-khuon-vien-truong-dai-hoc-giao-thong-thuong-hai
Công viên Khoa học Quốc gia nằm sát bên cạnh khuôn viên Mẫn Hành

Qua bài viết này, mình chỉ có thể giới thiệu những điểm nổi bật trong khuôn viên trường Đại học Giao thông Thượng Hải. Như vậy, các bạn cũng có thể thấy được trường thật sự rộng lớn đến cỡ nào rồi phải không? 

Bên cạnh môi trường học tập và chất lượng giảng dạy hàng đầu Trung Quốc, trường còn cung cấp cho sinh viên một môi trường thiên nhiên rộng lớn, trong lành và đa dạng các cơ sở vật chất nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi hết mức có thể cho sinh viên học tập. Nếu như bạn nào có cơ hội học tập ở đây thì quả là một điều tuyệt vời không gì sánh bằng.

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Chuyên mục:
Khám phá

Tất cả bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *