hoc online
120
Views

Nội dung chính

TRẢI NGHIỆM HỌC ONLINE TẠI ĐẠI HỌC THÀNH ĐÔ – TỨ XUYÊN – TRUNG QUỐC (CHUYÊN NGÀNH BIÊN ĐẠO PHÁT THANH VÀ TRUYỀN HÌNH)

你们好!Xin chào mọi người, mình là Bich Loan, sinh viên năm nhất chuyên ngành Biên đạo phát thanh Truyền hình (广播电视编导专业)trường Đại học Thành Đô – Tứ Xuyên – Trung Quốc. Hiện mình đang học online tại Đại học Thành Đô.

Mình đã đỗ học bổng Nghệ thuật Asean Thành phố Thành Đô vào tháng 6 năm nay và giờ mình cũng đã học học online tại Đại học Thành Đô gần xong kì 1 rồi nè. Vì vậy, hôm nay, mình sẽ chia sẻ cho các bạn những trải nghiệm trong quá trình nhập học đến việc học tập và thi cử của chuyên ngành của mình nói riêng. 

Bài viết sẽ hơi dài nên mong mọi người sẽ thích và kiên nhẫn đọc nha ^^

Hoc online tai dai hoc Thanh Do
Đại học Thành Đô - Tứ Xuyên

Quá trình nhập học

Vì quá trình apply học bổng của mình khá đặc biệt, gặp rất nhiều cơ duyên và may mắn nên mình xin phép kể từ quá trình nhập học luôn nha! Còn riêng về quá trình apply thì mình sẽ chia sẻ trên youtube cá nhân của mình sau nhé !!!

Nhận kết quả

Mình nhận kết quả đỗ học bổng vào ngày 16/6/2022, đúng lúc đang ở nhà chuẩn bị ăn đám cưới anh trai ruột. Thành ra được cái “song hỷ lâm môn”. Sau đó, mình nhận mail từ trường dặn upload giấy tờ còn thiếu trước ngày 1/9 nếu không sẽ bị hủy tư cách nhập học (là bằng tốt nghiệp cấp 3 thôi, tại vì mình ra trường từ năm ngoái nên có sẵn rồi up lên). 

Đến tháng 9, các thầy cô chốt danh sách rồi gửi mail cho mình để tham gia vào group du học sinh quốc tế khóa 2022 và nhóm lớp chuyên ngành của mình trong app Dingtalk. Từ đó, mình chính thức bắt đầu hành trình học online tại Đại học Thành Đô. 

Làm quen trường lớp

chengdu da xue
Logo trường Đại học Thành Đô

Sau khi vào nhóm thì mình cũng không thấy động tĩnh gì cả, phải đợi nửa tháng sau trong nhóm du học sinh quốc tế thì các thầy cô phụ trách bắt đầu đưa ra lịch tham gia tuần lễ hội nhập. Bọn mình sẽ tốn khoảng 2 tuần để tham gia cái này, sau đó mới khai giảng. Trong tuần lễ hội nhập này, bọn mình phải làm bài test chuyên ngành và phỏng vấn để xếp lớp tiếng Trung.

Ngoài ra, các thầy cô sẽ sắp xếp những buổi rì viu trường, giới về văn hóa ẩm thực của Tứ Xuyên, các địa điểm thăm quan, yêu cầu về việc học, cách làm visa, nội quy, quy định của Trung Quốc đối với du học sinh quốc tế,… và ti tỉ cái khác mà mình cũng không nhớ nữa :))) Và rồi mình được khai giảng online trong niềm xúc động… và quá trình học online của mình bắt đầu. 

Bài test chuyên ngành, phỏng vấn và điều kiện giữ học bổng

Mình nghĩ các bạn sẽ rất quan tâm đến phần này vì vậy mình sẽ chia sẻ “một xíu” nhé !!! Ở trường mình thì các chuyên ngành nghệ thuật đều phải test để kiểm tra xem tác phẩm mình nộp lúc apply học bổng có đúng là mình làm không, vì vậy, nhất định là các bạn phải tự làm đó.

Bài test chuyên ngành

Mỗi năm trường sẽ random ngành học phải test và thật tuyệt vời khi ngành của mình được chọn. Bài test sẽ diễn ra trong vòng 90p và có 1001 câu hỏi… Bao gồm giải thích vài từ chuyên ngành, chia sẻ về 1 đạo diễn nổi tiếng ở đất nước của mình và các tác phẩm của người đó.

Trường hỏi mình có xem phim Trung Quốc không, bộ phim điện ảnh nào mà mình yêu thích nhất, phân tích bối cảnh phim, màu sắc, góc quay, phân cảnh,…và câu cuối cùng là cho 1 chủ đề, yêu cầu viết kịch bản tóm tắt của chủ đề đó. Đương nhiên là với khối lượng kiến thức đồ sộ kia thì mình mới làm được đến nửa câu cuối viết kịch bản thì hết giờ.

hoc online tai dai hoc Thanh Do
Ảnh minh họa

Nhưng mà chung quy lại, mọi người cũng đừng lo lắng quá về bài test này, mình nói hơi đáng sợ vậy thôi chứ thực ra các thầy cô chủ yếu kiểm tra thái độ làm bài, thái độ với học bổng sẽ nhận được và khả năng tìm kiếm thông tin của mình thôi, vì vậy các bạn không được bỏ bài test và cố gắng làm được nhiều câu nhất có thể nhé !

Phỏng vấn tiếng Trung

Về phỏng vấn tiếng Trung thì rất nhẹ nhàng, cô giáo cũng rất nice, đầu tiên các bạn sẽ được cô hỏi về trình độ tiếng Trung và có chứng chỉ tiếng Trung hay chưa. Sau khi tổng hợp lại thì hôm sau bọn mình phỏng vấn, chỉ mất khoảng 3p cho những câu hỏi thôi. Chúng mình sẽ được hỏi các câu tương đương với trình độ vì vậy các bạn không phải lo phần này nhé!

Điều kiện để giữ học bổng

Về điều kiện để giữ học bổng của học online, học bổng nghệ thuật Asean sẽ được miễn phí 100% học phí, miễn phí kí túc xá, miễn phí bảo hiểm và trợ cấp cho sinh viên 1600 tệ/1 tháng. Nếu như ⅓ học phần trong 1 năm không có xếp loại thì các bạn sẽ bị cắt học bổng vào năm sau. 

Trải nghiệm học online tại Đại học Thành Đô 2022 - Riba.vn

Bắt đầu vào học thôi nào

Làm xong hết các thủ tục phía trên thì cô chủ nhiệm ở lớp chuyên ngành sẽ gửi cho bọn mình thời khóa biểu và thời gian học online. Lần đầu thấy cái thời khóa biểu mà tay run run. Mình nghe nói chương trình học ở Trung Quốc khá nặng ai dè nặng thật.

Vào năm nhất, bọn mình được học online 16 tiết tiếng Trung, 12 tiết với 3 môn chuyên ngành, 3 tiết của môn văn hóa tự chọn trong 1 tuần, tổng 77 học phần 1 kỳ (Lưu ý là tổng số học phần này sẽ tính cả thời gian thực hành, đi quay dựng, chụp ảnh và edit video của sinh viên nha).

Chung quy lại 1 kỳ học online của mình bằng sương sương các bạn học đại học ở Việt Nam 2 năm vì vậy, mọi người cần thật chăm chỉ nhé!

Về các môn tiếng Trung

Online-Learning
Ảnh minh họa

Các môn tiếng Trung chúng mình sẽ được xếp học online cùng cả các bạn học chuyên ngành khác nữa. Riêng môn này thì bọn mình đặc biệt được 3 thầy cô dạy: 1 thầy dạy môn tổng hợp (thầy sẽ dạy trong giáo trình chuẩn HSK), 1 cô dạy nghe – nói và 1 cô dạy đọc – viết (2 cô sẽ dạy trong giáo trình phát triển năng lực hán ngữ).

Các thầy cô siêu nhiệt tình và vui vẻ. Trong đó mình thích nhất thầy Âu laoshi dạy tiếng Trung tổng hợp, thầy siêu cấp cute, mình rất quý thầy luôn ý. Nói chung việc học tiếng cũng không quá áp lực với mình, nhưng phải thú thật, ngoài việc học mình còn đi làm, công việc phải take care cả ngày nên mình thi thoảng mệt quá còn ngủ quên rồi bỏ 1 vài tiết.

Trộm vía là kết quả mình vẫn còn tạm chấp nhận được đối với mình (chưa điểm nào dưới A), vì vậy, đối với bài thi cuối kì thì mình đã có sự chăm chỉ và cố gắng hơn rất nhiều rồi nè.

Về các môn chuyên ngành

Mình bị ấn tượng cực mạnh với giọng nói chuẩn style nam thần trong mấy phim ngôn tình của thầy dạy môn nhiếp ảnh, tiếng cười sảng khoái của thầy dạy môn “giới thiệu hình ảnh động” mỗi khi bê video của sinh viên lên trước lớp để xem và nhận xét, gương mặt xinh xỉu, chuẩn vibe thanh xuân vườn trường của cô giáo dạy môn “audio and visual community”, đại khái dịch là môn ngôn ngữ nghe nhìn.

Nói chung mình phải đi quay và chụp khá là nhiều bài tập, nhưng hiện tại thì mình thấy khá thoải mái khi học mấy môn chuyên ngành, bởi vì đó là thế mạnh của mình mà. 

Trải nghiệm học online tại Đại học Thành Đô 2022 - Riba.vn

Về môn văn hóa tự chọn

Mình chọn học online môn Nghệ thuật thư pháp và vẽ tranh thủy mặc, lại là một trải nghiệm mới mẻ nữa, bọn mình được tiếp xúc và vẽ tranh cải thảo, củ cải, gấu trúc, tôm cua,… đây đều là những hình tượng liên quan sâu sắc đến văn hóa Trung Quốc. Nếu không phải học online là tụi mình được lên núi Phượng Hoàng học vẽ rồi đó huhu.

Nhưng chung quy lại, mình thấy việc vẽ đối với mình khá ổn và không quá khó, mình cũng có khả năng cover lại tranh khá tốt nên nói chung là nó chỉ tốn nhiều thời gian của mình một xíu thôi, còn lại mình cũng thấy rất vui khi học môn này. 

Về bài tập và thi cử

Môn tiếng Trung ngày nào cũng có bài tập, nhất là môn tổng hợp và môn đọc viết. Môn tổng hợp thì cần làm hết các bài tập trong sách bài tập giáo trình chuẩn, khoảng 7-8 bài gì đó. Còn đọc viết thì viết từ mới, đặt câu và viết đoạn văn, mình thích viết văn tiếng Việt lắm nhưng tiếng Trung thì tạm thời thấy hơi vất, tại phải viết nhiều xỉu, cô giáo cũng hơi khó tính xíu.

hoc online tai dai hoc thanh do
Ảnh minh họa

Mình mới thi giữa kì thì thấy cũng trơn tru, bình thường và không khó lắm, chỉ là có đủ thời gian cho chúng mình làm hay không thôi… Đối với các môn chuyên ngành thì bài giữa kì bọn mình phải đi quay vlog, quay video với ống kính máy ảnh thể thao, chụp ảnh rất nhiều,… Bài cuối kì thì mình phải quay MV, viết luận hoặc làm phim, chụp ảnh,…

Đó, trên đây là những trải nghiệm học online của mình từ khi nhập học đến hiện tại, vẫn còn rất nhiều điều bé xíu khác chưa kịp kể thì mình sẽ chia sẻ sau nha, maybe năm sau mình được bay sang đó học off rồi nên là hi vọng mọi người sẽ có thể đón chờ những bài review tiếp theo của mình tại trường nhé!!! 

À quên, nếu các bạn muốn xin học bổng và học tập tại trường Đại học Thành Đô xinh đẹp này thì có thể liên hệ với fanpage “Riba.vn – kênh du học Trung Quốc số #1 Việt Nam” để được tư vấn nhé! Trân thành cảm ơn mọi người vì đã đọc đến đây  !!!

Hãy dành tặng tác giả 1 LIKE nếu bạn thấy bài viết hữu ích nhé ^^!

Bài viết đã được bảo vệ bản quyền!

Thông tin liên hệ Riba

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *