tinh-hinh-noi-tieng-anh-cua-nguoi-trung-quoc
416
Views

Nhiều năm trở lại đây, tiếng anh đã trở thành ngôn ngữ thông dụng quốc tế. Việc trao đổi giao tiếp với nhau bằng tiếng anh đã trở nên rất phổ biến trên toàn cầu. Nếu bạn là du học sinh, bạn đã bao giờ thắc mắc liệu ngôn ngữ này có được sử dụng rộng rãi ở đất nước Trung Quốc hay không? Vậy thì bây giờ hãy cùng Riba tìm hiểu nhé.

Tình hình nói tiếng anh của người Trung Quốc

Theo như số liệu thống kê năm 2008, Trung Quốc có hơn 3.5 tỉ người học tiếng anh – con số xấp xỉ với số lượng người coi tiếng anh là tiếng mẹ đẻ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trình độ tiếng Anh của người Trung Quốc lại không cao, rất nhiều người học tiếng Anh lâu năm nhưng vẫn không biết cách đọc viết hay giao tiếp với người bản xứ.

Tình hình nói tiếng anh của người Trung Quốc - Riba.vn

Vậy đâu là nguyên nhân cho việc đa số người Trung Quốc không nói tiếng Anh tốt?

Thứ nhất, người Trung Quốc rất coi trọng thể diện. Khi học nói tiếng Anh không tự tin thể hiện khả năng của bản thân, rất sợ mắc lỗi. Vì họ nghĩ nếu họ nói sai thì sẽ rất mất mặt, sợ bị người nước ngoài chê cười. Đó là một trong những hạn chế lớn nhất khi học ngôn ngữ thứ 2- ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ.

Thứ 2, đối với việc học tiếng Anh mà nói, người Trung Quốc luôn nghĩ rằng họ phải có thiên phú bẩm sinh mới học được ngoại ngữ. Họ đổ lỗi cho việc không giao tiếp được tiếng Anh là do họ chưa nắm vững kiến thức cơ bản, vốn từ vựng không đủ hoặc là trí nhớ của họ không đủ tốt.

Ngoài ra, một trong những lý do có thể là do phương pháp học tập của họ vẫn chưa sát với thực tế, vẫn thiên về lý thuyết nhiều hơn là thực hành. Ngữ pháp họ nắm rất vững nhưng lại thiếu đi sự trau dồi về mặt giao tiếp.

Nếu bạn đã từng nghe thấy câu sau: Give you a little color see see (给你点颜色看看) thì đó chính là một trong những cách thức thuận tiện mà người Trung Quốc thường hay sử dụng để giao tiếp. Đó chính là tiếng anh theo kiểu Trung Quốc.

Tiếng anh theo kiểu Trung Quốc (Chinglish), mặc dù không phải là tiếng Anh chuẩn, nhưng nó phản ánh kinh nghiệm, quá trình học tiếng Anh của người Trung, do vậy nó hàm chứa những giá trị và ý nghĩa to lớn, thúc đẩy việc dạy và học ngôn ngữ thứ 2, động viên người học dần dần tiếp cận đến tiếng Anh bản địa.

Do chịu ảnh hưởng trong thời gian dài của tiếng Hán và tư tưởng Trung Quốc, người học khi muốn nói chuyện giao lưu với nhau thường vô thức sử dụng tiếng anh theo kiểu Trung Quốc.

Mặc dù tiếng Anh của họ có thể không chuẩn, tuy nhiên cũng không gặp quá nhiều trở ngại trong quá trình giao tiếp, người nghe vẫn có thể cơ bản hiểu được những gì người nói muốn truyền đạt. Chính vì vậy, nó giúp cho người Trung Quốc chủ động, tích cực hơn trong việc học tiếng Anh.

Trên thực tế, vẫn có rất nhiều người Trung giao tiếp rất giỏi tiếng Anh. Chính vì vậy, khi bạn mới đặt chân đến Trung Quốc mà vẫn chưa thông thạo tiếng ở đây, đừng ngại sử dụng tiếng Anh nhé, họ rất nhiệt tình giúp đỡ chúng ta đó.

 

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *