tinh-hinh-an-ninh-cong-cong-o-trung-quoc
207
Views

TÌNH HÌNH AN NINH CÔNG CỘNG Ở TRUNG QUỐC

Trung Quốc có thực sự an toàn? Đây có lẽ là vấn đề mà không ít những bạn du học sinh quan tâm! 

Có thể bạn chưa biết, Trung Quốc, một quốc gia đa dân tộc như Việt Nam, cùng với tỉ lệ dân số đứng đầu thế giới, nhưng ít ai nghĩ rằng đây là một trong những quốc gia an toàn nhất, với tỷ lệ tội phạm vốn thấp trên thế giới. Trung Quốc có thể không phải là quốc gia giàu có nhất hay là môi trường sống lý tưởng nhất nhưng chắc chắn sẽ là một trong những quốc gia an toàn nhất để học tập hay du lịch dành cho người nước ngoài.

Hôm nay xin mời các bạn cùng Riba tìm hiểu qua những đặc điểm cũng như tình hình an ninh công cộng ở Trung Quốc hiện nay nhé!

TÌNH HÌNH AN NINH CÔNG CỘNG Ở TRUNG QUỐC - Riba.vn

Súng bị nghiêm cấm

Súng bị nghiêm cấm để đảm bảo an ninh công cộng ở Trung Quốc

Không giống Mỹ hay các quốc gia phương Tây, việc mua súng hay bất kì vũ khí nào khác, dù với tư cách cá nhân hay cơ quan, tổ chức, mà không có sự cho phép của chính phủ đều được xem là vi phạm pháp luật ở Trung Quốc.

Những hành vi lắp ráp, chế tạo, hay buôn bán súng và vũ khí bởi các cá nhân, cơ quan, tổ chức mà chưa có sự chỉ định của nhà nước cũng sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

Chính vì lí do này này mà tỷ lệ khủng bố ở Trung Quốc rất thấp, rất hiếm để nghe thấy những vụ xả súng hàng loạt như các nước Áo, Đức… vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm, sẽ không thể gặp bất kỳ cá nhân nào mang súng bên mình để uy hiếp hay tấn công bạn nhé!

Ngoài ra ngay cả cảnh sát ở quốc gia này cũng không được sử dụng súng bừa bãi. Nếu bạn để ý, thường ngày cảnh sát làm việc trên các tuyến đường, họ hầu như đều không mang theo súng. Bởi Trung Quốc có quy định luật cụ thể về việc mang và sử dụng súng dành cho cơ quan an ninh hình sự, trong điều luật này chỉ rõ các tình huống mà cảnh sát có thể mang hoặc sử dụng súng, và cách cảnh sát mang hay sử dụng súng. 

Cảnh sát Trung Quốc sẽ chỉ được mang súng trong một số nhiệm vụ cần thiết, khẩn cấp. Trước khi làm nhiệm vụ, để sử dụng súng, vũ khí tự vệ mang tính chất đặc biệt nguy hiểm khác đều phải trải qua thủ tục rườm rà, như làm đơn gửi lên cấp trên xem xét và phê duyệt trường hợp đó có được sử dụng súng hay không, số lượng, thời gian cụ thể đều phải được trình bày rõ ràng trong biên bản.

TÌNH HÌNH AN NINH CÔNG CỘNG Ở TRUNG QUỐC - Riba.vn

Hệ thống an ninh nghiêm ngặt

Ở Trung Quốc, một hệ thống quản lý an ninh hiện đại, nghiêm ngặt được đồng bộ ở khắp mọi nơi. Về phía đội ngũ công an, cảnh sát, ban quản lý trật tự-an ninh xã hội ở mỗi địa phương đều được phân bố lực lượng rất đông. Hằng ngày, có các cơ quan an ninh, chính quyền địa phương luôn túc trực cả ngày lẫn đêm vì an toàn trật tự của xã hội.

Hằng ngày đội an ninh – trật tự đều phải đi bộ hoặc lái xe trên các con phố để thực hiện công việc tuần tra của mình: duy trì trật tự xã hội và đảm bảo an toàn cho nhân dân.

Ở các trạm xe, phương tiện công cộng, bước kiểm tra an ninh là điều bắt buộc ở các lối ra vào của tàu điện ngầm, nhà ga và sân bay. Đối với việc đi tàu điện ngầm, hành khách không được phép mang theo một số vật dụng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, như các chất dễ cháy nổ. Khi đi xe khách, tàu hỏa, chuyến bay đường dài, hành khách phải xuất trình giấy tờ tùy thân để mua vé dựa danh tính thật của mình.

Trên các đường phố, hàng triệu camera giám sát an ninh được lắp đặt để đảm bảo an toàn và thực thi công vụ. Ở các thành phố lớn, như Bắc Kinh hay Thượng Hải, mọi con phố, ngóc ngách đều có camera giám sát. 

Ở những ngã tư lớn hoặc những khu vực có lưu lượng người qua lại đông đúc thì camera càng được trang bị nhiều hơn nữa. Tại các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng hay quán ăn dù nhỏ hay lớn ở Trung Quốc hiện nay cũng đều được lắp đặt camera. 

Nên dù xảy ra bất kì trường hợp mất cắp, gian lận, hay rắc rối nào, bạn hầu như không cần phải quá lo lắng vì đều có camera ghi lại hành trình cùng với công an, cảnh sát, nhân viên an ninh sẽ luôn hỗ trợ bạn hết mình nhé!

Không có người tị nạn

Hằng ngày, hàng giờ trên những phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta thường nghe thấy rất nhiều vụ người tị nạn, người dân di cư bất hợp pháp ở các nước EU như Canada, Pháp, Đức…

Nhưng ở Trung Quốc thì tỷ lệ này rất thấp, bất kì người nước ngoài nào muốn nhập cảnh vào Trung Quốc đều phải thông qua thủ tục kiểm soát chặt chẽ, và chỉ những người có giấy tờ hợp pháp mới được nhập cảnh và sinh sống tại quốc gia này.

TÌNH HÌNH AN NINH CÔNG CỘNG Ở TRUNG QUỐC - Riba.vn

Các cuộc biểu tình trên đường phố

Ngoài súng đạn và tỉ lệ xung đột tị nạn thấp, thì ở Trung Quốc cũng rất ít thấy các cuộc biểu tình cực đoan. Bởi Trung Quốc có những quy định nghiêm ngặt về biểu tình: bất cứ cuộc biểu tình diễu hành trên đường phố nếu diễn ra thì phải được cơ quan công an cảnh sát chấp thuận trước.

Các trường hợp an toàn liên quan đến người nước ngoài

Kể từ khi thực hiện chính sách mở cửa và cải cách vào năm 1970, tình hình quản lý xã hội Trung Quốc đã có nhiều sự thay đổi rõ rệt. Hình ảnh cảnh sát Trung Quốc thờ ơ với các báo cáo tội phạm, đặc biệt là trong giải quyết các trường hợp của người nước ngoài trước đây dường như đã được cải thiện rất nhiều.

Ngày nay, nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc và những đồn cảnh sát gần các địa điểm du lịch nổi tiếng đều có dịch vụ đặc biệt hỗ trợ tiếng Anh trong việc giải quyết các vụ việc liên quan đến người nước ngoài và hiện nay rất nhiều cảnh sát cũng đã thông thạo tiếng Anh. 

Nếu có một trường hợp liên quan đến người nước ngoài, cảnh sát thường sẽ đặc biệt chú ý hơn và giải quyết nó càng sớm càng tốt. Trong trường hợp quyền và lợi ích của người nước ngoài bị xâm phạm, kẻ đó sẽ bị trừng phạt rất nghiêm khắc.

Giao thông hiện đại - an toàn

Cùng với nền phát triển thứ hai thế giới, thì không quá bất ngờ khi hệ thống giao thông, đường sá ở đây được xây dựng và nâng cấp ngày một hiện đại, xứng tầm quốc tế. Đồng thời cùng với đó là bộ luật giao thông nghiêm ngặt, và người dân có ý thức rất cao trong việc điều khiển phương tiện giao thông nên tỉ lệ tai nạn giao thông hàng năm ở quốc gia này rất thấp.

TÌNH HÌNH AN NINH CÔNG CỘNG Ở TRUNG QUỐC - Riba.vn

Luật an ninh mạng

Mỗi quốc gia đều có những quy định cụ thể về việc truy cập, sử dụng mạng internet, nhưng có thể nói luật an ninh mạng ở quốc gia này khá nghiêm ngặt. Bạn không thể truy cập vào bất kì trang web nào mà chính phủ không cho phép, đây được gọi là “Bức tường lửa”. 

Thậm chí mọi thông tin cá nhân của bạn đều nằm dưới sự kiểm soát của siêu máy chủ do chính phủ quản lý, nên việc phát ngôn bừa bãi hay có những hành vi đụng chạm đến những vấn đề nhạy cảm như chính trị sẽ bị phát hiện và trừng phạt rất nghiêm khắc.

Người Trung Quốc yêu hòa bình và hiếu khách

Chỉ sau khi bạn đã đi du lịch ở Trung Quốc hoặc đặt chân đến đây, bạn sẽ ngạc nhiên biết rằng người Trung Quốc thân thiện và hiếu khách hơn bạn tưởng. Người Trung Quốc yêu hòa bình và rất vui khi kết bạn với người nước ngoài, không phân biệt quốc gia, chủng tộc hay giới tính.

Không còn như những năm của thập niên 50, người Trung Quốc ngày nay, đặc biệt là thế hệ trẻ đã được trang bị ngoại ngữ rất tốt ngay từ các lớp bậc tiểu học. Nếu vốn tiếng Trung của bạn không tốt thì trò chuyện bằng tiếng Anh là điều hoàn toàn có thể. Các bạn trẻ sẽ rất vui khi được trò chuyện cùng với bạn, sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin cần thiết và quý giá đấy!

Mặc dù tình hình quản lý an ninh Trung Quốc hiện nay rất tốt, nhưng đối với những bạn du học sinh hay du khách đến đây cần phải cảnh giác, đề phòng là điều cần thiết!

Sau đây là một vài lưu ý mà Riba.vn muốn chia sẻ giúp bạn có khoảng thời gian học tập và trải nghiệm an toàn tại quốc gia này nhé!

  • Mặc dù không có tệ nạn móc túi, cướp giật nghiêm trọng như ở Hồ Chí Minh, Việt Nam chẳng hạn, nhưng khi ra ngoài đừng mang tiền hay tài sản quá lớn nếu không cần thiết bạn nhé! Tốt hơn hết chỉ nên đem điện thoại hay thẻ để thanh toán khi bạn cần mua sắm.
  • Đến những nơi hẻo lánh hay ra ngoài quá khuya, để đảm bảo an toàn nên đi cùng người thân và bạn bè.
  • Mặc dù công tác quản lý giao thông nghiêm ngặt, nhưng với dân số đông đúc, lưu lượng xe ngày càng tăng thì những tình trạng lấn chiếm làn đường, phóng nhanh vượt ẩu không phải không có, vì vậy bạn cũng hết sức thận trọng và tuân thủ an toàn giao thông khi di chuyển ngoài đường nhé!
  • Khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, bạn hãy quan sát thật cẩn thận để tránh kẻ xấu đặt camera quay lén ở đâu đó nhé!
  • Và cuối cùng, nếu bạn thật sự gặp rắc rối hay nguy hiểm bất ngờ trên đường, hãy nhanh chóng nhờ cảnh sát công an hay đội quản lý điều tiết giao thông tại các tuyến đường, khu phố gần đó để nhận được giúp đỡ nhé! Trong trường hợp không thấy cảnh sát, bạn có thể gọi số 110 để liên hệ với đồn công an. Đối với số điện thoại khẩn cấp này, bạn không cần thêm bất kỳ mã vùng nào và nó sẽ tự động định vị vị trí của bạn và liên lạc với cơ quan an ninh gần nhất. Còn nếu bạn bị thương và cần được điều trị y tế, có thể gọi 120 để được nhận được sự giúp đỡ và cấp cứu kịp thời nhé!

Nói chung, Trung Quốc là một quốc gia an toàn, cùng với đó là những người bạn bản xứ dễ thương, thân thiện, hiếu khách, sẽ là lựa chọn tốt để học tập, sinh sống hay du lịch ở đất nước này.

Hi vọng với những kiến thức mà Du học Trung Quốc Riba chia sẻ trong bài viết sẽ đem lại cho bạn thông tin thú vị và bổ ích nhé! Chúc các bạn thành công! 

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Tất cả bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *