Tại sao nên đến Trung Quốc để học một năm tiếng? - Riba.vn
140
Views

Tại sao nên đến Trung Quốc để học một năm tiếng?

Du học trung Quốc hiện nay đang trở thành một xu hướng mới cho giới trẻ với chi phí hợp lý và nền giáo dục chất lượng đạt chuẩn top Châu Á. Trong đó, đến Trung Quốc để học một năm tiếng là một lựa chọn đang được yêu thích nhất hiện nay.

Tuy vậy mình tin chắc rằng vẫn có nhiều bạn trẻ băn khoăn rằng liệu có nên bỏ dở cuộc sống hiện tại để đổi lấy một năm du học tại Trung Quốc? Julien cũng là một chàng trai có thắc mắc giống như các bạn vậy. Sau khi anh đăng tải câu hỏi Trên Quora, đã có rất nhiều người phải hồi lại câu hỏi của anh với nhiều ý kiến khác nhau. Dưới đây là một số câu trả lời của người dùng Quora :

Tại sao nên đến Trung Quốc để học một năm tiếng? - Riba.vn

[quora ask] Câu hỏi của Julien: liệu tôi có nên đến Trung Quốc một năm để học tiếng trung không? Tôi đang phân vân quá, ai đó cho tôi và lời khuyên được không?

Alex Lightman , đồng sáng tác sách bestseller Amazon: life in the smart lane trả lời:

Chắc chắn câu trả lời là có rồi! Nếu bạn yêu thích du lịch và tìm hiểu ngôn ngữ, thì đây hẳn là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu về một đất nước rộng lớn như Trung Quốc. Thử tưởng tượng vào một ngày bạn đặt chân đến Trung Hoa, bạn sẽ được nghe những câu chuyện hấp dẫn và mới lạ về nền lịch sử giàu có kéo dài tận 5000 năm, điều đó mới thật tuyệt làm sao!

Nếu có thể, vào một ngày không xa, bạn sẽ tự mình đọc được cuốn sách hiếm như Binh Pháp Tôn Tử hay sách của Lão Tử bằng tiếng Trung nữa đấy!

Ludwig Witgenstein đã nói rằng: “A language is another world” – mỗi ngôn ngữ là một thế giới mới. Việc đến Trung Quốc để trải nghiệm 1 năm học tiếng sẽ đưa bạn đến một thế giới mới ngay lập tức mà không cần tàu vũ trụ.

Michael Yang– sống tại Trung Quốc.

Theo ý kiến của tôi thì bạn nên nắm bắt cơ hội này. Bất kể như thế nào, tôi chắc chắn rằng khoảng thời gian ở Trung Quốc sẽ mở rộng tầm nhìn và giới hạn của bạn, thậm chí ảnh hưởng đến cả cuộc đời sau này của bạn.

Bởi vì Trung Quốc có một nền văn hóa vô cùng đặc sắc và khác biệt, bạn chỉ có thể trải nghiệm nó một cách đúng nghĩa khi bạn dành nhiều thời gian nghiên cứu nó. Tôi nghĩ việc tham gia chương trình một năm tiếng nó khác nhiều so với việc đi du lịch đơn thuần, vì thời gian khi đi du lịch thường quá ngắn để hiểu hết về một quốc gia rộng lớn như vậy.

Tại sao nên đến Trung Quốc để học một năm tiếng? - Riba.vn

Tom Campbell – có gia đình tại Trung Quốc.

Julien, nếu bạn có cơ hội đến học tập hay làm việc ở trung Quốc, hãy đừng do dự, hãy nắm bắt nó. Có một điều rất quan trọng mà tôi muốn nhắc nhở bạn đó là: đừng đi chơi với những người nói tiếng Anh. 

Tôi đã phỏng vấn rất nhiều du học sinh,và những người nói được hai ngôn ngữ ở khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả người Trung Quốc bản địa, kết quả là những người nói tiếng ngoại ngữ giỏi nhất là những người buộc phải sử dụng nó trong sinh hoạt thường ngày.

Tôi cũng có trải nghiệm tương tự như vậy. Trước đây, tôi đã có một cô bạn gái người Ba Lan xinh đẹp nhưng cô ấy lại không nói Tiếng Anh. Chỉ trong 6 tuần với động lực học tiếng Ba Lan to lớn là cô bạn gái Xinh Đẹp, tôi đã tiến bộ nhanh đến không tưởng. Tôi còn nhớ, vào một đêm nọ khi tôi đang nằm trên ghế sofa mắt lim dim thiếp đi vì mệt, cô ấy đã nói chuyện gì đó với tôi, mẹ tôi quay sang tôi hỏi và tỏ ý muốn biết cổ nói gì. 

Trong vô thức tôi trả lời: “Cô ấy nói cô ấy muốn đi xem phim”  đến tận lúc đó tôi mới nhận ra tôi vừa dịch trơn tru điều cô ấy vừa nói. Wow! Chỉ 6 tuần thôi đó các bạn! Vì vậy tôi mới nói bạn nên đi chơi với người bản địa và nói chuyện với người bản địa đi.

Đó mới chỉ là về khía cạnh ngôn ngữ. Phần còn lại là việc phải tìm hiểu về nền văn hóa rất rất khác biệt ở đây. Lúc ban đầu, tư duy của người Trung Quốc đối với tôi là một thứ thật kỳ quặc và khó hiểu. Bạn vẫn nên cẩn thận về hành vi và lời nói của mình khi bạn chưa quen với văn hóa ở đây, chỉ là để tránh việc bị nhìn như người ngoài hành tinh đó mà.

Hãy xách ba lô và đi đi, Julien! điều đó sẽ thay đổi cuộc sống của bạn bằng một cách mà bạn không thể tưởng tượng được đâu. Tôi xin chúc mừng bạn nếu bạn quyết định đặt chân đến Trung Quốc, đó nhất định sẽ là bước tiến lớn trong cuộc đời bạn.

Các bạn thấy đấy, những người có kinh nghiệm đều rất khuyến khích việc đến Trung Quốc để học một năm tiếng. Tôi cũng nghĩ với tình hình kinh tế thị trường hiện nay, học tiếng Trung không chỉ giúp bạn mở mang hiểu biết mà còn rất hữu ích trong việc phát triển sự nghiệp nữa. À quên nữa chương trình 1 năm tiếng tại Trung Quốc có rất nhiều học bổng toàn phần có trợ cấp đấy nhé, vì vậy đừng ngần ngại gì mà hãy đăng kí học tiếng trung ngay thôi chứ các bạn yêu!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *