Thanh xuân không hối tiếc - Trung Quốc - Riba.vn
390
Views

Thanh xuân không hối tiếc - Trung Quốc

大家好!

Xin chào mọi người, mình là Nguyễn Thị Thảo My. Thời gian này ở nhà mọi người đều làm gì vậy? Mong mọi người có thể giữ gìn sức khỏe, cùng nhau vượt qua thời kỳ dịch bệnh khó khăn này nhé! Ở nhà thời gian lâu quá đều lười chảy thây ra rồi @@. 

Lướt lướt Facebook phát hiện ra công ty Riba đang có sự kiện “Vinh Danh Người Thắng Cuộc 2021” nên mình quyết định tham gia một phen để chia sẻ về một năm 2021 đầy ý nghĩa của mình.

Thật sự đây là lần đầu tiên mình tham gia một sự kiện hay chương trình gì như này vì nói thật mình là một đứa không sôi nổi và lười. Nhưng lần này mình đã quyết tâm để chia sẻ lại kỉ niệm lần này, cũng như để lưu giữ cho bản thân một điều đáng nhớ.

Thanh xuân không hối tiếc - Trung Quốc - Riba.vn

Từ bỏ để bắt đầu

Mình gọi kỉ niệm này là “Từ bỏ để bắt đầu” . Như cái tựa này vậy, mình đã chọn lựa chọn từ bỏ để bắt đầu, bắt đầu lại cuộc sống mà mình mong muốn.

Chắc hẳn rất nhiều, rất nhiều bạn đã quá quen với việc sống và làm theo hi vọng của bố mẹ từ lúc nhỏ. Từ những việc ăn gì, mặc gì, hay học cái gì,… Các bạn đều đang cố gắng để làm hài lòng bố mẹ bằng điểm số cao, thành tích tốt, hay trở thành hình tượng hoàn hảo như thế nào trong mắt người thân, bạn bè. 

Nhưng có khi nào bạn thật sự dùng 1 phút để suy nghĩ rằng bản thân bạn thật sự muốn làm gì chưa?

Từ nhỏ đã chịu sự áp đặt của bố mẹ nên dần dần chúng ta đã quen với điều đó mà quên mất đi bản thân cũng có quyền lựa chọn. 

Mình cũng không ngoại lệ. Một đứa rất chi là phổ thông như mình cũng như bao bạn khác, cắp sách đến trường hết tháng này qua năm khác với một suy nghĩ trong đầu là làm sao đi học mà được điểm cao, làm sao để học cho giỏi.

Lúc còn trẻ trâu thì mình hay thích xem phim Trung Quốc, đánh nhau này nọ, và mình thật sự chú đến nó khi lên cấp 3, bắt đầu thích nghe nhạc Trung Quốc và xem thần tượng các kiểu. Nhưng cũng dừng lại ở sở thích mà thôi, chứ không có suy nghĩ gì nhiều. 

Khi đứng trước thềm thi đại học, mình cũng đã có tìm hiểu về ngành ngôn ngữ Trung ở một số trường đại học chuyên về mảng này như sư phạm hay ngoại thương Hà Nội và rất buồn là thấy điểm cao quá, sợ không vào được ;(( .

Thi xong đại học thì mình cũng có đề cập qua việc mình muốn đi Trung Quốc du học, nhưng mà khi ấy mình không biết tiếng, cũng không có tí hiểu biết gì về việc du học này, chỉ đơn giản là muốn đi mà thôi. 

Và vâng, mình đã không nhận được sự ủng hộ của bố mẹ và còn ăn chưởng. Và sau khi có kết quả điểm thì mình đã đỗ vào ngành Marketing trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân, một ngôi trường khá là nổi và xịn xò ở Việt Nam mình, với mức điểm cũng khá cạnh tranh.

Nhờ vậy nên bố mẹ mình cũng khá là vui vẻ, và mình thì thật ra mình lúc bấy giờ cũng không thấy vui vẻ mấy, cũng không biết tại sao. Vậy là mình chính thức bước vào cuộc sống đại học như bao người bạn khác. 

Tuy vậy, mình vẫn không nhịn được mà theo dõi những bài viết của các bạn mỗi mùa học bổng như trước. Cảm giác rất vui và cũng háo hức như các bạn vậy.

Tuy vậy, mình vẫn phải tiếp tục cuộc sống đại học của mình, mỗi ngày lê thê cặp sách đến trường, đầu óc lơ ngơ lẩn ngẩn hết một ngày rồi lại đi về, hết cả 1 năm nhất. 

Thanh xuân không hối tiếc - Trung Quốc - Riba.vn

Hành trình học tiếng Trung

Mình bắt đầu học tiếng Trung vào đợt bắt đầu dịch, khi ở nhà quá chán và chỉ nghĩ học cho vui, sau đi học ra kiếm việc part-time liên quan tiếng trung cho thỏa mãn tí sở thích cũng được rồi. Sau đó thì mình càng học càng mê, học suốt mấy tháng liền, thậm chí đi học quân sự cũng mang sách vở đi để về phòng ngồi học như ai.

Đến tháng 10/2020 thì mình đã đạt được tầm HSK4 gì đấy, cũng nói chuyện được kha khá người bên kia. Và mình đã quyết định vào thời gian ấy là mình muốn đi du học và mình phải đi du học Trung Quốc. 

Mình bắt đầu tìm hiểu về việc du học và các trường bên kia, rồi đủ thứ trên đời. Nhưng mà mình thấy sau một khoảng thời gian tìm hiểu thì mình cũng không hiểu gì @@, rất hoang mang và lo lắng.

Sau khi hỏi han hết người này người kia thì mình cũng biết được đầu tiên là phải có bằng HSK. Và mình đã đăng kí thi HSK4 và HSKK đợt tháng 11 năm 2020 (có người đăng kí hộ mình và mình chỉ nộp tiền thôi vì khi ấy mình lơ ngơ không biết là thi gì, thi như thế nào và thi ở đâu luôn). 

Sau một vài ngày xem đề HSK4 và ôn HSKK thì mình đi thi với một tâm lý khá thoải mái vì cứ nghĩ cứ có HSK4 là được, mà thấy cũng dễ.

Kết quả ra vào tháng 12, HSK4 mình được 272 điểm và HSKK được 79 điểm. Số điểm HSK4 nhìn khá cao nhưng thật ra không đạt được mục tiêu mà mình trước đó đã đặt ra. 

Vì lo lắng nên mình có tìm hiểu một vài công ty du học Trung Quốc và quyết định sử dụng dịch vụ Hỗ trợ apply của công ty Riba để có thể được hỗ trợ về khâu chuẩn bị giấy tờ,thủ tục này nọ. Và sau một vài ngày tìm hiểu được nhiều hơn từ anh Duy thì mình mới thấy HSK4 nó quá phổ biến rồi, muốn cạnh tranh thì phải có HSK5.

Mình đã đăng kí thì HSK5 vào ngay đầu tháng 1 khi vừa ra kết quả HSK4 được mấy hôm, và không biết chữ gì về HSK5 cả. Trong đợt ấy thì mình khá là căng vì cả ôn HSK5, ôn thi cuối kì ở trường đại học và cuối khóa ở trung tâm tiếng Anh. 

Sau tầm nửa tháng ôn một cách gấp rút thì mình đi thi với tâm trạng run sợ, đến bút còn không cầm nổi. Nhưng thật may mắn, mình đã đạt được số điểm khá mãn nguyện của HSK5 – 269 điểm.

Thanh xuân không hối tiếc - Trung Quốc - Riba.vn

Apply học bổng

Sau đó, mình gấp rút chuẩn bị thêm các giấy tờ liên quan cần thiết khác để chuẩn bị cho hồ sơ apply. Đồng thời, mình đã quyết định hủy luôn mấy tín học trên trường với tâm thế sắp đi du học rồi nên không học nữa, bỏ đi cho đỡ mệt, và mình làm tất cả điều này mà không nói với bố mẹ một câu nào.

Một thời gian sau, khi mình đã xác định là mình có khả năng sẽ đỗ được thì mình mới đem chuyện nói với bố mẹ mình, và mình đã không phải dạng nài nỉ hay thuyết phục nữa mà lúc này, mình chỉ nói với tư cách là mình thông báo mà thôi. 

Bởi vì mình khi ấy đã chắc chắn rằng, cho dù nhận được sự ủng hộ hay không thì mình vẫn sẽ đi, và học là quyền quyết định của mình, mình học chứ không phải bố mẹ học, mình học là vì tương lai của mình chứ không phải ai khác.

Nên mình đã không tốn quá nhiều thời gian cho bố mẹ nữa, và bố mẹ cũng hiểu được ý kiến và sự quyết tâm của mình nên cũng không nói gì nhiều. Mình đã apply 3 trường CSC và 2 trường CIS. 

Sau mấy tháng chờ đợi thì mình đã có kết quả apply học bổng. Mình đã giành được suất học bổng toàn phần cis của Đại học sư phạm Chiết Giang. Thật ra có tí nuối tiếc vì mục tiêu của mình là csc ngành kinh tế.

Tuy vậy, mình vẫn rất vui vì mình đã giành được một suất học bổng, giành được cơ hội đến Trung Quốc như mình mong ước. Đó là kết quả của một thời gian khá ngắn từ lúc tìm hiểu đến lúc apply, và là một sự đền đáp cho nỗ lực và đam mê của mình.

Thanh xuân không hối tiếc - Trung Quốc - Riba.vn

Bài viết này chỉ là một chia sẻ về chặng đường apply học bổng của mình với mong muốn truyền cảm hứng đến một số bạn rằng hãy dũng cảm theo đuổi ước mơ của mình.

Thời gian không bao giờ là muộn, thanh xuân mà, hãy làm điều mình thích và theo đuổi tới cùng. Bởi vì đã có rất nhiều bài chia sẻ rất chi tiết của các anh chị và các bạn về các bước chuẩn bị và apply học bổng nên mình sẽ không chia sẻ thêm nữa.

Hi vọng mọi người cũng có thể giống như mình, thực hiện được tất cả nguyện vọng của bản thân.

Thân yêu.

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *