tau-dien-ngam-o-trung-quoc-va-chuyen-thu-vi
437
Views

TÀU ĐIỆN NGẦM Ở TRUNG QUỐC VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN THÚ VỊ

Chắc hẳn tàu điện ngầm đối với các bạn du học sinh là một phương tiện di chuyển không quá xa lạ phải không nào? Vậy thì, ngay bây giờ hãy cùng theo chân Riba tìm hiểu về những câu chuyện thú vị xoay quanh tàu điện ngầm ở Trung Quốc nhé.

TÀU ĐIỆN NGẦM Ở TRUNG QUỐC VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN THÚ VỊ - Riba.vn

Bảng chỉ dẫn trên tàu điện ngầm ở Trung Quốc

Nếu như các bạn mới chân ướt chân ráo đến Trung Quốc mà vẫn đang lo sợ về việc mình không biết tiếng Trung sẽ không thể đi được tàu điện ngầm, hay bạn vẫn nghĩ rằng ở Trung Quốc chỉ sử dụng tiếng Trung thì bây giờ các bạn đã có thể yên tâm thở phào nhẹ nhõm vì tất cả các điểm dừng chân trên bảng chỉ dẫn ở các trạm tàu điện ngầm ở Trung Quốc đều được chú thích bằng tiếng Anh bên dưới những cái tên tiếng Trung.

Giờ cao điểm trên tàu điện ngầm ở Trung Quốc

Nếu bạn đến Bắc Kinh và dự định bắt một chuyến tàu điện ngầm, bạn sẽ luôn được mọi người khuyên rằng đừng nên đi vào những giờ cao điểm (7h30 – 8h30 và 17h30 – 18h30). Nếu bạn vô tình đi vào những giờ cao điểm, bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng khó quên đấy. 

Không khó để thấy những chuyến tàu điện ngầm vào giờ cao điểm đều chở đầy người tới trạm dừng, sau đó họ bắt đầu ào ào ùa ra để kịp thời gian trước khi cửa đóng lại, trong khi đó, những người đang đứng chờ sẵn lại vật lộn để chen vào bên trong để kịp chuyến đi.

Tuy nhiên, nếu để mọi người cứ tự nhiên lên xuống như vậy mà không có ai quản lý thì sẽ dẫn đến những cảnh tượng rất hỗn loạn. Vì thế, ở mỗi cánh cửa của tàu luôn có nhân viên đứng đó để quyết định xem có nên cho thêm người lên tàu hay bớt người xuống hay không.

Nếu như người nhân viên cảm thấy vẫn có thể chứa thêm người, họ sẽ cố dồn thêm người lên tàu bằng cách đẩy những người đứng sát cạnh cửa qua một bên. Còn nếu cửa tàu không thể đóng lại, nhân viên cũng không ngại đẩy người đang ở trên tàu ra ngoài. 

Tuy cảnh tượng khá là kỳ dị, nhưng đây lại là một chuyện diễn ra hằng ngày ở các ga tàu điện ngầm vào giờ cao điểm, chỉ cần nghĩ thôi đã cảm thấy cả chuyến đi không dễ chịu tí nào.

TÀU ĐIỆN NGẦM Ở TRUNG QUỐC VÀ NHỮNG CÂU CHUYỆN THÚ VỊ - Riba.vn

Lùn cũng là một bất lợi

Hãy tưởng tượng nếu bạn chỉ cao 1m52 và đang cố gắng chen chúc trên tàu điện ngầm trong giờ cao điểm thì quả đúng là một cơn ác mộng đúng không. Điều buồn cười ở một số ga tàu điện ngầm là, không chỉ khu vực bạn đang đứng chờ tàu rất đông, chật chội, bạn còn phải xếp một hàng dài chỉ để có thể vào được bên trong ga tàu điện ngầm. 

Vậy nên, nếu như bạn cao, ít nhất bạn cũng có thể… hít thở được không khí trong những giờ cao điểm đó.

Kẻ mạnh nhất là kẻ thắng cuộc

Khi đi trên những sân ga, bạn sẽ nhìn thấy những ký hiệu mũi tên trên mặt đất chỉ khu vực của người đứng đợi tàu. Thông thường trước khi tàu đến, mọi người xếp hàng ở nơi quy định rất ngay ngắn và luôn tuân thủ quy định. 

Tuy nhiên, khi tàu đến lại là một chuyện khác, thể hiện qua quy tắc “kẻ mạnh nhất là kẻ thắng cuộc”. Mọi người xô đẩy, lôi kéo lẫn nhau, bất chấp lên tàu đến nỗi có thể làm rơi giày, vì tất nhiên không ai mong muốn mình bị lỡ chuyến cả. 

Đối với người nước ngoài ở Trung Quốc, nếu muốn áp dụng lời mẹ dạy rằng phải tôn trọng chờ mọi người xuống hết rồi mới lên tàu hoặc lên xe bus thì bạn sẽ phải chờ đợi mãi mãi trên những sân ga đó đấy.

Cuối cùng, qua những câu chuyện vừa rồi, mình hi vọng có thể giúp các bạn, đặc biệt là những bạn đang chuẩn bị qua Trung Quốc học tập và làm việc có thể hiểu thêm phần nào về một trong những phương tiện phổ biển nhất ở đây để các bạn có thể chuẩn bị và không bị bỡ ngỡ khi sử dụng tàu điện ngầm ở Trung Quốc.  

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Chuyên mục:
Nhật Ký Du Học

Tất cả bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *