Trung Quốc - Chấp niệm của tuổi trẻ - Riba.vn
234
Views

Nội dung chính

Trung Quốc – Chấp niệm của tuổi trẻ

 大家好~ Mình là Hằng, là “thí sinh” đã hai lần apply học bổng, đã bảo lưu 1 năm, chuẩn bị nghỉ làm để học online với chấp niệm sẽ được đặt chân học tại Trung Quốc vào một ngày không xa đây ạ. Nghe tới đây chắc mọi người hiểu vì sao lại nói Trung Quốc là chấp niệm rồi đúng không ạ? 😂  

Chính là dù có ra sao đi nữa thì cũng quyết phải tới được Trung Quốc. Mình tin với mỗi người, tuy lí do để apply học bổng là khác nhau, nhưng đều mang trong mình chấp niệm này. Vậy để hôm nay, mình xin kể cho mọi người nghe câu chuyện để theo đuổi ước mơ đi du học đầy thăng trầm của mình nhé.

chap niem tuoi tre
Đây là mình ngồi bên đình ở Tây Hồ – Hàng Châu

Cơ duyên của mình với tiếng Trung

Từ nhỏ chắc ai cũng đã từng xem qua một bộ phim Trung Quốc, hát vu vơ vài câu dù không biết nghĩa là gì. Mình còn nhớ chị hàng xóm nhà mình khi ấy học ngành ngôn ngữ Trung trên Hà Nội, mỗi lần chị về mình đều bám theo để hỏi chị câu này nghĩa gì câu kia nghĩa sao. 

Bài hát tiếng Trung đầu tiên là chị cho mình nghe là bài Hương lúa, và mình vẫn còn thích đến giờ. Tiếng Trung khi đó với mình cũng chỉ như bao ngôn ngữ khác, và là lựa chọn cuối cùng của mình sau khi thử học tiếng Nhật và tiếng Hàn. Chắc mình hợp với tiếng Trung hơn nên học nhanh hơn thôi.

Nhưng có lẽ, với mình tiếng Trung sẽ mãi mãi chỉ là một ngoại ngữ hay cho đến năm nhất Đại Học, mình thích TFBOYS. Mình thích các em ấy bởi chính năng lượng tích cực mà các em ấy mang lại, và mình quyết học tiếng Trung từ đó. Mình không ngờ rằng, chỉ một thú vui khi ấy lại mang lại cho mình nhiều sự thay đổi trong cuộc đời đến thế. 

Vì vậy, nếu đang thích một điều gì đó, muốn học một kỹ năng mới, hãy cứ mạnh dạn học tập bạn nhé, vì biết đâu một ngày kia, điều đó lại mang lại cho bạn những cơ hội mới thì sao. Bạn sẽ không bao giờ hối hận vì đã học thêm đâu!

chap niem tuoi tre
Ở đây có ai là fan TFBOYS không ^^

Cho đến quyết định đi du học và bị phản đối

Mình đã nghĩ mình sẽ chỉ học tiếng Trung cho vui vậy thôi, và sẽ không dùng gì đến trong cuộc sống đâu, cho đến khi mình đi thực tập. Mình thực tập ở một tập đoàn đa quốc gia, vì thế sẽ có lúc mình sẽ gặp khách hàng Trung Quốc hoặc đồng nghiệp biết tiếng Trung, và mình được dùng tiếng Trung lần đầu tiên trong công việc. 

Mình thực sự thích cảm giác ấy, cảm giác mình có thể dùng một ngoại ngữ không chỉ để giao tiếp mà còn có thể làm việc bằng ngôn ngữ đó. Mình thấy mình ngầu cực! Lúc đó, mình đã quyết tâm phải được sang Trung Quốc làm việc. Mà để có thể đi làm được thì cần phải có bằng Thạc sĩ. Tất nhiên có những cách khác, nhưng mình muốn trải nghiệm việc học rồi mới tới việc làm. Và mình quyết định sẽ đi du học.

chap niem tuoi tre
Đây là chứng nhận intern của công ty mình

Khi chuẩn bị hồ sơ, mình đang làm luận văn tốt nghiệp, chưa có bằng HSK và không biết gì về du học Trung Quốc cả. Mình đã cố gắng tìm hiểu thật nhanh, xem những yêu cầu cơ bản nhất và chuẩn bị thi HSK4 và 5. 

Mình là dân học tay ngang, chưa một lần qua trường lớp, và chưa một lần học ra bài ra bản. HSK5 khi đó là hơi quá sức với mình. Mình âm thầm chuẩn bị hồ sơ cho đến Tết về nhà, mình nói chuyện với mẹ về việc du học.

Và, tất nhiên, mẹ mình phản đối. Mẹ mình có rất nhiều lí do để phản đối mình, như công việc, tương lai, đi xa, vân vân và mây mây.

Sau nhiều lần giải thích và thuyết phục mẹ không được thì mình đã khóc và nói với mẹ: “Con không muốn sau này hối hận con sẽ trách mẹ vì chuyện này.” Mẹ mình sững người, và tôn trọng quyết định của mình (nói nhỏ, mẹ là người chở mình đi làm hồ sơ, sắp xếp và gửi hồ sơ trong lần apply thứ 2 ạ ☺)

Trung Quốc - Chấp niệm của tuổi trẻ - Riba.vn

Lần apply đầu, mình trượt và chuyến đi du lịch Trung Quốc

Năm đầu tiên apply, với sự chuẩn bị vội vàng, gấp rút trong vòng 1 tháng, không kịp lấy bằng HSK và không có chút gì kinh nghiệm cũng như thông tin về các loại học bổng, thì mình trượt là điều chắc chắn. 

Mình thi HSK vào tháng 3 nên phải đến tháng 4 mới có kết quả. Mình chỉ kịp nộp học bổng AUN và học bổng Khổng Tử trong lần này. Bên học bổng Khổng Tử vì đã không sửa được file scan chứng nhận kết quả tạm thời của mình thành bản chính nên trượt một cách tiếc nuối. 

Vì vậy, sau bài học lần này, mình đã biết phải sắp xếp hồ sơ, giấy tờ ra sao và căn chỉnh thời gian apply cho phù hợp. Đặc biệt, nhớ kiểm tra hồ sơ thật kỹ trước khi nộp để tránh sai sót không đáng có nha các bạn ơi!!!

chap niem tuoi tre
Đố các bạn biết mình cầu nguyện gì nào?

Trước khi nộp hồ sơ thì mình đã tự nhủ, dù đỗ hay trượt thì mình cũng sẽ đi du lịch Trung Quốc một chuyến cho thoả lòng mong ước. Sau dịp lễ Quốc Khánh Trung năm 2019, mình đã đặt chân tới Trung Quốc lần đầu tiên, tiếc là chỉ là một chuyến du lịch, mà không phải là sang nhập học. 

Sau chuyến đi đó, mình càng thêm quyết tâm phải đậu được học bổng và sang đây học tập, làm việc. Mình cũng cảm thấy vô cùng may mắn với quyết định năm ấy, ít nhất mình cũng đã được thoả một phần mơ ước trong tình hình dịch bệnh không biết đến bao giờ như hiện nay. Mình đã xin ở miếu Khổng Tử cho mình đỗ học bổng, nên chắc vì thế mình đã bén duyên với học bổng Khổng Tử chăng?

chap niem tuoi tre
Bức hình kỷ niệm treo bảng cầu nguyện ở miếu Khổng Tử, Nam Kinh

Apply lại học bổng – Hành trình đầy gian truân và kết quả ngọt ngào

Sau lần đầu apply học bổng thất bại, lần này mình đã biết chuẩn bị hơn để bước vào lần apply thứ hai. Sau một năm tham khảo đủ các group du học, mình cũng đã khá hiểu cách chọn trường cũng như canh thời gian để apply cho kịp. Đầu tháng 12 năm ấy, mình thi lại HSK5 và HSKK cao cấp, điểm số cũng gọi là khá ổn.

Mình lúc đó đã bắt đầu đi tìm một bên thứ 3 để hỗ trợ làm hồ sơ vì mình đi làm khá là bận, cũng như do năm ngoái trượt nên lo lắng lại lỡ thêm một năm. Mình rất tin tưởng anh Duy nên cũng hỏi qua dịch vụ hỗ trợ bên anh, mà trong phút cuối mình nhận được một deal khá ổn nên đã theo thầy ấy. 

Nếu thầy có đọc được bài này thì em xin cảm ơn thầy nhiều vì đã tận tình giúp đỡ em. Thầy hướng dẫn mình từng chút một để sắp xếp một bộ hồ sơ cho chỉn chu, chỉnh từ ảnh thẻ đến chứng nhận. Năm ngoái mình apply thành công được nhiều trường như vậy cũng là nhờ bộ hồ sơ rất chỉn chu mà thầy đã hướng dẫn. 

Thầy cũng để mình cầm tài khoản, email, hồ sơ trong suốt quá trình apply. Chính thầy là người động viên mình thi lên HSK6 và mình đã phải bay gấp ra Nha Trang để thi. Tổng cộng là mình đã thi ở cả ba nơi là Viện Khổng Tử lần đầu, Đại học Sư phạm Hồ Chính Minh lần hai và thi máy ở Liên Hoa lần ba, kinh nghiệm cũng tính là phong phú, nhỉ?

Trung Quốc - Chấp niệm của tuổi trẻ - Riba.vn

Nói sơ qua một chút về hồ sơ của mình khi đó, mình thi đậu HSK6, HSKK cao cấp, bằng Giỏi đại học Ngoại thương ngành Kinh tế đối ngoại, chứng chỉ ngoại khoá liên quan đến ngành và một chứng nhận thực tập, một chứng nhận đi làm ở công ty nước ngoài. Và tất cả hồ sơ của mình đều support cho ngành mình định apply là Kinh doanh Quốc tế.

Năm đó mình apply tổng cộng 3 loại học bổng là học bổng CSC, học bổng CIS loại B và học bổng trường Đại học Trung Nam.

Đầu tiên là học bổng CSC, đây là học bổng gian truân và khiến mình tiếc nuối nhất. Lúc đầu mình apply bên trường Đại học Sư phạm Hoa Đông, vì mình thích Thượng Hải vô cùng, mình cũng đặt nhiều hy vọng vào trường.

Mình giữ contact với trường thường xuyên về tình hình hồ sơ của mình, thì cuối cùng mình bị chuyển ngành vì ngành mình năm đó không cho học bổng. 

chap niem tuoi tre
Mình chụp check trước khi bước vào phỏng vấn với trường

Mình chấp nhận và đổi sang ngành Quản lý giáo dục. Mình chuẩn bị lại hồ sơ, kế hoạch học tập và thêm vào CV mục intern cho một chương trình giáo dục để support hồ sơ. 

Sau buổi phỏng vấn, cô phụ trách đã nhắn tin cho mình luôn là bên Viện đồng ý nhận mình, kết quả còn lại là do bên Viện Quốc tế sẽ thông báo. Mình đã đinh ninh đậu rồi, cho đến khi các bạn cũng apply trường đó báo với mình là các bạn được kéo vào group đỗ học bổng và mình chưa có thông tin gì hết.

Sau nhiều lần email cho cô không được hồi đáp thì mình đã quyết định đổi hướng. Thời gian khi đó khá là gấp vì đã là cuối tháng 4, mình nhanh chóng tìm các trường khu vực gần đó và apply sang một trường khác. Trường này mình xin phép được giấu tên. Trường này chỉ xét hồ sơ và ngành của mình là ngành duy nhất được cho học bổng CSC hệ thạc sĩ năm đó. 

Khoảng thời gian đợi kết quả này là khoảng thời gian mà mình cảm thấy lo lắng nhất, vì hầu hết mọi người đều đã nhận được phản hồi từ trường, thậm chí có người còn có kết quả rồi, còn trường mình thì vẫn không có một thông tin gì. Nhưng mà, mỗi trường có một quy trình làm việc khác nhau, vì thế cứ bình tĩnh, tự tin chờ đợi bạn nhé!

chap niem tuoi tre
Đây là danh sách hồ sơ mình gửi đi năm đó

=> Bài học rút ra ở đây là bạn cần phải tìm hiểu kỹ trường mình định apply có cho học bổng ngành đó hay không, xem lại danh sách đỗ năm trước, năm trước nữa, tìm hiểu ngành chủ lực của trường là gì để apply cho chắc, tránh mất thời gian, mất cơ hội.

chap niem tuoi tre
Thư báo nhập học của trường CUFE

Học bổng CIS mình nộp là trường Đại học Tài Chính Trung Ương (CUFE), hệ Hán ngữ + Kinh doanh quốc tế (汉语 + 国际商务). 

Năm mình nộp là năm đầu tiên có dịch nên hạn apply CIS năm đó bị đẩy xuống rất muộn, gần tháng 7. Dù giữ liên hệ với bên trường thường xuyên, nhưng mình cũng rất lo lắng vì mãi không được phỏng vấn. Cuối cùng là do bên trường gom học sinh đợi đến gần hạn mới tiến hành. 

Trường gửi cho mình một cuốn sách, yêu cầu đọc trước và phỏng vấn ngắn gọn lắm, mình đánh giá là lần phỏng vấn ngắn nhất mình từng tham gia, khoảng 3 phút hơn.

chap niem tuoi tre
Mình xin cô phỏng vấn gấp

Cuối cùng là học bổng trường của Đại học Trung Nam. Mình thấy đây cũng là một học bổng đáng để apply vì mức trợ cấp khá cao, không kém học bổng chính phủ. Bên này có một yêu cầu khó hơn, đấy là phải xin được thư chấp thuận của giáo viên. Đây cũng là học bổng mình nộp rất là sát thời gian vì sợ hai bên kia không đậu. 

Mình đã phải gửi mail và năn nỉ cô giáo để được phỏng vấn sớm vì hạn nộp bổ sung thư chỉ có 2 ngày. Mình có phỏng vấn với cô 30 phút và nội dung phỏng vấn khá là khó. Tuy nhiên, sau đó dù đã đỗ nhưng mình không chọn học cũng chính vì sợ mình không theo được yêu cầu của cô hướng dẫn 🙁

Năm apply này, mình tổng cộng apply thành công học bổng thạc sĩ của 3 trường, tuy có vài vấn đề to to xảy ra, nhưng cuối cùng mình đã chọn học ở trường CUFE, lựa chọn dù không phải là đầu tiên, nhưng lại là cuối cùng của mình, ở Bắc Kinh mà không phải ở Thượng Hải. 

Nhưng dù kết quả có ra sao, thì mình tin tất cả đều là duyên số, và dù là đỗ ngôi trường nào, chỉ cần yêu hết mình, thì bạn cũng sẽ tìm thấy những điều dễ thương ở đó thôi!

Qua lần apply lần này, mình đã học được rất nhiều điều, gặp nhiều người giỏi, và cảm ơn chân thành đến những người chị, người em đã đồng hành cùng mình trên chặng đường này. Nếu không có mọi người, chưa chắc em đã làm được nhiều đến thế

Lần apply này cũng giúp mình hiểu rõ quy trình apply, rút ra nhiều kinh nghiệm quý báu cho bản thân và để hướng dẫn mọi người.

Trung Quốc - Chấp niệm của tuổi trẻ - Riba.vn

Háo hức nhập học và quyết định bảo lưu

Sau hai năm thì cuối cùng mình cũng đã được đi học, dù là online chứ không phải ở Trung Quốc. Buồn không? Có, rất nhiều. Mình từng oán thán, từng than vãn, từng tức tối vì không được sang học. 

Mình trách trời vì có Covid, trách chính phủ Trung Quốc vì không cho học, trách bản thân vì để lỡ năm ngoái không đậu học bổng. Nhưng mình lựa chọn gác những cảm xúc đó lại, để hân hoan chào mừng năm học mới. Vì dù mình có than vãn những đây vẫn là điều mình mong đợi và cố gắng từ rất lâu rồi.

Mình mua đồ dùng học tập, trang trí sổ tay chào năm học mới, đăng ký tín chỉ và bắt đầu những buổi học online đầu tiên. Trong khoảng thời gian đó mình vẫn đang có một công việc ổn định, thu nhập khá và được dùng tiếng Trung như mình mong muốn. 

chap niem tuoi tre
Mình trang trí sổ để chuẩn bị nhập học

Và vì không được nhận sinh hoạt phí, nên mình quyết định vừa làm vừa học. Mình chưa chuẩn bị đủ để có thể chỉ học mà không có thu nhập, công việc tốt cũng khiến mình chần chừ. Tuy nhiên chỉ sau 1 tháng thì mình nhận ra vấn đề…..

Mình không thể học tốt và làm tốt cùng lúc! Việc học online nhìn vậy nhưng khá nặng và cần bản thân đầu tư thời gian và cực kỳ chăm chỉ chủ động để theo kịp bài. Học chuyên ngành nên có rất nhiều từ mới, mình cảm thấy đuối và không theo kịp trên lớp. 

Đồng thời mình thấy rất phí thời gian bỏ ra khi mà không làm tốt được một trong hai việc nên mình đã hỏi cô về thủ tục bảo lưu. Cũng rất may cô trường mình rất nhiệt tình hỗ trợ mình làm thủ tục, và mình bảo lưu sau 1 tháng học online.

Và giờ thì mình….

Giờ đây, sau một năm tập trung đi làm, tích luỹ, mình đã sẵn sàng quay trở lại để đi học. Học online theo mình thấy thì có lợi ở việc thi và điểm số nên mình quyết định quay lại học luôn, để sau một năm học online này, mình có thể sang để thực tập và làm khoá luận sau. Nếu thời thế không ủng hộ thì mình hãy nhìn vào mặt tốt để đưa ra kế hoạch vậy. 

chap niem tuoi tre
Xin gửi một bức hình xinh đẹp ở Ô Trấn để mong rằng chúng ta sẽ sớm được tới Trung Quốc thôi

Dù không biết bao giờ chấp niệm của mỗi chúng ta mới có thể thực hiện, nhưng mỗi chúng ta vẫn đang kiên trì cố gắng theo đuổi ước mơ đó, vì vậy mình xin được tự hào về mỗi một thành viên, đã sang, đang chờ sang hoặc chuẩn bị apply học bổng, vì mỗi chúng ta đều đã là người chiến thắng, vì đã dũng cảm theo đuổi điều mình mong muốn, và ông trời sẽ không phụ một ai. Cố lên!!!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Tất cả bình luận

  • Tuyệt quá e tôi

    Loan Bùi 09/09/2021 12:11