review-dai-hoc-trung-khanh
133
Views

Review Đại học Trùng Khánh

Nhắc đến Trùng Khánh nhiều người sẽ nghĩ ngay đến văn hóa ẩm thực đặc sắc nơi đây phải không nào? Tuy nhiên Trùng Khánh không chỉ nổi tiếng với các món ăn cay quyến rũ lòng người mà còn thu hút sự quan tâm từ rất nhiều du học sinh về nền giáo dục chuyên sâu. Hôm nay, các bạn hãy cùng Du học Trung Quốc Riba tìm hiểu về Đại học Trùng Khánh – Một ngôi trường nổi bật với giáo dục chất lượng cùng các hoạt động ngoại khóa ấn tượng nhé.

Review Đại học Trùng Khánh - Riba.vn

Quá trình phát triển của Đại học Trùng Khánh

Đại học Trùng Khánh là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục. Trường được xây dựng tại thị trấn công nghiệp và thương mại Tây Nam, trung tâm kinh tế thượng lưu sông Trường Giang, thành phố Trùng Khánh, khu vực shapingba (沙坪坝区) – nơi hội tụ tinh hoa văn hóa lâu đời. 

Đại học Trùng Khánh được thành lập vào năm 1929. Vào những năm 40 của thế kỉ 20 trường đã trở thành trường đại học tổng hợp quốc lập với sáu học viện: Văn học, vật lý, kỹ thuật, thương mại, pháp luật, y học.

Có rất nhiều học giả nổi tiếng đã từng giảng dạy tại trường: Ma Yinchu (马寅初), Li Siguang (李四光), He Lu (何鲁), Feng Jian (冯简), Ke Zhao(柯召), Wu Mi (吴宓) và Wu Guanzhong (吴冠中). Sau đợt điều chỉnh các khoa, bộ môn trên cả nước năm 1952, trường trở thành trường đại học trực thuộc Bộ giáo dục, trường đại học đa ngành, lấy Kỹ thuật là lĩnh vực đào tạo chính.

Đại học Trùng Khánh được công nhận là trường đại học trọng điểm quốc gia vào năm 1960. Sau cải cách và mở cửa, trường đã phát triển mạnh mẽ với các ngành: Nhân văn, Kinh tế, Quản lý, Nghệ thuật, Giáo dục, thúc đẩy sự phát triển phối hợp nhiều ngành.

Vào tháng 5 năm 2000, Đại học Trùng Khánh cũ (重庆大学), Đại học Kiến trúc Trùng Khánh (重庆建筑大学) và Trường Chuyên khoa Cao đẳng Kiến trúc Trùng Khánh (重庆建筑高等专科学校) hợp nhất thành Đại học Trùng Khánh mới như ngày nay.

Đại học Trùng Khánh hiện có 36 học viện về: Nhân văn, Khoa học và xã hội, Vật Lý, Công trình kiến trúc, Tin tức, Y học,… cùng Viện nghiên cứu sinh, Học viện giáo dục thường xuyên, Học viện giáo dục trực tuyến, Viện Y, Viện khoa học kỹ thuật. Trường có 11 ngành đào tạo bao gồm khoa học, kỹ thuật, kinh tế, quản lý, luật, văn học, lịch sử, triết học, y học, giáo dục và nghệ thuật. 

Đại học Trùng Khánh có hơn 48.000 sinh viên, bao gồm hơn 21.000 sinh viên thạc sĩ và tiến sĩ, hơn 25.000 sinh viên đại học và hơn 1.900 du học sinh. 

Trường có hơn 5.300 giảng viên, trong đó có hơn 2.900 giảng viên toàn thời gian, 7 viện sĩ của Viện công trình Trung quốc, 34 người trong chương trình khuyến khích học giả khu vực Trường Giang, 20 người đạt giải “Quỹ khoa học quốc gia cho học giả trẻ xuất sắc” (国家杰出青年科学基金), 24 người trong chương trình hỗ trợ đặc biệt cho nhân tài cấp quốc gia, 4 người trong chương trình tuyển chọn nhân tài “四个一批人才” cấp quốc gia, 24 người trong “百千万人才工程”, 42 tài năng trẻ quốc gia cùng các giảng viên xuất sắc toàn quốc khác.

Trường Đại học Trùng Khánh phát triển mạnh mẽ hợp tác quốc tế. Trường tăng cường hợp tác với 186 cơ sở giáo dục từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga. 

Trường là cơ sở được Bộ Giáo dục chỉ định tiếp nhận du học sinh nhận học bổng của chính phủ Trung Quốc. Trường tiếp nhận sinh viên quốc tế từ 148 quốc gia trên năm châu lục.

Đại học Trùng Khánh đã trở thành cơ sở, trung tâm nghiên cứu khoa học quan trọng về đào tạo nhân tài quốc gia. Trường đã đào tào hơn 400.000 nhân tài cao cấp cống hiến cho đất nước và các địa phương. Trong đó hơn 40 người được bầu làm viện sĩ của Viện Khoa học Trung Quốc (中国科学院) và Viện công trình Trung Quốc (中国工程院).

Việc xây dựng và phát triển trường Đại học Trùng Khánh luôn được các cấp lãnh đạo đảng và nhà nước quan tâm. Các nhà lãnh đạo như Tập Cận Bình, Giang Trạch Dân, Ôn Gia Bảo,… đã từng đến thăm, chỉ đạo và quan tâm đến sự phát triển của nhà trường. 

Các đồng chí lãnh đạo của Bộ Giáo dục và thành phố Trùng Khánh cũng đã nhiều lần đến thăm trường, kiểm tra và hướng dẫn công tác giáo dục của nhà trường.

Review Đại học Trùng Khánh - Riba.vn

Các hoạt động ngoại khóa của Đại học Trùng Khánh

Ngoài chương trình học tập, giảng dạy chuyên sâu, Đại học Trùng Khánh cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa bổ ích cho sinh viên.

review-dai-hoc-trung-khanh
Nổi bật là các buổi hội thảo, diễn đàn đem lại nhiều kiến thức thực tế

Các hoạt động nghệ thuật cũng được diễn ra sôi nổi với sự hưởng ứng nhiệt tình từ sinh viên.

review-dai-hoc-trung-khanh
Chương trình văn nghệ chào mừng Tết nguyên đán của nghiên cứu sinh

Cuộc thi Ngôi sao thanh xuân “青春之星” đã trải qua bảy năm tổ chức thu hút nhiều sự quan tâm đến từ sinh viên. Chương trình được tài trợ bởi Ban công tác Đảng và Ban quản lý cơ sở Huxi (虎溪) của Đại học Trùng Khánh.

review-dai-hoc-trung-khanh
Nhạc hội

Chương trình được tổ chức bắt đầu từ năm 2003. Với quy mô ban đầu là năm mươi người, đến nay đã có hơn một nghìn người tham gia. Những giai điệu du dương sẽ chạm sâu đến trái tim sinh viên trong không khí tốt nghiệp.

Ngoài ra, Đại học Trùng Khánh còn tổ chức các hoạt động thể thao rèn luyện sức khỏe cho sinh viên.

review-dai-hoc-trung-khanh
Đại hội thể dục thể thao mùa xuân

Đại hội thể dục thể thao mùa xuân là sự kiện thể thao quy mô lớn, kỹ thuật cao, thu hút nhiều sinh viên trong toàn trường tham gia. Lễ khai mạc Hội thao mùa xuân hàng năm là một điểm nhấn lớn, nhận được sự quan tâm tích cực của thầy và trò nhà trường.

Đại hội thể dục thể thao mùa thu là một sự kiện thể thao quy mô lớn toàn diện do cơ sở Huxi của Đại học Trùng Khánh tổ chức. Đại hội tổ chức các trò chơi vui nhộn như bóng đá, đua xe đạp trong khuôn viên trường, thi kéo co,…

Ngoài học tập, vui chơi, sinh viên trường Đại học Trùng Khánh cũng rất năng động tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện như bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên năng lượng,…

Review Đại học Trùng Khánh - Riba.vn

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Tất cả bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *