hoc-trai-nganh-tai-trung-quoc-co-nhung-diem-thu-vi-va-kho-khan
116
Views

Nội dung chính

Hiện nay Trung Quốc đang trở thành điểm đến du học mơ ước của các bạn trẻ. Chúng ta khao khát, ước mơ được đặt chân đến Trung Quốc để thực hiện hóa ước mơ du học của mình. Nhiều bạn đặt ra câu hỏi với chúng mình là đi du học có thể học trái ngành tại Trung Quốc được không? Và câu trả lời là hoàn toàn “CÓ” nhé. 

Tuy nhiên chúng ta lại đứng trước hai ngã rẽ, một là mạo hiểm thử sức bản thân ở một lĩnh vực mới, hai là vẫn giữ nguyên chuyên ngành cũ cho an toàn? Liệu có quá mạo hiểm nếu chúng ta lựa chọn 1 chuyên ngành mà bản thân chưa hề hay biết trước đó? 

Hàng nghìn câu hỏi hiện ra trong đầu chúng ta lúc đó, chúng ta sẽ đưa ra lựa chọn cuối cùng như thế nào? Thấu hiểu nỗi lo lắng đó,  hôm nay Riba sẽ cùng các bạn đi giải quyết vấn đề này, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích xem thế nào là học trái ngành, học trái ngành sẽ có những điểm thú vị và khó khăn gì nhé!

HỌC TRÁI NGÀNH TẠI TRUNG QUỐC CÓ NHỮNG ĐIỂM THÚ VỊ VÀ KHÓ KHĂN GÌ - Riba.vn

Thế nào là học trái ngành

Khi một học viên tốt nghiệp một chuyên ngành ở bậc đại học nhưng lại theo học chuyên ngành khác ở bậc cao học thì được gọi là học trái ngành. 

Bao gồm 2 hình thức: Học trái ngành đối với chuyên ngành gần và học trái ngành đối với chuyên ngành xa. Ví dụ bậc đại học chúng ta theo học ngành “Ngôn ngữ Trung Quốc”, nếu chúng ta lựa chọn nghiên cứu sinh ngành “Truyền thông” hay “Du lịch”, vv thì đó là trái ngành theo chuyên ngành gần bởi ít nhiều nó cũng có một chút liên quan đến chuyên ngành bậc đại học của chúng ta. 

Còn nếu chúng ta chọn hướng nghiên cứu sinh về lĩnh vực “khoa học kĩ thuật” hay “công nghệ thông tin” thì nó sẽ được xếp vào trái ngành đối với chuyên ngành xa. Bởi chuyên ngành này nó hoàn toàn cách biệt, không liên quan đến chuyên ngành chúng ta theo học ở bậc đại học.

Khó khăn khi học trái ngành tại Trung Quốc

Nếu lựa chọn trái ngành, khó khăn đầu tiên mà bản thân mỗi chúng ta đều gặp phải đó là thiếu kiến thức nền tảng về chuyên ngành. Đây là một khó khăn vô cùng lớn mà bản thân mỗi chúng ta phải đặt quyết tâm rất lớn mới có thể vượt qua được. 

Việc thiếu kiến thức nền tảng khiến chúng ta khó có thể theo kịp tốc độ bài giảng của thầy cô trên lớp, dẫn đến việc bỏ sót những kiến thức quan trọng trong quá trình thầy cô truyền đạt, kiến thức chúng ta dung nạp được rất mơ hồ, chóng vánh. Muốn khắc phục tình trạng này chẳng có ai có thể giúp đỡ ngoài bản thân chúng ta tự nỗ lực, tự cố gắng, tự trau dồi.

Chúng ta phải tự học hỏi, tự tích lũy kiến thức. Với người khác khi họ đã trang bị cho mình một nền tảng vững chắc, họ chỉ cần  nỗ lực một, tuy nhiên chúng ta phải nỗ lực gấp mười. 

Do đó, chúng ta phải cố gắng hết sức mình và vượt qua được những áp lực tâm lý đó. Bởi chúng ta biết rằng, chúng ta  đang dấn thân vào nơi mà sự hiểu biết của chúng ta chỉ là con số 0, nếu chúng ta không chịu cố gắng, không chịu học hỏi thì chúng ta đã thất bại ngay ở bước đầu.

Khó khăn thứ hai mà chúng ta gặp phải đó chính là áp lực tâm lí cực kì lớn. Khi mà môi trường học tập ở Trung Quốc vốn vô cùng áp lực, chúng ta sẽ được học cùng các bạn sinh viên Trung Quốc – họ cạnh tranh từng tí một để đạt được suất học bổng cho kì học tiếp theo, cùng với áp lực đạt được điểm cao trong kì thi cuối kì để được tiếp tục cấp học bổng sẽ càng làm cho chúng ta cảm thấy càng áp lực hơn nữa. 

Muôn vàn những khó khăn thách chờ đợi chúng ta phải giải quyết, chúng ta sẽ phải dành nhiều thời gian hơn, phải thức khuya dậy sớm để bổ sung những lỗ hổng kiến thức mà chúng ta còn thiếu sót. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lí của bản thân chúng ta.

Khó khăn trong việc tìm chủ đề và quá trình viết luận văn. Khó khăn này cũng dễ hiểu bởi chúng ta vốn xuất phát từ một chuyên ngành khác, kiến thức mà chúng ta tích lũy được đối với chuyên ngành chúng ta theo học trái ngành khá hời hợt, mơ hồ, khó có thể so sánh đối với những bạn theo đúng chuyên ngành ban đầu. 

Mặc dù có các thầy cô giúp đỡ tuy nhiên không thể phủ nhận rằng việc lựa chọn chủ đề viết luận văn, quá trình tiến hành sẽ là một khoảng thời gian khá là khó khăn đối với mỗi chúng ta.

HỌC TRÁI NGÀNH TẠI TRUNG QUỐC CÓ NHỮNG ĐIỂM THÚ VỊ VÀ KHÓ KHĂN GÌ - Riba.vn

Điểm thú vị khi lựa chọn học trái ngành tại Trung Quốc

  • Khi đưa ra quyết định học trái ngành, vấn đề đầu tiên mà chúng ta quan tâm là lo sợ bản thân không theo kịp kiến thức mà thầy cô truyền thụ. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng quá đâu nhé! Bởi vấn đề này hoàn toàn có thể giải quyết khi bạn theo học trái ngành tại Trung Quốc. 

Chúng ta có thể xin với thầy hướng dẫn của chúng ta sắp xếp cho chúng ta học cùng với các em bậc đại học chuyên ngành này để chúng ta trau dồi thêm kiến thức nền tảng, bổ sung những kiến thức chuyên ngành mà chúng ta thiếu hụt. 

Và đây chắc hẳn sẽ là trải nghiệm vô cùng thú vị khi được học tập cùng với các em khóa dưới, được trải nghiệm môi trường học tập đại học ở Trung Quốc.

  • Đây cũng là một cơ hội cũng như một thách thức để chúng ta vượt qua giới hạn của bản thân, tìm kiếm được cho mình được sở trường, công việc tương lai mà mình muốn hướng tới. 

Khi lựa chọn học trái ngành chúng ta sẽ được tiếp thu lượng kiến thức hoàn toàn mới, có rất nhiều điều thú vị mà chúng ta chưa hề biết trước đó, từ đó khơi gợi cho chúng ta sự tò mò, thích thú và muốn khám phá. 

Ngoài ra chúng ta cũng sẽ được đến tham quan các công ty các tổ chức có liên quan đến chuyên ngành chúng ta theo học, thông qua những chuyến đi này, chúng ta sẽ được bổ sung thêm rất nhiều kiến thức hay và hữu ích mà trước kia chúng ta chưa hề nghe đến đó!

Sẽ phải chuẩn bị những gì khi lựa chọn trái ngành

Khi lựa chọn trái ngành tất nhiên chúng ta sẽ vấp phải hàng loạt những khó khăn, tuy nhiên những khó khăn đó sẽ giảm đi rất nhiều nếu chúng ta trang bị cho mình một hành trang tốt và đầy đủ. Trước khi lựa chọn trái ngành, chúng ta hãy nên tìm hiểu thật kĩ chuyên ngành đó, chuyên ngành đó sẽ học những môn gì, yêu cầu của từng môn học là gì?

  • Hãy trang bị cho mình những kiến thức nền tảng nhất về chuyên ngành đó để đỡ bỡ ngỡ khi bắt đầu theo học nhé! Chúng ta có thể lên mạng tìm kiếm các khóa học online về chuyên ngành đó hoặc thông qua bạn bè thầy cô hay tìm kiếm trên mạng Internet, vv..
HỌC TRÁI NGÀNH TẠI TRUNG QUỐC CÓ NHỮNG ĐIỂM THÚ VỊ VÀ KHÓ KHĂN GÌ - Riba.vn

Vậy là chúng mình đã điểm qua cho các bạn những khó khăn và những điểm thú vị khi chúng ta học trái ngành tại Trung Quốc rồi đó. Và mình tin rằng thông qua bài viết của chúng mình chắc hẳn các bạn đã hình dung ra được việc học trái ngành tại Trung Quốc là như thế nào rồi phải không nào?

Chính môi trường trái ngành, sẽ đem lại cho bạn mảng màu kiến thức mới, kinh nghiệm mới. Bạn đã khác người, nhưng bạn lại hơn người ở việc dũng cảm đối mặt và hiểu rõ mình đang làm gì, dám thách thức, vượt qua giới hạn của bản thân. Và việc học trái ngành cũng không quá khó nếu chúng ta đủ quyết tâm và nghị lực.

Nếu bạn yêu thích một chuyên ngành khác hãy dũng cảm và thực hiện nó nhé!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *