1 năm quá trình học và xin học bổng của mình - Riba.vn
172
Views

Bài viết là câu chuyện của một thành viên trong Hội Tự Apply học bổng Trung Quốc, bao gồm kinh nghiệm của bản thân bạn ấy sau một thời gian dài học tập và xin học bổng, mong sẽ giúp ích được một vài bạn cũng đang tìm hiểu về học bổng và có ý định du học Trung Quốc. Cùng Riba theo dõi nhé!

QUÁ TRÌNH HỌC VÀ XIN HỌC BỔNG 1 NĂM CỦA MÌNH

Sau khi đọc comment của mọi người thì mình phát hiện còn nhiều chỗ bản thân diễn đạt không được rõ ràng, dễ gây hiểu nhầm cho mọi người, vì vậy mình đã chỉnh sửa và bổ sung thêm để bài viết rõ ràng và chi tiết hơn.  

Ngoài ra mình còn viết về câu chuyện của bản thân, mong rằng nó sẽ truyền được động lực và niềm tin tới các bạn. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian đọc bài viết của mình!

I. QUÁ TRÌNH HỌC TẬP

Sau khi nhận được rất nhiều những câu hỏi như là “Bạn tự học tiếng trung như thế nào, có thể chia sẻ kinh nghiệm cho mình không?” thì mình muốn nói là “Không nên tự học tiếng trung”. 

Bản nhân mình cảm thấy tiếng trung thực sự khó, có thể vì mình không được học bài bản như các bạn khác nên mình cảm thấy mọi thứ khá khó khăn, có những vấn đề ngay từ đầu đã sai thì rất khó để sửa, ví dụ như phát âm, cách đặt câu, vị trí các thành phần,…

Tự học tại nhà sẽ hiệu quả nếu các bạn có giáo viên chỉ dạy và bỏ thời gian đầu tư, tuyệt đối không được ỷ lại vào thầy cô giáo, dù họ là người dẫn dắt chúng ta nhưng kiến thức có được bao nhiêu là do chính bản thân mình!       

1. Một số trung tâm ôn thi HSK

Hoài Phương HSK: mình từng ôn hsk5 ở đây, ba phần nghe, đọc, viết sẽ do ba giáo viên đảm nhận. Các thầy cô đều rất thân thiện, nhiệt tình, có tâm với nghề. Tài liệu được trung tâm cung cấp đầy đủ, mỗi buổi học đều chữa bài rất tỉ mỉ, lớp học ít nên giáo viên quan tâm được học sinh. 

Cô Hiền Meek: idol của mình đấy, dù chưa từng học cô nhưng mình vô cùng thích phong cách của cô. Bây giờ đang trong thời gian dịch, nên các anh chị bên trung cũng không quay lại trường, các anh chị cũng dạy online nhiều, các bạn có thể tìm hiểu rồi theo học nha!

2. Sách ôn HSK

Ôn từ vựng:

  • Quyển 2180 từ vựng, mình không nhớ rõ tên quyển sách, nhưng nội dung trong đây là hình vẽ minh họa rất để dễ hình dung, có ví dụ, học 1 từ hiểu 5 từ.
 
  • Quyển HSK5级1300词, nhỏ nhỏ xinh xinh tiện lợi mang đi theo, có pinyin, có cả giải nghĩa bằng tiếng anh, còn kèm ví dụ, collocations và extension words. Khá tiện cho việc học song ngữ nhưng mình chẳng bao giờ học phần tiếng anh.
image

Đây là hai quyển từ vựng mà mình cảm thấy ok nên giới thiệu với các bạn, không có cũng không sao cả vì phần từ vựng trong giáo trình cũng chưa chắc nạp hết!

Ôn về phần đọc:

Quyển Success with New HSK, mình dùng level 5, các phần trong sách được chia ra giống đề thi thật và mình cảm thấy rất khó!!!

Ôn về phần viết:

Quyển HSK 25天攻克新HSK5级写作. Trong sách điểm lại tất cả những ngữ pháp, cấu trúc mà bạn nên dùng trong bài viết HSK5 của mình, hướng dẫn viết bài viết, có ví dụ minh họa.

Ôn về giáo trình:

Mình nghĩ nếu được chọn lại mình sẽ chọn Giáo trình chuẩn HSK chứ không phải Giáo trình Hán ngữ, vì nội dung trong Giáo trình chuẩn HSK mình cảm thấy sát với cuộc sống hơn (điểm này giống Giáo trình Boya) nhưng lượng từ vựng của Giáo trình chuẩn HSK lại nhiều hơn Giáo trình Hán ngữ.

Giáo trình chuẩn HSK sẽ phân biệt cho bạn cách dùng từ có nghĩa giống nhau, ví dụ 偶然và然尔, cách dùng các phó từ, liên từ, trợ từ và cả động từ (điểm này khá giống Giáo trình Hán ngữ ). Có thể các bạn cảm thấy nặng nhưng đây lại là phương án tối ưu cho ôn thi hsk nha!

Lưu ý nhỏ:  

Mình dùng khá nhiều sách và không thể kể hết ra cho các bạn được, các bạn có thể đến chỗ cô Hoài Phương hoặc Hẻm Sách Trung Hoa của cô Hiền Meek để được tư vấn.

Nếu các bạn xin học bổng Khổng Tử thì nên thi HSK ở Hanu để được cấp thư giới thiệu nha!

3. Một số APP học tiếng Trung

  • Ximalaya: hình như app này có đủ bài nghe của mọi loại giáo trình, mình luyện nghe Giáo trình chuẩn trên app này.
  • 微信读书: đủ thể loại tiểu thuyết, tản văn,… có trên này hết, nó giống kiểu wattpad nhưng kiêm thêm mục đọc. 

Những app khác như: pleco, hanzii dict,…v.v cái này cũng có các anh chị đi trước chia sẻ rồi, các bạn chịu khó tìm lại.

Lưu ý:

Học tiếng trung là phải có bạn trung, vài cách khác như: chơi pubg, vương giả vinh diệu,… mình không chơi mấy game này, nhưng chơi những cái khác gặp đủ thể loại người, cuối cùng chỉ giữ lại vài người bạn siêu đáng yêu mà nhà mấy đứa còn ở cùng khu vực của trường mình chuẩn bị theo học FACE WITH COLON THREE

1 năm quá trình học và xin học bổng của mình - Riba.vn

II. CHUẨN BỊ HỒ SƠ XIN HỌC BỔNG

Trên google sẽ chỉ cho bạn những cái cơ bản nhất.

đừng hỏi người khác những cái mà mạng xã hội có thể chỉ cho chúng ta”- câu nói kinh điển của tổ trưởng tổ mình. 

1. Các bước làm hồ sơ:

a) Hộ chiếu: 

Làm hộ chiếu sau 2 tuần sẽ được cấp (lệ phí là 200k). Đến cục xuất nhập cảnh sẽ được chụp ảnh nên không cần mang ảnh theo và đóng 20k cho khoản chụp ảnh này.

Nhớ mang sổ hộ khẩu và CCCD nha mọi người.

Mọi người nhớ đến sớm vì siêu đông, đến nơi thì tự ngồi vào máy tính và khai báo thông tin cá nhân, lâu nhất là ngồi đợi máy, phải nhường người già xong lại đến trẻ nhỏ, qua ải này thì qua chụp ảnh, xong rồi thì khoảng 10p – 20p là được về.

b) Học bạ 

(Nên nhờ các thầy cô support cho và hứa em sẽ ngoan ngoãn học tập để điểm cao lên một chút nha).

Mình nghĩ về vấn đề học bạ thì nên trao đổi ngay từ đầu với thầy cô giáo chủ nhiệm, giáo viên chủ nhiệm của bạn sẽ trao đổi với từng thầy cô rồi sau đấy bạn tự trao đổi với thầy cô bộ môn.

Chẳng ai làm khó các bạn khi các bạn ngoan ngoãn chăm chỉ và thầy cô luôn muốn dành những thứ có lợi nhất cho các bạn nữa. Cái này phải cho cô chủ nhiệm của mình 10 điểm vì support mình quá nhiệt tình huhu.

c) Kế hoạch học tập:

Chắc ai cũng biết cái này là cái siêu quan trọng rồi nên đầu tư thời gian mà viết nó cho hay vào nha. Đừng đi hỏi người khác “chị ơi viết kế hoạch học tập như thế nào, em không biết viết” vì đơn giản là “không biết viết thì sao xin học bổng hả em?” chính mình đã từng nhận được câu trả lời như thế này nên mình không muốn ai lặp lại cả!

Lưu ý khi viết kế hoạch học tập:

Cách tốt nhất là ghi 贵校,vì chúng ta nộp nhiều á, nên là sẽ dễ bị nhầm lẫn, bạn mình cũng từng nộp nhầm kế hoạch học tập của trường B cho trường A, nhầm tên trường và tạch luôn không cần bàn nhiều.

d) Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời 

(Đối với các bạn lớp 12 chưa tốt nghiệp và giấy chứng nhận tốt nghiệp đối với các bạn đã tốt nghiệp).

Cái này tự viết được nè, nếu thầy hiệu trưởng bạn khó tính thì thầy sẽ bắt công chứng, còn như thầy giáo của mình, mình đưa rồi thầy kí luôn. 10 điểm cho thầy giáo của trường mình!

e) Thư giới thiệu 

(Lấy từ hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm),

Nếu các bạn xin học bổng Khổng Tử thì sẽ cần thêm thư giới thiệu của viện Khổng Tử nữa, viện sẽ cấp sau khi có kết quả thi HSK, các bạn lên page của Viện Khổng Tử đọc thông tin mục này nhé.

Còn về thư giới thiệu của hiệu trưởng và giáo viên chủ nhiệm, mình có xin mặc dù mình hệ đại học, vì khi apply trên web trường thì trường vẫn có mục 推荐信và 推荐单位或个人 nên mình vẫn xin thư giới thiệu của thầy cô giáo mình như thường, thừa còn hơn thiếu, mình làm một bản tiếng trung, một bản tiếng việt cho thầy côFACE WITH COLON THREE

f) Giấy xác nhận dân sự

 Một số trường yêu cầu mục này, một số trường thì không nhưng trường mình yêu cầu nên mình cứ làm ra ba bản

(lên UBND xã là có ngay và nhớ mang tilà, ảnh thẻ 4×6 nha! Một con dấu đỏ đỏ mờ nhạt ấy bằng một cốc trà sữa.

g) Chứng chỉ tiếng trung (chỉ cần scan và in ra rồi gửi bản in ra nhé).

h) Giấy khám sức khỏe

 (vote mạnh bệnh viện Tràng An nha).

Đến viện sẽ có hai chị y tá ra tiếp đọn và hởi đủ vấn đề, chỉ cần đưa cho hai chị đó cccd và hai ảnh thẻ 4×6 rồi bảo làm loại đị du học Trung Quốc là ok, rồi ngồi ở quầy đợi gọi đến tên mình.

Không cần lấy phim chụp x-quang nha. Nếu bạn nộp nhiều trường thì lúc thanh toán nói luôn với cô là bạn làm thêm mấy bản, thêm một bản là 50k. Phải nói luôn không là khám xong mới nói thì bạn sẽ phải đi khám lại lần lượt từ đầu, dự là 3-4 tiếng gì đó.

Thấy chỗ nào không có người thì đi trước nha, không cần lần lượt (Bonus bác sĩ chụp x-quang siêu đáng yêu).

Đi buổi sáng thì buổi chiều tầm 4h là có kết quả nhé, còn nếu đi chiều thì hôm sau ra lấy nha!

Lưu ý: mùa đông thì không cần mặc nội y nếu mặc hoodie, chẳng ai soi ra được, đằng nào lúc đo nhịp tim với chụp x-quang cũng bị lột hết ra!!!

i) Các giấy chứng nhận tham gia họat động ngoại khóa 

(có là một lợi thế).

Bởi vì mình lười tham gia hoạt động ngoại khóa nên chẳng có cái gì rồi bắt đầu về trường ăn vạ thầy làm bên đoàn, nài nỉ, nài nỉ thầy mới cho 1f60ađược cái thầy cô trường mình quý mến học sinh ngoại trừ khoản kiểm tra ra thì vote các thầy cô 9 điểm 1f60a

j) Giấy khen, chứng chỉ 

(Tham gia thi học sinh giỏi, dù cho nó chỉ là cấp huyện thui thì thi xong cũng phải đòi, đòi cho được cái giấy chứng nhận ấy nhá, không đòi là mất, mất giấy, mất tiền, mất công cày ngày cày đêm để học á)

Miễn sao làm nổi mình nhất có thể là được!

2. Thời gian nộp hồ sơ

Một số trường sẽ bắt đầu sớm từ tháng 1 còn như mình năm nay của Thượng Hải mở gần tháng 3, Khổng Tử cũng vậy.

Tóm lại là các bạn đi trường nào thì lên web trường xem cho kĩ vào nha và nên chuẩn bị hồ sơ sớm sớm!

Mình chỉ có một note nhỏ trong mục chuẩn bị hồ sơ là:

  • Chọn giấy đẹp, dày chất lượng cho các loại giấy tờ nha, kể cả bạn scan!
  • Phần ảnh thẻ photoshop xinh đẹp nhất có thể rồi phỏng vấn makeup sau là oke ổn, cái mặt phải xinh xẻo thì mới có thiện cảm.
  • Trong hồ sơ dù trường yêu cầu hay không cũng nên bỏ vài ảnh 3×4 và 4×6 vào một túi nhỏ kẹp trong đó nha!
  • Còn một điều nhỏ nữa, bọc hồ sơ vào túi nilong nhé, nhỡ may nó bị ướt nát mất giấy tờ bên trong thì ba chấm lắm, mất thiện cảm, hoặc là gửi lại hồ sơ thì nó lại đau thận lắm lun.

(*) Apply trên web CIS

Riêng phần này, mình bị mất trí nhớ rồi nhưng trên youtube có hai bài hướng dẫn apply học bổng Khổng Tử siêu chi tiết của Laizhongliuxue, các bạn lên search là ok luôn! Không khó khăn gì đâu nha!

3. Gửi hồ sơ

Có thể dùng EMS, loại này siêu chát luôn (mình đã thử).

Ngon, bổ, rẻ thì mình dùng Shunfeng express (chỗ này ở trong ngõ, không phải mặt đường nên hơi khó tìm nhưng được cái chỗ này toàn biệt thự, cây xanh mát mẻ, đi bộ tìm không lo nóng đâu nha).

Cũng có thể tìm đồng đội apply cùng trường để gửi chung hồ sơ, tiết kiệm tối đa chi phí.Sau lần này mình nhận thấy, không nên gửi hồ sơ ngay sau khi các bạn apply thành công trên web, sẽ có nhiều thiếu xót, rồi trường đẩy hồ sơ về, tốt nhất là cứ ủ bộ hồ sơ của mình tầm nửa tháng, giữ nó làm bảo bối kiểm tra từng chút một xem có thiếu xót gì không, nếu không giống mình ngồi khóc ra tiếng mán luôn!

III. PHỎNG VẤN

Trước khi phỏng vấn nên tập phỏng vấn với người học tiếng trung có level cao hơn mình á, hỏi câu hỏi bất kì, coi người đấy là thầy cô pv mình luôn, cố gắng điều chỉnh trạng thái, biểu cảm gương mặt. 

Những câu hỏi thường gặp như “giới thiệu bản thân, gia đình”, “lí do đến TQ”, “tại sao lại là trường X”, một số trường ở top cao sẽ kiêm thêm khoản cho một câu văn rồi yêu cầu bạn đọc á, hay là phân biệt hai từ đồng âm… bạn có thể luyện trước những câu hỏi này.

Mình là một đứa ôn phỏng vấn không lệch một tí nào nhưng thế nào thì chắc do nhân phẩm 1f60a

Lưu ý:

Đọc kĩ thông tin trường, nộp vào trường mà không biết gì nhỡ bị hỏi thì toang luôn.

Ví dụ như câu hỏi “tại sao em lại chọn trường xxx” cũng là hỏi xem bạn biết bao nhiêu về trường ấy, thế nên lên web các kiểu xem hết về trường đi nha, nhớ thuộc cả châm ngôn của trường. Nhưng mà thui, có chuẩn bị kĩ đến mấy, ngon đến mấy mà run thì cũng quên hết thui chứ đừng nói châm ngôn của trường 1f60a

Bên trường mình apply gửi cho mình mail phỏng vấn vào một buổi chiều đẹp trời, không cho mình thời gian chuẩn bị, hôm trước gửi mail hôm sau hỏi mình “em có tiện phỏng vấn bây giờ không?” Nhưng mình từ chối luôn vì quá sợ, rồi thầy bên trường lùi lịch phỏng vấn lại cho mình một ngày.

Các câu hỏi phỏng vấn khá là đơn giản, ví dụ như “vì sao em lại chọn TQ” rồi “em có dự định gì”… tóm lại là siêu đơn giản để test trình độ ngôn ngữ của mình mà thôi.

Cái chúng ta cần có là bình tĩnh và thần thái, show hết kĩ năng của bản thân ra, đừng run sợ, run rồi bạn sẽ không nói được gì đâu, thậm chí là phát âm cũng không chuẩn luôn!

Mỉm cười nhìn thầy cô và trả lời, tuyệt đối đừng đảo mắt lung tung, hãy tập trung vào thầy cô nhá. Nếu có lỡ run ấy, uống nước, cách này là cách duy nhất mình làm mỗi khi mình căng thẳng á, hiệu quả cực nhưng uống ít thui.

Lúc phỏng vấn bạn có thể dành ra một xíu thời gian để suy nghĩ nên trả lời như thế nào, đừng mân mê bằng thời gian người ta húp xong một bát mỳ là được.

Đừng có vồ vập mà trả lời ngay, nếu không phỏng vấn xong chỉ muốn vả đôm đốp vào mặt mình thui.

Mình là một ví dụ:

cô giáo: “em cảm thấy vấn đề gì làm em phiền não nhất”

mình: “em cảm thấy học ạ”

mặc dù sau câu đấy mình có giải thích lí do vì mình sợ bị hiểu lầm nhưng mà không kịp rồi, chơi ngu phải chịu!

=>Một chú ý nho nhỏ là:

dù là một buổi phỏng vấn ngắn hay không bạn cũng nên ăn mặc chỉnh tề, đừng tạm bợ. Makeup xíu xiu cho bản thân xinh đẹp lên chút, vì người ta nói “makeup còn là để tôn trọng đối phương”, xinh đẹp thì cũng tự tin hơn đúng không nào?

Nên chọn nơi yên tĩnh, wifi phải căng đét, vảnh tai lên mà nghe nhá!!! Nếu bạn không nghe rõ, có thể hỏi lại thầy một lần vì dù sao mình cũng phỏng vấn từ xa mà! Riêng mục hỏi lại này các bạn có thể xem bài của chị Thủy Ngân, có kĩ năng cả đó nha!

Phỏng vấn thực sự rất quan trọng, có một số trường đặc biệt coi trọng phỏng vấn vì nó đánh giá năng lực ngôn ngữ của bạn cũng như cách xử lí tình huống… nên nhớ đầu tư vào nó và chuẩn bị thật kĩ nha!

Sau khi phỏng vấn xong thì mình ngồi chờ cho hệ thống nhảy bước thôi, giai đoạn này siêu lo lắng luôn, thấp thỏm không yên, nhưng nếu bạn làm tốt thì tất cả mọi thứ sẽ ok thôi! Đừng lo lắng!

IV. Một vài kinh nghiệm khác

1. Kinh nghiệm nhiều nhất của mình là “hanban có rất nhiều cái xiazhou” tuyệt đối đừng bao giờ tin vào xiazhou, nếu có là xiazhou thì cũng sẽ là cuối tuần chứ không phải đầu tuần nha! Bớt ngây thơ là cách nhanh nhất để thôi mệt mỏi!

2. Bước 4 của CIS vẫn tạch ầm ầm, đừng tin vào bước 4. Đơn giản vì gần như là chỉ cần bạn có HSK, HSKK thì các trường đều đẩy bạn lên, ai cũng đẩy luôn á, còn bạn lên được bước 5 hay không thì hoàn toàn do hanban. Nếu bạn nhỡ trượt trường này và hồ sơ của bạn đẹp thì bạn vẫn còn cơ hội là được sang trường khác nhưng không phải là trường ở nguyện vọng thứ hai nha!

3. Mình nhận ra một điều rằng, nếu trường A có hai loại học bổng Khổng Tử A và B thì sẽ ưu tiên loại B cho trường đó. Vì mình trượt loại A đây và loại B của trường đó đỗ hết, là đỗ hết đó!

4. Chọn trường phù hợp với GPA của bản thân, cái này đã rất nhiều anh chị nhắc đi nhắc lại rồi. Tìm hiểu xem năm nay trường có nhiều chỉ tiêu không, có nhiều người nộp vào không, hồ sơ của họ như thế nào… để ăn chắc cho bản thân mình.

5. Chọn đúng chuyên ngành, phải nói là mở to mắt ra mà đọc thông cáo của trường á vì mình cũng nộp nhầm ngành. Cho ngành A chọn ngành B thế là thôi hết!

6. Có một số trường sẽ không yêu cầu nộp hồ sơ giấy, chỉ nộp bản scan nên là nhớ chú ý tránh trường hợp mất tiền mà tiếc nha, scan thì nhớ scan cho xịn xò, đen xì xì thì không ai muốn nhìn hồ sơ của bạn đâu.

7. Không nên rải hồ sơ vì check một phát là ra luôn rồi thầy cô sẽ đánh giá bạn này nọ đó, câu này chị gái mình nhắc đi nhắc lại cả tỉ lần nhưng mình vẫn rải vì sợ trượt, biết là hơi ích kỉ nhưng sự thật là mình cũng trượt hết đậu mỗi trường nè!

8. Đừng đăng kí thi HSK cả ngày giống như mình: sáng thi hsk4, chiều thi hsk5, gần tối thi hskk. Thật sự rất rất mệt, làm xong HSK4 mình bắt đầu đuối sức rồi nên những phần sau mình làm không được tốt.

9. Tiếng anh chưa tốt thì đừng nhảy qua tiếng trung, mất sạch tiếng anh đó, thật sự luôn. Lấy bản thân làm ví dụ, thời gian đầu mình còn cảm thấy ok, có khả năng cân bằng, sau khoảng nửa năm mình không thể tiếp tục được nữa nên tiếng anh của mình nát bét, quá khổ tâm.

10. Các bạn hỏi mình thời điểm nào thích hợp để học tiếng trung, mình cảm thấy hình như là không có nếu như tiếng anh của bạn không chắc, nên là nếu tiếng anh của bạn chắc rồi thì học tiếng trung lúc nào cũng ok hết. Còn không thì bỏ hẳn như mình và bây giờ đang hối hận!

11. Cái cuối cùng là làm gì cũng phải được bố mẹ support thì mới suôn sẻ được (quan điểm của cá nhân mình á) và phải có động lực, phải có động lực, có động lực thì lúc mệt mỏi khó khăn mới cố gắng đi tiếp được, mà mình là đứa có siêu nhiều loại động lực.

Ví dụ: các bà chị siêu giỏi, rồi idol, rồi bạn bè mình cũng giỏi, nó giỏi như thế không bằng một góc thì có mà ăn *** rồi cái to lớn nhất là tiền và sự công nhận của bố mẹ mình với mình!!! (cái này cũng là quan điểm cá nhân)

**Câu chuyện của chủ tus

Phần này là phần đặc biệt, là câu chuyện riêng của cá nhân mình, mong rằng câu chuyện này sẽ một phần nào tiếp thêm động lực cho mọi người để hoàn thành ước mơ của chính mình.

Ước mơ du học của mình không phải mới bắt đầu mà là từ 5 năm trước nên hơn ai hết mình hy vọng và trông chờ rất nhiều vào những ngày tháng này. Thế nhưng mình không may mắn khi ước mơ của mình không được bố mẹ ủng hộ nên tất cả đều phải tự thân vận động, thậm chí là việc mình xin học bổng cũng không có ai biết cả. 

Vậy nên mình phải tự xếp hàng làm hộ chiếu, khám sức khỏe, dịch thuật giấy tờ, thi HSK cũng là thi một mình đi, tất cả đều phải làm một mình hết, có những ngày ngồi trên xe buýt về nhà cảm thấy mệt mỏi, tủi thân, muốn dừng lại nhưng nghĩ đến lí do bắt đầu, nghĩ đến những lời nói của mọi người khi chỉ trích mình thì càng phải nỗ lực hơn. 

Mình biết sẽ có nhiều người giống mình, nhiều lúc muốn đặt nó xuống, đi một con đường bằng phẳng hơn, dễ dàng hơn, nơi mà có bố mẹ sắp xếp sẵn cho chỉ việc bước đi thôi. Nhưng đây là ước mơ, không cố gắng chúng ta sẽ hối hận. 

Dù cho có thành công hay không thì chí ít chúng ta cũng từng cố gắng. Mình mong rằng ai cũng đang gặp vấn đề giống mình thì có thể mạnh mẽ đối diện với nó, bày tỏ nguyện vọng, mong muốn của cá nhân để có thể nhận được sự ủng hộ của bố mẹ. 

Kiên trì với sơ tâm, dù đúng hay sai cũng phải thực hiện ước mơ của bản thân mình để không phải có bất kì hối hận nào nhé! Cái chúng ta có là tuổi trẻ, thời gian và nhiệt huyết, vậy tại sao không tận dụng nó khi chúng ta còn có thể? Mình tin rằng chỉ cần chúng ta nỗ lực nhất định sẽ đạt được ước nguyện của bản thân!

Trên đây là tất cả các kinh nghiệm của mình có được trong suốt thời gian qua, mong rằng nó có thể giúp ích được một phần nào cho các bạn đang tìm hiểu và có ý định apply trong thời gian tới.

Có thể bài viết diễn đạt không được mạch lạc, mang ý kiến cá nhân quá nhiều, nên mình mong mọi người thông cảm và bỏ qua nhé. Nếu có thiếu xót gì mong các anh các chị bổ sung giúp em ạ!

Cuối cùng mình muốn gửi lời cảm ơn tới anh Duy, group vẫn luôn có những bài chia sẻ quý giá cho các bạn có ý định du học TQ và gửi lời cảm ơn tới người thầy vẫn luôn bên cạnh mình, cảm ơn cô giáo chủ nhiệm, những người bạn vẫn luôn giúp đỡ mình và nhiều nhất là các chị của mình, trong suốt thời gian học tiếng trung cho đến thời điểm hiện tại.

Thật may mắn vì em gặp được các chị, thật may mắn vì ngày đầu tiên đã có các chị dẫn dắt, ở bên cạnh bầu bạn, chia sẻ những khó khăn với em.

Ai nói bạn qua mạng thì không thể làm được gì, không phải Nam Phương, Đoàn Thương, Lê Nguyệt, Phương Anh, Lê Loan,… các chị vẫn bên em đấy ư, người lâu nhất cũng là quen biết ba năm, người ít nhất cũng là ba tháng.

Cảm ơn các chị rất nhiều vì chịu làm bạn cùng em. Cũng cảm ơn những người bạn TQ của mình, đã bên mình suốt hai năm qua, đi qua quãng thời gian này, sớm thôi chúng ta sẽ paylak cùng nhau!

Chúc các bạn may mắn trong mùa apply sắp tới và hơn hết là nỗ lực để đạt được ước mơ của mình.

Cảm ơn admin đã duyệt bài, cảm ơn các bạn đã dành thời gian ra để lắng nghe câu chuyện cũng như là đọc bài viết của mình!From Xiaowu with love!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *