du-hoc-trung-quoc-co-duoc-di-lam-them-khong
262
Views

Nội dung bài viết

Nhiều bạn sinh viên Việt Nam khi đến Trung Quốc du học khá hào hứng trong việc làm thêm vào những thời gian rảnh rỗi sau giờ học. Bởi việc đi làm thêm không chỉ giúp kiếm thêm thu nhập trang trải phần nào sinh hoạt phí, mà còn là cơ hội tốt để trải nghiệm thực tế, giúp học hỏi thêm nhiều điều, tự tin hơn trong giao tiếp cũng như hiểu hơn về con người, văn hóa, cuộc sống người Trung Quốc.

Vậy thực tế thì việc đi làm thêm của sinh viên nước ngoài tại Trung Quốc có được cho phép hay không? Hãy cùng Riba tìm hiểu lời giải đáp cụ thể trong bài viết ngay bên dưới nhé!

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm không? - Riba.vn

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm hay không?

Về mặt pháp lý, Chính phủ Trung Quốc đã có quy định KHÔNG cho du học sinh quốc tế đi làm thêm dưới bất kỳ hình thức nào. Các trường hợp làm trái quy định sẽ bị trục xuất về nước. Một số trường hợp sinh viên vi phạm lần đầu có thể bị cảnh cáo và thông báo về nhà trường. Sinh viên sẽ bị nhà trường kỷ luật theo quy định.

Tuy nhiên những năm gần đây, quy định trên đã được nới lỏng để tạo điều kiện thu hút thêm nhiều du học sinh quốc tế đến Trung Quốc. Điển hình tại hai thành phố lớn như Thượng Hải và Bắc Kinh, các bạn sinh viên quốc tế được phép đi làm, thực tập có lương ngoài phạm vi trường học. Nhưng phải được thông qua sự đồng ý của trường và cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Trên thực tế, hiện nay có rất nhiều bạn du học sinh trong khoảng thời gian học tập tại Trung Quốc vẫn có thể đi làm thêm và không gặp phải bất kì vấn đề gì. Theo kinh nghiệm được chia sẻ từ các bạn sinh viên Việt Nam đã từng đi làm thêm trong thời gian du học Trung Quốc cho biết:

Việc đi làm thêm của du học sinh ngày nay đã dễ dàng hơn trước rất nhiều, chỉ cần thận trọng trong việc lựa chọn nơi làm việc, chọn làm những công việc đơn giản không gây mất trật tự xã hội, vi phạm pháp luật, nên hạn chế làm việc ở những môi trường tương đối phức tạp như vũ trường, quán Bar, quán Karaoke,…để tránh bị ảnh hưởng, liên lụy không mong muốn thì sẽ không có vấn đề gì cả.”

(Chia sẻ từ một bạn du học sinh Việt).

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm không? - Riba.vn

Khi mới sang du học có nên làm thêm không?

Bởi vào thời điểm này, trình độ ngôn ngữ của bạn vẫn chưa được thông thạo cũng như còn nhiều bỡ ngỡ với cuộc sống mới ở một đất nước xa lạ. Thời gian đầu sẽ là khoảng thời gian để làm quen, thích nghi với cuộc sống và môi trường học tập mới. Việc đi làm thêm ngay lúc này sẽ dễ khiến sinh viên gặp phải nhiều rắc rối ảnh hưởng đến việc học, thậm chí bị lừa gạt.

Khi có suy nghĩ đến việc đi làm thêm bên ngoài để kiếm tiền, trước hết các bạn phải xác định được chính xác mục đích của việc mình đến Trung Quốc du học là để làm gì?

Nếu câu trả lời là để có thể tìm được một công việc có mức thu nhập cao, thì kết quả trong quá trình học tập ở trường chính là nhân tố chính quyết định đến công việc, thu nhập, tương lai sau này của bạn. Còn việc đi làm thêm bên ngoài chỉ là phần phụ giúp trao dồi thêm kinh nghiệm làm việc, kỹ năng sống.

Do đó nếu lịch học quá dày đặc, các bạn sinh viên chỉ nên tập trung học tập ở trường. Còn nếu có nhiều thời gian rảnh rỗi, sắp xếp được một cách hợp lý giữa việc học song song với đi làm thêm vẫn đảm bảo được hiệu quả học tập thì mới nên đi làm thêm.

Chương trình học ngắn hạn không nên đi làm thêm

Đối với những bạn du học sinh lựa chọn chương trình học ngắn hạn tại Trung Quốc chỉ từ 6 tháng đến 1 năm thì không nên đi làm thêm mà hãy trân trọng khoảng thời gian quý giá này để học tập thật tốt tại trường.

Chỉ đi làm thêm vào năm 3 trở lên

Với những chương trình học dài hạn như đại học, thạc sĩ, tiến sĩ,.. thì lịch học cũng như chương trình học thường ít dần và giảm nhẹ vào những học kì cuối. Nếu các bạn du học sinh muốn đi làm thêm bên ngoài để được trải nghiệm nhiều hơn thì những học kì cuối chính là thời gian lý tưởng để thực hiện điều này.

Những công việc làm thêm phù hợp với du học sinh

Khi du học ở Trung Quốc, các bạn du học sinh nếu muốn đi làm thêm thì có thể tham khảo lựa chọn các công việc như: nhân viên phục vụ bán thời gian tại các nhà hàng, quán ăn; những công việc liên quan đến biên phiên dịch như hướng dẫn viên, phiên dịch viên, dịch sách, dịch truyện,…; bán hàng online trên các kênh mua sắm trực tuyến của Trung Quốc như taobao, tmall, 1688,…; thực tập ngắn hạn có lương tại các công ty, nhà máy,…

Các bạn du học sinh có thể tham khảo tìm việc làm thêm trên các trang tuyển dụng uy tín của Trung Quốc như www.zhaopin.com, www.58.com, www.51job.com, www.ganji.com,…Nhưng tốt hơn hết là thông qua người thân, bạn bè giới thiệu thì sẽ an toàn và đảm bảo không bị quỵt lương hơn nhé!

Các bạn du học sinh Việt Nam đang có ý định đi làm thêm khi đi du học ở Trung Quốc cũng không cần quá đắn đo. Việc đi làm thêm hoàn toàn rất hữu ích cho việc nâng cao trình độ ngôn ngữ cũng như kỹ năng sống rất đáng để trải nghiệm. Nhưng trên hết thì việc học tập ở trường vẫn phải đặt lên hàng đầu.

Du học Trung Quốc có được đi làm thêm không? - Riba.vn

Vậy còn chần chờ gì nữa hãy nhanh đến Trung Quốc và trải nghiệm ngay những điều thú vị trong học tập, công việc, cuộc sống tại đất nước tỷ dân này nào!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *