bi quet thich nghi nhanh khi sang trung quoc nhap hoc
265
Views

Bí quyết thích nghi nhanh ngay khi sang Trung Quốc nhập học

Du học Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào cũng là một quyết định quan trọng, những khác biệt về văn hóa, con người, ngôn ngữ,… ắt hẳn sẽ gây khó khăn cho các bạn tân du học sinh. Dù Trung Quốc là quốc gia láng giềng, nhưng không vì thế mà những khó khăn khi vừa sang nhập học sẽ giảm ít đi. 

Để giúp các bạn du học sinh tương lai có sự chuẩn bị tốt nhất để dễ dàng hòa nhập nhanh hơn với cuộc sống, môi trường học tập mới. Du học Trung Quốc Riba chúng mình đã có bài viết chia sẻ về Bí quyết thích nghi nhanh ngay khi sang Trung Quốc nhập học. Bài viết là những tổng hợp kinh nghiệm của nhiều anh chị du học sinh đi trước, hy vọng sẽ đem đến nhiều điều hữu ích cho các bạn.

Bí quyết thích nghi nhanh ngay khi sang Trung Quốc nhập học - Riba.vn

Trang bị ngôn ngữ cơ bản

Theo kinh nghiệm của nhiều bạn du học sinh chia sẻ, thì việc bất đồng ngôn ngữ chính là một trong những rào cản lớn nhất khiến các bạn tân du học sinh khó hòa nhập, gặp nhiều khó khăn khi vừa mới sang nhập học. Do đó, việc trang bị thật tốt về ngoại ngữ trước khi lên đường du học là một điều cực kì cần thiết và quan trọng.

Nhiều bạn sinh viên vẫn có suy nghĩ đi du học rồi mới bắt đầu học tiếng. Nhưng điều này thật sự là hoàn toàn sai lầm và sẽ gây ra nhiều bất lợi. Việc có thể giao tiếp cơ bản là rất cần thiết khi chuyển đến sinh sống và học tập tại một quốc gia khác. 

Do vậy, để có thể tự xử lý được những vấn đề phát sinh và thuận lợi hơn trong việc học tập, các bạn nên chủ động trang bị cho mình một ít ngoại ngữ cơ bản khi còn ở Việt Nam.

Tìm hiểu kỹ lưỡng về Trung Quốc

Một môi trường sống hoàn toàn mới, con người mới, nền văn hóa mới hoàn toàn khác biệt ở Việt Nam…là điều dễ khiến các bạn tân sinh viên rơi vào tình trạng lạc lõng, khó thích nghi nơi xứ người. 

Do đó, việc tìm hiểu thật kỹ lưỡng tất tần tật về quốc gia mà bạn sắp sửa đặt chân đến sinh sống, học tập là rất cần thiết. Những sự hiểu biết cũng như chuẩn bị tâm lý trước sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng vượt qua “cú sốc” về những khác biệt trong văn hóa, lối sống, ẩm thực, con người, khí hậu nơi đây.

Luôn giữ liên lạc với gia đình

Để đảm bảo an toàn tránh những rủi ro không may cũng như có nơi để trút bầu tâm sự về những khó khăn, phiền muộn mà ngay lúc vừa sang Trung Quốc vẫn còn nhiều xa lạ chưa biết chia sẻ cùng ai. Chính gia đình, người thân, bạn bè ở Việt Nam sẽ luôn là những người sẵn sàng lắng nghe và giúp đỡ bạn. 

Tuy nhiên an ninh mạng tại Trung Quốc khá nghiêm ngặt, nên khi vừa đặt chân lên lãnh thổ quốc gia này tất cả các trang mạng xã hội thường dùng ở Việt Nam như Twitter, Facebook, Google, Zalo, Youtube,…đều không thể sử dụng. 

Do đó, bạn đừng quên tìm hiểu qua dịch vụ mạng ảo (VPN) có trả phí tại Trung Quốc hoặc cài đặt Wechat, QQ cho người thân tại Việt Nam trước khi đi du học để hai bên có thể dễ dàng liên lạc với nhau.

Truy tìm hội đồng hương

Không còn như ở Việt Nam, xung quanh mọi người cùng sử dụng chung ngôn ngữ mẹ đẻ, nên việc trò chuyện, chia sẻ và kết giao thêm bạn mới cũng khá dễ dàng.

Nhưng khi đến một quốc gia khác xung quanh đều là những người xa lạ mà lại không cùng ngôn ngữ với bạn. Nên việc giao tiếp hay nhờ sự giúp đỡ từ mọi người sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Và việc gặp được hội đồng hương nơi đất khách chính là một niềm vui khó tả của bất cứ người Việt xa quê nào.Việc liên hệ và quen biết được với các anh chị du học sinh Việt đang học tập tại cùng một ngôi trường với bạn là một điều cực kì tốt. Hoặc chí ít là những sinh viên Việt khác trường nhưng cùng trong khu vực tỉnh, thành phố bạn đang theo học. 

Những mối quan hệ này, sẽ có thể ít nhiều giúp các tân sinh viên được các “anh chị tiền bối” truyền thụ nhiều kinh nghiệm hữu ích về bí quyết quen dần với môi trường mới, phương pháp học tập các môn học, chỗ bán đồ ăn ngon, nơi bán quần áo rẻ đẹp,…Nếu may mắn hơn, các bạn còn được anh chị tặng lại sách giáo khoa, vật gia dụng.

Hơn thế nữa, những anh chị đồng hương cũng sẽ là nơi để bạn dễ dàng hơn trong việc chia sẻ những vấn đề cá nhân và nhờ sự giúp đỡ khi vốn ngoại ngữ của bạn vẫn còn nhiều hạn chế. Việc tìm kiếm hội đồng hương sinh viên Việt, các bạn nên thực hiện trước ở Việt Nam sẽ tiện hơn khi sẽ có nhiều sự giúp đỡ ngay lúc sang đến trường.

Bí quyết thích nghi nhanh ngay khi sang Trung Quốc nhập học - Riba.vn

Sẵn sàng thay đổi bản thân

Dù đã có gia đình, người thân, bạn bè, anh chị đồng hương chia sẻ, tâm sự cùng bạn. Thì việc làm quen, giao lưu kết bạn với người bản địa là điều không thể bỏ qua. Thời gian đầu tuy là bạn sẽ không nghe hiểu hoàn toàn được họ nói gì, nhưng chỉ cần thường xuyên nói chuyện, tiếp xúc lâu dần chắc chắn khả năng nghe nói của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng đấy.

Nếu đã lựa chọn sang Trung Quốc du học, thì dù trước đó bạn là một người hướng nội, ít nói, ngại giao tiếp với người lạ. Thì ngay trong hoàn cảnh này, bạn cần học cách thay đổi bản thân so với trước. Thông qua việc thân thiện, chủ động làm quen, bắt chuyện với mọi người xung quanh (thầy cô, bạn bè quốc tế, nhân viên trường, chủ cửa hàng, quán ăn,…) 

Việc giao tiếp cởi mở như vậy sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với cuộc sống mới, nhận được thêm nhiều sự giúp đỡ từ mọi người xung quanh, không còn cảm giác quá nhớ nhà. Đồng thời cũng giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ nhanh chóng hơn, tự tin giao tiếp như người bản xứ.

Tính tự giác, tự học cao

Phương pháp giáo dục ở Trung Quốc sẽ có nhiều điều không giống với cách giảng dạy, học tập ở Việt Nam. Nên ắt hẳn, những tiết học đầu dễ khiến các bạn du học sinh gặp nhiều bỡ ngỡ và khó khăn trong việc tiếp thu. 

Để vượt qua giai đoạn đầu đầy khó khăn này, các bạn du học sinh cần có ý thức tự giác, quyết tâm cao độ. Cuộc sống học tập ở nước ngoài sẽ không còn có sự giám sát từ phụ huynh, nên đòi hỏi ý thức tự học rất cao. Tuyệt đối không được vì chút gian nan ban đầu mà nản lòng, từ bỏ, lơ là việc học sẽ làm uổn phí khoảng thời gian du học quý giá này.

Ngoài thời gian học tập trên lớp, việc tự học, tự tìm hiểu trau dồi thêm kiến thức là rất cần thiết. Các bạn sinh viên cần chủ động đến thư viện, có vấn đề không hiểu hãy hỏi lại thầy cô để được giải thích thêm. Điều này sẽ giúp các bạn du học sinh không chỉ nâng cao hơn chất lượng học tập, mà còn dễ dàng hòa nhập, gần gũi hơn với môi trường học tập mới.

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Ngoài việc học tập trên trường, bạn nên cũng cần tích cực tham gia vào các hội nhóm, câu lạc bộ và các hoạt động ngoại khóa do trường tổ chức. Vì đây sẽ là những cơ hội để giúp bạn được luyện tập ngôn ngữ nhiều hơn, có thêm nhiều mối quan hệ và nhanh chóng thích nghi hơn với môi trường học tập mới. 

Đừng e ngại vì ngôn ngữ còn hạn chế mà bỏ qua những cơ hội như này, bởi khi bạn càng sợ tiếp xúc, ngại giao tiếp thì trình độ ngoại ngữ của bạn sẽ mãi mãi không cải thiện được mà thậm chí còn kém dần đi.

Một khi bạn đã dám đi một chặng đường xa như vậy để sang một đất nước khác học tập, thì chắc chắn quyết tâm của bạn sẽ vượt qua được mọi nỗi lo sợ. Hãy luôn luôn tự tin vào bản thân, tin tưởng vào năng lực của chính mình, để có thể đi đến cùng chinh phục hoài bão tuổi trẻ.

Bí quyết thích nghi nhanh ngay khi sang Trung Quốc nhập học - Riba.vn

Cuối cùng, Du học Trung Quốc Riba muốn nhắn nhủ với tất cả các bạn du học sinh tương lai rằng, những khó khăn khi lúc đầu vừa sang nhập học là không thể tránh khỏi. Nhưng điều quan trọng nhất để có thể vượt qua tất cả đó chính là do bản thân chính chúng ta. Riba.vn tin chắc chắn các bạn du học sinh Việt sẽ làm được, vượt qua mọi gian khó để thành công theo đuổi giấc mơ du học.

Theo dõi các bài viết luôn được cập nhật tại: Những điều cần biết

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *