bi quyet de bat chuyen voi nguoi trung quoc
1260
Views

Bí quyết để bắt chuyện với người Trung Quốc

Khi mới đặt chân đến đất nước Trung Quốc, du học sinh chúng mình sẽ cảm thấy tràn đầy hưng phấn và niềm vui. Xung quanh các bạn bây giờ tất thảy đều là người Trung Quốc, và bạn rất háo hức muốn được bắt chuyện làm quen với họ. 

Tuy nhiên, bạn lại có đôi chút chần chừ bởi bạn không biết rằng liệu người Trung Quốc có dễ kết bạn hay không, hay làm thế nào để bắt chuyện với họ một cách tự nhiên nhất có thể. Với bài viết dưới đây, Du học Trung Quốc Riba sẽ nêu ra các phương thức giúp bạn tự tin hơn trong việc bắt chuyện với người Trung Quốc và giao tiếp với họ.

 Đối với du học sinh chúng mình, việc được hòa nhập với sinh viên bản địa là một điều mà ai cũng mong muốn và trăn trở. Tuy nhiên do sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, việc kết bạn với người Trung Quốc đôi khi lại có chút khó khăn.

bat-chuyen-voi-nguoi-trung-quoc-1

Những khó khăn khi bắt chuyện với người Trung Quốc

Trở ngại về ngôn ngữ

Giao tiếp ngôn ngữ không đơn thuần chỉ là những câu chữ được học trong sách vở, mà nó còn bao gồm nhiều cách biểu đạt khác, điển hình là tiếng lóng được sử dụng trong cuộc sống thường ngày. 

Đôi khi, chúng ta có thể học rất giỏi từ vựng, ngữ pháp nhưng diễn đạt bằng miệng lại khá khó khăn, không tự tin khi giao tiếp với người bản địa. Điều này làm cho một số du học sinh khá ngại ngần khi bắt chuyện với họ.

Bí quyết để bắt chuyện với người Trung Quốc - Riba.vn

Khác biệt về văn hóa

Khi có sự tiếp xúc giữa 2 người mang 2 ngôn ngữ khác nhau, sự xung đột về văn hóa là không thể tránh khỏi. Bởi vì, đằng sau mọi loại ngôn ngữ, phi ngôn ngữ là cả một hệ thống văn hóa ảnh hưởng đến lý trí và hành vi của người đó. 

Vì vậy, đôi khi, việc khác biệt về văn hóa cũng tạo ra những rào cản khi chúng ta  giao tiếp với nhau. Thử tưởng tượng, bạn mới làm quen với một người bạn Trung Quốc và bạn quyết định tặng 1 món quà cho họ. Bạn tặng cho bạn ấy một chiếc mũ màu xanh thật đẹp, nhưng không may bạn ấy chẳng những không thích mà còn tỏ ra khá khó chịu. 

Sau đó bạn lại vô ý hỏi những vấn đề xung quanh đến tuổi tác, nghề nghiệp hay lương của họ. Lần này, họ cảm thấy rất phiền và rất nhanh kết thúc cuộc trò chuyện với bạn. Bạn không hiểu lý do tại sao. Ấy là vì, tại Trung Quốc, việc đội mũ xanh mang ý nghĩa tiêu cực, biểu thị người vợ của người đó đã không chung thủy với mình. 

Hơn nữa những vấn đề về tuổi hay lương là những vấn đề mà người Trung họ tránh khi nhắc tới. Do vậy, muốn kết bạn với người Trung Quốc, bạn nên tìm hiểu trước về văn hóa của họ, để tránh xảy ra trường hợp như trên.

Bí quyết để bắt chuyện với người Trung Quốc - Riba.vn

Không có chủ đề bàn luận chung khi giao tiếp

Trong một cuộc trò chuyện với các bạn người bản địa, bạn không biết nói gì để mở đầu câu chuyện, khiến cho cuộc trò chuyện nhanh đi vào ngõ cụt. Thay vào đó, bạn có thể tự tạo ra những chủ đề mà ai cũng có thể trả lời như sở thích cá nhân hay những trải nghiệm bạn thấy lạ lẫm khi đặt chân đến đất nước của họ chẳng hạn.

Trên đây là một số những khó khăn bạn có thể gặp phải khi kết bạn, giao tiếp với người Trung Quốc. Trên thực tế, nếu như bạn tự tin và chủ động giao tiếp bắt chuyện với họ, thì họ sẽ cảm thấy rất thích thú đó. Bỏ qua những rào cản về văn hóa, ngôn ngữ, tâm lý sợ hãi khi nói chuyện với người bản địa, và không gì có thể làm khó được bạn.

Vậy làm thế nào để có thể dễ dàng bắt chuyện với người Trung Quốc?

Tham gia vào các APP nói chuyện với người bản địa

 Đối với những bạn mới sang Trung và chưa sẵn sàng để nói chuyện trực tiếp với người bản địa, việc tham gia vào các app nói chuyện qua mạng với người Trung Quốc là một giải pháp hay, giúp bạn rèn được khả năng nói cũng như góp một phần trong bước đầu chủ động nói chuyện với người Trung ngoài đời thường. 

Một vài APP nói chuyện tiếng Trung mà bạn có thể tham khảo: Wechat, Tantan, Tinder, MOMO, Soul, Douyin,… Ngoài ra, bạn có thể chơi các game online trò chuyện trực tiếp trực tiếp như PUBG, Freefire,…

Tích cực tham gia hoạt động, câu lạc bộ của Trường

Các trường đại học tại Trung Quốc đều tổ chức các hoạt động cho sinh viên tham gia, thậm chí còn có nhiều hoạt động dành riêng cho sinh viên quốc tế. Nếu bạn tích cực tham gia các hội nhóm, hội thảo, khóa học, tình nguyện, party,… bạn sẽ gặp được rất nhiều bạn bè Trung Quốc, giúp tích lũy thêm kiến thức, tăng khả năng giao tiếp với người bản xứ. 

Cùng nhau tham gia hoạt động ngoại khóa sẽ giúp các bạn dễ dàng bắt chuyện, trao đổi sở thích và thân thiết với nhau hơn.

Bước ra ngoài xã hội trải nghiệm cuộc sống

Là một du học sinh, bạn nên khám phá những điều mới mẻ nơi đất nước mà bạn đang theo học.  Đi tàu điện, mua sắm đồ đạc, ăn uống, đi vòng quanh thành phố, tham quan một địa điểm nổi tiếng,… đều là những trải nghiệm giúp cho bạn hiểu rõ hơn khu vực này, đồng thời tăng cơ hội gặp gỡ với nhiều người bản địa, kích thích nhu cầu nói chuyện, trao đổi thông tin, giao tiếp trong bạn.

Quan trọng hơn hết, nếu bạn muốn trò chuyện kết bạn với các bạn người Trung Quốc, bạn cần có một thái độ cởi mở, tôn trọng với họ. Đồng thời, bạn nên tìm hiểu thêm về văn hóa của họ có gì giống và khác với văn hóa nước mình, những vấn đề nào nên và không nên đề cập trong một cuộc trò chuyện. 

Để cuộc trò chuyện vui vẻ hơn, bạn có thể tìm ra những điểm chung giữa bạn và họ, quan điểm hoặc sở thích cá nhân,…

Người Trung Quốc có câu: Ở nhà nhờ ba mẹ, ra ngoài nhờ bạn bè. Đúng vậy, bạn bè đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nhất là đối với những bạn du học sinh, việc kết bạn với những người bạn mới ở đất nước của họ sẽ giúp cho bạn bớt nhớ nhà hơn, học hỏi được nhiều điều hơn và sẽ cảm thấy cuộc sống du học vô cùng vui tươi và thú vị. 

Bí quyết để bắt chuyện với người Trung Quốc - Riba.vn

Trên đây là những cách giúp cho du học sinh chúng ta có thể tự tin trò chuyện kết bạn với người Trung Quốc, bạn hãy thử xem nhé.

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Comments are closed.