Hướng dẫn tạo tài khoản Alipay không cần thẻ ngân hàng Trung Quốc - Riba.vn
3255
Views

Hôm nay Riba sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo tài khoản Alipay mà không cần dùng tài khoản Trung Quốc nhé. Sau khi đọc hết bài hướng dẫn này, bạn không chỉ có thể tự tạo cho mình 1 tài khoản Alipay mà còn có thể tự Order được hàng Trung Quốc trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc như Taobao, Alibaba.  Pingduoduo rồi đó ^^!

Hướng dẫn tạo tài khoản Alipay không cần thẻ ngân hàng Trung Quốc - Riba.vn

Tài khoản Alipay, Ví điện tử Alipay là gì?

Alipay hay còn gọi là zhifubao (支付宝) là một trong những ví điện tử hàng đầu tại Trung Quốc với các chức năng vô cùng thuận tiện phục vụ cho đời sống như:

 • Thanh toán các khoản giao dịch cá nhân
 • Nạp tiền điện thoại
 • Mua vé tàu, vé máy bay
 • Đặt xe taxi…

Alipay là ứng dụng không chỉ được đông đảo người dùng Trung Quốc sử dụng mà nó còn là phương thức thanh toán siêu tiện lợi dành cho người dùng quốc tế sử dụng để thanh toán các khoản mua sắm cá nhân hay nhập hàng từ các trang thương mại điện tử. Vì vậy bất cứ ai cũng mong muốn sở hữu cho mình một Tài khoản Alipay để sử dụng.

Ưu điểm của Ví điện tử Alipay

Các ưu điểm của Ví điện tử Alipay bao gồm:

 • An toàn khi thực hiện giao dịch quốc tế
 • Có thể giao dịch với các khoản tiền lớn
 • Nhận, chuyển tiền siêu dễ dàng mọi lúc mọi nơi
 • Đăng ký dễ dàng, thuận lợi cho quá trình sử dụng
 • Nạp tiền vào ví không mất phí

Nhược điểm của Ví điện tử Alipay

Đối với các tài khoản Alipay khi chưa được nâng cấp sẽ có nhược điểm sau:

 • Giới hạn giao dịch 2 vạn tệ/ngày
 • Giới hạn giao dịch 20 vạn tệ/năm

Tuy nhiên nhược điểm này cũng có thể khắc phục bằng cách nâng cấp tài khoản Alipay thành tài khoản giao dịch không giới hạn (vui lòng xem thêm hướng dẫn cách nâng cấp tài khoản Alipay không giới hạn ở phần bên dưới bài viết).

Lợi ích của việc tạo tài khoản Alipay?

Lợi ích của ví điện tử là điều không thể chối bỏ. Tại Trung Quốc tất cả người dân đều đã sử dụng các ví điện tử nội địa như Alipay, weixin… Từ việc thanh toán các thủ tục hành chính tại các cơ quan nhà nước, nộp học phí, mua sắm tại các cửa hàng hay thậm chí đến người ăn xin cũng sử dụng ví điện tử để xin tiền. Điều này cho thấy mức độ phổ biến ví điện tử của Trung Quốc đã phủ sóng toàn quốc với mọi tầng lớp người sử dụng. 

Như vậy lợi ích của việc tạo tài khoản Alipay đối với người sử dụng bên ngoài Trung Quốc sẽ bao gồm các lợi ích như sau:

 • Dễ dàng giao dịch với bất cứ cửa hàng, shop online hoặc mua sắm tại các trang thương mại điện tử của Trung Quốc.
 • Đối với các bạn du học Trung Quốc, có thể dễ dàng tự nộp học phí, phí báo danh mà không cần phải thông qua trung gian.
 • Nếu bạn là người yêu thích chơi game Trung Quốc, việc nạp tiền trong game cũng trở nên dễ dàng và không phải nạp tệ giá cao qua các kênh trung gian hỗ trợ.
 • Dễ dàng tra cứu thông tin, đặt vé máy bay, vé tàu để đi Du lịch Trung Quốc

Hạn mức sử dụng của tài khoản Alipay

Như đã chia sẻ ở phần nhược điểm của ví Alipay nói trên, hạn mức sử dụng đối với một tài khoản Alipay thường sẽ là:

 • Được sử dụng tối đa 2 vạn tệ/ngày (20.000 tệ/ngày)
 • Được sử dụng tối đa 20 vạn tệ/năm

Có những loại tài khoản Alipay nào?

Có hai phiên bản Alipay, một là phiên bản quốc tế (国际版 hoặc có 1 tên khác gọi là 海外版) và một là phiên bản nội địa (国内版). 

Phiên bản Alipay nội địa được dành riêng cho người dùng trong nước Trung Quốc, còn phiên bản quốc tế hướng đến hỗ trợ cho người dùng nước ngoài sử dụng. Vậy sự khác biệt lớn nhất giữa hai phiên bản Alipay này là gì, người mới sử dụng Alipay nên sử dụng phiên bản Alipay nào để đảm bảo an toàn và tiện lợi cho quá trình sử dụng?

Phiên bản Alipay nội địa

Như tên gọi của mình, tài khoản Alipay nội địa là tài khoản dành cho người dùng bản địa hoặc dành cho những người đang sinh sống và làm việc tại Trung Quốc. Người dùng có thể sử dụng tài khoản nội địa thay thế cho tài khoản ngân hàng để thanh toán mọi chi phí phát sinh trong cuộc sống hằng ngày.

Để làm tài khoản Alipay nội địa thì thủ tục khá đơn giản nhưng việc xác thực lại yêu cầu vô cùng chặt, không phù hợp và cũng không quá cần thiết với người dùng ngoài nước như chúng ta.

Hướng dẫn tạo tài khoản Alipay không cần thẻ ngân hàng Trung Quốc - Riba.vn

Phiên bản Alipay quốc tế

Người dùng nước ngoài có thể tải xuống ứng dụng Alipay phiên bản quốc tế từ ứng dụng CH Play đối với thiết bị Android và từ Appstore đối với thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS.

Trong trường hợp không có số điện thoại và thẻ ngân hàng Trung Quốc, người dùng Alipay tại Việt Nam có thể sử dụng phiên bản Alipay quốc tế và đăng ký tài khoản bằng cách sử dụng số điện thoại Việt Nam và thẻ tín dụng để dễ dàng thanh toán các dịch vụ tại Trung Quốc.

Tuy nhiên việc sử dụng thẻ Visa để nạp tệ là một cách sử dụng không tối ưu vì tỉ giá quy đổi rất cao vì thế bài hướng dẫn này sẽ hướng dẫn các bạn các bước đơn giản nhất để mở tài khoản alipay mà không cần dùng đến thẻ Visa hoặc thẻ tín dụng.

Cách cài đặt ứng dụng Alipay

Với hệ điều hành iOS trên iPhone hoặc iPad Macbook

Bước 1 : Truy cập Appstore trên thiết bị của mình, sang mục tìm kiếm, gõ Alipay

Bước 2: Với những kết quả tìm kiếm hiện ra, chọn App từ nhà cung cấp Alipay.com Co.,Ltd như hình. Hoặc có thể truy cập trực tiếp link chuẩn sau, trên điện thoại click nó sẽ tự nhẩy sang Appstore nếu dùng thiết bị của Apple:

https://apps.apple.com/vn/app/alipay-simplify-your-life/id333206289

huong-dan-tao-tai-khoan-alipay
Ứng dụng Alipay trên Appstore của Apple nhà cung cấp Alipay.com Co.,Ltd

Chú ý: Để phòng tránh mất tài khoản hoặc kẻ gian ăn trộm tiền từ Alipay, các bạn lưu ý lựa chọn cài đặt đúng ứng dụng từ nhà cung cấp chuẩn của Alipay trên Apple Appstore như hình nhé

Bước 3 : Click vào NHẬN, sau đó tiến hành điền mật khẩu của tài khoản Appstore hoặc quét vân tay để tiến hành cài đặt.

Bước 4 : Khi thấy biểu tượng của ứng dụng Alipay xuất hiện ngoài màn hình chính nghĩa là đã cài đặt thành công. Truy cập Apps, đăng nhập vào tài khoản Alipay và tiến hành sử dụng.

Với hệ điều hành Android của Google

Đây là hệ điều hành mở, vậy nên các bạn tránh download ứng dụng Alipay từ các website không rõ nguồn gốc để tránh tải phải phần mềm có mã độc, dẫn đến mất tài khoản Alipay nhé!

Bước 1 : Truy cập ứng dụng Google CHPlay trên điện thoại, trong khung tìm kiếm, gõ Alipay

Bước 2 : Với kết quả tìm kiếm hiện ra, chọn kết quả trên cùng, với đúng nhà cung cấp là Alipay.com và hơn 1 triệu lượt tải. Trên CHPlay, ứng dụng alipay có tên là 支付宝 nhé, tên tiếng Trung của Apps, và nhà cung cấp được đăng ký là Alipay.com chứ không phải Alipay.com Co.,Ltd giống như trên Appstore của Apple.

huong-dan-tao-tai-khoan-alipay
Ứng dụng Alipay trên Google CHPlay với nhà cung cấp Alipay.com

Bước 3: Click vào cài đặt, nhập mật khẩu xác nhận (nếu được yêu cầu) và tiến hành đợi thiết bị tải về sau đó tự động cài đặt.

Bước 4 : Khi thấy biểu tượng của Alipay xuất hiện ngoài màn hình chính nghĩa là đã cài đặt thành công. Lúc này có thể tiến hành đăng nhập và sử dụng Alipay trên Android.

Cách tạo tài khoản Alipay

Tạo tài khoản Alipay cần những gì?

Để tạo được 1 tài khoản Alipay bạn cần chuẩn bị các thứ sau:

 • Số điện thoại còn hoạt động
 • Hộ chiếu (có thể sử dụng hộ chiếu của người khác để đăng ký)
 • Ứng dụng Alipay đã được cài đặt

Cách tạo tài khoản Alipay bằng điện thoại (khuyên dùng)

Bước 1: Mở ứng dụng và click vào nút đăng ký tài khoản như hình dưới đây

Bước 2: Lựa chọn khu vực Việt Nam và nhập số điện thoại của bạn (lưu ý: bỏ đi số 0 đầu tiên của số điện thoại) sau đó click đăng ký (注册)

Bước 3: Click đồng ý với điều khoản sử dụng

Bước 4: Nhập mã xác thực được gửi về số điện thoại của bạn (bạn sẽ nhận được 1 cuộc gọi tự động bằng tiếng Việt thông báo mã xác thực)

Alipay yêu cầu nhập mã xác thực được gửi về số điện thoại đã đăng ký.

Sau khi nhập mã xác thực xong là bạn đã đăng ký thành công tài khoản và alipay sẽ tự chuyển bạn đến giao diện đăng ký thành công (đã đăng nhập tài khoản). Lúc này việc của bạn cần làm tiếp theo chính là Xác thực tài khoản và thiết lập mật khẩu đăng nhập và mật khẩu thanh toán nữa là hoàn thiện.

Giao diện Tài khoản đăng ký thành công và đã tự động đăng nhập.

Sau khi đăng ký tài khoản xong, bạn đã có thể sử dụng để nhận tiền được ngay, tuy nhiên số tiền có thể sử dụng rất nhỏ và dễ xảy ra rủi ro trong quá trình sử dụng tài khoản. Người chuyển tiền cho bạn cũng sẽ liên tục nhận được cảnh báo giao dịch nguy hiểm do tài khoản chưa được xác thực. 

Vì vậy bạn hãy đọc tiếp phần hướng dẫn xác thực bên dưới để được hoàn thiện tài khoản để có thể yên tâm hơn trong quá trình sử dụng tài khoản alipay nhé.

Cách tạo tài khoản Alipay trên website

Bước 1: Truy cập trang chủ Alipay: https://www.alipay.com/

Tại đây bạn click vào nút “Đăng ký” (注册)

Bước 2: Chọn mục đầu tiên “Đồng ý” với điều khoản sử dụng

Bước 3: Điền thông tin theo hình

Trong đó:

 • Ô đầu tiên 国籍/地区 (Quốc tịch/Khu vực): Tìm và chọn Vietnam (越南)
 • Ô thứ hai chọn 84 và điền số điện thoại (lưu ý bỏ đi một số 0 ở đầu dãy số)
 • Sau khi điền xong số điện thoại, bấm vào nút lấy mã xác minh SMS ở ô bên cạnh. Alipay sẽ gửi cho bạn mã đăng ký bằng 1 cuộc gọi tự động với ngôn ngữ tiếng Việt
 • Hoàn tất các bước và bấm vào mục “Bước tiếp theo”. (下一步)

Bước 4: Nhập thông tin cá nhân

Tại bước này, bạn cần điền chính xác thông tin cá nhân bản thân để hệ thống có xác thực danh tính thật của bạn. Lưu ý kỹ 2 mục đầu tiên là mật khẩu của bạn:

 • 2 ô đầu tiên là Mật khẩu đăng nhập và Nhập lại Mật khẩu đăng nhập. Lưu ý Alipay yêu cầu mật khẩu đăng nhập phải có cả chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt để tăng cường bảo mật.
 • 2 ô tiếp theo là Mật khẩu thanh toán. Mật khẩu thanh toán là một dãy 6 chữ số khác nhau để xác thực các giao dịch của bạn. Lưu ý các số này không được là số liên tiếp nhau và không được giống nhau.
 • Mục thứ 3 là câu hỏi bảo mật. Các bạn có thể lựa chọn 1 câu hỏi mà các bạn muốn và trả lời câu hỏi đó. Bạn cần ghi nhớ câu trả lời để sử dụng trong 1 số trường hợp mất tài khoản hoặc alipay yêu cầu xác thực tài khoản.

Tiếp đến mục sau là thông tin cá nhân của bản thân, bạn kê khai theo hình dưới đây:

 • Ô đầu tiên – Họ và tên viết bằng chữ in hoa không dấu. Lưu ý điền HỌ ở ô đầu tiên và TÊN ở ô thứ hai
 • Ô thứ hai – Giới tính: 男 – nam; 女 – nữ
 • Ô thứ ba – Giấy tờ tùy thân: Có 2 lựa chọn phổ biến là Hộ chiếu và Giấy tờ khác để lựa chọn
 • Ô thứ tư – Số giấy tờ tùy thân: Điền số hộ chiếu nếu bạn chọn Hộ chiếu ở ô trên hoặc điền số chứng minh nhân dân/ căn cước nếu bạn chọn Giấy tờ khác. Sau khi đăng ký, Alipay sẽ yêu cầu bạn xác thực tài khoản ngân hàng nội địa mà muốn mở tài khoản ngân hàng thì bạn cần số chứng minh thư/ căn cước nên tốt nhất để thuận tiện thì bạn điền luôn ở bước này để hệ thống dễ xác thực.
 • Ô thứ năm – Hiệu lực giấy tờ: Với hộ chiếu thì bạn điền ngày hiệu lực tương ứng vào, với Giấy tờ khác thì chọn 长期- Dài kỳ.
 • Ô thứ sáu – Nghề nghiệp: Chọn mục cuối cùng Nghề nghiệp khác
 • Ô cuối cùng – Địa chỉ liên hệ: Điền chi tiết, rõ ràng thông tin địa chỉ nhận hàng của bạn tại Trung Quốc và bấm vào Hoàn tất đăng ký.

Bước 5: Nếu tất cả các bước trên chính xác, bạn sẽ nhận được thông báo như hình dưới đây. Nếu không, trang web sẽ trả về trang đăng ký và các bạn hãy kiểm tra xem lỗi xảy ra ở bước nào dựa vào các thông báo màu đỏ.

Cách chứng thực, xác thực Alipay

Xác thực Alipay không những giúp các bạn nâng cao hạn mức sử dụng còn đảm bảo an toàn về bảo mật thông tin tài khoản giúp các bạn tránh khỏi phần nào các nguy cơ bị khóa tài khoản.

Để xác thực Alipay, các bạn vui lòng theo dõi quy trình được đánh số thứ tự từ 1-16 như hình dưới đây. (Quy trình xác thực thực được thực hiện trên ứng dụng Alipay trên điện thoại)

Bước 1: Vào phần Cá nhân (我的)

Bước 2: Click vào biểu tượng nút Cài đặt

Bước 3: Chọn Tài khoản và An toàn (账户与安全)

Bước 4: Click vào mục Xác thực tên thật (实名认证)

Bước 5: Click vào Lập tức xác thực (立即认证)

Bước 6-9: Điền đầy đủ các thông tin cá nhân bao gồm các mục:

 • Mục số 6: Họ và tên theo hộ chiếu (Viêt IN HOA không dấu)
 • Mục số 7: Số hộ chiếu
 • Mục số 8: Ngày sinh theo thứ tự Năm/tháng/ngày
 • Mục số 9: Ngày hết hạn của hộ chiểu

Bước 10: Click Nộp (提交)

Bước 11: Sau khi click nộp thông tin, hệ thống sẽ yêu cầu bạn upload loại giấy tờ mà bạn đã chọn để xác thực (loại giấy tờ thông dụng nhất là hộ chiếu). Bạn hãy lựa chọn mục số 11 như trong hình để tải lên hình ảnh có sẵn đã lưu trong máy.

Bước 12: Alipay cho bạn lựa chọn xác thực bằng 1 trong 2 cách:

 • Cách 1: xác thực bằng khuôn mặt
 • Cách 2:xác thực bằng thẻ ngân hàng Trung Quốc

Các bạn hãy lựa chọn xác thực bằng khuôn mặt nhé ^^!

Bước 13: Hệ thống xuất hiện thông báo yêu cầu xác thực bằng khuôn mặt. Bạn tiến hành click vào nút  开始验证 để tiến hành vào trạng thái xác thực khuôn mặt (giống như cài FaceID trên iphone).

Bước 14: Sau khi xác thực xong, hệ thống Alipay sẽ đẩy bạn về như trên hình. Bạn vui lòng click vào 个人信息 để bổ sung thông tin cá nhân

Bước 15: Điền thông tin nghề nghiệp (Bạn nên chọn mục nghề nghiệp cuối cùng: Nghề nghiệp khác)

Bước 16: Điền thông tin địa chỉ liên hệ.

Lưu ý: Khi điền địa chỉ liên hệ. Tại mục 所在地区 bạn nên chọn là 海外 sau đó điền thông tin liên hệ hiện tại của bạn bằng tiếng Anh là được nhé.

Cách nâng cấp tài khoản Alipay không giới hạn

Nâng cấp tài khoản Alipay là một việc cần thiết đối với bất cứ ai thường xuyên giao dịch, thanh toán chi phí mua bán hàng hóa từ Trung Quốc.

Nâng cấp tài khoản Alipay không phải là hack hay hành động gian lận vì thế việc nâng cấp tài khoản Alipay không giới hạn là an toàn tuyệt đối.

Tại sao cần nâng cấp tài khoản Alipay không giới hạn

Việc nâng cấp tài khoản Alipay sẽ giúp bạn nâng hạn mức giao dịch lên không giới hạn. Bạn sẽ có thể giao dịch, thanh toán các đơn hàng trên 2 vạn tệ trong ngày thậm chí đơn hàng có số tiền lớn hơn rất nhiều.

Thời gian sủ dụng tài khoản không giới hạn là vĩnh viễn, chỉ cần nâng cấp 1 lần duy nhất.

Hướng dẫn tạo tài khoản Alipay không cần thẻ ngân hàng Trung Quốc - Riba.vn

Điều kiện nâng cấp tài khoản Alipay không giới hạn

Điều kiện để nâng cấp tài khoản Alipay không giới hạn bao gồm:

 • Tài khoản đã được xác thực
 • Tài khoản đã đạt ngưỡng giao dịch năm 20 vạn tệ/năm

Dấu hiệu nhận biết tài khoản Alipay đã đạt giới hạn giao dịch trong năm:

 • Hiện trạng của tài khoản là không thể tiếp tục thanh toán bằng alipay
 • Khi thanh toán sẽ có thông báo: 余额支付额度已达上限

Thủ tục nâng cấp tài khoản Alipay không giới hạn

Người dùng muốn nâng cấp tài khoản Alipay thành tài khoản giao dịch không giới hạn cần cung cấp 5 thông tin sau:

 1. Hình ảnh xác thực tài khoản đã đạt giới hạn giao dịch
 2. Hình ảnh Alipay tại mục 我的
 3. Hình ảnh xác nhận tài khoản đã được xác thực
 4. Hộ chiếu của người dùng
 5. Hình ảnh người dùng đang cầm hộ chiếu của mình

Đồng thời sẽ cần phải khai báo các thông tin liên quan để xác thực bao gồm:

 1. Số điện thoại liên kết với tài khoản là bao nhiêu?
 2. Email liên kết với tài khoản là gì?
 3. Số dư chính xác trong tài khoản đang có?
 4. Hộ chiếu đã dùng xác thực cho mấy tài khoản

Quy trình nâng cấp tài khoản Alipay giao dịch không giới hạn

Việc nâng cấp tài khoản Alipay thành tài khoản giao dịch không giới hạn liên quan đến nghiệp vụ chuyên môn vì thế mình không thể chia sẻ ra ngoài.

Đối với các bạn nào đang gặp tình trạng tài khoản đã đạt ngưỡng giao dịch mà muốn nâng cấp tài khoản hãy liên hệ cho mình để được hỗ trợ nhé.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ hỗ trợ nâng cấp tài khoản Alipay giao dịch không giới hạn:

 • Quy trình làm việc nhanh gọn, thời gian xử lý 10-15 phút
 • Không yêu cầu cung cấp mật khẩu vì thế tài khoản alipay an toàn tuyệt đối
 • Uy tín tuyệt đối, mình đã hỗ trợ nâng cấp tài khoản cho rất nhiều người ^^!

Phí hỗ trợ nâng cấp tài khoản Alipay: 1.000.000VNĐ

Thông tin liên hệ hỗ trợ nâng cấp tài khoản Alipay
SĐT/Zalo: Duy Riba: 0584.666.888

Nạp tệ Alipay, đổi tiền Trung Quốc ở đâu uy tín

Hiện nay có rất nhiều đối tượng thực hiện các hành vi lừa đảo thông qua các giao dịch mua bán tệ. Các đối tượng này thường đăng các bài viết rao mua tệ giá cao hoặc bán tệ giá siêu thấp để tìm người dùng có lòng tham bị sập bẫy vì thế hằng ngày vẫn diễn ra các câu chuyện kêu than vì bị lừa đảo.

Các dịch vụ liên quan về hỗ trợ đổi tiền Trung Quốc của Riba:

 • Nộp phí báo danh xin học bổng
 • Hỗ trợ nộp học phí cho các trường Đại học Trung Quốc
 • Hỗ trợ thanh toán hàng hóa với đơn trên 1000 tệ
 • Hỗ trợ đổi tệ Alipay, Wechat, chuyển khoản ngân hàng
 • Hỗ trợ nạp game…

Hiện tại, Riba có cung cấp dịch vụ hỗ trợ đổi tiền Trung Quốc tại wesite https://doitientrungquoc.vn các bạn có thể chủ động theo dõi tỉ giá cập nhật liên tục và thực hiện quy đổi tại website này. Nếu các bạn cần hỗ trợ nạp tệ Alipay, đổi tiền Trung <=> Việt thì hãy tham gia vào Group Zalo: Nguồn tệ Alipay giá tốt và đừng quên liên hệ cho mình để được hỗ trợ nha ^^!

Các bạn có nhu cầu thường xuyên mua tệ Alipay có thể tham gia vào group Zalo: Nguồn tệ Alipay giá tốt bằng cách quét mã QR  hoặc click vào link nhóm bên dưới đây để có thể liên tục cập nhật tỉ giá tốt nhất nhé.

Link tham gia nhóm Zalo:

https://zalo.me/g/merpvk671

Phí đổi tiền Trung – Việt: Phí giao dịch đổi tệ tại Riba là 50.000đ/giao dịch

Các trường hợp được miễn phí giao dịch

Các trường hợp được miễn phí giao dịch (khi mua tệ tại https://doitientrungquoc.vn)

 • Là khách hàng sử dụng dịch vụ Du học Trung Quốc của Riba
 • Là các CTV đổi tệ của Riba
 • Các giao dịch từ 1 vạn tệ trở lên
 • Là các khách hàng thân thiết thường xuyên sử dụng dịch vụ đổi tiền của Riba với số tiền lớn.

Rất mong nhận được sự ủng hộ từ các bạn. Riba xin chân thành cảm ơn!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *