khi-lua-chon-bat-dac-di-tro-thanh-nguoi-ban-dong-hanh
262
Views

Khi lựa chọn BẤT ĐẮC DĨ trở thành NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH

Tôi không hề chọn bạn, nhưng sao bạn lại chọn tôi...

Con đường mình đến với tiếng Trung vốn dĩ là một sự lựa chọn bất đắc dĩ.

Năm 2015 là năm đánh dấu bước ngoặt quan trọng đầu tiên của cuộc đời mình, năm mình thi tốt nghiệp, thi đại học, chọn ngành nghề cho tương lai. Mình chọn tiếng Nhật và tiếng Hàn làm hai nguyện vọng thi với một quyết tâm lớn. 

Kết quả thi năm đó với điểm số 21.75, mình “bất đắc dĩ” trở thành sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh khóa 2015 – 2019, cảm xúc lúc đó của mình là nửa vui nửa buồn. Vui vì mình đậu đại học, buồn thì… đúng là “ghét của nào trời trao của đó” thật. Tiếng Trung, bạn đã chọn mình đấy!

Người ta bảo “đầu xuôi thì đuôi lọt” còn trường hợp mình thì… Năm nhất đại học là một năm cực hình đối với mình. Mình không cách nào phát âm được Pinyin, không nhớ nổi Hán tự. Mình học chẳng khác gì một con vẹt với mong ước chỉ được QUA MÔN.

Năm 2 đại học là nỗi ám ảnh mang tên TỪ VỰNG, lượng từ mới mỗi ngày một nhiều hơn, mình ngụp lặn trong mớ kiến thức đó, học trước quên sau, dẫn đến ngữ pháp thì không vận dụng được. Mình nghĩ có lẽ thất bại này do lựa chọn “sai lầm” từ ban đầu, đã đến lúc nên DỪNG LẠI, nhưng liệu có còn con đường nào khác tốt hơn không, tất nhiên là KHÔNG. 

Khi lựa chọn BẤT ĐẮC DĨ trở thành NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH - Riba.vn

Mình tự động viên bản thân kiên trì luyện viết mỗi ngày, cố gắng hơn nữa, đọc bài khóa, luyện phát âm, áp dụng tất cả phương pháp mà bạn bè và Thầy, Cô chia sẻ.

Sự chán nản lúc đầu đã thay bằng một quyết tâm cao độ, nó xuất hiện khi mọi cố gắng của bạn có kết quả tích cực. Nhận ra mình có thể là một điều khá tuyệt vời, mình muốn lan tỏa sự tích cực này. Cuối bài viết là phần mà mình gửi đến bạn nguồn tài liệu mà mình tích lũy được trong quá trình học, hy vọng giúp ích cho các bạn.

Song song với việc học ở trường, mình cũng bắt đầu suy nghĩ tìm một lối đi riêng, con đường mà mình có thể học hỏi, phát triển và khẳng định bản thân. Mình liều lĩnh đăng ký chương trình trao đổi du học sinh đi Trung Quốc du học trong vòng một năm, đây cũng chính là cột mốc quan trọng thứ 2 của mình.

Năm ấy, văn bằng 1 của khoa Trung chỉ có mình sang đấy học, trường mình theo học là Đại học Dân tộc Quảng Tây. Mình không hề hoang mang hay lo sợ chút nào về việc sang một đất nước xa lạ du học, bởi nỗi lo lớn nhất của mình lúc đó chính là làm sao để bản thân có thể nói tốt tiếng Trung, định hướng được một công việc thích hợp sau này mà thôi.

Năm 3 của mình có lẽ là năm huy hoàng và đáng nhớ nhất trong 4 năm đại học. Sau 2 năm tích lũy kiến thức “cực kì suôn sẻ” ở Việt Nam thì khi sang Trung Quốc mình tiến bộ khá nhanh. Mình nghe tốt hơn và nói cũng cải thiện rất nhiều. 

Nếu không vì 2 năm đầu đại học mình quá kém, thì chưa chắc gì đã chọn con đường sang Trung Quốc du học. Ngẫm lại, mọi thứ như một sự an bài, an bài để mình lên đường sang Trung trải nghiệm và học tập.

Mình muốn chia sẻ thêm một điều khá tích cực nữa, khoảng thời gian làm du học sinh mình không chỉ thu hoạch được kiến thức mà còn nhận được nhiều tình cảm từ những người bạn mới, đáng nhớ và đáng quý biết bao. Một vài kỉ niệm tươi đẹp với cô bảo vệ của trường, mình tình cờ quen cô trong một lần dạo quanh trường, cô ấn tượng vì mình ngoan, lễ phép, chủ động chào hỏi. 

Thế là hằng ngày mình được cô dạy tiếng Trung miễn phí cơ đấy. Đến giờ, đã gần 4 năm trôi qua nhưng cô vẫn luôn nhắn tin hỏi thăm mình trong các dịp lễ tết. Tình người ấm áp biết bao! Mình hi vọng sau này sẽ có dịp sang Trung Quốc để gặp lại Cô.

Năm 4, mình về nước với nhiều áp lực đè nặng lên vai. Áp lực mang tên DU HỌC SINH. Lúc này lo lắng không còn cơ bản như những ngày đầu nữa, sinh viên năm 4 như mình phải đối mặt với hai môn học được cho là “tình cuối quốc dân” của khoa Trung, hai môn Biên – Phiên dịch. Bất ngờ, kết quả mình nhận được điểm A, sự nỗ lực và cố gắng của mình đã được đền đáp.

Giờ đến lượt tôi chọn bạn nhé

Mình đi làm… công việc phiên dịch đầu tiên đem lại cho mình sự tự tin, trau dồi từ vựng chuyên môn nhưng cũng đầy cám dỗ và áp lực, đồng thời mình nhận thấy đó không phải là con đường mình có thể gắn bó lâu dài. Thế là, vỏn vẹn 8 tháng gắn bó thì mình rẽ hướng đi mới.

Mình chọn đi dạy và vô tình mình yêu thích công việc này. Mình đam mê dạy học và truyền cảm hứng đến với các bạn học sinh, qua việc dạy mình phát hiện kiến thức mà bản thân tích lũy trong bốn năm đại học chưa đủ sâu để giải đáp hết tất cả thắc mắc của học sinh. 

Chỉ có con đường học lên mới có thể giúp mình theo đuổi được sự nghiệp dạy học, mong một ngày trong tương lai gần mình sẽ có thể trở thành một giáo viên “vừa có tâm, vừa có tầm”.

Và sau tất cả, bạn vẫn bên tôi

Mình chọn đi du học qua con đường xin học bổng, nó cũng khá chông gai như sự nghiệp học hành của mình vậy đó! Nhưng các bạn biết không, sau bao lần apply thì cuối cùng mình đã có một suất học bổng TOÀN PHẦN của trường Đại học Sư Phạm Hoa Trung – một ngôi trường trọng điểm trực thuộc và nằm trong dự án “Công trình 211” nhằm đầu tư xây dựng chiến lược phát triển của Bộ Giáo dục Trung Quốc.

Mình đã apply thành công, cảm ơn Tiếng Trung – người bạn tuyệt vời của mình, cho mình nhiều cơ hội mới và nhiều sự kết nối đến mọi người.

Tiếng Trung với mình là một mối cơ duyên BẤT ĐẮC DĨ. Cơ duyên có hay không không quan trọng, nhưng chắc chắn rằng nó không thể thiếu sự cố gắng và nỗ lực của bản thân chúng ta. 

Du học là một cơ hội đã cho mình nhiều thứ, mình muốn trân trọng thêm cơ duyên này, mình đã apply thành công học bổng Chính phủ con đường tơ lụa (hệ Thạc sĩ) nên muốn chia sẻ về những kinh nghiệm về quá trình apply của mình, hy vọng sẽ giúp ích cho những ai muốn đi du học như mình.

Mình không biết những bạn khác có apply thất bại nhiều như mình không, vì nhiều lần quá nên mình đã rút ra kha khá kinh nghiệm tâm đắc. Mình hiểu rõ và muốn chia sẻ cho các bạn hai phần, một là chuẩn bị Hồ sơ học bổng, hai là Các bước tiến hành apply.

HỒ SƠ HỌC BỔNG

Hồ sơ apply học bổng Chính phủ hệ thạc sĩ cơ bản gồm:

 1. Thư giới thiệu
 2. Bảng điểm, bằng đại học (dịch thuật và công chứng)
 3. Kế hoạch học tập
 4. HSK 6 và HSKK trung cấp
 5. Giấy khám sức khỏe
 6. Hộ chiếu và một số giấy chứng nhận

Thư giới thiệu 

Về Thư giới thiệu, nên viết sẵn rồi gửi Thầy Cô góp ý hoặc chỉnh sửa. Để tăng độ tin cậy thì có thể nhờ Thầy, Cô đóng con dấu của khoa kèm email của Thầy, Cô. Ở phần nội dung lưu ý KHÔNG NÊN viết cụ thể tên trường vì đôi khi trong quá trình apply có thể thay đổi trường, sẽ phải nhờ Thầy, Cô viết lại rất phiền, trong thư nên viết gửi đến “Quý trường”, lại có thể dùng thư này để apply nhiều trường nữa.

Bảng điểm, bằng đại học

Bạn cần phải dịch thuật công chứng trước khi tải lên trang apply học bổng. Hiện nay có nhiều nơi nhận dịch thuật hồ sơ du học. Phải tìm hiểu kỹ vì có chỗ họ chỉ đơn giản dịch mặt chữ, bản dịch không chất lượng, thậm chí sai lỗi cơ bản, khi nhà trường chọn lọc hồ sơ họ sẽ không ngần ngại mà LOẠI bạn ngay lập tức.

Kế hoạch học tập

Mình chia ra 3 phần chính:

Mở đầu: Phần giới thiệu bản thân, lý do thôi thúc mình học lên thạc sĩ.

Thân bài: Trước tiên mình kể lại quá trình học tiếng Trung trong 4 năm của mình, kiến thức mình học được ở trường đại học ở Việt Nam trong hai năm đầu, tiếp đến là cuộc sống năm ba khi du học ở Trung Quốc và năm cuối mình viết về cách học để vượt qua hai môn học gây nỗi ám ảnh cho những đứa khoa Trung như mình – Biên, Phiên dịch.

Đến đoạn 2 mình nói về quá trình đi làm. Trải qua một số công việc như phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, dạy học,… Cuối cùng chỉ dạy học mới giúp mình hiểu được sứ mệnh khi đến với cuộc đời – sứ mệnh lan tỏa năng lượng tích cực và truyền ngọn lửa chinh phục tiếng Trung cho những bạn yêu mến ngôn ngữ này.

Đoạn 3 là nội dung nói đến phương hướng nghiên cứu cho 2 năm học thạc sĩ. Phần này phải chú ý thể hiện sự nghiêm túc của bản thân với con đường nghiên cứu này.

Khi lựa chọn BẤT ĐẮC DĨ trở thành NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH - Riba.vn

Bằng HSK 6 + HSKK (trung cấp hoặc cao cấp)

Đoạn kết mình gửi lời Cảm ơn trường và hi vọng trường sẽ cho mình cơ hội để thực hiện ước mơ trở thành giảng viên.

Bạn nên đăng ký thi càng sớm càng tốt (lưu ý hạn bằng HSK là 2 năm). Nếu điểm GPA của bạn không quá cao thì bạn có thể cố gắng điểm cao ở kì thi này.

Cá nhân mình thấy để đạt được điểm cao bạn nên chăm chỉ luyện đề. Cuối bài viết, mình có chia sẻ một số kinh nghiệm học và tài liệu ôn thi HSK của mình, hy vọng sẽ giúp ích cho mọi người.

Giấy khám sức khỏe

In sẵn form rồi đem lên bệnh viện đăng ký khám sức khỏe, 1-2 tuần sau thì sẽ nhận được kết quả. Đây là form giấy khám sức khỏe mà mình đã dùng:

https://drive.google.com/file/d/1skaykiNZPE2TpJG0TPhH-xhCb-nA-8DH/view?usp=sharing

Hộ chiếu (và một số chứng nhận khác nếu có) 

Hộ chiếu thì chắc các bạn cũng biết khá rõ, ở đây mình chỉ chia sẻ về các CHỨNG NHẬN KHÁC. Mình rất thích tham gia các khóa đào tạo tiếng Trung ngắn hạn do các trường bên Trung tổ chức, vì vậy so với các bạn khác, đây là một điểm cộng nho nhỏ trong bộ hồ sơ học bổng của mình. Nếu có điều kiện, bạn hãy tìm hiểu và học nó vì sẽ giúp ít cho bạn khá nhiều đấy.

QUÁ TRÌNH APPLY

Đầu tiên, mình lên trang https://studyinchina.csc.edu.cn/ tìm trường yêu thích, phù hợp với năng lực bản thân, phần này phải cân nhắc thật kỹ lưỡng nhé. Tiếp theo, vào mục 奖学金 (học bổng) trong web trường để tìm hiểu chính sách học bổng của trường đã chọn. 

Có trường có rất nhiều loại học bổng như học bổng Tỉnh, học bổng Khổng Tử, học bổng Chính phủ,… Học bổng mình apply là học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC hệ Thạc sĩ nên phía dưới là chia sẻ chi tiết các bước mình đã thực hiện để apply thành công loại học bổng này.

Bước 1: Hoàn thành công việc Upload hồ sơ 

Vào trang https://studyinchina.csc.edu.cn/#/login tạo tài khoản, đăng nhập, điền thông tin cá nhân. Sau đó sẽ upload tất cả hồ sơ đã chuẩn bị, lưu ý là tên file hồ sơ nên đặt thật RÕ RÀNG để tránh việc upload nhầm, đừng quên gửi kèm CV để trường hiểu rõ bản thân bạn hơn. Sau khi trường nhận được hồ sơ thì trường sẽ gửi email cho bạn thông báo lịch phỏng vấn hoặc làm bài thi viết.

Bước 2: Chuẩn bị kiến thức và một tinh thần sẵn sàng cho buổi phỏng vấn.

Mình lên app “哔哩哔哩” tìm từ khóa về phỏng vấn đầu vào thạc sĩ, ở app này các bạn sẽ chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn rất hữu ích.

Về phần thi viết, theo mình đánh giá thì độ khó của bài thi viết sẽ dựa vào chuyên ngành mà bạn chọn học. Mình đã làm bài thi viết của hai trường là Đại học ngoại ngữ Thượng Hải và Đại học Sư phạm Hoa Trung, phạm vi kiến thức kiểm tra của hai trường khác nhau rất lớn.

Bạn có thể tham khảo đề thi năm ngoái để có hướng ôn tập trọng tâm. Ngoài ra, để có sự chuẩn bị tốt hơn cho phần thi này, các bạn apply trường nào thì nên tìm và kết bạn với anh chị khóa trước để hỏi han và học tập tiền bối.

Bước 3: Chờ đợi kết quả. Đây là giai đoạn đứng ngồi không yên, 24/24 nghĩ về “em”

Khoảng 1 đến 3 tuần, bạn hãy vào lại trang https://studyinchina.csc.edu.cn/#/login để check xem trạng thái của mình. Nếu trường chọn bạn gửi lên CSC thì trạng thái sẽ chuyển từ 提交 (Submit) sang 受理 (Thụ lý). Tùy trường mà sau đó tầm 3 đến 4 tuần bạn sẽ nhận được dòng “以返归至受理机构”, lúc này 80-90% là có học bổng rồi.

Tiếp đến là ngồi chờ email của trường và kết quả chính thức. Cuối tháng 5 mình nhận được lịch tham gia thi viết của trường Đại học Ngoại Ngữ Thượng Hải. Buổi phỏng vấn kết thúc, mình ngậm ngùi nhận được câu trả lời là EM KHÔNG PHÙ HỢP.  

Với trường đại học Tô Châu, ngày ngày mình lên web trường để check trạng thái hồ sơ, kết quả vẫn là 提交 (Submit), nó buồn dã man. Ngọn lửa ban đầu của mình gần như vụt tắt, thay vào đó là những cảm giác rối bời về tương lai của bản thân.

Một người bạn chân thành, một anh hàng xóm tốt bụng, một cơ hội “bất ngờ” 

Cho đến một ngày vào đầu tháng 6… Người bạn phương xa của mình đến từ đất nước Uganda xa xôi mà mình quen trên Facebook, người bạn này đã gửi mình một món quà “nhỏ” gọi là an ủi sau những chuỗi ngày bị từ chối “Thông tin học bổng của trường Đại học Sư phạm Hoa Trung còn đúng vài ngày là hết hạn”.

Vâng! Đó chính là món quà bạn ấy gửi tặng mình. Phần lớn thì hạn apply chỉ đến tháng 5, không ngờ đến thời điểm này vẫn còn có trường trao cho mình cơ hội, phải nói là mình vui sướng vô cùng. Mình tranh thủ upload hết toàn bộ hồ sơ đã chuẩn bị trước đó lên và bấm Submit. Nguyện cầu thần may mắn đến gõ cửa!

Tầm 2 tuần sau mình nhận được email của trường và lịch tham gia phỏng vấn. Ngày phỏng vấn mình có một bài học NHỚ ĐỜI, không tin được là máy tính mình bị mất nguồn, khi đó chỗ mình ở có F0 đang bị phong tỏa do dịch Covid 19, mình chỉ biết nhờ anh hàng xóm kế bên với hy vọng giúp mình xử lý máy tính kịp thời.

Và may mắn máy tính mình phút chót không gặp vấn đề quá lớn, anh giúp mình xử lý ổn thỏa, thế là mình cũng thuận lợi tham gia phỏng vấn. Phần trả lời hôm đó thật sự không được hoàn hảo nhưng có sự tự tin, mình được cô giáo khen ngợi. 

Rút kinh nghiệm từ tình huống của mình, trước ngày phỏng vấn các bạn nhớ kiểm tra máy tính của mình, tốt nhất là mượn thêm một máy nữa để có thể chắc chắn rằng không gặp phải vấn đề không đáng có, làm ảnh hưởng đến cuộc phỏng vấn nhé.

Những ngày sau mình lên trang CSC kiểm tra kết quả, trạng thái đã chuyển từ Submit sang Thụ lý, có khả năng mình được trường chọn. Sau đó hơn một tháng thì trạng thái mới chính thức chuyển sang 已返归至受理机构, tức mình đã có học bổng, nhưng không biết là bán phần hay toàn phần, mình hy vọng là toàn phần. Cuối tháng 8 thì mình chính thức nhận được giấy báo nhập học kèm dòng chữ HỌC BỔNG TOÀN PHẦN.

Đó là toàn bộ quá trình apply của mình, nếu bạn đang muốn apply học bổng thì cứ tự tin can đảm và làm điều mình muốn. Khi bạn thật sự dốc sức vào việc gì thì may mắn sẽ đến với bạn thôi! Cố lên nhé!

Bên dưới là một vài tài liệu mình đã học và có hiệu quả trong quá trình chinh phục tiếng Trung, hy vọng giúp ích được cho các bạn!

 • Kênh luyện phát âm: https://www.youtube.com/c/YangyangCheng
 • Sách học về chữ Hán: https://drive.google.com/file/d/1xf6gVHqqJGRKbo1Xd0vAQ9QVxazCX7oG/view?usp=sharing
 • Luyện nghe cho người bắt đầu (trình độ HSK 1, 2, 3): https://youtu.be/JBnBXKeJ0MU
 • Luyện từ vựng qua việc nghe kể chuyện (trình độ HSK 3, 4): 听故事学中文 Learning Chinese through stories (trên app Ximalaya).
 • Kênh luyện nghe hiểu về văn hóa, cuộc sống người Trung Quốc: https://youtu.be/IzL2lwkCDyc
 • App HSK online: App có hai tính năng nổi bật là bài học về từ vựng kỳ thi HSK và kho đề thi thử phong phú.
 • Kênh giúp phân biệt về cách dùng từ chính xác hơn https://youtu.be/enOrZzX0NRg
 • Các khóa học online HSK miễn phí trên Web https://www.icourse163.org/, chỉ cần có Wechat để quét mã đăng nhập vào trang web bạn sẽ được ôn thi HSK với giảng viên của các trường nổi tiếng ở Trung Quốc.
 • Follow tài khoản “一点中文公众号” trên Wechat để được nhận những bài học mới về đề thi HSK .
Khi lựa chọn BẤT ĐẮC DĨ trở thành NGƯỜI BẠN ĐỒNG HÀNH - Riba.vn

Lời cuối cùng mình xin cảm ơn chân thành đến những người anh, chị, bạn bè đã luôn bên cạnh và khích lệ tinh thần trong những tháng ngày apply học bổng gian nan này.

Em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến anh Duy – admin fanpage Tự apply học bổng du học – người luôn giúp em giải đáp thắc mắc trong mùa học bổng. Nhờ lần apply này mình đã kết nối thêm được rất nhiều người bạn ưu tú và cảm thấy yêu đời hơn. CHÚC CÁC BẠN APPLY THÀNH CÔNG!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Tất cả bình luận

 • thật hâm mộ bạn! Bài của bạn có tâm lắm luôn, mình đọc nhận được rất nhiều bí quyết hay, hành trình cũng cảm động nữa. Like

  Thuong 07/09/2021 15:29
 • 🥰🥰🥰🥰🥰

  Phạm Diễm 07/09/2021 17:45
 • Bài viết rất hay ❤

  Lê Thị Hồng Thắm 07/09/2021 17:48
 • Cảm ơn bài chia sẻ cua bạn nha.Mình thấy rất thiết thực. ❤❤

  Mai Thị Hằng 07/09/2021 18:22
 • Bai viết của Trâm tiếp thêm động lực cho tui thêm cố gắng. Cám ơn Trâm nhiều nhé. Chúc Trâm thành công trên con đường mới

  Nguyễn Thị Ngọc Thiên Anh 07/09/2021 20:12
 • Ngưỡng mộ bạn Trâm quá! Cảm ơn bạn tiếp thêm động lực cho mình.

  Nguyễn Thị Cẩm Thu 07/09/2021 20:18
 • Mình đã đọc và muốn cảm ơn câu chuyện mà bạn chia sẻ vì nó rất thực tế. Chúc bạn sớm thành công nha

  DUONG DO THUY TRAM 08/09/2021 10:03
 • Bài viết của chị hay lắm ạ, câu chuyện thực tế khá giống với em😊, em hi vọng sẽ có cơ hội gặp chị, chị ở Tp Hồ Chí Minh phải ko ạ?

  Tuệ An 08/09/2021 10:10
 • Bài chia sẻ rất bổ ích. Mình cũng muốn được đi du học, đọc bài viết càng tiếp thêm động lực để mình cố gắng hơn!

  Lê Thị Lệ 09/09/2021 10:07
 • Hành trình cảm động quá, chúc chị sớm thành công trên con đường đã chọn nha :3

  Lữ Nhi Hoa 09/09/2021 10:12
 • Bài viết rất hay và truyền cảm hứng 🥰🥰🥰.

  Nguyễn Thị Như Thảo 09/09/2021 10:44
 • cảm ơn bạn, bài viết rất thiết thực, có tâm lắm luôn, câu chuyện cũng khá giống mình nên cảm nhận bản thân k cô đơn ^^ … chúc bạn sẽ luôn gặp nhiều may mắn và thành công nhé

  Hà Thị NHư QUỳnh 09/09/2021 14:05
 • Bài viết hay,cảm động và thực tế lắm nha.mong bạn sẽ ra nhiều bài viết hay hơn nhé😍😍😍

  Nguyễn thị mỹ duyên 10/09/2021 11:20
 • bài viết lan tỏa năng lượng tích cực và chia sẻ nhiều thông tin hữu ích

  Nguyễn Thị Anh Thư 10/09/2021 19:27
 • Bài hay quá

  Thuyloan 10/09/2021 20:26
 • 😍😍😍😍
  Bài chia sẻ hay lắm ak

  Nhi kieu 11/09/2021 18:24
 • Bài viết rất hay. Chúc bạn thành công và mạnh khoẻ nhé.

  Phạm Thị Thu Hà 12/09/2021 13:28
 • Bài rất hay và có nghĩa. Truyền động lực cho các bạn trẻ thêm tinh thần học tiếng Trung ạ

  Linh Trần 12/09/2021 14:06
 • Bài viết rất hay và ý nghĩa, thanks b đã chia sẻ 🌷

  Annie 14/09/2021 12:10
 • Hay và ý nghĩa đấy e! Chúc e thành công!

  Ngô Thị Mỹ Nhi 14/09/2021 19:17
 • Bài viết rất hay , thực tế và giúp mình có nhiều động lực hơn trong tiếng trung. Chúc bạn sẽ thành công và đạt được nhiều may mắn hơn 🥰

  Diễm Hương 14/09/2021 21:12
 • Bài viết rất chân thành và hay ạ!

  Hạnh 15/09/2021 10:01