bi quyet hoc tieng trung hieu qua
259
Views

Nội dung chính

Theo các thống kê cho thấy, tiếng Trung Quốc là một những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Khác xa với bảng chữ cái latinh của tiếng Việt, ngôn ngữ Trung là những chữ viết tượng hình, mỗi chữ sẽ tương ứng với một ngữ nghĩa khác nhau.

Nên có thể nói là để thành thạo tiếng Hoa ít nhất bạn phải nạp vào đầu hơn 35000 từ vựng. Nghe đến đây có làm nản chí các bạn đang hoặc có ý định học không nào.

bi quyet hoc tieng trung hieu qua
Bí quyết học tiếng Trung hiệu quả

Thế nhưng, các bạn sinh viên Việt cũng không cần quá hoang mang khi đang học hoặc sẽ học tiếng Hoa nhé! Bởi người Việt được đánh giá là rất có lợi thế khi học tiếng Trung vì nhiều nét tương đồng trong phát âm và văn hóa.

Minh chứng là du học sinh Việt dành được rất nhiều suất học bổng từ chính phủ Trung Quốc cũng như chiếm ưu thế hơn hẳn về ngôn ngữ so với sinh viên nước khác khi học tập tại Trung Quốc.

Do đó, chỉ cần học đúng phương pháp cùng với tinh thần đam mê học tập, quyết tâm cao độ thì chắc chắn bạn sẽ có thể học thật tốt tiếng Trung nhé.

Hãy cùng Riba khám phá ngay bí quyết học tiếng Trung hiệu quả cực đỉnh từ các anh tài trong lĩnh vực này nào.

Bí quyết học tiếng Trung hiệu quả - Riba.vn

Bí quyết học tiếng Trung hiệu quả

Xác định mục đích học rõ ràng

bi quyet hoc tieng trung hieu qua
Bí quyết học tiếng Trung hiệu quả

Tiếng Trung là một trong những dạng ngôn ngữ khó học nên ngay từ khi bắt đầu phải có định hướng phương pháp học tập rõ ràng thì mới có thể học hiệu quả được. Nếu không sẽ rất dễ rơi vào tình trạng học không đạt hiệu quả, đâm ra chán nản, từ bỏ.

Do đó bí quyết học tiếng Trung hiệu quả đó chính là trước khi bắt đầu học tiếng Hoa, các bạn cần xác định rõ mục đích học để làm gì? Để từ đó đặt ra quyết tâm học tập, mục tiêu trình độ cần đạt được.

Tuy vậy, thì ngay khi bắt đầu học các bạn cũng không nên tạo ra quá nhiều áp lực cho bản thân. Bạn nên phân biệt rõ giữa mục tiêu phấn đấu và áp lực học tập là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau nhé. 

Cứ học tập chăm chỉ và thoải mái theo lộ trình, kiến thức sẽ đi vào đầu bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. 

Bí quyết học tiếng Trung hiệu quả - Riba.vn

Bắt đầu học từ những gì đơn giản nhất

Lời khuyên dành cho các bạn mới bắt đầu học có thể học tiếng Trung hiệu quả là nên bắt đầu học từ những thứ đơn giản nhất. Các bạn nên lựa chọn những loại sách giáo trình đơn giản nhưng kiến thức đầy đủ và hướng dẫn học kỹ càng.

Điển hình là Giáo trình Hán ngữ đây là một trong những quyển sách được đánh giá phù hợp nhất dành cho các bạn mới học.

Lưu ý các bạn nên hạn chế học theo các sách học cấp tốc có phiên âm bồi. Việc học như vậy sẽ khiến bạn bị mất gốc phát âm ngay từ đầu và khi càng học lên cao sẽ khó vững kiến thức.

Học cả 4 kỹ năng từ khi bắt đầu

bi quyet hoc tieng trung hieu qua
Bí quyết học tiếng Trung hiệu quả

Có rất nhiều bạn muốn rút ngắn thời gian học tập đã chọn cách học nhanh, học vội bằng việc chỉ chú tâm vào học 2 kỹ năng là nghe và nói thay vì 4 kỹ năng là nghe, nói, đọc, viết.

Nhưng thực tế cho thấy việc học 2 kỹ năng sẽ khiến người học mau quên hơn việc kết hợp cả 4 kỹ năng cùng một lúc. Đây chỉ là phương pháp học dục tốc bất đạt các bạn không nên áp dụng theo nhé.

Do tiếng Trung là loại ngôn ngữ tượng hình, cách phát âm đã được chuyển sang hệ chữ latinh gọi là Pinyin nên để giúp việc ghi nhớ được lâu dài và hiệu quả hơn bạn nên học từ vựng bằng cách vừa tập viết chữ Hán, vừa tập đọc, vừa ghi nhớ pinyin và nghĩa của từ.

Thời gian đầu mới học, có thể bạn sẽ cảm thấy phải học quá nhiều thứ. Tuy nhiên sau khi đã quen bạn sẽ cảm thấy điều này thật dễ dàng.

Và thật tự nhiên trở thành một thói quen để ghi nhớ từ vựng mỗi khi bạn tiếp nhận một thông tin từ vựng mới. Và cách học ghi nhớ từ vựng như trên sẽ khiến bạn nhớ từ rất lâu và hiệu quả. Đây cũng chính là một trong những bí quyết học tiếng Trung hiệu quả nhất.

Nên học theo câu thay vì học từ vựng và ngữ pháp riêng

Lúc đầu mới học bạn có thể học từ vựng song song cùng việc học ngữ pháp, sau khi đã học xem rồi. Để học tiếng Trung hiệu quả bạn nên kết hợp học theo từng câu, từng cụm vì trong câu đã có cả từ vựng lẫn ngữ pháp.

Học như vậy, khi giao tiếp bạn chỉ cần quăng câu đúng vào ngữ cảnh cần nói và không cần phải suy nghĩ nên sử dụng từ vựng gì rồi sắp xếp lại theo đúng ngữ pháp. Đây là cách học một công đôi việc.

Tập nghe tiếng Trung ở bất cứ đâu

bi quyet hoc tieng trung hieu qua
Bí quyết học tiếng Trung hiệu quả

Thay vì chỉ học thuộc lòng kiến thức trong sách vở, bạn nên kết hợp học tiếng Hoa thông qua xem các chương trình của Trung Quốc, tìm cơ hội giao tiếp nhiều với người Trung. 

Việc chỉ ôm giáo trình mà học sẽ rất nhanh khiến người học cảm thấy mệt mỏi, nhàm chán và khó có thể tiếp nạp tiếp tục lượng kiến thức khổng lồ vào não nữa.

Nghe các bài nhạc Hoa, xem phim Hoa ngữ hay các show truyền hình của Trung Quốc chính là giải pháp hữu hiệu giúp bạn có thể kết hợp hiệu quả giữa việc học tập và thư giãn, giải trí.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm nhiều cơ hội hơn để tiếp xúc, trò chuyện với người bản xứ hoặc một người nói tiếng Trung để có thể học tiếng Trung hiệu quả hơn.

Nếu việc gặp trực tiếp khó khăn, thì bạn có thể thông qua các trang mạng xã hội mà người Trung hay sử dụng như Wechat, QQ,…kết bạn có chọn lọc và giao tiếp cùng họ.

Ban đầu có thể bạn sẽ nghe chưa hiểu hết họ nói gì nhưng lâu dần loại âm thanh của ngôn ngữ này sẽ đi vào đầu bạn một cách tự nhiên nhất cũng như giúp bạn phản xạ lại một cách nhanh chóng.

Cách học tập như vậy, không chỉ giúp bạn luyện nghe nói tiếng Hoa hiệu quả mà còn giúp bạn luyện tập được cách phát âm, khẩu hình và ngữ điệu giống như của người bản xứ khi nói chuyện.

Bí quyết học tiếng Trung hiệu quả - Riba.vn

Với phương pháp học tập đúng và việc chăm chỉ học tập mỗi ngày, chắc chắn sẽ giúp bạn chinh phục mọi loại ngôn ngữ cho dù có khó học để mức nào đi chăng nữa.

Sau khi cùng khám phá bí kíp học tập được chia sẻ từ kinh nghiệm thực tiễn của các bạn sinh viên Việt đã thành công trong việc học tốt ngôn ngữ Trung Quốc. Liệu có giúp cho bạn tìm ra phương pháp học tập tiếng Hoa đúng đắn, phù hợp nhất cho mình chưa nào?

Riba tin tưởng các bạn nhân tài đất Việt sẽ làm tốt được điều này, thành công chinh phục một trong những loại ngôn ngữ khó học nhất hành tinh một cách dễ dàng. Chúng tôi chờ đón bạn ở Trung Quốc với nhiều trải nghiệm thú vị nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *