Lo-trinh-cach-hoc-HSK2
715
Views

Nội dung chính

Lộ trình, cách học HSK2 trong 1- 2 tháng

Lời nói đầu

Hello mọi người, lại là mình đây ^^ qua cái bài viết học tiếng Trung từ (HSK2-HSK4) trong hơn 1 tháng thì có một số bạn thắc mắc cách học từ 0 lên H2. Tiện thể mình xin chia sẻ luôn cách học H1+H2 cho mọi người tham khảo ạ ^^. Bản thân mình và Học sinh của mình cũng học bằng cách này, tiến bộ khá nhanh.

Có một số bạn bị cứ bị nản, học xong rồi lại quên. Sau đó ôn rồi thì lại quên tiếp. Thật ra chuyện này cũng bình thường, chẳng qua mọi người đang học tầm H1 H2 nên chuyện quên từ vựng là chuyện bình thường, mn k cần phải quá vội vàng mà ép bản thân học thuộc hết các chữ Hán. 

Lên HSK3 rồi thì mn học chữ Hán rất nhanh, nhìn tầm 10 giây là nhớ rồi, chỉ cần ôn lại thường xuyên và ôn đúng cách là k quên được đâu ^^

Lộ trình, cách học HSK2 trong 1- 2 tháng - Riba.vn

Giáo trình

Nếu mọi người chỉ có mục tiêu là ôn HSK thì mình thấy giáo trình chuẩn HSK là ok nhất. Mỗi level đều có 2 quyển, 1 quyển bài học và một quyển bài tập. 

Tuy nhiên có một số bạn học theo giáo trình này, 1 ngày học 4 5 tiếng nhưng vẫn k nhớ nổi từ vựng, hay quên. Hỏi ra thì mới biết là thì ra không đụng đến quyển bài tập. Có một số bạn thì chỉ học quyển “bài học” và luyện đề, không đụng đến quyển “bài tập” thì cũng toang theo ^^

Một số sai lầm mà mọi người hay mắc phải

Trước hết mình sẽ nói qua một số sai lầm mà mọi người hay mắc phải:

Có rất nhiều bạn dù học đã rất lâu, nhưng vẫn không tiến bộ, có bạn học 6 tháng vẫn chưa lên H3. Đó là do học không liên tục, học được 1 2 tuần rồi nản, sau 1 thời gian nghỉ thì lại tiếp tục học rồi nản tiếp.

Thật ra mọi người bị nản đều có lí do như học không tiến bộ, cứ học rồi lại quên, chép mãi không nhớ chữ Hán bla bla… Thật ra mình học thì mình ko hề rèn, chép đi chép lại để nhớ mà là mình vận dụng luôn vào bài tập.

Một số bạn học theo giáo trình chuẩn để ôn thi HSK nhưng lại chỉ học quyển “bài học” còn quyển “bài tập” thì lại bỏ qua và chỉ luyện đề. Thật ra chính cái quyển bài tập ấy nó mới giúp mọi người nhớ được từ vựng. Quyển bài tập được thiết kế cực kì sát đề thi, thậm chí có một số câu lấy từ đề thi năm trước.

Còn việc luyện đề, thật ra luyện đề thì nên luyện sau khi đã học đủ bài, đủ từ vựng trong giáo trình. Một số bạn luyện đề trong khi chưa nắm đủ từ vựng + thêm việc khi làm đề thì sẽ gặp rất nhiều từ đáng lẽ trước đây học qua rồi, nhưng lại quên. Còn gặp thêm cả những từ mới rồi lại mất công tra từ điển. Như vậy thì sẽ mất thời gian hơn việc học đủ bài, đủ từ vựng rồi sau đó luyện đề.

Lộ trình, cách học HSK2 trong 1- 2 tháng - Riba.vn

Việc mọi người học đủ bài thì học đến đâu người ta sẽ cung cấp từ vựng đến đó, khỏi mất công tra từ điển, sau đó luyện đề thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì mn đã biết được những từ vựng đó rồi, chỉ là tư duy một chút để khoanh đáp án mà thôi.

Vì thế việc học giáo trình + làm quyển bài tập sẽ giúp mọi người nhớ được từ vựng lâu hơn. Vì quyển bài tập đó thiết kế giống bài thi, không chỉ vậy, những từ vựng bạn vừa học trên quyển “bài học” sẽ nằm trong quyển bài tập. 

Mình lấy ví dụ, hôm nay bạn học được các từ mới trong quyển “bài học” như 你好,旅游,顾客,照顾… thì trong quyển “bài tập” toàn bộ đều sẽ tập trung vào những từ vựng đó, lúc này mn sẽ nhớ từ vựng nhanh hơn là việc chép đi chép lại.

Lộ trình

Mình sẽ nói về cách học trước rồi mới nói đến cách ôn bài chi tiết hơn nên mọi người chịu khó đọc ^^

Cách học so với lúc học HSK3, HSK4 không khác là mấy nhưng sẽ nhẹ nhàng hơn. Vì là tự học, đầu tiên mọi người sẽ bắt đầu học từ phát âm. Mọi người có thể lên youtube và tìm video học tiếng trung (của trung tâm tomato gì gì ấy để học phát âm). Cùng lúc đó, mn cũng sẽ bắt đầu học những bài đầu tiên trong giáo trình HSK1.

Còn file nghe, mọi người có thể search hsk1 mp3 rồi tìm web của nhantriviet nghe online trên đó, không cần tải về, quyển bài học và bài tập cả 2 đều có trên đó. Những buổi đầu tiên thường thì sẽ chú trọng phát âm nhiều nhất. mn chịu khó học hết, 5 ngày đầu nó hơi nản 1 tí vì chỉ toàn là phát âm.

cach hoc hsk2
Web của nhantriviet

Trong quyển bài tập thì có những bài tập như nghe để điền thành mẫu, vận mẫu, thanh điệu. Mọi người ráng làm hết chứ không là mai mốt phân biệt zh ch z x c  hơi cực một tí ^^. Vì là mới bắt đầu học, mọi người có thể học ít một chút để tránh bị nản. Học 1 bài 2 ngày (1 ngày học giáo trình, 1 ngày làm bài tập ).

Khi học đến tầm bài 10, mọi người nên bắt đầu làm quen với những từ vựng HSK2. mọi người có thể lên app HSK online và tiếp xúc , luyện tập với những từ vựng của HSK2 (tất nhiên là app sẽ cho sẵn ví dụ). Vào thời điểm này khi đã làm quen được với tiếng Trung rồi thì mn mà siêng thì có thể tăng tốc.

Học & làm bài tập kiểu luân phiên (tức là hôm nay học bài 10, thì mai sẽ làm bài tập của bài 10 rồi học luôn bài 11). Cái này nếu mn mà siêng thì đến tầm bài 5, bài 7 là bắt đầu học luân phiên như vậy được rồi. Như vậy là trong 20-25 ngày có thể hoàn thành HSK1 và học sang HSK2 (tất nhiên là phải học liên tục, chứ học xong bỏ 1 tuần rồi lại học tiếp thì kiến thức nó bay hết ).

Mọi người cũng có thể học kèm với những video bài giảng có sẵn trên YT, mọi người chỉ cần search HSK1 bài 1 2 3 gì đó là ra.

Như mình vừa nói hồi nãy, từ bài 10 mọi người đã bắt đầu làm quen với từ vựng với app HSK online nên việc hoàn thành HSK2 trong khoảng 15-20 ngày là điều hoàn toàn có thể. 5 bài đầu, mọi người có thể học kèm với video bài giảng sau đó tự học là hoàn toàn có thể.

Đặc biệt, HSK2 sẽ có 2 ngữ pháp với 得 và 着.(ở tầm bài 12 14) mọi người nên chú ý 2 ngữ pháp này, học đến bài này thì mọi người nên học kèm với video bài giảng. Sau 5 bài đầu, mọi người có thể đã làm quen với HSK2 và có thể bắt đầu học luân phiên (1 ngày học 1 bài + làm bài tập của bài hôm trước).

Nếu ko có gì phát sinh trong lúc học thì trong 20 ngày là hoàn toàn có thể đạt đến HSK2 . Lúc này mọi người có thể làm thử 1 2 đề thi rồi lên thẳng HSK3 để học.

Mọi người có thể tìm tra đáp án bài tập ở đây

 

https://www.nhantriviet.com/GiaoTrinhChuanHSK

 

  • file nghe

HSK1

Giáo Trình https://www.nhantriviet.com/MP3-HSK1-BH

Bài tập       https://www.nhantriviet.com/MP3-HSK1-BT

HSK2

Giáo Trình https://www.nhantriviet.com/MP3-HSK2-BH

Bài tập       https://www.nhantriviet.com/MP3-HSK2-BT

Chi tiết hơn về cách học

Thiết kế của giáo trình H1+H2 là sẽ có 2 đến 4 bài đọc. ở mỗi bài đọc thì từ vựng trong bài sẽ được chia qua 1 bên. Mọi người ưu tiên chép từ vựng của bài đọc đó trước, sau đó rồi tự mình đọc . Cuối cùng là mở mp3 lên và nghe. mn k nên học phần dịch ở dưới mỗi bài làm gì, tự mình hiểu là được. Sau mỗi bài đọc thì ở phía dưới sẽ giải thích ngữ pháp, mọi người nhớ đọc, dịch và tự ngẫm nha. còn nếu vẫn không hiểu có thể tra google

Từ vựng lúc chép, ngày đầu tiên mn chỉ nên chép chữ Hán trước, ngày hôm sau mới chép pinyin và ngày tiếp theo là chép nghĩa tiếng việt (phần này mn nên dành ra 15-20p để ôn trước khi học bài mới ), sau đó mới làm bài tập và tiếp đến là học bài mới. Vậy là từ vựng với mọi người sẽ được ôn liên tục 3 ngày + làm trong những bài tập, bài học thì sẽ nhớ đến 80%.

Nếu trong lúc học mà phát hiện chữ nào mình học qua nhưng quên cách đọc thì mọi người phải chép vào cuối vở. Hôm sau nếu vẫn không thể nhớ thì chép thêm 1 lần nữa (đừng quên đặt câu) . Ngoài ra trước khi học bài mới thì mọi người nên xem sơ qua từ vựng của bài hôm sau nhé.

Lộ trình, cách học HSK2 trong 1- 2 tháng - Riba.vn

Ôn tập, nhớ chữ

Hầu hết mọi người đều ôn tập , học thuộc chữ = cách chép đi chép lại. Điều này rất dễ khiến cho mn bị nản. Nói thật là mình dù có chép tiêng Việt thì chép 2 dòng là cùng, với lại từ lúc học HSK2 đến giờ mình mình rèn đi rèn lại một chữ giống vậy. 

Mọi người chỉ cần lấy ra một tờ giấy, che phần chữ Hán sau đó nhìn pinyin và cố gắng nhớ lại cách viết của chữ đó. Mọi người viết ra toàn bộ chữ, chữ nào quên thì gạch chân rồi lại chép vào mặt cuối của vở, đặt câu có chữ đó rồi hôm sau lại sử dụng một tờ giấy nháp mới và làm tương tự. 

Cơ mà mới đừng nên ép bản thân nhớ cách viết chữ nhiều quá , chỉ cần nhìn chữ và đọc được pinyin là ổn. Bởi vì lúc thi thì mọi người cũng có thể nhìn để thi để chép đáp án vào. Việc ép bản thân nhớ chữ lúc này là chưa cần thiết.

Bật mí cho mọi người là ngoài học tiếng Trung ra mình còn rèn chữ đẹp, viết từng nét thanh đậm rồi nó tạo cho mình ấn tượng sâu sắc => nhớ chữ lâu hơn nữa. 

Suy cho cùng việc học một ngôn ngữ không phải điều dễ, đòi hỏi phải có sự kiên trì. Mọi người đừng có tự đánh giá “sao thấy mình học mãi mà k tiến bộ” thật ra mọi người ai đều cũng đang tiến bộ từng ngày, chỉ là bản thân không nhận ra thôi, tại vì mình tự học, không có giáo viên đánh giá thì không biết đc

Bài viết này có hơi sơ sài, một số chỗ viết không được hay cho lắm (viết xong cũng lười sửa lại). Nhưng hy vọng là nó sẽ có ích cho những bạn đang tự học tiếng Trung là ôn HSK (ôn HSKK khẩu ngữ thì nên ra trung tâm, mn cũng có thể tải app Hello talk để giao tiếp với người Trung).

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Tất cả bình luận

  • Very helpful blog. Thanks for sharing with me.

    Kang cow min 15/09/2021 22:44 Trả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *