Kinh nghiệm thi HSK5 đạt 272 điểm - Riba.vn
148
Views

Kinh nghiệm thi HSK5 đạt 272 điểm

Nhân một ngày nghỉ giữa tuần, đang ngồi nhà ôn thi HSK6 thì mình quyết định dành thời gian viết một bài chia sẻ một số tips nhỏ cho những ai đang ôn thi HSK5 nhé ❤

kinh-nghiem-thi-hsk5

Phần nghe

Phần nghe của HSK5 tuy không khó như HSK6 nhưng cũng yêu cầu thí sinh nắm chắc một lượng từ vựng nhất định (~2500 từ). Phần nghe HSK5 gồm 45 câu chia làm 3 phần.

Phần 1: Từ câu 1- 20

Chúng ta sẽ nghe 1 đoạn đối thoại ngắn khoảng 20s giữa 2 người (thường là 1 nam 1 nữ) sau đó trả lời 1 câu hỏi. 20 câu này thường không quá khó và đây là phần lấy điểm nên mọi người tránh sai nhé.

Phần 2: Từ câu 20-30

Vẫn là nghe đoạn đối thoại nhưng dài hơn sau đó trả lời 1 câu hỏi.

Phần 3: Từ câu 30 - 45

Mình sẽ nghe một đoạn văn/ đối thoại dài sau đó trả lời 2-3 câu hỏi. Với 15 câu này đều là những đoạn khá dài nên mọi người hãy vừa nghe vừa note lại các thông tin chính nhé! 

Ở HSK4 thường thì sau khi nghe xong đoạn đối thoại mình sẽ chọn ngay được đáp án luôn nhưng lên tới HSK5, tỉ lệ đó không nhiều, mà hầu hết chúng ta sẽ phải suy luận một chút.

Thường xuất hiện trong đề nghe HSK5 sẽ có những câu hỏi về thời gian, địa điểm, quan hệ (giữa 2 người nói), thái độ (của 1 trong 2 người về sự việc mà họ đang nói)…. Nên ngay sau khi làm xong một câu thì mình nên tranh thủ đọc lướt ngay câu tiếp theo để xác định những key words cho câu sắp nghe là gì.

Kinh nghiệm thi HSK5 đạt 272 điểm - Riba.vn

Phần Đọc

Phần đọc gồm 45 câu làm trong 45 phút.

Phần 1

Chọn từ (hoặc câu) để điền vào chỗ trống. Ở phần này chủ yếu là kiểm tra cách dùng từ của thí sinh. Có trường hợp cả 4 đáp án sẽ tương tự nhau về nghĩa nhưng sẽ chỉ chọn ra 1 đáp án chính xác (cụm cố định hoặc cặp quan hệ từ cố định..) nên khi học từ vựng mọi người chú ý cả cách dùng và những cụm cố định hay gặp có chứa từ đó.

Phần 2

Người ta cho 1 đoạn văn ngắn khoảng 3-4 câu và 4 câu phía dưới, yêu cầu mình chọn ra câu có nội dung giống với thông tin được nhắc tới trong đoạn văn đó. Ở phần này mọi người chú ý chỉ suy luận chứ không nên suy diễn ra những nội dung không liên quan tới đoạn văn nhé.

Phần 3

Đề bài cho 5 đoạn văn dài kèm 4 câu hỏi cho mỗi đoạn. Ở phần này thực ra nội dung không khó nhưng lại hơi dài. Có những câu được nhắc y nguyên trong bài đọc nên các bạn có thể dùng phương pháp tìm theo key word sẽ rất nhanh. 

Cũng có những câu có thể sử dụng phương pháp loại trừ. Ở phần này thì mình thường đọc qua câu hỏi trước rồi mới đọc đoạn văn để biết được cần tập trung vào đâu.

Kinh nghiệm thi HSK5 đạt 272 điểm - Riba.vn

Phần Viết

Phần 1

Sắp xếp từ cho sẵn để tạo thành câu hoàn chỉnh: Ở phần này sẽ rất dễ rối nếu xuất hiện từ mới hoặc từ mà mình ít gặp, nên cách nhanh nhất là chúng ta nên xác định Động từ chính trong câu là từ nào rồi mới sắp xếp các từ còn lại. Như vậy sẽ dễ và nhanh hơn rất nhiều.

Phần 2

Viết 1 đoạn văn khoảng 80 từ có sử dụng 5 từ mà đề bài cho: Ở đây, không những mình hiểu nghĩa từ mà còn phải hiểu cả cách dùng của từ nữa nhé. À có một điều nữa là nếu các bạn thi Viết tay thì những ai chữ đẹp sẽ được cho điểm cao hơn ở phần Viết đấy nhé ❤

Phần 3

Viết 1 đoạn văn khoảng 80 từ miêu tả một bức tranh nào đó: Theo mình thấy thì phần này dễ hơn phần phía trên một chút vì không bắt buộc phải chứa từ nào. Ở HSK5 chúng ta chỉ cần sử dụng ngữ pháp đơn giản dễ hiểu là được nhé, không cần quá cầu kì. Mọi người nên phân bổ thời gian giữa các phần để tránh việc 1 đoạn thì dài quá một đoạn thì lại sơ sài quá nhé! .

Trên đây là những kinh nghiệm mà mình rút ra sau khi thi xong HSK5 (cách đây cũng hơi lâu rồi). Mong là nó sẽ có ích cho những ai đang có ý định hoặc sắp tham gia kì thi này. Chúc mọi người học tiếng Trung vui vẻ !!

Kinh nghiệm thi HSK5 đạt 272 điểm - Riba.vn

Tác giả
Phương Phương Thảo

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Thẻ Tags:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *