thanh-hoa-bac-dai-co-gi-thu-hut
614
Views

Thanh Hoa Bắc Đại có gì thu hút sinh viên Trung Quốc và quốc tế đến thế?

Khi nhắc tới những đại học top đầu của Trung Quốc, chắc hẳn hai cái tên đầu tiên chúng ta nghĩ tới đó là Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh. 

Được ví như Harvard và MIT của Trung Quốc, hai cái tên Thanh Hoa và Bắc Đại, như một lẽ tự nhiên, chỉ cần nhắc đến tên là đã đủ làm người khác ngưỡng mộ và kính nhường nhiều phần.

Rốt cuộc Thanh Hoa Bắc Đại có điều gì mà thu hút sự quan tâm và ngưỡng mộ của sinh viên Trung Quốc và quốc tế đến thế? Hãy cùng Du học Trung Quốc Riba tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Chương trình đào tạo tiên tiến của Thanh Hoa Bắc Đại

Nói về Danh tiếng của một trường đại học, không gì thuyết phục và rõ ràng hơn là những số liệu thống kê.

Dưới đây chính là bảng số liệu và xếp hạng một số chỉ tiêu giáo dục của Thanh Hoa và Bắc Đại năm 2021 (theo The World University Ranking)

  Đại học Thanh Hoa清华大学Tsinghua University Đại học Bắc Kinh北京大学Peking University
Xếp hạng Đại học Thế giới 20 23
Xếp hạng Đại học Châu Á 1 2
Xếp hạng Danh tiếng thế giới 13 16
Tỷ lệ Sinh viên/ Nhân viên 11,6 11,1
Tỷ lệ sinh viên quốc tế 13% 16%

Vị trí xếp hạng trên thế giới của Đại học Thanh Hoa từ 2011 đến 2021:

thanh-hoa-bac-dai-co-gi-thu-hut

Vị trí xếp hạng trên thế giới của Đại học Bắc Kinh từ 2011 đến 2021:

Việc chú trọng và đầu tư vào giáo dục, chất lượng giảng dạy đã giúp cho Thanh Hoa cũng như Bắc Đại ngày càng khẳng định được vị thế trên bảng xếp hạng quốc tế. 

Có thể thấy, chất lượng đào tạo giáo dục của Thanh Hoa và Bắc Đại cũng không hề thua kém các đại học hàng đầu của Mỹ, Anh hay Châu Âu.

Về chuyên môn, các chuyên ngành của hai trường cũng luôn nằm trong Top đầu:

  Đại học Thanh Hoa清华大学Tsinghua University Đại học Bắc Kinh北京大学Peking University
Nghệ thuật & Nhân văn 56 28
Công nghệ kỹ thuật 16 9
Khoa học đời sống 14 21
Khoa học vật lý 17 14
Khoa học Xã hội 34 17
Kinh doanh &Kinh tế 17 21
Khoa học máy tính 12 28
Giáo dục 7 11

Với chất lượng đào tạo hàng đầu, lại ở đất nước có chiều dài lịch sử văn hóa hàng ngàn năm cùng nền kinh tế phát triển nhất thế giới, Thanh Hoa và Bắc Đại chắc chắn chính là điểm đến ước mơ của bất kỳ sinh viên Trung Quốc cũng như Quốc tế nào!

Thanh Hoa Bắc Đại có gì thu hút sinh viên Trung Quốc và quốc tế đến thế? - Riba.vn

Khuôn viên và cấu trúc trường tuyệt đẹp

Thanh Hoa và Bắc Đại không chỉ được biết đến là những chiếc nôi của những anh tài kiệt xuất của Trung Quốc mà khuôn viên trường cũng là một trong những kiến trúc độc đáo, có giá trị mang tầm quốc gia. 

Hằng năm, hai trường cũng đều mở cửa tạo điều kiện cho các du khách đến thăm quan trường.

Đại học Bắc Kinh

Đại học danh giá nhất Trung Quốc nằm trên khu vực từng là ngự uyển của triều Thanh với những cảnh quan mang đậm phong cách Trung Hoa, bao gồm các tòa nhà, đình, vườn, chùa cùng các công trình kiến trúc lịch sử nổi bật khác.

Khuôn viên Đại học Bắc Kinh được xây dựng trên cơ sở của chín lâm viện lớn nhỏ. Mọi người vẫn thường ví vào Bắc Đại như bước vào Hoàng cung thời xưa vậy. Những cấu trúc cổ còn mang dấu tích thời gian, từ những hàng cây đến tòa nhà đều mang theo phong vị cổ kính và trang trọng.

Khi dạo quanh hồ Vị Danh hay khuôn viên trường,nếu chú ý bạn sẽ nhận ra: dù là một chiếc bàn đá nhỏ khiêm nhường bên cạnh, cũng có thể chính là một di tích văn hóa cổ đại!

Dạo quanh một vòng Bắc Đại chiêm ngưỡng xem có gì nào!

Thư viện Đại học Bắc Kinh

Thư viện Đại học Bắc Kinh  – một trong những công trình nổi tiếng ở Bắc Đại.

Thư viện Đại học Bắc Kinh là một trong những thư viện hiện đại sớm nhất, cấu trúc này là một ví dụ về kiến trúc truyền thống và cổ điển của Trung Quốc. Qua quá trình miệt mài không ngừng của nhiều thế hệ, thư viện đã phát triển một hệ thống lưu trữ toàn diện bao gồm các sách quý hiếm và kho tàng có giá trị lớn.

Thư viện cũ và mới được kết nối với nhau, với tổng diện tích gần 53.000 mét vuông, trở thành thư viện đại học lớn nhất châu Á.

Thiền viện Bát Nhã

Tháp Bát Nhã nằm trên ngọn đồi phía đông nam hồ Vị Minh (Hồ không tên). Nó được xây dựng theo kiểu tháp gạch của triều đại nhà Liêu, mô phỏng bảo tháp ở Thông Châu. Ban đầu đó là một tháp cấp nước trong khuôn viên trường. Ý tưởng thiết kế độc đáo lấy cảm hứng là cây bút thần kỳ để xây dựng Yên Viên.

Cổng Tây

Cổng Tây là lối vào chính của Đại học Bắc Kinh. Ở đó là một tòa nhà cổng cung điện sơn mài màu đỏ son ba lỗ cổ điển, nằm ở điểm đầu của trục chính của Đại học Bắc Kinh. 

Bốn ký tự “Đại học Bắc Kinh” được phóng đại từ bản khắc của Chủ tịch Mao Trạch Đông, và được tích hợp với cổng trường màu đỏ.

Thanh Hoa Bắc Đại có gì thu hút sinh viên Trung Quốc và quốc tế đến thế? - Riba.vn

Bảo tàng Khảo cổ học và Nghệ thuật Sackler

Đây là nơi lưu giữ và trưng bày rất nhiều bảo vật giá trị lịch sử và đang được quốc gia bảo vệ. Đến đây, bạn sẽ được thăm quan triển lãm về thời kỳ đồ đá với những di chỉ thời kỳ đồ đá mới.

Đó sẽ là một điều mở mang tầm mắt cho bạn, các chiến binh thời Hán tuy không tráng lệ như chiến binh thời Tần nhưng lại rất tinh tế và đáng yêu. Hiện tại chúng đều là bảo vật quốc gia.

Đại học Thanh Hoa

Đại học Thanh Hoa vẫn giữ được phần lớn kiến trúc truyền thống, xen kẽ với đó là nhiều tòa nhà được xây dựng theo phong cách phương Tây, phản ánh ảnh hưởng của  Mỹ trong khuôn viên trường.

Những tòa nhà được thiết kế theo phong cách Đông – Tây kết hợp, vừa có phong vị cổ điển, hiện đại phương Tây nhưng vẫn giữ được những hình ảnh truyền thống của Trunng Hoa.

Những kiến trúc tiêu biểu có thể kể đến như

Cổng phụ

Chứng kiến sự phát triển và lớn mạnh của Thanh Hoa từ thế hệ này sang thế hệ khác, đây được coi là một trong những biểu tượng của Thanh Hoa.

Cổng phụ là cổng chính sớm nhất của Đại học Thanh Hoa, sau khi mở rộng khuôn viên, cổng phía Tây trở thành cổng chính và cổng chính trước đây trở thành cổng thứ hai.

Hội trường lớn

Thư viện Đại học Thanh Hoa

Sân vận động phía Tây

Viện Bảo tàng

Thành tựu riêng của Thanh Hoa và Bắc Đại

Đại học Thanh Hoa

Các bạn có thể tham khảo các chỉ số xếp hạng của Đại học Thanh Hoa tại:

Đại học Thanh Hoa nằm Tây bắc Bắc Kinh, được thành lập vào năm 1911.

Thanh Hoa là một trường đại học nghiên cứu toàn diện. 20 trường và 54 khoa của nó bao gồm các ngành nghệ thuật, kinh tế, giáo dục, kỹ thuật, lịch sử, quản lý, y học, luật, văn học, triết học và khoa học. Trong đó, thế mạnh của trường là những lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật công nghệ.

Đại học Thanh Hoa đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với hơn 200 trường đại học trên khắp thế giới và đã ký kết các thỏa thuận trao đổi sinh viên cấp trường với hơn 120 trường trong số đó.

Về cuộc sống ngoài học tập, trường có hơn 110 hiệp hội sinh viên bao gồm khoa học và công nghệ, thể thao, nghệ thuật và phúc lợi công cộng.

Nhân tài khắp Trung Quốc và thế giới có không ít người là cựu học sinh Thanh Hoa. Trong đó phải kể đến Lý Chính Đạo và Dương Chấn Ninh – 2 người đã đạt giải Nobel Vật lý, Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc: Tập Cận Bình và nhiều quan chức trong tổ chức chính phủ Trung Quốc khác.

Đại học Bắc Kinh

Các bạn có thể tham khảo các chỉ số xếp hạng của Đại học Bắc Kinh tại:

Năm 1898, Đại học Hoàng gia Bắc Kinh được thành lập như là trường đại học quốc gia đầu tiên bao gồm các ngành học toàn diện ở Trung Quốc, thay thế học viện cổ đại với lịch sử đào tạo hàng trăm năm của Trung Quốc.

Trường đã đã thiết lập chương trình đào tạo liên kết với với Đại học Bắc Kinh như: Đại học Cornell , Đại học Yale , Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London , Trường Quan hệ Quốc tế Paris, Đại học Waseda, Đại học Quốc gia Seoul  và Đại học Tokyo để khuyến khích trao đổi sinh viên quốc tế. Thế mạnh đặc biệt của trường gồm những chuyên ngành về Khoa học Xã hội và nghệ thuật.

Đại học Bắc Kinh là nơi đào tạo nhiều cá nhân kiệt xuất, đặc biệt là các nhà tư tưởng nổi tiếng như Hồ Thích, Lý Đại Chiêu, Lỗ Tấn.

Thanh Hoa Bắc Đại có gì thu hút sinh viên Trung Quốc và quốc tế đến thế? - Riba.vn

Bây giờ bạn đã biết tại sao Thanh Hoa và Bắc Đại là thu hút được sự quan tâm của nhiều sinh viên Trung Quốc và Thế giới đến thế chưa? Nếu có cơ hội, hãy đến hai ngôi trường danh giá này để tham quan, cảm nhận và chia sẻ cho Riba được biết nhé! 

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Comments are closed.