tham-quan-thanh-pho-tham-duong-trung-quoc
315
Views

THĂM QUAN THÀNH PHỐ THẨM DƯƠNG TRUNG QUỐC

Nếu bạn vẫn còn đang do dự chưa biết đi đâu trong lần du lịch kế tiếp thì hãy cùng với Du học Trung Quốc Riba khám phá trước đôi nét về thành phố Thẩm Dương Trung Quốc thông qua bài viết dưới đây nhé. Bảo đảm sau khi đọc xong sẽ khiến bạn muốn xách ba lô lên đi ngay và luôn!

THĂM QUAN THÀNH PHỐ THẨM DƯƠNG TRUNG QUỐC

Cố Cung Thẩm Dương

tham-quan-thanh-pho-tham-duong-trung-quoc

Nói đến Thẩm Dương, thì không thể không nhắc đến lịch sử triều Thanh. Trước khi triều Thanh nhập quan, Hoàng Cung được xây ở Thẩm Dương, nhà Thanh với danh xưng Đế Vương đời thứ nhất – Hoàng Thái Cực ở Cố Cung Thẩm Dương tuyên bố đổi quốc hiệu thành Đại Thanh.

Sau này, Thuận Trị Đế dời đô về Bắc Kinh, tòa Hoàng Cung ở Thẩm Dương này được người ta xem như “Bồi Đô Cung Điện”, “Lưu Đô Cung Điện”.

Diện tích Cố Cung Thẩm Dương là hơn 60.000m2, so với diện tích 720.000m2 của Cố Cung Bắc Kinh thì thật sự nhỏ hơn rất nhiều.

Nhưng kiến trúc vật thể bên trong Cố Cung Thẩm Dương lại được bảo tồn rất tốt, ẩn chứa nét đặc sắc riêng, là một trong 2 quần thể kiến trúc cung điện lớn còn sót lại ngày nay của Trung Quốc. 

Cố Cung Thẩm Dương đã trở thành công trình kiến trúc mang tính biểu tượng của thành phố này. Vì vậy, đến Thẩm Dương mà không ghé qua nơi này thì đúng là có chút đáng tiếc.

Trương Thị Soái Phủ

Trương Thị Soái Phủ được người Thẩm Dương xem là “Đại Soái Phủ”, thực ra đây là nơi ở ngày xưa của Trương Học Lương và cha của ông Trương Tác Lâm, đây từng là nhà riêng, biệt phủ của họ.

Trương Thị Soái Phủ được Trương Tác Lâm xây dựng vào năm 1914, năm 1916 thì ông chuyển vào đây cư trú, tổng diện tích biệt thự là 36.000m2. Tuy nhiên từ năm 1988 trở đi thì nơi này trở thành nơi thăm quan ngắm cảnh cho du khách, diện tích được phép thăm quan giới hạn lại chỉ còn 1.600m2.

Nếu như nói Cố Cung Thẩm Dương đại diện cho lịch sử thời kỳ đầu của nhà Thanh, thì Trương Thị Soái Phủ là đại diện tiêu biểu cho lịch sự cận đại, vô cùng phù hợp với những ai yêu thích lịch sử, có thể đến thăm quan và tìm hiểu.

Viện bảo tàng lịch sử 18/9

Nhắc đến địa danh này chắc chắn nhiều người Trung Quốc sẽ không cảm thấy lạ lẫm. Ngày 18 tháng 9 năm 1931, quân Nhật kích nổ gần một tuyến đường sắt Phụng Thiên thuộc sở hữu của công ty đường sắt Nam Mãn Châu, sau đó cáo buộc là do quân đội Trung Quốc gây ra, mượn cớ chiếm lấy Bắc Đại Doanh, gây nên sự kiện 18/9 chấn động trong và ngoài nước.

Hiện tại, Viện bảo tàng lịch sử 18/9 Thẩm Dương nằm ở hướng tây bắc nút giao thông lập thể Phụng Thiên.

Kiến trúc của viện vô cùng đặc biệt, dùng hình thức một quyển lịch gây ấn tượng với du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên, khắc ghi cột mốc bi thương đó – ngày 18 tháng 9 năm 1931.

Công viên Bắc Lăng

Công viên Bắc Lăng là công viên lớn nhất ở thành phố Thẩm Dương, diện tích vừa đúng 3.300.000m2. 

Bắc Lăng còn gọi là Triệu Lăng, nhưng vì công viên nằm ở phía bắc Thẩm Dương, nên người Thẩm Dương đều gọi nó là Bắc Lăng.

Nơi đây có lăng mộ của Thái Tông nhà Thanh Hoàng Thái Cực và hoàng hậu Hiếu Đoan Văn của tộc thành Bác Nhĩ Tế Cát Đặc thị.

Kiến trúc Triệu Lăng tráng lệ, cực kỳ đặc sắc, là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Thẩm Dương.

“Dốc ma” Thẩm Dương

“Dốc ma” này nằm ở Mạo Sơn Tây Lộc thuộc trấn Thanh Thủy Đài, khu Thẩm Bắc Tân, thành phố Thẩm Dương, tổng chiều dài 80m, rộng 15m, phát hiện vào năm 1990.

Và cái tên “Dốc ma” của địa danh này đến từ chuyện khi bạn lái xe hoặc đạp xe lên dốc, bạn sẽ phát hiện một điều bất ngờ, đó là rõ ràng chạy lên dốc nhưng lại hoàn toàn không tốn một chút sức lực nào, có thể tự động mà trược lên dốc, ngược lại khi xuống dốc thì lại tốn sức mới xuống được.

Năm 2009, “Dốc ma” Thẩm Dương vinh dự được Hiệp hội kỉ lục Guinness Thế Giới tại Trung Quốc xác nhận danh hiệu “Dốc lạ” đầu tiên trên thế giới, trở thành một trong những con dốc độc đáo nhất trên thế giới.

Vườn thực vật Thẩm Dương

Vườn thực vật này nằm ở số 301 đường Song Viên, khu Đông Lăng của thành phố với tổng diện tích 211 ha, quan cảnh tự nhiên trong vườn vô cùng diễm lệ.

Là thắng cảnh 5A duy nhất của Thẩm Dương (Trung Quốc dùng số A để đánh giá, xếp hạng cao nhất là 5A).

Bên trong vườn ngoại trừ hoa lá, cỏ cây thì có rất nhiều trò chơi giải trí được các bạn trẻ yêu thích.

Di chỉ Tân Lạc

Di chỉ Tân Lạc là khu Di chỉ văn hóa cổ thời đại đồ đá mới.

Thông qua khai quật nghiên cứu, nơi này được nhận định từng là chỗ ở của xã hội mẫu hệ nguyên thủy, tổng diện tích ước 178.000m2, có lịch sử hơn 7.200 năm, bố cục gần giống với Di chỉ Bán Pha.

Trong Viện bảo tàng Di chỉ Tân Lạc có rất nhiều cổ vật văn hóa quý giá, thể hiện sức hấp dẫn từ nền văn minh lịch sử trước kia của nhân loại.

Núi Kỳ Bàn

Núi Kỳ Bàn là thắng cảnh du lịch 4A của Trung Quốc, cách trung tâm thành phố Thẩm Dương tầm 20km, thuộc dãy Trường Bạch Sơn.

Nơi đây xuân hạ non xanh nước biếc, đến mùa đông thì có thể trượt tuyết nghịch tuyết, rất được du khách trong ngoài Thẩm Dương yêu thích.

Phố đi bộ Trung Nhai

Trung Nhai là một con phố đi bộ thương mại ở Thẩm Dương Trung Quốc, từng nắm giữ danh hiệu phố đi bộ thương mại dài nhất Trung Quốc.

Phố đến nay có lịch sử gần 400 năm, nó đã chứng kiến sự phát triển và phồn vinh của Thẩm Dương.

Hiện tại, các trung tâm thương mại mọc lên san sát nhau trên phố này, dọc hai bên là các hàng quán ăn vặt, đây là một trong những địa điểm mà du khách nên ghé thăm khi đến Thẩm Dương.

Viện bảo tàng tỉnh Liêu Ninh

Viện bảo tàng tỉnh Liêu Ninh là một viện bảo tàng tổng hợp, đã thành lập hơn 60 năm.

Năm 2015 viện mở thêm một tòa mới ở Hồn Nam, tổng diện tích là 83.200m2

Viện sở hữu vô số vật phẩm quý giá như bức “Trâm Hoa Sĩ Nữ Đồ” của Châu Phưởng nhà Đường, “Thảo Thư Thiên Tự Văn” của Bắc Tống Huy Tông Triệu Cát, ấm Kê Quán, bình Phụng Thủ, v..v…

Thẩm Dương vốn được người đời xưng là “Nhất Triều Phát Tường Địa, Lưỡng Đại Đế Vương Đô”, thông qua việc sở hữu các địa danh giàu tính văn hóa và lịch sử càng củng cố thêm danh xưng mà người đời tặng cho thành phố này. 

Sau khi xem qua các địa danh mà chúng mình gợi ý thì bạn đã chọn được địa điểm nào ưng ý cho chuyến hành trình tiếp theo chưa? Hoặc nếu bạn đã từng ghé thăm địa danh nào mà chúng mình đề cập ở trên thì hãy bình luận chia sẻ thêm với Riba nhé.

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Chuyên mục:
Khám phá

Tất cả bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *