nen-giao-duc-trung-quoc-va-nhung-dieu-khong-tuong
3125
Views

Trung Quốc là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Việc kết hợp giữa giáo dục truyền thống và giáo dục hiện đại đã làm nên một nét rất riêng biệt của Trung Quốc. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ và chất lượng đào tạo chuyên nghiệp, Trung Quốc đã trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều thế hệ du học sinh.

Không phải ngẫu nhiên gì mà giáo dục Trung Quốc lại có sức hút khó cưỡng như vậy. Các bạn biết không, nền giáo dục Trung Quốc cũng có rất nhiều điểm lý thú mà không phải ai cũng biết. Nghe đến đây, chắc hẳn nhiều bạn cũng đang rất tò mò phải không nào? Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy cùng Riba khám phá ngay nha!

Nền giáo dục Trung Quốc và những điều không tưởng - Riba.vn

Hệ thống giáo dục Trung Quốc

Giáo dục Trung Quốc được chia thành các cấp bậc như sau:

  • Mẫu giáo: 3 năm
  • Bậc tiểu học: 6 năm (dành cho học sinh từ 6-11 tuổi. Đây là chế độ giáo dục bắt buộc ở Trung Quốc. Các trường tiểu học thường do chính quyền địa phương quản lý và được nhà nước bảo trợ)
  • Bậc trung học: 6 năm (bậc trung học bao gồm trung học cơ sở và trung học phổ thông. Cả hai hệ đều kéo dài 3 năm. Trong đó, học sinh không bắt buộc phải học trung học phổ thông. Các trường trung học tư thường xây dựng chương trình giáo dục riêng biệt và có xu hướng thiên về dạy nghề. Tuy nhiên, bằng cấp của những trường này tương đương với trường công lập)

  • Đại học: 4 năm (giáo dục đại học thường do các trường cao đẳng, đại học, các viện và các trường cao đẳng nghề đảm nhiệm. Các cơ sở đào tạo này thực hiện chương trình nghiên cứu khoa học và học thuật, cung cấp các dịch vụ xã hội và các khóa học cho sinh viên)

Trong giai đoạn hội nhập và không ngừng cải tiến như hiện nay, xã hội Trung Quốc rất coi trọng bằng cấp đại học. Nếu bạn đỗ các trường đại học danh tiếng như Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa… sau khi ra trường, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để làm việc và phát triển sự nghiệp.

  • Thạc sĩ: 2 năm
  • Tiến sĩ: 3 năm
Nền giáo dục Trung Quốc và những điều không tưởng - Riba.vn

Trường học được chia thành các trường công và tư

Không quá ngạc nhiên khi trường học ở Việt Nam cũng chia thành trường công và trường tư đúng không nào? Tuy nhiên, sự khác biệt về chi phí giữa trường công và trường tư ở Trung Quốc thì đáng để bạn phải cảm thán đấy!

Chi phí học tập tại một trường tư có thể lên đến 1000 USD mỗi tháng, và tất nhiên, hệ thống giáo dục cũng như đội ngũ giáo viên ở ngôi trường này thật không tầm thường chút nào. Ở các trường tư, học ngoại ngữ là một môn đặc biệt quan trọng. Sẽ không thấy lạ khi học sinh ở đây có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh như người bản xứ hoặc năm – sáu thứ tiếng khác.

Trẻ em Trung Quốc học hơn 10 giờ một ngày

nen-giao-duc-trung-quoc-va-nhung-dieu-khong-tuong
Áp lực thi cử và điểm số của học sinh Trung Quốc thật sự rất đáng sợ đấy!

Các tiết học ở Trung Quốc thường bắt đầu lúc 8 giờ sáng và kết thúc lúc 3-4 giờ chiều. Nghe thì có vẻ đơn giản thật đấy. Nhưng bạn biết không, trong sự cạnh tranh khốc liệt hiện nay, trẻ em Trung Quốc phải chịu rất nhiều áp lực đến từ việc học tập. Sau khi tan học, các em phải về nhà và làm bài tập đến 9-10 giờ tối. Tại thành phố lớn, học sinh phải tham gia các lớp phụ đạo, lớp năng khiếu như âm nhạc, hội họa, múa…

Phụ huynh Trung Quốc quan niệm rằng, việc bồi dưỡng năng khiếu từ nhỏ sẽ là hành trang giúp ích cho con đường phát triển của các em sau này.

Giờ nghỉ giải lao trưa thường kéo dài trong một giờ

nen-giao-duc-trung-quoc-va-nhung-dieu-khong-tuong
Bữa trưa của học sinh Trung Quốc

Bữa trưa truyền thống của Trung Quốc bao gồm 1 món thịt, 2 món rau, cơm và 1 bát canh nhỏ. Đối với các trường tư thục có mức học phí đắt đỏ hơn trường công, học sinh sẽ được phục vụ thêm trái cây và sữa chua.

Sau khi kết thúc bữa trưa, học sinh sẽ có khoảng thời gian ngủ trưa ngắn ngủi.

Nhiều trường chấp nhận hình phạt roi vọt

nen-giao-duc-trung-quoc-va-nhung-dieu-khong-tuong
Theo một người Trung Quốc chia sẻ, họ phải dành thời gian để học từ vựng tiếng anh hàng ngày, và đối với mỗi từ không thuộc, họ sẽ bị phạt một roi

Một giáo viên có thể áp dụng hình phạt roi vọt khi học sinh vi phạm nội quy lớp học hay nhà trường. Nghe thì có vẻ rất kì lạ phải không nào? Ở Việt Nam, bất cứ nhà trường hay phụ huynh nào cũng không chấp nhận hình thức xử phạt như vậy. Trong trường hợp giáo viên đánh mắng học sinh, nếu bị phát hiện, giáo viên đó sẽ ngay lập tức bị nhà trường kỷ luật.

Nền giáo dục Trung Quốc và những điều không tưởng - Riba.vn

Có bảng xếp hạng treo trong lớp để tạo động lực học tập chăm chỉ hơn

Trong các lớp học, điểm số được phân loại từ A đến F. Trong đó, A là điểm cao nhất bằng 90-100%, và F là điểm không đạt yêu cầu dưới 60%.

Bảng xếp hạng này được coi là động lực khuyến khích học sinh cố gắng hơn nữa trong quá trình học tập. Ví dụ như, khi học sinh hăng hái phát biểu trong lớp hoặc đạt thành tích cao thì sẽ được cộng điểm chuyên cần. Ngược lại, nếu học sinh vi phạm trong giờ học hoặc có hành vi không đúng mực sẽ bị trừ điểm. Bảng xếp hạng sẽ được cập nhật hằng ngày và mọi người đều có thể theo dõi.

Các trường ở Trung Quốc coi trọng việc cho học sinh tập thể dục mỗi ngày

nen-giao-duc-trung-quoc-va-nhung-dieu-khong-tuong
Học sinh Trung Quốc tập thể dục giữa giờ

Mỗi buổi sáng, tất cả học sinh đều phải xếp đội hình và tập bài thể dục khởi động, sau đó sẽ thực hiện nghi thức chào cờ hoặc bước vào lớp học. Sau giờ ra chơi, học sinh sẽ tập các bài thể dục cho mắt. Việc làm này không chỉ giúp các em giải stress mà còn có tác dụng trong việc làm giảm đau nhức mắt.

Ngoài bài tập buổi sáng, học sinh cũng sẽ có bài tập thể dục vào lúc 2 giờ chiều. Như vậy, việc tập thể dục sẽ được thực hiện cân bằng giữa buổi sáng và buổi chiều.

Xem thêm: Tổng quát về học bổng 1 vành đai 1 con đường cho du học sinh quốc tế

Trường học “kung fu”

nen-giao-duc-trung-quoc-va-nhung-dieu-khong-tuong
Trường học Kung fu

Trẻ em từ các gia đình quá nghèo không muốn đi học hoặc quá nghịch ngợm sẽ bị đuổi khỏi các trường tiểu học thông thường và được đưa vào các trường học kung fu. Chúng sẽ phải luyện tập từ sáng đến tối. Có thể nói, đây là hình phạt khá phổ biến ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ rằng việc tập tại các trường kung fu này là xấu nha. Vì ở đây học sinh cũng sẽ được rèn luyện kỷ luật cũng như học tập các kỹ năng sống. Ngoài ra, một số trẻ em ốm yếu cũng sẽ được gửi vào đây học một đến hai năm để có thể khỏe mạnh hơn. 

Nền giáo dục Trung Quốc và những điều không tưởng - Riba.vn

Vậy là Riba đã cùng các bạn đã điểm qua một số nét độc đáo trong nghệ thuật “trồng người” của nền giáo dục Trung Quốc rồi. Như chúng ta cũng đã biết, trong xã hội Trung Quốc, áp lực học tập mà nhà trường cũng như gia đình tạo cho học sinh là vô cùng lớn. Tuy nhiên, đây cũng được coi là động lực để học sinh không ngừng nỗ lực phấn đấu hơn nữa. Có lẽ vì vậy mà Trung Quốc được coi là “cái nôi” nuôi dưỡng thế hệ nhân tài hàng đầu.

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Thẻ Tags:
Chuyên mục:
Khám phá

Comments are closed.