phong-tuc-an-tet-o-trung-quoc
57
Views

Nội dung chính

TÌM HIỂU VỀ PHONG TỤC ĂN TẾT Ở TRUNG QUỐC

Tết Nguyên Đán đang đến gần từng ngày, bài hát “Cung Hỉ Phát Tài” từ lâu đã được mở ở các siêu thị trong nước, người dân đã bắt đầu xách đồ đi chợ xuân, khắp các ngõ phố, ngõ hẻm rực rỡ ánh đèn, đâu đâu cũng thấy đậm đà hương vị Tết. 

phong-tuc-an-tet-o-trung-quoc

Về quê trong dịp lễ Tết đầu xuân là điều xa xỉ và hạnh phúc đối với những du học sinh ở xa. Việc sắp xếp kỳ nghỉ của hầu hết các trường nước ngoài không phù hợp với Tết Nguyên đán. “Tôi lạc lõng ở nước ngoài, cứ đến mùa lễ là tôi lại nghĩ về gia đình.” Không thể về quê ăn Tết, những du học sinh đó đón Tết như thế nào?

Người biên tập đã phỏng vấn hàng chục sinh viên quốc tế xung quanh để tìm hiểu về kế hoạch năm mới của họ. “Chúng tôi thấy rằng mặc dù mọi người đều tổ chức lễ hội mùa xuân theo những cách khác nhau, nhưng họ có một điểm chung là ở thời điểm này, họ đều nhớ nhà.”

TÌM HIỂU VỀ PHONG TỤC ĂN TẾT Ở TRUNG QUỐC - Riba.vn

Hôm nay, Riba sẽ cùng bạn tìm hiểu về phong tục ăn tết ở Trung Quốc để cảm nhận sâu sắc hơn nỗi lòng của du học sinh, những người con xa xứ nhé!

Lễ hội mùa xuân tại Đất nước Trung Hoa có lịch sử lâu đời và nền văn hóa rực rỡ, có rất nhiều lễ hội truyền thống mang đặc trưng dân tộc. 

Trong số các lễ hội đó, lễ hội mùa xuân là lễ hội dân gian có thời gian tổ chức lâu nhất, nội dung hoạt động nhiều nhất, không khí lễ hội mạnh mẽ nhất, phạm vi ảnh hưởng rộng nhất, mức độ quan trọng nhất, đã hình thành nên một truyền thống lịch sử, văn hóa đồ sộ có tính kế thừa hàng nghìn năm. Nó là sự tổng hòa tình cảm của hàng trăm triệu người dân Trung Quốc.

Nguồn gốc của lễ hội mùa xuân

Lễ hội mùa xuân phát triển từ lễ hội thu hoạch cổ xưa. Trung Quốc đã có khái niệm “năm” rất lâu trước thời nhà Hạ. Thời điểm đó, tỷ lệ canh tác đa canh trong nông nghiệp rất thấp, mỗi năm chỉ có một vụ, nên một vụ lúa chín cả năm. 

Mỗi khi thu hoạch mùa màng để chuẩn bị cho một chu kỳ mới, người dân lại tổ chức lễ ăn mừng để bày tỏ niềm vui, ước nguyện hạnh phúc, báo đáp công ơn trời biển, mong năm tới mưa thuận gió hòa, xua đuổi tai ương, tà ma, đây là nguồn gốc của Lễ hội mùa xuân. 

Vào năm đầu tiên của triều đại nhà Hán (104 TCN), Hoàng đế Ngô của nhà Hán ban hành “Lịch Taichu” và xác định rằng ngày đầu tiên của tháng 1 âm lịch là ngày đầu tiên của năm. Trung Quốc đã tuân theo hệ thống lịch này trong hai nghìn năm. 

Trong thời Trung Hoa Dân Quốc, lịch Gregory đã được thông qua, trong đó quy định rằng ngày 1 tháng 1 của lịch dương lịch là năm mới và ngày 1 tháng 1 của âm lịch là Lễ hội mùa xuân. Khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được thành lập, người ta quy định rằng ngày đầu tiên của tháng đầu tiên của âm lịch được gọi là “Lễ hội mùa xuân”, và ngày đầu tiên của tháng Giêng theo lịch dương được đổi tên thành “Ngày đầu năm mới”

Phong tục Lễ hội mùa xuân

Phong tục Lễ hội mùa xuân có từ lâu đời trong suốt Lễ hội mùa xuân, và trọng tâm của nó là hai ngày giao thừa (New Year’s Eve) và ngày mồng một tháng Giêng âm lịch. Sau khi trải qua những bận rộn của nhiều năm trước, công việc trong năm cơ bản đã kết thúc, và cuối cùng mọi người cũng đã bước vào ngày cuối cùng của thời khắc giao thừa.

Đốt pháo: “Tiếng pháo sẽ xóa tan một tuổi”. Việc đốt pháo trong dịp tiễn cái cũ, đón cái mới đã trở thành cách để mọi người giải tỏa cảm xúc, bày tỏ ước nguyện, xua đuổi tà ma.

Truyền thống đốt pháo bắt nguồn từ một con quái vật có tên là “năm”. Con quái vật với khuôn mặt xanh và răng nanh này rất đáng sợ. Cứ đến đêm 30 tháng 12 âm lịch, hắn lại xông vào các làng khác để hại đời thiếu nữ, bắt cóc trẻ con và gia súc, gia cầm.

Có lần “năm” chạy đến một ngôi làng vào tối ba mươi, tình cờ thấy hai đứa trẻ đang đốt pháo, “năm” không biết là gì, chỉ nghe thấy tiếng răng rắc và thấy ánh sáng chói lòa nên sợ hãi bỏ chạy. Từ đó, người ta hiểu được điểm yếu của “năm” là sợ ánh sáng và tiếng pháo, đốt pháo vào ngày 30 tháng 12 âm lịch, lâu dần thành tục lệ.

Trong những năm gần đây, việc đốt pháo nổ không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn dễ gây cháy nổ, nguy hại đến tính mạng và tài sản đã được phát hiện. Do đó, một số thành phố đã cấm đốt pháo, nhưng họ đã vấp phải sự phản kháng mạnh mẽ. Năm 2006, Bắc Kinh đã dỡ bỏ lệnh cấm và cho phép người dân đốt pháo trong thời gian và địa điểm quy định.

TÌM HIỂU VỀ PHONG TỤC ĂN TẾT Ở TRUNG QUỐC - Riba.vn

Bài văn khấn lễ hội mùa xuân và đổi cửa thần

Bài văn khấn lễ hội mùa xuân và đổi cửa thần là một phong tục quan trọng trong lễ hội mùa xuân. Vào mỗi đêm giao thừa, mỗi hộ gia đình ở cả thành thị và nông thôn đều treo những câu đối xuân bằng giấy đỏ và những vị thần cửa uy dũng.

Những câu đối xuân và thần cửa được dùng để trấn trạch, bảo vệ sự an toàn cho gia đình. Từ lâu đời, câu đối xuân có nguồn gốc từ thuật xua đuổi tà ma của người xưa, sau này phát triển thành bùa đào, treo trên cửa. Theo “Shan Hai Jing”, một thời gian dài trước đây, trên núi Dushuo trên biển, có một cây đào khổng lồ với một thân cây uốn lượn ba ngàn dặm. Có hai vị thần, Thần Tài và Vũ Lôi, người chịu trách nhiệm giám sát tất cả các bóng ma.

Đối với những linh hồn ma quỷ, họ buộc chúng bằng dây sậy và cho hổ ăn. Vì vậy, vào lễ hội mùa xuân, người đời sau sẽ treo tượng Thần Tài bằng gỗ đào và tượng Vũ Lôi ở hai bên cổng để xua đuổi ma quỷ, thời Lục triều thì đình chỉ tranh và dùng hai tấm ván đào treo trên cổng.

Cùng với sự phát triển của thời đại, yếu tố phù thủy trong các câu đối trong lễ hội mùa xuân đã dần biến mất, các yếu tố kỷ niệm và điềm lành ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn.

Bữa tối Giao thừa

Bữa ăn quan trọng nhất trong năm là Bữa tối Giao thừa, còn được gọi là bữa tối đoàn tụ. Phong tục của người miền Bắc là cả gia đình quây quần bên nhau để làm bánh trôi và ăn cùng nhau trong đêm giao thừa, người miền Nam cũng rất bận rộn trong đêm giao thừa, cả nhà đeo tạp dề và xuống bếp liên tục để rửa, nấu, hầm.

Mặc dù các món ăn trong bữa tối giao thừa ở mỗi nơi khác nhau, nhưng mỗi món ăn đều mang một ý nghĩa nhất định, chẳng hạn như gà đồng âm “ji” có nghĩa là may mắn; cá đồng âm “yu” có nghĩa là nhiều hơn mọi năm; đậu phụ đồng âm “doufu”, có nghĩa là sự dồi dào và phong phú; bánh gạo tượng trưng cho “năm càng cao”; 

Hạnh nhân tượng trưng cho “người hạnh phúc”; bánh bao là từ đồng âm “jiaozi”, có nghĩa là nhiều tuổi hơn và nhân bánh bao cũng rất đa dạng, một số thêm đường, đậu phộng, v.v. Ăn đường nghĩa là đời ngọt như mật, ăn lạc nghĩa là trường sinh bất lão.

TÌM HIỂU VỀ PHONG TỤC ĂN TẾT Ở TRUNG QUỐC - Riba.vn

Lời chúc đầu năm mới

Vào ngày mùng một tháng Giêng âm lịch, khi Tết đến, người ta mở cửa đốt pháo, dân gian thường gọi là “mở cửa lò”. Sau bữa sáng, mọi người muốn đi thăm nhau, chúc nhau và cùng nhau đón mừng năm mới.

Thứ tự chúc Tết thông thường là: trước tiên là cúng trời đất, thứ hai là cúng tổ tiên, sau đó là chúc Tết các vị trưởng lão, sau đó cả nhà chúc Tết nhau theo thứ tự là trưởng và dưới, cuối cùng là ra ngoài chúc Tết.

Với sự phổ biến của điện thoại, internet và điện thoại di động, mọi người có thể gọi và gửi e-mail cho người thân, bạn bè, trong những năm gần đây để chúc nhau một năm mới tốt lành.

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Chuyên mục:
Nhật Ký Du Học

Tất cả bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *