ho-thanh-hai-ho-nuoc-man-lon-nhat-trung-quoc
760
Views

HỒ THANH HẢI – HỒ NƯỚC MẶN LỚN NHẤT TRUNG QUỐC

Hồ Thanh Hải là hồ nước tự nhiên lớn nhất Trung Quốc, đồng thời là hồ nước mặn lớn thứ 2 thế giới, thuộc tỉnh Thanh Hải, giáp khu tự trị Tây Tạng. 

Sơ lược về Hồ Thanh Hải

ho-thanh-hai-ho-nuoc-man-lon-nhat-trung-quoc

Hồ nước tự nhiên này là một trong những khu phong cảnh du lịch đặc sắc tại Trung Quốc, đã được đưa vào “Sổ tay vùng đất ngập nước quốc tế” cũng như gia nhập “Công ước vùng đất ngập nước quan trọng quốc tế có thủy cầm sinh sống” gây nên sự chú ý rộng khắp của cộng đồng quốc tế.

Hồ Thanh Hải nằm ở độ cao hơn 3.000 m trên cao nguyên Thanh Tạng, giữa Hải Nam và Hải Bắc của châu tự trị Tây Tạng, tọa lạc tại điểm giao cắt của nhiều con đường di cư của các loài chim di trú xuyên qua châu Á. Nhiều loài sử dụng hồ Thanh Hải như là điểm trung chuyển trong khi di cư.

Xung quanh hồ có rất nhiều ngọn núi nổi tiếng như: Đại Thông Sơn nằm ở phía Bắc, Nhật Nguyệt Sơn phía Đông, Tượng Bì Sơn phía Tây và Thanh Hải Nam Sơn phía Nam. Để đi quanh một vòng hồ, những người du lịch tự túc phải mất khoảng 18 ngày trên lưng ngựa hay 23 ngày đi bộ, minh chứng cho sự rộng lớn của một kỳ quan thiên nhiên bậc nhất đất nước tỷ dân.

Do đặc điểm địa chất, nên chỉ có nước chảy vào hồ, chứ không thấy nước chảy ra, mặt hồ rộng 4500 km vuông, bằng hơn nửa diện tích thành phố tỉnh lỵ Tây Ninh, hồ cao hơn mặt biển 3196m, chiều rộng 63 km, chiều dài 106 km, bốn bề núi non bao bọc, chu vi hồ dài 360 km, độ sâu bình quân 19 m, nơi sâu nhất là 39 m

Nào hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây để cùng Du học Trung Quốc Riba khám phá vẻ đẹp nơi đây nhé!

HỒ THANH HẢI – HỒ NƯỚC MẶN LỚN NHẤT TRUNG QUỐC - Riba.vn

Cảnh đẹp theo từng mùa ở Hồ Thanh Hải

Vào mùa đông, tuyết bao phủ trắng xung quanh hồ càng khiến cảnh đẹp nơi đây càng trở nên ma mị.

Vào khoảng tháng 7-8, những cánh đồng hoa cải nở rộ, trải một màu vàng bất tận trên nền trời và mặt hồ xanh ngăn ngắt. Dưới ánh nắng mặt trời, trong bầu không khí trong lành, đắm chìm trong màu xanh thăm thẳm, hun hút để cảm nhận được sự quyến rũ của tự nhiên nơi này, vẻ đẹp của nhân sinh

Nước hồ trầm lắng như lời tâm tình của nàng công chúa trong câu chuyện dân gian: “Năm xưa, khi Văn Thành công chúa xa xôi ngàn dặm đến Tây Tạng, lúc tới núi Nhật Nguyệt, quay đầu chẳng nhìn thấy Trường An, nhìn sang phía Tây bốn bề hoang vu lạnh lẽo. Những giọt nước mắt nhớ quê nhà của nàng, rơi xuống lòng sông, mà điểm cuối của dòng sông ấy, chảy thẳng vào lòng hồ Thanh Hải”. Tình cảm ấy, nỗi nhớ quê nhà trở thành giọt nước mắt , đọng lại nơi hồ nước còn lưu lại đến ngày nay, mãi là một truyền thuyết đẹp

Cánh đồng hoa Menyuan bên bờ hồ được coi là cánh đồng lớn nhất Trung Quốc, với diện tích lên tới 400 km2, thu hút lượng người tham quan hàng năm rất lớn đến với tỉnh Thanh Hải mỗi năm. Là một trong những thiên đường ngắm hoa cải nổi tiếng bạn có thể lạc vào màu vàng xa tít chân trời và ngắm nhìn tuyến tàu cao tốc trên cao đi xuyên qua hay những ngọn núi xanh hùng vĩ.

HỒ THANH HẢI – HỒ NƯỚC MẶN LỚN NHẤT TRUNG QUỐC - Riba.vn

Phía Đông Bắc hồ là các đảo chim, là nơi khu bảo tồn chim thuộc Khu bảo vệ thiên nhiên hồ Thanh Hải kể từ năm 1997. Hồ thường đóng băng 3 tháng liên tục vào mùa đông. Tuyết phủ trắng từng cành cây, ngọn cỏ… nơi đây dần trở thành điểm đến lý tưởng của những người yêu thích khám phá và muốn dạo bước trên một phần “Con Đường Tơ Lụa” huyền thoại.

Nếu yêu thích thảo nguyên xanh cùng lối sống du mục, hãy tới Thanh Hải – thiên đường của người Tạng. Lý do đặc biệt hơn là khi đến hồ Thanh Hải, điều bạn cảm nhận được không chỉ là tình thơ ý họa, mà còn là những điều hết sức hồn nhiên, chân chất của thiên nhiên rất ấn tượng chỉ có ở riêng nơi đây.

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Chuyên mục:
Khám phá

Comments are closed.