Thiem-Tay
114
Views

Nội dung chính

Đôi nét về thành phố Thiểm Tây - Trung Quốc

Khi nói đến Thiểm Tây, mọi người chắc hẳn đều sẽ thấy quen thuộc đối với cái tên này. Thiểm Tây có tài nguyên du lịch phong phú, lịch sử lâu đời, lưu giữ rất nhiều di sản văn hóa sâu sắc và có vô vàn di tích văn hóa, lịch sử. Nhờ vậy mà Thiểm Tây đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất đối với khách du lịch trong và ngoài nước. 

thiem tay
Thiểm Tây - Trung Quốc

Mặc dù Thiểm Tây nằm trong khu vực nội địa của Tây Bắc Trung Quốc, kinh tế phát triển ở mức trung bình, nhưng nền giáo dục ở nơi đây, đặc biệt là giáo dục đại học rất mạnh. Điều này vốn không thể tách rời khỏi thực tế rằng Tây An – thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây chính là thành phố trung tâm của Vùng Tây Bắc.

Thiểm Tây có ba trường đại học thuộc Dự án 985: Đại học Giao thông Tây An, Đại học Bách khoa Tây Bắc và Đại học Nông Lâm Tây Bắc, cũng như nhiều trường đại học thuộc Dự án 211 như Đại học Tây Bắc, Đại học Trường An, Đại học Sư phạm Thiểm Tây,… Vì vậy, nhiều trường đại học nổi tiếng ở Thiểm Tây khiến Sơn Tây Hà Nam lân cận cũng phải ghen tị.

Thiểm Tây và kế hoạch xây dựng 1 học viện điện ảnh thuộc “song nhất lưu”  tại Tây An  - Riba.vn

Sự phát triển của giáo dục đại học ở Thiểm Tây không chỉ nhờ vào sự hỗ trợ của nhà nước và sự tham gia của rất nhiều trường cao đẳng và đại học, mà còn là nhờ vào sự coi trọng của chính phủ Thiểm Tây đối với giáo dục. 

Hiện tại, theo nhiều nguồn tin rằng là Thiểm Tây đang có kế hoạch xây dựng một Học viện Điện Ảnh mới đặt tại Tây An, dựa vào một trường Đại học thuộc dự án “song nhất lưu”, mục tiêu xây dựng một trường đại học có ngành học hạng nhất thế giới. 

Kế hoạch xây dưng Học viện Điện Ảnh Tây An của Thiểm Tây

Học viện mới đang được xây dựng ở Thiểm Tây có tên là Học viện Điện ảnh Tây An, đây sẽ là Học viện Điện ảnh chuyên nghiệp đầu tiên ở Tây Bắc Trung Quốc. Được biết, Học viện Điện ảnh Tây An sẽ được thành lập bởi Đại học Tây Bắc, Tập đoàn Tây Ảnh và Tập đoàn Đầu tư Văn hóa Thiểm Tây. 

Vai trò của ba bên này vô cùng quan trọng và có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Đại học Tây Bắc là trường đại học “song nhất lưu” ở tỉnh Thiểm Tây, là trường đại học tổng hợp có thế mạnh về nghệ thuật và khoa học, được mệnh danh là cái nôi của các nhà văn nổi tiếng Trung Quốc. 

Là một trong những bên cùng đầu tư xây dựng, Tập Đoàn Tây Ảnh có tên đầy đủ là Tập Đoàn Điện Ảnh Tây An, đây là một trong bốn tập đoàn lớn của ngành điện ảnh quốc gia Hollywood. Trường điện ảnh và xưởng phim là những mắt xích quan trọng trong ngành công nghiệp điện ảnh. Cuối cùng là Tập đoàn Đầu tư Công nghiệp Văn hóa Thiểm Tây. 

Đây là một trong những doanh nghiệp nhà nước lớn ở Thiểm Tây, có vai trò quan trọng trong việc phát triển văn hóa và cả kinh tế của tỉnh Thiểm Tây. Tóm lại, ba bên liên quan đến quá trình đầu tư, xây dựng và phát triển Học viện Điện ảnh Tây An có mối liên hệ chặt chẽ với điện ảnh, văn hóa và họ đều là những đối tác chuyên nghiệp.

Những lợi thế khi xây dựng một Học viện Điện Ảnh tại Tây An là gì?

Trung Quốc hiện được coi là cái nôi sản sinh ra nhiều nhà làm phim nổi tiếng, nhiều diễn viên đỉnh cao và cũng là nơi đào tạo điện ảnh rất vững chắc. Tại đây có khá nhiều học viện điện ảnh và truyền hình, chẳng hạn như Học viện Điện ảnh Mỹ Thị của Đại học Trùng Khánh, Học viện Điện ảnh Thượng Hải của Đại học Thượng Hải, v.v. 

SHANGHAI THEATRE ACADEMY
Học viện Điện ảnh Thượng Hải
hoc vien dien anh my thi
Học viện Điện ảnh Mỹ Thị của Đại học Trùng Khánh

Nhưng nói về các học viện điện ảnh độc lập, hiện nay chỉ có Học viện Điện ảnh Bắc Kinh. Tất nhiên là các học viện Hí kịch, Trường Kinh kịch Trung Quốc và Trường Nghệ thuật khác đều có thể được coi là các trường liên quan đến điện ảnh.

hoc vien dien anh bac kinh
Học viện Điện ảnh Bắc Kinh

Chúng ta đều biết rằng, Tây An là thành phố trung tâm ở Tây Bắc Trung Quốc và là thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, nơi đây cũng là một cố đô nổi tiếng trên thế giới với di sản văn hóa và lịch sử sâu sắc. Vì vậy Tây An có nền tảng, không gian phát triển của ngành công nghiệp điện ảnh vô cùng vững chắc. 

Tây An là một trong những nơi sản sinh ra thế hệ đạo diễn phim thứ 5 của Trung Quốc. Tập đoàn Tây Ảnh của Tây An cũng là một trong bốn ngành công nghiệp điện ảnh lớn và là một trong sáu hãng phim lớn ở Tây An Có nhiều nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình, chẳng hạn như đạo diễn tài năng Trương Nghệ Mưu và một số nhà văn, chẳng hạn như nhà văn Lộ Diêu, phó chủ tịch hội nhà văn Trung Quốc Giả Bình Ao,…

Thiểm Tây và kế hoạch xây dựng 1 học viện điện ảnh thuộc “song nhất lưu”  tại Tây An  - Riba.vn

Làm thế nào để xây dựng Học viện Điện Ảnh Tây An? Ai sẽ là trưởng khoa?

Hiện chỉ có Đại học Tây Bắc, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn hóa Thiểm Tây và Tập đoàn Tây Ảnh đang cùng nhau chuẩn bị thành lập Học viện Điện ảnh Tây An và chưa có thông tin chính thức về việc xây dựng cụ thể, mở ngành học nào, đầu tư bao nhiêu, quy mô ra sao nên rất khó đoán.

Về phần hiệu trưởng học viện điện ảnh, nói chung là trường sẽ phải mời được một đại hán có trình độ chuyên môn vững chắc cũng như là có sức ảnh hưởng nhất định trong ngành. 

Vì hiệu trưởng Học viện điện ảnh Sơn Tây bên cạnh có đạo diễn nổi tiếng Giả Chương Kha làm hiệu trưởng nên một số cư dân mạng gợi ý rằng Giám đốc Trương Nghệ Mưu sẽ là người bước ra là trưởng khoa. Đương nhiên đây chỉ là phỏng đoán, vì vậy chúng ta hãy cùng chờ đón xem nhé!

truongnghemuu
Đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Tất cả các dữ liệu trong bài viết này đều được lấy từ các văn bản thông báo của các bộ phận liên quan và các báo cáo chính thức của các phương tiện truyền thông. Vì vậy, đây chỉ là thông tin mang tính chất tạm thời và tham khảo, còn quyết định cuối cùng sẽ thuộc về chính phủ Thiểm Tây. 

Nếu thấy bài viết hữu ích, các bạn hãy dành một like và bình luận phía bên dưới cho chúng mình nhé. Những thông tin mới nhất tiếp theo sẽ đều được cập nhật tại Riba.vn – Kênh du học Trung Quốc số #1 Việt Nam, cả nhà cùng chờ đón nhé!

Thẻ Tags:
·
Chuyên mục:
Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *