kinh-nghiem-di-chuyen-tu-viet-nam-sang-trung-quoc-nhap-hoc
450
Views

Tất tần tật kinh nghiệm di chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc nhập học

Tất tần tật kinh nghiệm di chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc nhập học

Những năm gần đây, nhu cầu du học ở Trung Quốc đang khá phát triển, thu hút rất đông bạn trẻ Việt Nam đến học tập.

Tuy Trung Quốc là quốc gia láng giềng, gần gũi với Việt Nam, việc di chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc cũng không quá phức tạp cũng như thời gian di chuyển là không quá lâu so với đi du học phương Tây. Nhưng đây cũng là một trong những vấn đề khiến nhiều tân du học sinh Việt lo lắng và đặc biệt là với những bạn lần đầu tiên xuất ngoại.

Hôm nay Du học Trung Quốc Riba sẽ hướng dẫn chi tiết các cách để giúp bạn sang Trung Quốc nhập học dễ dàng nhất nhé.

Những giấy tờ bắt buộc cần mang theo khi sang Trung Quốc nhập học

  • Hộ chiếu
  • Visa du học (xin visa X)
  • Chứng minh thư (hoặc thẻ căn cước) để phòng trường hợp ảnh trên hộ chiếu hơi khác thì bạn có luôn CMND để xuất trình và các trường hợp cần thiết khác)

Di chuyển đường bộ đến Trung Quốc bằng ô tô

Lộ trình di chuyển bằng đường bộ sang Trung Quốc nhập học

Nếu đi bằng ô tô để đến Trung Quốc nhập học thì bạn cần có mặt ở Hà Nội để bắt đầu xuất phát. Từ Hà Nội đi ô tô đến Nam Ninh là phương án di chuyển linh hoạt, nhanh chóng, tiện lợi nhất. Bạn có thể sử dụng dịch vụ của nhà xe Sơn Đức. Đây là nhà xe lớn và khá uy tín sẽ đưa bạn đến Trung Quốc một cách an toàn.

Xe Sơn Đức chạy 2 dòng xe chính: Ghế ngồi cao cấp 40 chỗ và Limousine 9 ghế nằm, khởi hành liên tục vào nhiều khung giờ trong ngày như 6:30, 8:00, 9:00, 11:00, 13:30, di chuyển qua nhiều điểm đến ở Trung Quốc như Bằng Tường, Nam Ninh,  Bắc Hải, Quế Lâm, Quảng Châu, Ma Cao,….

kinh-nghiem-di-chuyen-tu-viet-nam-sang-trung-quoc-nhap-hoc

Các bạn du học sinh Việt Nam có thể mua vé xe tại văn phòng đại diện của nhà xe Sơn Đức tại số 308 Trần Khát Chân, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Xe Đức Sơn sẽ bắt đầu di chuyển từ Hà Nội khi đến cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Lạng Sơn). Các bạn sinh viên Việt sẽ được phát một thẻ để đeo vào cổ, nhớ giữ thẻ cẩn thận nhé, thẻ này sẽ giúp bạn có thể di chuyển trong cửa khẩu bằng xe điện và để bên nhà xe phía cửa khẩu Trung Quốc cũng dễ dàng nhận diện khi đón bạn.

Sau khi thực hiện xong các thủ tục xuất cảnh tại cửa khẩu Việt Nam và mọi thủ tục nhập cảnh tại cửa khẩu Trung Quốc. Bạn sẽ được đưa ra bãi xe bằng xe điện và lúc này đã có sẵn xe của nhà xe phía Trung Quốc chờ để đón bạn.

Nếu bạn muốn đến sân bay Nam Ninh để bay đến các tỉnh thành phố khác của Trung Quốc, hãy nhớ nói với bác tài để hành lí của bạn ở phía bên ngoài của hầm xe.

Xe chạy được khoảng 2 tiếng, bạn sẽ được xuống trạm trên Quốc Lộ cách sân bay 5 phút di chuyển bằng ô tô. Từ đây sẽ có xe trung chuyển đưa bạn ra đến thẳng sân bay Nam Ninh (phí khoảng 30 tệ).

Lộ trình di chuyển cụ thể của xe Sơn Đức sẽ đi qua nhiều điểm đến tại Trung Quốc, các bạn du học sinh học tập ở khu vực các tỉnh Quảng Tây, Quảng Châu có thể thuận tiện đi lại và xuống xe ở trạm gần nhất.

Xe Sơn Đức xuất phát từ văn phòng Hà Nội (308 Trần Khát Chân) -> Khách sạn Hồng Hà (204 Trần Quang Khải) -> Cửa khẩu Hữu Nghị -> Bến xe Bằng Tường (Bằng Tường, Quảng Tây) -> Sân bay Nam Ninh, Bến xe Lãng Đông (Nam Ninh, Quảng Tây) -> Bến xe Bắc Hải (Bắc Hải, Quảng Tây) -> Bến xe Quế Lâm (Quế Lâm, Quảng Tây), Bến xe Việt Tú Nam (Quảng Châu, Quảng Đông) -> Bến xe Thẩm Quyến (Thẩm Quyến, Quảng Đông) -> Bến xe Củng Bắc (Ma Cao, Quảng Đông).

Giá vé sẽ tùy theo quảng đường đi và loại xe di chuyển. Dưới đây là bảng giá tham khảo:

  • Hà Nội – Bằng Tường: 280.000 VNĐ/1 vé.
  • Hà Nội – Nam Ninh: giá 600.000 VNĐ/1 vé.
  • Hà Nội – Bắc Hải: 900.000 VNĐ/1 vé.
  • Hà Nội – Quế Lâm: 1.000.000 VNĐ/1 vé.
  • Hà Nội – Quảng Châu: 1.250.000 VNĐ/1 vé.
  • Hà Nội – Thẩm Quyến: 1.300.000 VNĐ/1 vé.
  • Hà Nội – Ma Cao: 1.300.000 VNĐ/1 vé.

(bảng giá này có thể giao động tùy theo thời gian)

Ưu nhược điểm khi di chuyển bằng đường bộ sang Trung Quốc nhập học

Ưu điểm: tiết kiệm được nhiều chi phí đi lại, từ sân bay Nam Ninh bạn có thể dễ dàng bay đến các khu vực khác của Trung Quốc. Và cách di chuyển này khá thuận lợi cho các bạn học tập tại các tỉnh Quảng Tây, Quảng Đông,…

Nhược điểm: cách thức di chuyển này phù hợp dành cho các bạn đã biết tiếng Trung cơ bản để có thể giao tiếp tại các trạm dừng, đón xe, đặt vé tại sân bay. Hoặc các bạn có thể đi cùng nhau và có người biết tiếng trong đoàn sẽ an toàn hơn nhé.

Tất tần tật kinh nghiệm di chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc nhập học - Riba.vn

Di chuyển đến sang nhập học nhập học bằng tàu hoả

Lộ trình di chuyển bằng tàu hỏa sang Trung Quốc nhập học

Chọn hình thức di chuyển bằng tàu hỏa sang Trung Quốc nhập học, bạn có thể mua vé Hà Nội – Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) tại ga Gia Lâm khi mua vé bạn nhớ mang theo hộ chiếu. Tổng quãng đường di chuyển khoảng 396km chạy trong khoảng 11 giờ, bao gồm cả làm thủ tục ở ga Hà Nội và ga Bằng Tường.

Giá vé: khoảng 700.000VND (giao động tùy theo thời gian)

Chuyến tàu xuất phát lúc 21h45 tối từ ga Gia Lâm. Sau đó, tàu sẽ di chuyển đến ga Đồng Đăng. Tại đây, các bạn sẽ mang hết hành lý xuống tàu để kiểm tra và làm thủ tục xuất cảnh.

Sau khi kiểm tra hành lý, làm thủ tục xuất cảnh hoàn tất, bạn mang hết hành lý trở lên tàu, tiếp tục di chuyển đến ga Bằng Tường. Tại ga Bằng Tường, bạn sẽ phải mang hết hành lý xuống tàu để được tiến hành kiểm tra hành lý một lần nữa và làm các thủ tục nhập cảnh.

Nếu không có bất cứ vấn đề gì, chúng ta đã có thể trở lại tàu và yên tâm nằm ngủ một giấc đến sáng hôm sau nhé. Đến khoảng 10 giờ sáng, tàu sẽ đến ga Nam Ninh. Từ đây bạn có thể tiếp tục mua vé tàu đi đến các khu vực khác của Trung Quốc hoặc bắt xe di chuyển đến sân bay Nam Ninh, rồi bay đến nơi khác khiến cho việc sang Trung Quốc nhập học dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ưu nhược điểm khi di chuyển bằng tàu hỏa sang Trung Quốc nhập học

Ưu điểm: chi phí di chuyển bằng tàu hỏa khá rẻ thích hợp cho các bạn sinh viên.

Nhược điểm: chắc sẽ bị đánh thức vài lần để mang hành lý xuống tàu kiểm tra và làm các thủ tục xuất nhập cảnh, hành lý bạn nào cồng kềnh thì hơi vất vả xíu nha.

Thời gian di chuyển bằng tàu cũng khá lâu nên tốt nhất các bạn cần mang theo nước uống, ít bánh ngọt không là sẽ đói đấy. Và chắc chắn đây cũng không phải là lựa chọn dành cho các bạn chưa biết Tiếng hoa. Vì nếu gặp xui với các vấn đề phát sinh ở cửa khẩu hoặc tại Trung Quốc sẽ không khó xử trí.

Tất tần tật kinh nghiệm di chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc nhập học - Riba.vn

Bay thẳng từ Việt Nam sang Trung Quốc

Lộ trình di chuyển bằng máy bay sang Trung Quốc nhập học

Những giấy tờ bắt buộc cần có: Hộ chiếu, visa du học (xin visa X).

Với những bạn tiếng Trung chưa thành thạo mà điểm đến học tập lại không phải các trường nằm ở khu vực các tỉnh gần biên giới như Vân Nam, Quảng Tây hay Quảng Đông thì tốt nhất để đảm bảo an toàn các bạn nên lựa chọn bay thẳng từ Việt Nam sang Trung Quốc. 

Bạn có thể đặt mua vé của các hãng Vietnam Airline, Vietjet Air, Jetstar,… các hãng hàng không quốc tế của Trung Quốc như China Airline, Air China, Hongkong Airlines, Pacific Airlines, China Eastern Airlines, China Southern, Cathay Pacific… hoặc các hãng hàng không khác như Singapore Airlines, Malindo Airlines,…cũng cung cấp các chuyến bay từ Việt Nam đến Trung Quốc.

Giá vé bay thẳng đến Trung Quốc thường khá cao. Tùy vào từng thời điểm và hãng hàng không, giá vé bay thẳng từ Việt Nam sang Trung Quốc dao động từ 7.000.000VND – 12.000.000 VND.

Tại Việt Nam bạn có thể bay sang Trung Quốc nhập học từ ba sân bay quốc tế lớn đó là: Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng. Bay thẳng đến các sân bay lớn tại Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu,…

Rồi từ đây di chuyển đến các tỉnh, thành phố nơi bạn học tập. Nếu không biết tiếng hoặc chưa biết rành tiếng bạn có thể liên hệ với nhà trường để được đón tại sân bay hoặc nếu du học thông qua các trung tâm thì có thể nhờ dịch vụ hỗ trợ đưa đón để đến được tận trường một cách an toàn nhé.

Ưu nhược điểm khi di chuyển bằng máy bay sang Trung Quốc nhập học

Ưu điểm: rút ngắn thời gian di chuyển từ Việt Nam đến Trung Quốc để nhập học, chỉ mất khoảng vài giờ. Dễ dàng cho các bạn chưa biết hoặc trình độ tiếng Hoa còn chưa thông thạo.

Nhược điểm: chi phí cao.

Tất tần tật kinh nghiệm di chuyển từ Việt Nam sang Trung Quốc nhập học - Riba.vn

Đọc qua hết tất tần tật những hướng dẫn cụ thể đường đi nước bước từng chút trong bài viết trên, có giúp các bạn tân du học sinh Việt tự tin cũng như an tâm hơn khi tự mình đi sang Trung Quốc nhập học không nào?

Nếu đã sẵn sàng thì còn chần chờ gì nữa mà không xách balo và lên đường du học Trung Quốc ngay nào. Để mở ra thêm một hành trình mới, một hành trình khám phá và trải nghiệm nhiều điều thú vị không chỉ là kiến thức mà đó còn là văn hóa, con người, cuộc sống ở đất nước đông dân, phát triển bậc nhất thế giới.

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *