giai-dap-mot-so-thac-mac-ve-hsk9
191
Views

Giải đáp một số thắc mắc về HSK9

Nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi từ HSK6 -> HSK9 cấp

Hội thảo về HSK9 đã diễn ra cách đây 1 tháng nhưng hôm nay mới có thời gian rảnh mình xin chia sẻ về nó vì không phải ai cũng xem từ đầu tới cuối.

giai-dap-mot-so-thac-mac-ve-hsk9

Nội dung chủ yếu về những thắc mắc, câu hỏi mà các học viên đặt ra về HSK9 cấp cũng như giải đáp rất nhiều thắc mắc, hoang mang. Mình xin trình bày cũng như tóm tắt lại một số câu hỏi về cuộc hội thảo cũng như nói sơ qua một chút liệu HSK9 có ảnh hưởng đến điều kiện để apply học bổng hay không!

Quyết định về chuyển đổi từ HSK6 cấp thành HSK9 cấp có một số nguyên do như:

  • Sự chêch lệch về các cấp độ ở HSK6 cấp cũ là quá lớn
  • Lượng từ vựng để đánh giá trình độ sơ, trung và cao cấp là quá ít, có một điều chưa hợp lí khi so sánh từ HSK1 đến HSK6 trên khung tham chiếu Châu Âu
  • Trình độ HSK4 ở HSK6 cũ được coi là trung cấp nhưng những người học ngôn ngữ lại không thể sử dụng linh hoạt cũng như vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong đời sống hàng ngày

Còn một số lí do khác nhưng vì hội thảo đã diễn ra cách đây một tháng nên mình không thể nhớ rõ!

Giải đáp một số thắc mắc về HSK9? Chỉ tiêu để apply học bổng có thay đổi không? - Riba.vn

Khi nào thì HSK9 chính thức áp dụng?

Đây là câu hỏi khiến khá nhiều người hoang mang.

  • Cuối năm nay (2021) HSK9 cấp sẽ được đưa vào thi thử
  • Tháng 3/2022 HSK9 cấp sẽ chính thức được áp dụng

Đang học HSK6 cấp thì có thi được không?

Tuy là tháng 3 năm sau (2022) HSK9 cấp sẽ được đưa vào áp dụng nhưng HSK6 cấp vẫn sẽ được duy trì và phải đến 2-3 năm sau mới chính thức bãi bỏ và được thay thế bới HSK9 cấp cho nên vẫn thi được.

Khi HSK9 cấp được chính thức áp dụng thì bằng HSK6 cấp cũ còn xài được không?

ĐƯỢC!

Chứng chỉ HSK có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày nhận bằng, đến lúc đó việc xin học bỗng hay xin việc thì vẫn có thể sử dụng chứng chỉ HSK6 cấp cũ

Xin học bổng cần HSK mấy?

Theo đánh giá thì trong HSK9 cấp, đạt đến level 6 sẽ gần tương đương với HSK6 cũ hiện tại, mình vẫn có thể học lên HSK4, 5 để apply học bỗng như thường, các chỉ tiêu sẽ không thay đổi hoặc sẽ có thay đổi một chút nhưng không quá lớn và tất nhiên là học đến HSK4, HSK5 vào lúc đó khó nhai hơn bây giờ nhiều, mọi người nên cân nhắc việc học tiếng trung ngay từ bây giờ.

Còn level 7-8-9 chỉ dành cho những người muốn học chuyên sâu về tiếng Trung.

Tiêu chuẩn đánh trình độ HSK 9 cấp mới

Trình độ sơ cấp 1, 2, 3

Hoàn thành sơ cấp, bạn nắm vững 608 âm tiết, 900 ký tự (hiểu đó là phiên âm của từ đơn), 2245 từ vựng, 210 điểm ngữ pháp.

Trình độ trung cấp 4,5,6

Hoàn thành trình độ trung cấp người học nắm vững 908 âm tiết, 1800 ký tự (900 ký tự mới), 5456 từ vựng (3211 từ mới) và 424 chủ điểm ngữ pháp (214 điểm ngữ pháp mới).

Trình độ cao cấp 7,8,9

Hoàn thành trình độ cao cấp người học nắm vững 1110 âm tiết, 3000 ký tự (1200 ký tự mới), 11092 từ vựng (5636 từ mới) và 572 chủ điểm ngữ pháp (148 điểm ngữ pháp mới).

Giải đáp một số thắc mắc về HSK9? Chỉ tiêu để apply học bổng có thay đổi không? - Riba.vn

HSK9 cấp có khó không?

Đương nhiên là khó, HSK9 cấp sẽ khó hơn HSK6 cấp hiện tại vì khi học HSK9 cấp, ngay từ HSK4 sẽ có thêm phần “Dịch” từ tiếng Trung sang tiếng mẹ đẻ và ngược lại, từ tiếng mẹ đẻ sang tiếng Trung.

Nếu bạn đang ở trình độ HSK5 (cao cấp) thì khi áp dụng HSK9 thì trình độ này chỉ mới tương đương HSK3 (sơ cấp) , còn HSK6 chỉ mới tương đương trình độ trung cấp mà thôi.

Việc gia tăng từ vựng đương nhiên sẽ mất nhiều thời gian học hơn nhưng sự chêch lệch về lượng từ vựng giữa các cấp không quá nhiều.

Ngoài ra, ở level 7,8,9 chỉ làm trong 1 bài thi và sẽ dựa vào đáp án của bài thi để đánh giá năng lực đang ở level nào, 7 – 8 hay là 9.

Có nên thi HSK6 cấp cũ trước khi HSK9 được áp dụng không?

CÓ!

Vì có thời hạn là 2 năm kể từ ngày nhận chứng chỉ nên năng lực khi thi HSK 6 cấp cũ vẫn sẽ được giữ nguyên cho đến khi bạn khi chứng chỉ mới và tất nhiên là nó sẽ khó hơn ^^

Giải đáp một số thắc mắc về HSK9? Chỉ tiêu để apply học bổng có thay đổi không? - Riba.vn

Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho những bạn đang hoang mang cũng như giải đáp một số thắc mắc về HSK9!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *